Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1524 ประจำวันเสาร์ที่ 11 ถึงวันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม 2557....

Font Size:

ในที่สุด นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งอธิการบดีฯ ตามแรงกดดัน ที่ อ.สุกรี เจริญสุข ผอ.วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยเดียวกัน ที่ออกมาคัดค้านการนั่งควบสองตำแหน่ง ถึงขนาดเอาปี๊บคลุมหัวแถลงข่าวประจานสู่นอกมหาวิทยาลัย ราวกับว่าการที่อธิการบดี ได้รับการยอมรับให้เป็นรัฐมนตรี เป็นเรื่องน่าอายถ้าจะต้องควบสองตำแหน่ง..... โดยไม่มองว่านี่คือโอกาสของมหาวิทยาลัย ที่จะนำบุคลากร ไปทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ..... โดยมีมหาวิทยาลัย เป็นกองหนุน.....

หรือมองแค่ว่า ถ้าคุณเป็นผู้บริหาร คุณต้องเฝ้ามหาวิทยาลัย ถ้าคุณเฝ้าไม่ได้ ก็ควรให้คนอื่นที่เขารออยู่ ได้เป็น โดยมองข้ามการทำงานเป็นทีม.....

ใครจะเห็นอย่างไรก็เป็นสิทธิ แต่เรารู้สึก “ตรงข้าม” กับสิ่งที่ อ.สุกรีทำ..... จริงอยู่ การให้อธิการบดีต้องเลือก เป็นการท้วงติงที่ควรค่าแก่การรับฟัง..... แต่การต่อสู้ด้วยการ “ประจานเพื่อนเพื่อผลสำเร็จแห่งตน” คนที่มีหัวใจเขาไม่ทำกัน แต่ไหนๆ ก็มาถึงขั้นนี้แล้ว พูดไปก็ไร้ประโยชน์..... นอกจากจะต้องร้องขอให้ อ.สุกรี ทำต่อเพื่อขจัดความละอาย..... ในจุดยืนที่ อาจารย์มหาวิทยาลัย ควรทำงานจ๊อบเดียว.....

อ.สุกรี ควรเอาปี๊บคลุมหัว ที่เห็นบรรดาอาจารย์มหาวิทยาลัยบางแห่ง บางคน ไม่อยู่ในมหาวิทยาลัย เอาเวลาราชการ ไปรับงานรับเงินข้างนอก ใช้เครื่องมือของมหาวิทยาลัยไปหาประโยชน์ ในขณะที่รับเงินเดือนเต็มเวลาจากมหาวิทยาลัย.....

อาจารย์มหาวิทยาลัยบางคน ไม่ร่วมมือกับองค์กรในกิจกรรม เช่นออกจากห้องประชุมทั้งๆ ที่ยังไม่จบเรื่อง การสอนไร้ประสิทธิภาพ ใช้ตำราเล่มเดิม คร่ำครึไม่ไฝ่เรียนรู้ ไม่สนใจผลิตงานวิชาการ ไม่สนใจงานวิจัย เห็นแก่เงิน อยู่เพื่อเงิน ฯลฯ .....

อยากให้ อ.สุกรี เอาปี๊บคลุมห้ว อย่าเอาออก ตราบใดที่สิ่งน่าอายนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข..... ทำเถอะครับ ปฎิรูปคนมหาวิทยาลัยเสียตอนนี้เลย แล้วประชาชนจะเชียร์ท่านหมดหน้าตัก.....

กลับมาสังคมแอลเอ. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส ขอเชิญชุมชนชาวไทย ร่วมพิธีวางพวงมาลาพระบรมรูป “พระปิยมหาราช” พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเลิกทาส ให้คนไทยมีความทัดเทียม ฯลฯ ในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม เวลา 13.00 น. ที่วัดไทย ลอสแอนเจลิส.....

สมาคมกอล์ฟไทย-อเมริกันแห่งนครซานฟรานซิสโก จัดการแข่งขันกอล์ฟชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 14 ที่สนาม ชาร์ดอนเนย์ กอล์ฟ คลับ อเมริกัน แคนยอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยมีนักกอล์ฟจากแอลเอ และหลายๆ รัฐ เข้าร่วมการแข่งขัน.....

งานนี้ “สิงห์เบียร์” เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ โดย ชาญ ชัยจารี อำนวยความสะดวกเต็มที่..... ขอแสดงความยินดีกับ ปิยะ พรหมลักขโณ จากโอเรกอน ที่ได้ โอเวอร์ออล โลว์ เน็ต.....

วิลลี่ วัฒนวงศ์คีรี วิน-สุวิชัย ช่วยงาน ร่วมกับ “คนรักเสียงเพลง” เชิญผู้ใหญ่ใจดีทุกๆ ท่านไปร่วมงานสังสรรค์ ทำบุญร่วมกัน ชมดนตรีการแสดงมากมาย มีบริการอาหารเครื่องดื่ม ร่วมสนุกร้องรำทำเพลง ในวันเสาร์ 11 ตุลาคม ที่ โรงงาน C&N Sawing Inc. 2617 S Main St. Los Angeles, CA, 90007 ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่มเป็นต้นไป..... งานนี้ เบียร์สิงห์ ร่วมกับ คณะจัดงานมหกรรมขนมจีน นำขนมจีนน้ำใจคนไทยแอลเอ น้องฟ้าและคูณ..... ราชานักร้องลูกทุ่งคนรุ่นใหม่ เอ พงศกร จะมาสมทบในงานนี้ด้วย..... เงินบริจาคทุกบาททุกสตางค์จะไม่หักค่าใช้จ่าย ไปสร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียนในจังหวัดร้อยเอ็ด.....

ทางด้าน อมร จุลเสวี ประธานที่ปรึกษา ชมรมอดีตทหารไทย ณ สหรัฐอเมริกา ขอเชิญชวนคนรักเสียงปืน ร่วมแข่งขันกีฬา ยิงปืน ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 นักกีฬาผู้ใดต้องการร่วมแข่งขันเชิญลงทะเบียนได้ที่ (909) 703-0790) ส่วนสนามแข่ง จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป.....

สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง กนกพรรณ ปานสำลี สง่า รัศมี สุชาติ กาญจนวิจิตร และคณะ ร่วมจัดงานการกุศล เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบ 72 ปี ของ พูนศิริ ลิมพะสุต สื่อมวลชนไทยอาวุโส ในวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม 2557 นี้ ที่ อะเคเดีย รีครีเอชั่น เซ็นเตอร์ เวลา 6 โมงเย็นเป็นต้นไป โดยนำรายได้ไม่หักค่าใช้จ่าย ไปมอบให้กับบ้านช้างแก่ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ท่านที่ต้องการร่วมบริจาคเพื่อการกุศลในครั้งนี้ ติดต่อพูนศิริ (909) 680-5150.....

สมชาย จันทร์แสง แห่งห้องอาหารเรือนแพ สองสาขา ซื้อรถให้ครอบครัวโดยใช้บริการ ดีลเลอร์คนไทย  Hollywood motor Outlet inc. ของ นราศักดิ์ บุญนรากร และทีมงาน.....

เจน กระแสสินธุ์ ไปร่วมงานบวชพระ Jason Pierce หลานชาย ดร. ปราโมทย์ นาครทรรพ..... ที่สำคัญ การเข้าสู่รมกาสาวพัตร ด้วยศรัทธาที่แรงกล้า ก็เพื่อให้สองท่าน ดาริกา และแฟรงค์ บุลเนอร์ ได้เกาะชายผ้าเหลือง.....

สมชาย ไทยทัน อดีตนายกสมาคมไทย สุดทนที่คนไทยบางคน เรียกร้องให้อังกฤษมาตรวจสอบทำคดี..... “ก็ไปขึ้นศาลอังกฤษเลยดีไม๊ สมกับเป็นนักล่าเมืองขึ้นในอดีตจริงๆ” .....

เกิดสัปดาห์นี้ ศรีชุมพล เตียประสิทธิ์ แห่งห้องอาหาร เครื่องเทศ.....  รวมทั้ง “เดอะต่อ” ต่อศักดิ์ ธนะฤทธิโรจน์ สามีสุดเลิฟของ รัชนีบล ธนะฤทธิโรจน์ พยาบาลตำรวจรุ่น1.....

ที่ไทยคิทเช่น วันเกิด นรินทร์ รักถิ่นไท ในบรรยากาศของศิลปิน ลูกทุ่งชานกรุง โดยเพื่อนๆ ร่วมกันอวยพรเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อนๆ อวยพรให้ “น้าจอร์จ” สุขภาพแข็งแรงมีความสุขมากๆ.....

ชาช่า ทิพย์ธารา ธีรวรา  จะเป็นตัวแทนสาวไทย เข้าประกวดมิสซิสเอเชีย ยูเอสเอ ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ Redondo Performing Arts Center,Redondo Beach,.....

อาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2557 ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินและผ้าป่าสามัคคี ณ วัดพระธาตุบัวหลวงไทย เมือง Tehachapi เลขที่ 22936 State Highway 202 Tehachapi CA 93561.....

อีกฟากหนึ่งของเมือง วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม กฐินสร้างโบสถ์ของวัดบ้านป่านาบุญ ไปจัดงานที่ Le Monge Banquet Hall เลขที่ 6907 Lankershim Blvd North Hollywood CA 91605..... โดย ประหยัด พรหมมหันต์ เป็นประธานทอดกฐินปีนี้.....ธมฺมวฑฺฒโณ ภกฺขุ แจ้งว่า งานอาจซ้ำกันบ้าง เป็นอันว่าใกล้วัดไหนก็ไปวัดนั้นเถิดได้บุญเหมือนกัน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ USA ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญทอดผ้ากฐินพระราชทาน และประเพณีลอยกระทง วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557..... โดยมี ปิยะพัชรี (Super Pat)-คุณเชนวริทธิ์ ศิลปี ประธานทอดผ้ากฐินพระราชทาน และขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ติดต่อสอบถามได้ที่ Tel: (909) 606-9502

ข่าววัดไทย งานบุญประเพณี “สลากภัต” ซึ่ง พระครูปลัดขวัญชัย ธัมมวโร ได้รับมอบหมายเป็นพระภัตตุทเทศก์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ญาติโยมสาธุชนน้อยใหญ่ศรัทธาแจ้งความจำนงค์ขอเป็นเจ้าภาพอย่างอบอุ่น.....

วันที่ 8  ตุลาคม ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 เป็นวันสิ้นสุดการจำพรรษาหรือออกจากพรรษา..... โดยในวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป วัดไทย ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตร..... และอย่าลืม บ่ายโมงวันเดียวกัน ขอเชิญทุกท่านฟังปาฐกถาพิเศษ เรื่อง สถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย โดยอดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ