Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1533 ประจำวันเสาร์ที่ 13 ถึงวันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2557....

Font Size:

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. มีข้อสงสัยว่า ระดับราคาน้ำมันโลกลดลง แต่การจำหน่ายน้ำมันในประเทศกลับไม่ลดลงในอัตราสัดส่วนที่ตรงกัน.....

ณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน ชี้แจงว่าจริงๆ แล้วราคาพลังงานในประเทศกับราคาของโลกเป็นสัดส่วนที่เป็นส่วนสัมพันธ์กัน คือพลังงานโลกลดของเราก็ลด..... เพียงแต่ว่าก่อนที่ คสช.จะเข้ามาพบว่ากองทุนน้ำมันขาดทุน 8 พันกว่าล้านบาท โดยกองทุนน้ำมันยังมีความจำเป็น เพราะหากวันใดราคาน้ำมันโลกถีบตัวสูงขึ้นทำให้ราคาในประเทศสูงขึ้นด้วยประชาชนจะรับภาราะไม่ไหว เงินจากกองทุนน้ำมันจะเข้าไปช่วยเหลือเพื่อพยุงราคาให้ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องเก็บเงินเข้ากองทุน.....

นับเป็นคำตอบที่แปลกมาก ที่นึกจะดึงเงินจากกระเป๋าประชาชนเท่าใดก็ทำตามอำเภอใจ ไร้มาตรฐานในการจัดเก็บ และเหมือนปล้นประชาชน..... ปัญหากองทุนน้ำมันขาดทุน แล้วโยนภาระให้ประชาชนได้อย่างไร.....

ซึ่งนายกประยุทธ์ กลับเห็นว่า ตัวเลขที่สังคมเขาเฝ้าดูอยู่ว่า พลังงานของโลกลดลงขนาดนี้ของเราก็ต้องลดลงในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน..... จึงต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับสังคมให้ดี เพราะจับจ้องตัวเลขอยู่..... นี่ต่างหากที่ถูกต้อง.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สุดเศวต เศวตะโศภน ผู้จัดการการบินไทยภาคพื้นอเมริกา นัดเพื่อนพ้องฉลองวันเกิดให้ศรีภริยา ต้องตา เศวตะโศภน ในวันเสาร์นี้ ที่ ห้องอาหารเรือนแพ เมืองโรว์แลนด์ ไฮท์.....

พูดถึงการบินไทย มีลูกค้าเที่ยวบิน กรุงเทพ-แอลเอ ฝากขอบคุณมากๆ กับ สุชาติ ทองนพคุณ แห่งการบินไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส ที่ให้บริการที่น่าประทับใจอย่างดียิ่ง แม้จะต้องขอเลื่อนวันเดินทางครั้งแล้วครั้งเล่า.....

วิเชียร ศาสตราโรจน์ ต้นตำรับ ห้องอาหารพี่ใหญ่ ฮอลลีวูด โชว์ฝีมือทำอาหาร “พะแนง” พร้อมสูตร และสอนวิธีปรุง ก่อนรับประทานร่วมกัน ด้วยความอิ่มอร่อย แถมน้องๆได้ความรู้มากมาย.....

คอนเฟิร์มจาก ทอมมี่ ททท. ว่าเขาเป็นหนุ่มใจบุญ ไม่ว่างานรูปแบบไหนที่เกี่ยวกับการกุศลก็เข้าช่วยเหลือตลอด อุดหนุนสนับสนุน ไม่เคยทิ้งคนไทย..... วันนี้เป็นวันเกิดเขา มาร่วมอวยพรให้กับเขา “เอ” พงศกร ศรีสมบัติ สุขสันต์วันเกิดครับ.....

เสรีชัย ในฐานะที่สนับสนุนกิจกรรมของสมาคมไทยฯ ตลอดมา..... ขอแสดงความยินดีกับ นายกสมาคมไทยคนใหม่ ซึ่งมีผู้สมัครเพียงท่านเดียว และผ่านการรับรองจากคณะกรรมการ..... จะทำหน้าที่แทน วราภรณ์ เกษมศิลป์ ที่หมดวาระ ส่วนจะเป็นใคร ไปหาอ่านได้จาก “สยามมีเดีย” และ “ไทยทาวน์” .....

ทำธุรกิจคู่ไปกับทำกุศล นรชาติ วรานนท์ เห่ง Goodidea TV จัดเตรียมเครื่องเสียงอย่างดี พร้อมลำโพง และไมค์ลอย สามชุด กว่า 4,000 เหรียญ นำถวายวัด ธรรมสุตจิตต์ ที่บิ๊กแบร์.....

ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน โดย นงเยาว์ วรานนท์ จัดกิจกรรมในเทศกาลคริสมาสต์ สำหรับเด็กเล็ก..... จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง ถ้าท่านต้องการร่วมสมทบของเด็กเล่น อายุระหว่าง 3-5 ขวบ (รับเฉพาะของเล่นใหม่ซึ่งยังไม่เปิดกล่อง).....นอกจากนี้ ทางศูนย์ ยังรับสมัครพนักงานชายอายุ 55 ปีขึ้นไป พาร์ท ไทม์ 1ตำแหน่ง ต้องมีใบเขียวและมีประสบการณ์ด้านคอมพิวเตอร์บ้าง..... ทั้งสองรายการติดต่อที่ ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน (323) 661-2008 หรือ 2011 Thai Health And Information Services, Inc. 1654 N. Harvard Blvd., Los Angeles , CA 90027 Tel: (323) 661-2008 Fax: (323) 661-2051.....

ขอต้อนรับ เปิ้ล-โป๊ะ ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ “บ้านสีขาว” ทางแนท ทีวี ที่มาเปิดคอลัมน์ใหม่ “ท่องโลกสดใส” ใน เสรีชัย พบกับสาระน่ารู้มากมาย ท่านสามารถติตตามอ่านได้แล้วในขณะนี้ หรือสามารถอ่านย้อนหลังได้ที่ bcktv.com.....

หายป่วยเป็นปกติแล้ว นรินทร์ รักถิ่นไทย กลับมาร่วมงาน ลูกทุ่งชานกรุง ที่ไทยคิทเช่น ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากเพื่อนพ้อง อย่างอบอุ่น.....

งานเดียวกัน “ไทยดำ” และ “ร้อยแก้ว” ขอบคุณ วิร้งรอง ถาวโรทิพย์ และ ปราณี  ที่มอบมาลัยดอกไม้สด เพื่อต้อนรับกลับสู่เมืองนางฟ้า.....

มีข้อแนะนำจาก ไพฑูรย์ อนันติโย ในการประหยัด..... สำรวจปั้มน้ำมันที่มีราคาถูกที่สุดใกล้บ้าน..... SHOPPING ที่ ROSS หรือ MARSHALL จะได้ของดีราคาถูก..... หลีกเลี่ยงเดินทางช่วงเวลารถติด ช่วยประหยัดน้ำมัน..... ก่อนเข้าซื้อของในตลาด ให้ดูใบโฆษณาที่วางไว้ อาจมีส่วนลด..... ร้าน McDonald's จะมีวันลดราคาอาหารอย่างน้อย 3 วันต่ออาทิตย์..... ไป COSTCO ช่วงวีคเอน มีโต๊ะตั้งแจกตัวอย่างอาหาร ถ้าชิมครบ ก็อิ่มได้โดยไม่ต้องซื้อ..... ฝรั่งยังรู้ว่า วีคเอ็นไปวัดของคนไทย มีอาหารฟรี.....

ศุภชัย ประเสริฐพงศ์ ล่าม ชาวไทย มีโอกาสเดินทางไปหลายเมือง แล้วยังนำความรู้ต่างๆ มาเผยแพร่ ล่าสุด ไปชมอนุสรณ์สถานไว้อาลัยผู้เสียชีวิต จากการโจมตีทางอากาศของญี่ปุ่น ต่อฐานทัพเรือสหรัฐฯในภาคพื้นแปซิฟิค น่าสนใจมาก.....

เรื่องของคนใจบุญ สมพงค์ และ พัชรา คำชำนาญ ไปแจกขนมจีนน้ำยา-แกงไก่ เนื่องในวันเฉิลมพระชนม์พรรษา ของพระเจ้าอยู่หัว ที่วัดไทย.....ขออนุโมทนา.....

งามพิศ สงวนพงศ์ และบาหยัน ดีวงษา พร้อมด้วย จิรวรรณ (สงวนพงศ์) อาจหาญ นิมนต์พระไปเจริญพระพุทธมนต์วันเกิด ที่บ้านเมืองซานดิมาส และถวายอาหารเพลที่ร้านอาหาร 888 Seafood Restaurant, Rosemead เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2557..... อิ่มบุญไปถ้วนหน้า.....

ทีมข่าวสดยูเอสเอ ไปรับบุญกันแต่เช้า ที่ วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ ฟังการปฐมนิเทศ นักศึกษา-ครูสมาธิ รุ่น 1 จาก หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร ..... ตกค่ำ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ เลี้ยงฉลองวันเกิดให้กับ สุจิต พุ่มวิเศษ และแสดงความยินดีให้กับ สุรพล สุขถาวร ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นพ่อดีเด่นชุมชนไทย ประจำปี 2557 จากวัดไทยลอสแองเจลิส ที่ New Town Buffet Burbank เมื่อค่ำวันอาทิตย์.....

ข่าวคราว โรงเรียนบ้านสังขะ จ.สุรินทร์ โรงเรียนเก่าที่บ้านเกิดของ อนัญญา พาสวัสดิ์ ที่ถูกเพลิงไหม้ทั้งหลัง หากท่านผู้ใดประสงค์จะให้ความช่วยเหลือ สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาสังขะ  เลขที่บัญชี 054 220 119 439.....

ขอเชิญท่านสาธุชนร่วมงานบุญประเพณี “วันขึ้นปีใหม่” ในวันพุธที่ 31 ธันวาคม 2557 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม 2558 เชิญร่วมกิจกรรม “ปฏิบัติธรรมนำชีวิต..ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่” ร่วมกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี..ทำความดีข้ามวัน” และกิจกรรม “ทอดผ้าป่าสามัคคีทุนสร้างรัตนอุโบสถศาลา”  ณ ศาลาบุญ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ สนใจร่วมบุญติดต่อสอบถามได้ที่โทร: (951) 360-3795, 360-3495 

คุณแม่ชีลูกอิน “กมลพร” มูลศาสตร์ ถึงแก่กรรมแล้วอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อวันพุธที่ 3 ธันวาคม 2557 รวมสิริอายุ 98 ปี 17วัน

มีพิธีสวดอภิธรรม รวม 3 วัน พุธ พฤหัส ศุกร์ ที่ 10-11-12 ธันวาคม  เวลา 19.30 น. ณ วัดภูริทัตตวนาราม ออนทาริโอ.....

เสาร์ที่ 13 ธันวาคม เวลา 12.00 น. รดน้ำศพ, เวลา 13.00 น. ทำพิธีฌาปนกิจ ที่สุสาน International Funeral Home, 204 N.Evergreen Ave, L.A., CA 90033..... เยาวภา (ติ๋ม)-ดร.มะลิ นงเยาว์ เจ้าภาพ Tel.(909) 267-9072, Cell.(909) 964-1639.....

ศรัญยา “ป้อม” จิตรีกวีผล เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ญาติทำพิธีทางศาสนาแล้วที่วัดป่าธรรมชาติ..... สำหรับในวันเสาร์ที่ 13 ธันวาคม เวลา 13.00 น. จะมีพิธีฌาปนกิจ ที่ฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ 6000 Santa Monica Blvd., L.A., CA 90038 ขอเชิญผู้ที่รักใคร่นับถือ ไปร่วมส่งดวงวิญญาณสู่สุขคติ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ