Get Adobe Flash player

หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1445 ประจำวันเสาร์ที่ 6 ถึงวันศุกร์ที่ 12 เมษายน 2556...

Font Size:

จากข่าวใน “ไทยโพสต์” อ้างถึง หนังสือพิมพ์ฮ่องกง “เซาธ์ไชน่ามอร์นิงโพสต์” เสนอบทวิเคราะห์ของ ฟิลิป เจ. คันนิงแฮม ในหัวข้อ "ทักษิณพูดมากก็จริง แต่มีใครฟังบ้างหรือเปล่า" มีใจความว่า การเมืองไทยไม่เคยลดความน่าตื่นเต้นลงไป ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังมีปัญหาในกรณีรายงานทรัพย์สินที่บกพร่อง ซึ่งทำให้ตำแหน่งของเธออยู่ในอันตราย แต่ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวของเธอก็ได้รับการวางตัวไว้ทดแทน...

 

 “การจัดการควบคุมน้องสาวทั้งสองในฐานะตัวแทนทางการเมืองเป็นเหมือนเชือกที่ถูกดึงเพื่อทิ่มแทงประเทศไทย ที่มีการบริหารแปลกประหลาดและน่าละอายอย่างที่สุด ที่ได้อนุญาตให้ความเป็นผู้นำของประเทศถูกไฮแจ็กไปโดยคนไม่ปกติ ร่ำรวย และทะเยอทยาน ผู้เนรเทศตัวเองอยู่ในดูไบ”...

    ผู้ลี้ภัยจากศาลยุติธรรม ทักษิณ ชินวัตร โทรศัพท์กลับมายังประเทศไทยอย่างสม่ำเสมอ แต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ชี้ช่องเกมในสภา จนฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาธิปัตย์วิจารณ์ว่าบิดเบือนกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับตัวเอง...

    "แม้ว่าไหวพริบทางด้านการทำธุรกิจทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐี แต่ทักษิณยังมีประวัติหมกมุ่นกับตัวเองอย่างเซ่อซ่า และนิยมใช้ความแตกแยกของประชาชนเพื่ออำนวยให้กับเป้าหมายของตัวเอง"...

...ทักษิณโทรศัพท์เข้าไปยังการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปีที่แล้ว ว่ามวลชนไม่ต้องอาลัยเขาอีกต่อไป เพราะกำลังจะได้กลับบ้านแล้ว แต่กระทั่งสิ้นปีเขาก็ไม่ได้กลับดังที่วาดหวังไว้ เนื่องจากแผนการนิรโทษกรรมได้รับการคัดค้านและถูกระงับยับยั้งไว้ ทำให้ทักษิณอยู่ในภาวะขุ่นเคืองสุดขีด...

    ด้าน ยิ่งลักษณ์ กลับได้รับความนิยมมากกว่าทักษิณ ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสคริปต์ เมื่อตอนที่ทักษิณตั้งเธอขึ้นสู่อำนาจ และสิ่งที่เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือเมื่อทักษิณพูด ไม่มีใครฟังอีกแล้ว การโฆษณาชวนเชื่อโดยการสไกป์แผนนิรโทษกรรมได้หายไปกับสายลม และได้รับความสนใจเพียงเล็กน้อยจากสังคม โดยผลโพลระบุว่ามีคนเห็นด้วยเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น...

    ในช่วงไม่กี่เดือน ทักษิณ ได้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทำตัวเหมือนว่าเป็นทูตของรัฐบาลไทย แต่การกล่าวอ้างของเขาก็ไม่ได้ดีไปกว่าการปกครองผ่านตัวน้องสาวหุ่นเชิด ที่ในช่วงหลังเธอได้แสดงออกถึงความเป็นอิสระจากพี่ชายมากขึ้นทุกที...ในการโทรศัพท์ครั้งล่าสุดด้วยอาการหมองเศร้าและหมดความอดทนเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญและกฎหมายนิรโทษกรรมที่ถูกดอง บ่งบอกถึงความเจ็บปวดของเขาได้เป็นอย่างดี แต่เขาก็กำลังมองหาหนทางใหม่ที่จะยกมือขึ้น เรียกร้องความสนใจจากประชาชน และโปรโมตวาระส่วนตัวของเขาต่อไป...

...วิศวกรชำนาญ พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ ให้สัมภาษณ์...รถไฟความเร็วสูง มีความเร็วสูงสุดประมาณ 300 กม.ชม...ค่าโดยสารจะแบ่งเป็น 3 ราคา กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ คร่าวๆ ประมาณ 1,700-2,100 บาท...พอๆ กับค่าโดยสารเครื่องบิน...

กลับมาสังคมแอลเอ...

...รอน เรืองตระกูล แจ้งข่าว คืนวันวัฒนธรรมไทย ที่จัดขึ้นโดย ไทยสมาคมของนักศึกษาไทย UCLA ในคืนวันเสาร์ที่ 20 เมษายน นี้...

...ขอเชิญสนับสนุนให้กำลังใจกับลูกหลานไทยที่ตั้งใจจริงเพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทย เป็นงานใหญ่ประจำปี มีผู้ร่วมแสดงมากมาย ทุ่มเทฝึกซ้อมกันมาหลายเดือน มีการแสดงหลายๆ รูปแบบน่าทึ่งและน่าประทับใจ ที่ลูกหลานเหล่านี้ส่วนใหญ่ถึงแม้จะเกิดและโตในประเทศอเมริกาแต่ยังมีความซาบซึ้งในความเป็นไทยอย่างดียิ่ง...รายการนี้ตั๋วฟรี เริ่มเปิดให้เข้า 18:30 น.  มีคำถามติดต่อได้ที่ 714-337-2220...

...ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ งานสงกรานต์และทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสร้างพระประธาน ณ วัดพระธาตุพนม ลอสแอนเจลิส 12866 Osborne St. Pacoima, CA 91331 ในวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2556 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและอนุรักษ์ประเพณีวันปีใหม่ไทย ร่วมสนุกสนานกับบรรยากาศแบบไทย ชิมอาหารไทย 4 ภาค..... เท็ด ธรรมรัตน์ แจ้งมา...

...คณะศรัทธา ชาววัดทุ่งเศรษฐี เมืองเลควูด เตรียมผ้าป่าสืบชะตา มหาบารมี ไปทอดถวายต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย ปีใหม่ธรรม...พร้อมร่วมบริจาคทรัพย์ ซื้ออิฐปูลานวัดให้สำเร็จทันเทศกาลสงกรานต์นี้... สอบถามที่พระอธิการไสว ชมไกร เจ้าอาวาส โทร. 562-382-3767 หรือ 562-865-1716...

...ขอเชิญชาวไทยทุกท่านฟังการบรรยาย “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” โดย นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ วันเสาร์ที่ 6เมษายน เวลาบ่ายโมงครึ่งถึงสามโมงเย็น ที่วัดไทยลอสแองเจลิส...

...ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย งานเทศกาลสงกรานต์เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของไทยแต่โบราณเริ่มแล้วสัปดาห์นี้ ที่ไทยทาวน์บนถนนฮอลลีวูดเป็นจุดแรก  เป็นงานระดับมาสเตอร์พีชของชุมชนไทย เป็นงานสัญลักษณ์ของชุมชนไทยที่ชุมชนต่างชาติรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คือ งานไทยนิวเยียร์เฟสติวัล  อาทิตย์ที่ 7 เมษายน ปีนี้เป็นครั้งที่ 10 จิราภรณ์ บัวเจริญ เป็นประธานจัดงาน

...วัดไทยแอลเอ ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการด้านบุญพิธี ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ทั่วแอลเอ และเขตใกล้เคียงประมาณ 50 รูป ณ บริเวณเวที 2 ของงาน (ถนน Hollywood ตัดกับ Hobart) โดยวัดไทยฯ บริการของใส่บาตรให้ญาติโยมบูชาตามศรัทธา พร้อมทั้งบริการแลกเปลี่ยนแบงค์ย่อย (1 เหรียญ) สำหรับญาติโยมได้ใส่บาตรด้วย

...เสร็จจากพิธีทำบุญตักบาตรแล้ว เชิญญาติโยมที่ไปร่วมงานไทยนิวเยียร์ ร่วมบุญถวายสังฆทานอุทิศให้บรรพบุรุษตามประเพณีที่ปฏิบัติกันมาแต่โบราณ โดยวัดไทยจัดบริการชุดเครื่องสังฆทานให้ญาติโยมได้บูชาตามศรัทธาเพื่อถวายแด่พระคุณเจ้า

...นอกจากนั้นวัดไทยฯ ได้จัดซุ้มใส่บาตรพระประจำวันเกิด เพื่อให้ญาติโยมได้ใส่บาตรตามกำลังวันเสริม มงคลชีวิตให้กับด้วยตัวเอง พร้อมทั้งมีสรงน้ำพระพุทธสิหิงส์จำลองตลอดงาน ขอเชิญญาติโยมไปร่วมบุญและเพลิดเพลิน กับความสนุกสนานแบบไทยๆ ในงานโดยทั่วกัน...

                ...แจ้งจาก รุ่งพิรุณ เมธารมณ์ ยอดเงินบริจาคในงานคอนเสิร์ตจัดโดย ผุสดี เอื้อเฟื้อ เพื่อนำรายได้สมทบสร้างโบสถ์วัดสุทธาวาส หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว ยอดสุทธิเป็นเงินทั้งสิ้น 9,274.80 เหรียญ...

                ...งานกอล์ฟเมษาฮาวายเมื่อวันจันทร์ที่ 1 เมษายน ของพระเอก สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ทำหน้าที่ประธานชมรมฯ ครั้งสุดท้ายก่อนมอบตำแหน่งให้กับหนุ่มรุ่นใหม่ ตฤณ ลิมปสุรัติ อดีตนายกสโมสรโรตารี่ ไทยทาวน์ พอรับตำแหน่งเสร็จก็ประกาศถึงการแข่งขันครั้งต่อไป 3 มิถุนายน ให้นักกอล์ฟทั้งหลายเตรียมตัว...  

                ...ใกล้ถึงกำหนดหมดเวลาจ่ายภาษีรายได้ 15 เมษายน ถ้ายังลังเลรีบติดต่อ สุธรรม อินคัมแท็กซ์ บริการชาวไทยมากกว่า 20 ปี 323-663-9265...

                ...คณะกรรมการและสมาชิกสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ ขอแสดงความเสียใจกับ บุญทอง ลายทิพย์ ที่สูญเสียภรรยา สมลักษณ์ ลายทิพย์ อย่างไม่มีวันกลับ...

                ...เพื่อนๆ น้องๆ ตกตะลึงกับข่าว วัฒนชัย โสภณพรรณ ถึงแก่กรรมที่บ้านพัก ได้ฟังเสียงเพลงครั้งสุดท้ายบนเวทีไทยแลนด์ พลาซ่า เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม ในงานการกุศลสมทบสร้างโบสถ์วัดสุทธาวาส...

                                                                                                             “อโนมา”