Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1536 ประจำวันเสาร์ที่ 3 ถึงวันศุกร์ที่ 9 มกราคม 2558....

Font Size:

บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้สรุป หลักการใหม่เกี่ยวกับระบอบการเมืองหลายประเด็นน่าสนใจเช่น หลังยุบสภาให้มีรัฐบาลรักษาการ โดยให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ และให้ปลัดกระทรวงเลือกกันเองให้มีผู้ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรองนายกฯ.....

 ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน หนี้สิน การเสียภาษี และที่มาก่อนวันรับสมัคร..... ทุกนโยบายที่พรรคหรือผู้สมัครใช้หาเสียง ต้องระบุจำนวนงบประมาณแผ่นดินที่จะใช้และระบุแหล่งที่มาของงบประมาณ..... ให้มีการล่อขายเสียง เพื่อจับผู้ซื้อเสียงแบบเดียวกับการล่อซื้อยาเสพติด หากเชื่อได้ว่ามีการทุจริตหรือซื้อเสียงในการเลือกตั้งเขตใด ให้กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ไม่จำกัดครั้ง พร้อมห้ามผู้ซื้อเสียงหรือเคยมีคดีทุจริตเข้าสู่การเมือง.....

ให้ส.ส.เป็นผู้แทนฯ ที่แท้จริง ไม่ใช่ลูกจ้างของพรรคหรือหัวหน้าพรรค โดยผู้สมัครส.ส.เขตไม่ต้องสังกัดพรรค และ ส.ส.มีเอกสิทธิ์ ไม่ต้องโหวตตามมติพรรค..... ควบคุมการรับบริจาคและการใช้จ่ายเงินของพรรครวมถึงผู้บริหารพรรค..... ให้ตัวแทนจากพรรคที่ได้รับคะแนนที่ 2 และ 3 เป็นรองประธานสภา เพื่อให้ฝ่ายค้านมีรองประธานสภาด้วย และให้ฝ่ายค้านเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดสำคัญที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ ฯลฯ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... จาก อาภ้สรา หงสกุล นางสาวไทยคนแรก ที่เคยคว้ามงกุฎบนเวทีไมอามี พลอริดา วันนี้ สาวไทยจากแอลเอ.... “แอลลี่” พิมบงกช จันทร์แก้ว เธอจะเดินตามรอย “พี่ปุ๊ก” สู่ความเป็นหนึ่งในจักรวาล ในการประกวดมิสยูนิเวอร์ส ครั้งที่ 63 ในคืนวันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ NBC.....

..... กงสุลใหญ่ เจษฏา กตเวทิน เปิดบ้านเลี้ยงต้อนรับ พร้อมฝาก “แอลลี่” ในฐานะทูตวัฒนธรรม ที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย.....

งาน “รวมพลคนรัก แอลลี่” เมื่อวันอาทิตย์ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า อบอุ่นยิ่ง สร้างความมั่นใจให้กับ แอลลี่และครอบครัวเป็นอย่างมาก.....

ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ประธานบอร์ด งานไทยนิวเยียร์ สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่..... กริยา หิรัญพลกุล ประธานการประกวดมิสไทยนิวเยียร์ ยูเอสเอ ปี 2555..... และอีกหลายๆ ท่าน คือกำลังสำคัญของงานนี้.....

ประณม ถาวรเวช ผู้จัดการใหญ่กองประกวด Miss Universe Thailand บุคคลสำคัญที่เคียงคู่การประกวดระดับโลกมายาวนาน เดินทางมาดูแล “แอลลี่” อย่างใกล้ชิด..... ในโอกาสเดียวกับ ปรีชา-เทพิน-ผุสดี ถาวรเวช พี่ชาย พี่สาว ให้การต้อนรับน้องคนเก่งด้วยความภูมิใจ.....

ปีใหม่ของ ศุภชัย ประเสริฐพงศ์ “ล่ามในศาลอเมริกัน”  ยังอยู่ในช่วงพักผ่อน ชมทะเลสวยที่ชายหาดหัวหิน.....  

ส่วน ฉวีวรรณ โภคาวัฒนา ไปฉลองคริสมาสต์ พร้อม กฤษณ์เมธา โภคาวัฒนา ที่เมืองไทย กลับแอลเอเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ทันฉลองปีใหม่.....

เลือกที่จะเกษียณอายุที่เมืองไทย ไพสันต์-พิมพรรณ พรหมน้อย ขายบ้าน ขายธุรกิจ (ที่ทำกำไร) กลับเมืองไทยอย่างถาวร โดยหลายสมาคม ชมรม จัดงานเลี้ยงส่ง ที่ ลินคอล์นพลาซ่า  วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม.....  

เป็นครูอาสา สอนภาษาไทยให้เด็กๆ มาหลายปี วันเกิดปีนี้ของ “ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ มีหลายคนไปร่วมงาน.....

“พระแห้ว” ปณิธาน สังข์ประเสริฐ จากแมสซาชูเส็ท มีกิจนิมนต์ มาเยือนแอลเอ  ได้ ณรงศักดิ์ ดอกหญ้า คอยดูแลรับส่ง ส่วน อัมภาศรี-ดนัยภัทร บุณยะพรรค นิมนต์ไปฉันเพลที่ร้าน ศรีวินซอร์ 2 วันติดต่อกัน.....

ยังคงรักษาคุณภาพความเป็นนักร้องดาวรุ่งสุนทราภรณ์ไม่เสื่อมคลาย สุพรรณิกา “ไก่” ฉายาพรรณ นักร้องนำในงาน “ลาทีปีเก่า” ราตรีลีลาศ ครั้งที่ 12  เมื่อวันเสาร์ที่ “อัลมันซอร์” พร้อมด้วย ประกายทิพย์ มาลากุล, นิวัฒน์ จาตุพัตร์, ต้อย ตีวิด, พัลลภา สะอาด ฯลฯ สร้างความสุขให้บรรดาดาราเท้าไฟ ..... งานนี้มีคนชมว่าจัดได้ดี แต่ ปกรณ์ พงศ์ธราธิก บอกว่า ปีหน้า จะดีกว่านี้อีก.....

ข่าวใหญ่ปลายปี สำหรับคนที่อยู่สหรัฐอเมริกา โดยไม่มีวีซ่า หรือวีซ่าหมดอายุตั้งแต่ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2010.....ประธานาธิบดีโอบามา ประกาศออกกฏระเบียบใหม่ เพื่อให้วีซ่าพิเศษปี 2015 สำหรับพ่อ-แม่ ที่มีลูกเป็นคนอเมริกัน หรือ มีวีซ่าถาวร......ซึ่งคาดว่าจะมีคนได้รับอานิสงส์ประมาณ 4-5 ล้านคน..... อ่านรายละเอียดที่เขียนให้อ่านง่ายๆ ในเฟสบุ้ค ของ น.พ. อรุณ สวนศิลป์พงศ์ (Aroon Suansilppongse).....

ทำอาหารให้ภรรยามาเป็นเวลาร่วม 10 เดือน แต่วันส่งท้ายปีเก่าไพทูรย์ อนันติโย โดนมีดทำครัวบาดลึก ต้องขับรถมือเดียวไปโรงพบาล โชคดีกลับมาบ้านยังเล่นเฟ๊ซบุ๊ค ต่อได้..... หมดเคราะห์หมดโศกแล้ว ปีใหม่จะมีแต่ความสุข.....

แจ้งข่าวจาก วีรเกษม แทนเกษม เนื่องด้วยคอมทำงานเสียมาร่วม 3 เดือนแล้วจึงไม่สามารถมีงานใหม่ๆ ออกมาเสนอแก่แฟนๆ ได้ ที่มีออกมานั้น เป็นงานเก่าเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่ก็แปลกยังใช้ได้วันนี้ คงเป็นเพราะความชั่วร้ายยังฝั่งแน่นมาปัจจุบันทุกอณู ทำให้เราตัองสู้กับมันอีกต่อไปตราบชีวีจะหาไม่ สู้ๆๆ .... ขอเรียนแก่แฟนๆ ว่าตอนนี้ต้องทำธุรกิจขายกาแฟ เพื่อหาทุนมาซื้อคอมใหม่เพื่อทำงานแด่แฟนๆ การ์ตูนรายวันทุกๆ วันเหมือนเดิมและเอาทำงานเสริมเช่นตัดต่อวีดิโอเรนเดอร์และเตรียมทำต้นฉบับการ์ตูนให้ผู้กองปูเค็มทำหนังสือ "การ์ตูนรายวันแม๊กกาซีนที่ได้คุยกันไว้แล้ว  ซึ่งแฟนๆ อยากจะร่วมงานหรือร่วมลงทุนก็ได้ติดต่อผมได้ครับ   และขอบอกข่าวดีอีกว่าผมทำสติ๊กเกอร์การ์ตูนรายวันสไตร์การเมืองเสนอขายแก่แฟนๆชุดละ 2.99 เหรียญ ทำไว้ 5 ชุดแฟนๆ ช่วยอุดหนุนด้วยครับโดยแจ้งมายังผมจะส่งมาให้ทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   จบข่าว...

จักษ์ทิป “แดง” ชนะพลคลัง อดีตนายกสมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เสียชีวิตแล้วที่ประเทศไทย ในฐานะเพื่อนผู้เคยร่วมงานในสังคมมายาวนาน ขอแสดงความเสียใจย่างสุดซึ้ง..... โดยในวันที่ 17 มกราคม 2558 เวลา 19.30 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม ที่วัดไทย ขอเชิญเพื่อนและญาติมิตร ไปร่วมส่งดวงวิญญาณของเธอไปสู่สุคติ สัมปรายภพ.....

จากไปอย่างสงบที่บ้านพัก โคลด์ วอเตอร์ แคนยอน พรรณฉวี “เล็ก”  เถาสุวรรณ โดยมีพิธี สวดพระอภิธรรมที่วัดไทย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขอแสดงความเสียใจมายังครอบครัวด้วยความอาลัยยิ่ง.....

ขอเชิญสาธุชนร่วมงาน “ฉลองสมโภชรัตนอุโบสถศาลาและประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาสมัยวิสามัญครั้งที่ 40/2559” ณ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 8-12 มิถุนายน 2559 เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกพัทธสีมา และเป็นเจ้าภาพโรงทานได้ สนใจร่วมบุญติดต่อสอบถามได้ที่ (951) 360-3795, 360-3495 หรือ http://www.suddhavasa.org/ 

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย แอลเอ ได้ทำการเปิดเรียนภาคการศึกษาแรกไปแล้ว และจะเปิดเรียนภาคการศึกษาที่ 2 ตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 10-11 มกราคม 2557 ขอเชิญผู้ปกครองนำบุตรหลานไปเข้าเรียนได้เลย โดยไม่ต้องชำระค่าสมัครใหม่ ยกเว้นรายที่เพิ่งมาเรียนใหม่ต้องลงทะเบียนและชำระค่าสมัครตามปกติ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ