Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1528 ประจำวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2557....

Font Size:

ครั้งหนึ่งเคยได้ไป “ติฮวนน่า” ประเทศเม็กซิโก ซึ่งอยู่ติดชายแดน ซานดิเอโก ของสหรัฐฯ ในตอนกลางคืน พบว่าบรรยากาศยามราตรีคึกคักมาก เหล้าเบียร์ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า พอดึกหน่อยก็เห็นเด็กหนุ่มอเมริกันจำนวนมาก ที่ยังไม่มีสิทธิดื่มในสหรัฐ เมาปลิ้นตามท้องถนน เป็นภาพที่ไม่ค่อยน่าดูนัก แต่สำหรับคนพื้นที่ คงเห็นจนชินตา.....

ไปมาครั้งเดียว จึงไม่สามารถเหมาว่า มันจะเป็นอย่างนี้ทุกคืนหรือไม่..... แต่ถ้าเป็น คนพื้นถิ่นคงต้องใช้ความอดทนสูงมาก ในฐานะของผู้ให้บริการ เพื่อรายได้ในการดำรงชีวิต.....

ย้อนมาดูแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยเฉพาะทางทะเล..... คนชาติใด ใครที่เคยดูหนัง “เดอะบีช” จะรู้ว่าหาดเมืองไทย เกาะแก่งทะเลไทย น่าหลงใหลเพียงใด.....

แน่นอน เราต้องการนักท่องเที่ยว เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ..... แต่ถ้าได้สัมผัส “ฟูลมูนปาร์ตี้” จะรู้สึกเหมือน แผ่นดินไทยถูกย่ำยี จนไม่เหลือชิ้นดี..... นักท่องเที่ยวที่ดี มีจำนวนมากแน่นอน แต่จำนวนน้อย ได้แสดงพฤติกรรมแบบหลุดโลก จนเรา คนพื้นถิ่นมองบ้านเกิดเมืองนอนด้วยความรู้สึกเวทนา..... จนถามตัวเองว่า เพียงเพื่อเงิน เราต้องยอมขนาดนี้เชียวหรือ.....

วันวานเห็นข่าว ผู้ว่าฯ สุราษฎร์  พร้อมด้วย ผู้บังคับการตำรวจภูธรฯ ลงพื้นที่ ตรวจสถานที่จัดงานฟูลมูลปาร์ตี้-ลอยกระทง บนหาดริ้น อ.เกาะพะงัน ที่คาดว่าในช่วงค่ำคืนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปร่วมงานประมาณ 20,000 คน เงินสะพัดร่วม 100 ล้านบาท

โดยขอให้ผู้ประกอบการที่จัดงาน พร้อมเตือนนักท่องเที่ยว อย่าให้เกินเลย.....ทางราชการจะช่วยวางมาตรการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ก็ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมายของไทยด้วย.....

ซึ่งถ้าทางการ ตรวจตราดูแล ทำได้โดยตลอด ถือว่าดีมาก และต่อไปในอนาคต เราควรเน้นคุณภาพของนักท่องเที่ยว ให้มากกว่าปริมาณ อย่าเห็นแก่เงินโดยแลกกับความเสื่อมของประเทศเลย.....

เจือ รัตนพันธุ์ นัก นสพ.อาวุโส รายงานผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ.....รีพับลิกัน ชนะขาด ยึดสภาสูง 52 เดโมแครตได้เพียง 45 ที่นั่ง

พร้อมวิเคราะห์ว่า งานนี้จะเกิดแรงกดดัน ต่อการบริหารงานของพรรคเดโมแครต โดยประธานาธิบดีโอบามา อย่างมาก โดยเฉพาะการพิจารณางบประมาณ ที่หลายคนคาดว่าอาจจะเกิดปัญหา.....

เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน วิชาวัฒน์ อิศรภักดี พร้อมด้วย วรรณิภา อิศรภักดี ภริยา, ข้าราชการและคู่สมรสของสถานเอกอัครราชทูตฯ ร่วมพิธีวางพวงมาลา ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 เนื่องในโอกาส วันปิยมหาราช ณ วัดธรรมประทีป มลรัฐแมริแลนด์ โดยมีทีมประเทศไทย พร้อมชุมชนชาวไทย เข้าร่วมพิธีเนืองแน่น.....

แก้มหอม ณ ล้านช้าง นรชาติ วรานนท์ แห่งสถานีโทรทัศน์ กู๊ดไอเดียร์ ทีวี จะรวมใจนักร้องและชาวไทยผู้จงรักภักดี ในอเมริกา ส่งแผ่นเสียงและ วีซีดี เพลงพระราชนิพนธ์ มอบให้ทางมูลนิธิห้าธันวามหาราช เปิดทั้งในงานประชุม และที่ท้องสนามหลวง รวมทั้งมอบให้เป็นที่ระลึกกับผู้ร่วมงาน.....

โดยทางสถานี จะร่วมถ่ายทอดพระราชพิธีจุดเทียนชัย เชื่อมใจไทยอเมริกาแคนาดา มอบให้ “คุณน้ำหนึ่ง” เป็นตัวแทนเข้าประชุมที่ประเทศไทย.....เพื่อนๆ คนไหนอยุ่ใกล้ท้องพิธีสนามหลวงอย่าลืมไปร่วมจุดเทียนชัยและ ท่านที่อยุ่ทุกแห่งหนทั่วมุมโลกจะรวมใจจุดเทียนถวายพระพร..... ขอบคุณท่านประธาน ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ที่ให้โอกาสทางสถานีได้ร่วมแสดงความจงรักภักดี.....

สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดย วราภรณ์ เกษมศิลป์ นายกสมาคมฯ และ The Pasadena Playhouse จะร่วมกันจัดละครเวทีเรื่อง ข้างหลังภาพ (Behind the Painting The Musical) ใน Version:Waterfall นักแสดงนำโดย บี้-สุกฤษฏ์ วิเศษแก้ว ..... จะทำการแสดงที่ The Pasadena Theatre 39 S.ElMolino, Pasadena, CA 91101 ในวันที่ 30 พฤษภาคม 2558.....

จะมีการจัดแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดละครเวทีครั้งนี้ ในวันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 18.30 น. ที่ The Playhouse’ s Rehearsal Space.....

แจ้งจาก สุรสิทธ์ หักฤทธิ์ศึก เลขาธิการคณะกรรมการที่ปรึกษาสมาคมไทยฯ ระบุว่า สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ จะทำการเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมไทยฯ แทนนายกฯ คนปัจจุบันที่จะสิ้นสุดวาระ 2 ปี แห่งการดำรงตำแหน่งใน วันที่ 31 ธันวาคม 2557 นี้..... ท่านที่สนใจเตรียมตัวได้.....

จันทิมา รอดปั้น พร้อมครอบครัว ขอเรียนเชิญสาธุชนร่วมบุญงานวันลอยกระทง และร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อหารายได้สมทบทุน “สร้างรัตนอุโบสถศาลา” ณ ศาลาบุญ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2557 สนใจร่วมบุญติดต่อสอบถามได้ที่โทร: (951) 360-3795, 360-3495 

อมร จุลเสวี ประธานที่ปรึกษา ชมรมอดีตทหารไทยฯ ขอขอบคุณ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ประธานจัดการแข่งขันกีฬายิงปืน และกรรมการทุกท่านที่ปฎิบัติภาระกิจสำเร็จไปด้วยดีโดยเฉพาะ นอ.มล.ชุมพลศักด์ จรูญโรจน์ อดีตประธานชมรมฯ ขับรถมาจากอริโซนา หลายชั่วโมงเพื่อมาช่วยอำนวยการยิงปืน จนเสร็จภาระกิจ ขอปรบมือให้ลูกทัพฟ้าด้วย.....

รายการ "ฟังดนตรีเถิดชื่นใจ" ของวงมรกตสยาม นำโดย “ศักดิ์เบส” สมศักดิ์ พันธุ์อร่าม เมื่อค่ำวันพุธ เข้าสู่เทศกาลลอยกระทง นำนักร้องมาเต็มวงถึง 10 คน อาทิ ตุ้ย ธีรา, นิ่ม นวลลดา,แก้ว ตะกอนแก้ว,ป๋อม สกุลพร ยาใจ ยัง, บรรพต ดินม่วง, กรวีร์, ชาตรี,พี่ใหญ่,ศักดิ์ เบส และน้องเล็ก..... ร่วมร้องเพลงรำวง ที่ NAT TV.....

เชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง ที่ วัดพุทธวิปัสสนา วันที่ 16 พฤศจิกายน และเป็นกำลังแรงใจกับนักร้องยอดนิยม ธิดา ดอกลำดวน เจ้าของผลงานเพลง “ปิดเฟซ เช็ดน้ำตา”  พร้อมด้วย สุริยา พนมรุ้ง ขวัญรัก รักสุรินทร์ ลิเกอัศจรรย์ อนัญญา พาสวัสดิ์ ฯลฯ และรายการบันเทิงครบครัน.....

ประชาสัมพันธ์วัดไทย.....งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา “87 พรรษามหาราชา” ซึ่งคณะวัดไทยฯ โดยโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม 2557 มีโรงทานบริการอาหารฟรี ขอเชิญผู้แทนหน่วยราชการ สมาคมชมรมต่างๆ และองค์กรเอกชนร่วมเป็นเจ้าภาพโรงทานถวายเป็นพระราชกุศล กรุณาแจ้งความจำนงที่ พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ (ท่านเริ่ม) โทร. 818-445-6366.....

ขอเชิญศิษยานุศิษย์ และท่านที่เคารพนับถือร่วมงานถวายการต้อนรับและแสดงมุทิตาจิตหลวงพ่อใหญ่ พระราชธรรมวิเทศ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระเทพมงคลวิเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2557 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ที่วัดไทย.....

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ รอน โกรว์ Ronald Richard Grow อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด เพื่อนรักของ เชาว์ ซื่อแท้ แห่งบ้านนวดโพธิสยาม.....รอน มีคุณูปการกับชุมชนไทย ให้สิ่งดีๆ กับคนไทยมากมาย..... ขอดวงวิญญาณไปสู่สุคติ.....

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ