Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1525 ประจำวันเสาร์ที่ 18 ถึงวันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม 2557....

Font Size:

 

ใครๆ ก็พากันยกย่องว่า ประเทศสิงคโปร์ มีความเจริญรุ่งเรือง ทำการค้าได้เปรียบใครต่อใครในภูมิภาค..... ชื่นชมกันว่าเป็นระบบทุนนิยมที่เข้มแข็ง.....

แล้ววันหนึ่งเมื่อปี 2554 เด็กไทย ซึ่งเดินทางไปเรียน ภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อนที่นั่น เธอชื่อ “น้องธันย์” ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ อายุ 14 ปี แต่ไปเกิดอุบัติเหตุจากรถไฟฟ้า ทำให้ขาขาดทั้งสองข้าง..... ทำให้อนาคตของสาวน้อยจากความหวังที่วาดไว้ ต้องจบสิ้นลงทันที..... แม้หัวใจของน้องจะยังแกร่งก็ตาม.....

ครอบครัวของน้อง หวังจะได้ความรับผิดชอบจากหน่วยงานรถไฟฟ้า จากสิ่งที่เกิดขึ้น ในที่สุดต้องพึ่งศาล ศาลในประเทศนั้นก็ตัดสินว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยของรถไฟ สมเหตุสมผลแล้ว จึงไม่ต้องรับผิดชอบต่อความบาดเจ็บ.....

ข่าวว่าฝ่ายรถไฟฟ้าจะฟ้องกลับน้องธันย์ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ในกรณีที่เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายในกระบวนการยุติธรรม แต่สุดท้ายก็ล้มเลิก”..... ช่างน่าซาบซึ้งเหลือเกิน.....

เรา..... เห็นข่าวแล้วก็เข้าใจโลกยุคใหม่นี้ เพราะคำว่า “หัวใจ” หรือการปลอบขวัญเด็กน้อยที่ต้องมาพิการไปตลอดชีวิต ใช้ไม่ได้กับประเทศที่มีระบบความเจริญทางวัตถุ.... เขามองว่า นี่เป็นการต่อสู้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเขา ที่ต้องมุ่งชัยชนะ ในเมื่อเด็กคนนี้ตกลงไปเอง จะมาให้เขารับผิดชอบได้อย่างไร..... จึงไม่แปลกใจที่ “สิงคโปร์” เป็นใหญ่ในภูมิภาคนี้.....

ประเทศไทย จะเลือกเจริญอย่าง “สิงคโปร์” หรือไม่ จะปลื้มกับครรลองของเขาหรือไม่ ก็คงจะขึ้นอยู่กับคนในชาติเรา..... 

กลับมาสังคมแอลเอ..... อดีตนายกรัฐมนตรีฯ ชวน หลีกภัย กำลังเป็นขวัญใจชาวไทยในแอลเอ หลังปาฐกถา “สถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย” เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่วัดไทย นอร์ธ ฮอลลีวูด เซอร์ไพรส์ทุกคนด้วยการเป่าแซคโซโฟน โชว์เพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด ชะตาชีวิต ใกล้รุ่ง...ท่านบอกว่าเล่นเป็นตั้งแต่เด็ก แต่ไม่มีเงินซื้อ แล้วมาซื้อด้วยความเจ็บใจเมื่อสมัยเป็นนายกฯ 

วันรุ่งขึ้น เปิดนิทรรศการภาพลายเส้น ด้วยฝีมือ “เด็กช่างศิลป์” ณ สถานกงสุลใหญ่ฯ ให้คนไทยได้ชม...และ คุณพลอยไพลิน เจนเซ่น มาเป็นเกียรติร่วมร้องเพลงในงานด้วย.....

ภาพความซื่อสัตย์ของ “ครูชวน” ยังตรึงใจผู้คนไม่เสื่อมคลาย เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นคนไทยนั่งฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ..... และเพื่อให้ท่านผู้อ่านที่ไม่มีโอกาสไปฟัง.....วัลลภา ดิเรกวัฒนะ จาก “เสรีชัย” ไม่ยอมหลับยอมนอน ถอดความที่เรียกว่า “คำต่อคำ” มานำเสนอในหน้าข่าวส่วนที่สอง ซึ่งจัดทำเป็นพิเศษ ให้อ่านกันจุใจ.....

หากเนื้อที่ไม่พอ ก็ขอให้รอสัปดาห์หน้า..... ก็เป็นครั้งแรกเช่นกัน ที่เราจะนำเสนอข่าวแบบข้ามสัปดาห์.....

ต้องขอบคุณ กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน, และ ศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี ที่ทำให้ชาวไทยได้ร่วมฟังรายการที่ถือว่าสุดยอด..... เป็นผลงานที่ต้องชื่นชม.....

นายกรัฐมนตรีคนที่ 20 และ 22 ยังได้เข้าเยี่ยมชม ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส โดยมี ผอ. กุลปราโมทย์ วรรณะเลิศ ให้การต้อนรับ ท่ามกลางความรู้สึกปลื้มปิติ.....

โครงการขับขี่ปลอดภัยกับคนไทยรักในหลวง Long Ride The Roads- Long Live The King ครั้งที่ 2 ..... เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติในหลวงของเรา ร.อ. ธวัชชัย จารุพันธ์ รน. จะเป็นผู้นำขบวนกลุ่มมอเตอร์ไซด์จาก ลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยกองคาราวานรถยนต์ เดินทางไป ซานฟรานซิสโก.....

งานนี้ มีของที่ระลึกเป็นเสื้อคนไทยรักในหลวงจำนวน 30 ตัว จากอดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย และ เจษฏา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ด้วย..... โดย วราภรณ์ เกษมศิลป์ นายกสมาคมไทยฯ เป็นผู้รับมอบ.....

นักธุรกิจไทย เจือ รัตนพันธุ์ เสียดาย เจ้าของตำนานซอสศรีราชา ที่ทุกคนรู้จักมาตั้งแต่เกิดทั่วไทย..... แต่วันนี้เวียดนามไปจดลิขสิทธิในอเมริกา จนเจ้าของจริงในเมืองไทยนำเข้าอเมริกาไม่ได้ และวันนี้ แฟสฟูด ชื่อดัง แจ๊คอินเดอะบ็อกซ์ นำไปออกเมนูใหม่ “สไปซี่” ดังทั่วอเมริกา..... ให้นึกถึง Jasmine Rice ข้าวหอมมะลิ ที่ตกเป็นของเขา.....

เห็นข่าว พระเพลิงเผาวอดโรงเรียน เห็นภาพลูกหลานชาวมุสลิม หลั่งน้ำตา ยุรวัธน์ ธุวะนุติ ถามเพื่อน..... ใครเห็นด้วยกับการช่วยอุปกรณ์การสอนโรงเรียนภาคใต้หกโรงเรียนที่ถูกเผา ถ้าเห็นด้วยยกมือขึ้น จะเริ่มโครงการต่อจากสร้างห้องสมุดโรงเรียนที่ร้อยเอ็ด.....

ปลื้มใจเป็นนักหนา ชาลี ถุงสุวรรณ ได้รับเกียรติถ่ายภาพกับ ฯพณฯ ชวน หลีกภัย นายกฯ คนที่ 20 และ 22 ศิษย์รุ่นพี่ธรรมศาสตร์ รุ่นก่อน 2 ปี ในโอกาสที่ท่านเดินทางมาพูดที่วัดไทยเป็นครั้งที่ 3.....

เช่นเดียวกับ ภาณุพล รักแต่งาม ปลื้มใจเมื่อข่าว “ท่านชวน” ที่เขาเขียน ได้ลงหน้า 1 ไทยรัฐ.....

ธเนศ งามขาว วันเพ็ญ ภิรมย์ แห่งห้องอาหาร โคโคนัท เบย์ เดินทางกลับไปประเทศไทย ขึ้นเชียงใหม่ไหว้พระ เที่ยวป่าเขา แล้วยังแวะอุดหนุนร้าน “โอค ทรี” ของศิษย์เก่าแอลเอ โอ๊ค ศิริรณรงค์ ร้านไทยสไตล์เวสเทอร์น ที่ริมคลองชลประทาน หน้า มอชอ .....

ข่าวว่า พรรณี-ชาญณรงค์ ไล้บางยาง สอง “ตายาย” ผู้มีความสำคัญกับวงการกอล์ฟอินเตอร์สเตท ก็มีโครงการกลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย เช่นกันหลังทำงานเก็บเงินก้อนโต เห็นว่าจะกลับ “ฟอร์กู๊ด” เท็จจริง ยังไม่ยืนยัน.....

ชมรมอดีตทหารไทย ณ สหรัฐอเมริกา ขอขอบคุณ พล.อ.เกษมชาติ-นงเยาว์ นเรศเสนีย์ รองประธานมูลนิธิศิษย์เก่า ร.ร.เตรียมทหาร ประธานที่ปรีกษากระทรวงกลาโหม..... วุฒิสิทธิ์-จงจิต ประภาวัต, สุเทพ-วินนี่ เตียวตระกูลวัฒน์ ที่สนับสนุนทีมยิงปืนในการแข่งขัน ที่สนาม LA PUENTE FIRING, 16418 La Puente CA 91744 ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 ส่วนท่านที่สนใจ รายละเอียดติดต่อ อมร จุลเสวี (909) 703-0790.....

ข่าวประชาสัมพันธ์ วันเสาร์-อาทิตย์ 18-19 ตุลาคม วัดไทยแอลเอ. ขอเชิญร่วมบุญ ทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานลอยกระทง..... สุธรรม เลิศวิชชุหัตถ์ เป็นประธานจัดงานและถวายผ้าพระกฐิน..... นงลักษณ์ กวีวัจน์ นายกสมาคมพยาบาลฯ เป็นประธานงานลอยกระทงและประธานประกวดนางนพมาศ..... กิจจา-รัชดา คุณาธรรม เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี..... 

เริ่มงาน 09.00 น. เป็นต้นไป ด้านบันเทิง  การแสดงของเด็กๆ ดนตรีไทย ร้องเพลงไทยลูกทุ่ง การละเล่นเช่น รีรีข้าวสาร มอญซ่อนผ้า ฯลฯ

13.00 น. กงสุลใหญ่ฯ เป็นประธานเปิดงาน ร่วมร้องเพลงสดุดีมหาราชา มอบเกียรติบัตร ให้กับพี่น้องไทยที่บำเพ็ญคุณประโยชน์ ประกวดนางนพมาศ.....

การแสดงของคณะ “ครูอี๊ด” พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ในแนวเพลงสุนทราภรณ์.....

ชมละครเพลง “ชูชกผู้ยิ่งใหญ่” ที่ผสมผสานดนตรีไทยและสากล  ประกอบการร่ายรำที่สวยงามแบบไทย..... กำกับการแสดงโดย อ.ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง อดีตอาจารย์สอนการละคร ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ แสดงโดยกลุ่มนักแสดงเยาวชนไทยจากบ้านเรียนละครมรดกใหม่.....

มีการประกวดกระทง โดยจะสมัครจัดทำเป็นกรุ๊ฟหรือทำคนเดียวก็ได้ ขอเชิญสนุกสนานเพลิดเพลินโดยทั่วหน้ากัน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ USA ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญทอดผ้ากฐินพระราชทาน และประเพณีลอยกระทง วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล ถวายมหาสังฆทาน ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ถวายผ้าป่าสามัคคีบริวารกฐิน โดยมีคุณปิยะพัชรี (Super Pat)-คุณเชนวริทธิ์ ศิลปี ประธานทอดผ้ากฐินพระราชทาน และขอเชิญร่วมสมโภชผ้าพระกฐินพระราชทาน วันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 18.00 น. และขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ติดต่อสอบถามได้ที่ Tel: 909-606-9502 www.watdoisuthepusa.org E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ