Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1530 ประจำวันเสาร์ที่ 22 ถึงวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2557....

Font Size:

องค์กรสื่อฯ โวยรัฐบาลคุกคามและแทรกแซงสิทธิและเสรีภาพสื่อมวลชน  กรณี ณาตยา แวววีรคุปต์ ผู้ดำเนินรายการ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

ฝ่ายสื่อฯ เปิดเกมรุกเคลื่อนไหว เพื่อให้มีการยกเลิกประกาศหรือคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อฯ โดยเฉพาะประกาศฉบับที่ 97 และ 103  โดยสื่อภาคสนามจะรวมตัว เข้ายื่นข้อเรียกร้องต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยเห็นควรให้ทบทวนการคงไว้ซึ่งกฎอัยการศึกโดยด่วน เพื่อเปิดพื้นที่ให้ประชาชนทุกกลุ่มได้แสดงความคิดเห็น.....

ขณะที่สำนักข่าวไทยพีบีเอส ออกแถลงการณ์ยืนยันรักษาความเป็นอิสระในการทำหน้าที่ของบุคลากรของสำนักข่าว.....

อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่สื่อฯ ขอให้ทบทวนประกาศหรือคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อฯ นายก ตอบกลับทันทีว่า "ไม่ทบทวน".....

มีมุมมองจาก เถกิง สมทรัพย์ ผอ.ทีวีฟ้าวันใหม่ วิพากย์ จากการทำหน้าที่ของ ณาตยา แวววีรคุปต์ จากไทยพีบีเอส ว่าสะท้อนอคติรุนแรงต่อผู้ชุมนุมนับล้านๆ คนที่ออกมาต่อสู้บนถนนนานกว่าครึ่งปี โดยสรุปเพียงสั้นๆ ว่า เป่านกหวีดเรียกร้องทหารออกมารัฐประหาร..... ณาตยา ลืมภาพคนนับล้านๆ คนออกมาบนถนน...หรือในสายตา ณาตยา มองว่า คนเหล่านั้นไม่ใช่ประชาชน.....

หรือไทยพีบีเอส ชอบที่จะยกย่องชื่นชมการชุมนุมต่อต้านของคนต่างประเทศ ทั้งในฮ่องกง อาหรับ และอื่นๆ ว่าเป็นประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ต้านเผด็จการ แต่คนที่ไทยพีบีเอสชอบที่จะรังเกียจคนไทยที่ชุมนุมต้านรัฐบาลไทย แม้จะเป็นคนไทยเรือนล้านๆ ก็ยังไม่สู้คนแค่หมื่นเศษๆ ในเมืองนอก..... แปลกใจที่ ไทยพีบีเอส ออกแถลงการณ์รับรองสิ่งที่ ณาตยา ทำถูกต้องตามจรรยาบรรณ...

ปัญหาไทยพีบีเอส เริ่มทำให้เห็นตัวตนของปัญหาสื่อมวลชนที่หมักหมมอีกซอกหลืบหนึ่งแล้ว.....

“ไทยดำ” มองว่า สื่อมวลชน ย่อมไม่ใช่อภิสิทธิชน ในเมื่อสื่อตรวจสอบผู้อื่นได้ สื่อเองก็ควรเป็นผู้ถูกตรวจสอบด้วยเช่นกัน..... ที่สำคัญ สื่อฯ กำลังรับใช้ประชาชน หรือรับใช้ใคร.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... เจษฏา กตเวทิน กงสุลใหญ่ฯ แจ้งข่าวพิพิธภัณฑ์ Bowers ส่งคืนโบราณวัตถุบ้านเชียงให้กับประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยมีพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยมีผู้บริหารของกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ กรมศิลปากร และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าร่วมในพิธี.....

กงสุล วินัญดา วรรณสิน แจ้งข่าว สถานกงสุลใหญ่ฯ เชิญชวนร่วมพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ วัดป่าธรรมชาติ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16.00 น.....

"โครงการเยาวชนคนเก่ง" ที่ สโมสรโรตารี่ไทยทาวน์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมความสามารถของเยาวชน ความเป็นผู้นำ การพูดในที่สาธารณะ การเขียนเรียงความ รวมทั้วด้านศิลปะการวาดภาพระบายสี ซึ่งแน่นอน สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก ย่อมทำหน้าที่ร่วมเป็นวิทยากรได้เป็นอย่างดี.....

ทำหนังสือพิมพ์ น่าจะได้กำไรมหาศาล “เดอะเจ๊” ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ แห่ง นสพ.ข่าวสด ยูเอสเอ เลยไปถอยรถใหม่อีกคัน เป็นโตโยต้า Rav4..... จาก แนท นราศักดิ์ บุญนรากรณ์.....   

วันเกิดปีนี้ของ ขวัญตา พงศ์ธราธิก หลังได้รับของขวัญจากสามี ปกรณ์ พงศ์ธราธิก ด้วยการพาเที่ยวเมืองไทย ทั้งจัดฉลองวันเกิดอย่างอบอุ่น.....

ส่วนวันเกิดของ วิลลี่ วัฒนวงษ์คีรี จัดเป็นรายการมหากุศล ขอเชิญแขกที่ร่วมงาน ร่วมบริจาคแทนของขวัญ เพื่อสมทบ สร้างห้องสมุดและสื่ออีเลคทรอนิก ที่โรงเรียนบ้านหนองสิม ต.ท่าม่วง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งได้ยอดบริจาคมาแล้ว 15,000 ยังขาดอีก 5,000 เหรียญ..... ร่วมสนุกกับงานร้องเพลง เต้นรำ..... อาหาร เครื่องดื่ม ฟรี.....ที่ร้าน วิน ไทยคูซีน 11688 Magnolia Blvd., N.Hollywood CA 91610 ในวันที่ 20 ธันวาคม 2557 เวลา 1 ทุ่มถึงตี 1 สอบถามรายละเอียดที่ วิลลี่ (626) 472-3938.....

อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร วันเพ็ญ ใจเสือ อดีตนายกสมาคมพยาบาล กับ มนตรี ใจเสือ ผู้บริหาร “คาร์เนชั่น”  ฉลองแต่งงาน ครบรอบ 37 ปี มีเพื่อนๆ ร่วมอวยพรอย่างคับคั่ง.....

ช่วยสังคมไทย ช่วยเพื่อน ช่วยเหลือผู้คนมามากมาย เมื่อถึงเวลาที่ นรินทร์ รักถิ่นไท มีอันล้มหมอนนอนโรงพยาบาล และยังไปทำงานไม่ได้ ก็ได้เพื่อนๆ ที่ไปเป็นกำลังใจล้นหลาม.....

ย้ำอีกครั้ง ดร.รบชัย-พญ.สมพูล เปรมศรีรัตน์ ขอเชิญเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟช่วยเด็กด้อยโอกาส ที่ “บิลเดอร์ ครีค กอล์ฟ คอร์ส” ในวันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2557.....

พลเทพ อินทุรัตน์ ประธานจัดการเลือกตั้ง ขอเชิญผู้มีจิตอาสา สมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมไทย แทน วราภรณ์ เกษมศิลป์ ที่จะหมดวาระในสิ้นปีนี้ รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน เลือกตั้ง 7 ธันวาคม 2557 สอบถามได้ที่ (323)574-7880.....

คณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง ขอเรียนเชิญทุกท่าน เข้าร่วมงาน "รวมใจสนับสนุนสังคมไทย" เพื่อหาทุนดำเนินการเลือกตั้งนายกสมาคมไทยฯ ในวันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน 2557 เริ่มตั้งแต่บ่าย 3 โมงเป็นต้นไป ณ ร้านอาหารไทยคิทเช่น 2730 W Burbank Blvd, Burbank, California 91505..... อาหารBuffet และร่วมร้องเพลงคาราโอเกะ ดำเนินและควบคุมรายการโดย รังสิต คงจันทร์ พร้อมนักร้องรับเชิญหลายท่าน.....

30 พฤศจิกายน 2557  วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ จัดบวชเนกขัมมะปฏิบัติ (บวชีพราหมณ์) ครั้งที่ 1 (บวชเช้า-ลาศีลเย็น) สาธุชนท่านใดที่สนใจร่วมบวชชีพราหมณ์หมู่ครั้งนี้ ติดต่อสอบถามได้ที่โทร: (951) 360-3795, 360-3495

6 ธันวาคม 2557 Thomas & Annie Su Lao พร้อมครอบครัว ขอเรียนเชิญสาธุชนร่วมบุญ งานวันพ่อ และร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อหารายได้สมทบทุน “สร้าง Parking Lots 83 คัน ” ณ ศาลาบุญ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ขอเชิญร่วมทำบุญ วันพ่อแห่งชาติ อาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล ถวายมหาสังฆทาน ถวายผ้าป่าสามัคคี สอบถามได้ที่ Tel: 909-606-9502.....

คืบหน้า การรื้อฟื้นตลาดอาหารวัดไทยฯ ล่าสุดทางซิตี้ให้ปรับพื้นดินปั๊มน้ำมันเป็นที่จอดรถ หลังอินสเปคเตอร์มาตรวจผ่าน จากนั้นก็อนุญาตให้เปิดตลาดได้..... น่าจะใช้เวลาไม่นานนัก.....

ว่าที่พระเทพมงคลวิเทศ จะเดินทางกลับเมืองไทยวันพุธที่ 26 พฤศจิกายน เพื่อเข้ารับพระราชทานสัญญาบัตรพัดยศ จากนั้นก็จะเดินทางกลับแอลเอวันเสาร์ที่ 13 ธันวาคม คณะวัดไทย ร่วมกันจัดพิธีถวายการต้อนรับในวัน อาทิตย์ที่ 14  ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ