Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1542 ประจำวันเสาร์ที่ 14 ถึงวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558....

Font Size:

มาร์ค แอนดรูว์ เจฟฟรีย์ เคนต์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ยืนยัน อังกฤษพร้อมให้ความร่วมมือกับประเทศไทย บนความสัมพันธ์ที่มีมายาวนาน เห็นได้จากความร่วมมือแลกเปลี่ยนด้านเทคโนโลยี งานวิจัย ด้านการศึกษา หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวอังกฤษที่เข้ามาในไทย ส่วนสถานการณ์การเมืองในไทย เข้าใจดีว่าการเขียนรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญ โดยทางอังกฤษยินดีให้ความร่วมมือในฐานะมิตรประเทศที่ดีต่อกัน แม้จะเห็นด้วยในบางเรื่อง และไม่เห็นด้วยในบางเรื่องก็ตาม และว่า อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถือเป็นคนที่มีความสามารถสูงด้านกฎหมาย ถึงอย่างไรถ้าเราเป็นห่วงเรื่องอะไรก็จะบอก แต่จริงๆ แล้ว เรื่องของประเทศ การปกครอง ถือเป็นหน้าที่ของคนไทยและรัฐบาลไทย.....

ในขณะที่นักการทูตระดับสูงสหรัฐฯ ที่ระบุว่า สหรัฐฯ จะไม่ฟื้นฟูความเป็นพันธมิตรทางการทหารอย่างเต็มรูปแบบกับไทย หากยังไม่ฟื้นฟูประชาธิปไตยและมีรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง.....

นี่คือความแตกต่างในการดำเนินการทางการทูต ระหว่างสหรัฐฯ กับอังกฤษ ที่รัฐบาลไทย ต้องใช้ความรอบคอบในการอยู่ร่วมกัน บนผลประโยชน์ของชาติ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... งานเทศกาลขนมจีน ที่ ยุรวัธน์ ธุวะนุติ  แม่งานตัวจริง เสียงจริง ทำได้ดียิ่ง ได้รับความร่วมมือจาก องค์กร ร้านค้าต่างๆ ที่มาออกร้าน รองกงสุลใหญ่ สรศักดิ์ สมรไกรสรกิจ ออกปากชมว่า มีคนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาร่วมงานมากเป็นพิเศษ ผสมผสานกับคนรุ่นพี่ๆ..... เฉพาะทีมโฆษก ได้ “ปู” ประกายทิพย์ มาลากุล ณ อยุธยา และ เจนนี่ สัมมาพันธ์ มาจับคู่กัน..... ส่วนแฟชั่น การแสดง มีคนสำคัญๆ มาช่วยงานพร้อมหน้า อย่างเช่น อักษราภัค เกตุทอง ดีไซเนอร์แห่งร้านภูเขา..... “ครูอู๋”  วิโรจน์ ศิริรณรงค์ ฯลฯ .....

หลังจากไปอยู่หน่วยเก็บกู้ระเบิด นานๆ ครั้งจะได้เห็นนายตำรวจไทย พีท เพิ่มแสงงาม มีเวลา พา สตพร ศรีภรรยา มาร่วมงานในชุมชนไทย ไม่เหมือนช่วงที่เป็นครูฝึก.....

ก่อนเดินทางจากประเทศไทยสู่แอลเอ สุดเศวต เศวตะโสภน ผู้จัดการการบินไทยภาคพื้นอเมริกา และภริยา “ต้องตา” ได้รับการเลี้ยงส่งเมื่อวันศุกร์ ที่ภัตตาคาร ที. เฮาส์ สาขาถนนพระราม 6 เลียบคลองประปา ของ พรเพ็ญ ศิลปสมัย จากเพื่อน อาทิ เล็ก ติงลี่ ศุภชัย จิวะไพบูลย์ศักดิ์ สมยศ ธัญญพันธุ์ ฯลฯ และ ไพสันต์ พรหมน้อย ตามประสาคนที่ไปไหนก็มีคนรัก.....  

การะเกด รัตตกุล โพสต์ คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองและเพื่อนๆ ร่วมกันจัดงาน เบบี้เชาว์เวอร์ให้ "ครูยุ้ง" กรวี มหิวรรณ ครูใหญ่ฝ่ายนาฏศิลป์ โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดพุทธานุสรณ์ มีเพื่อนๆ มาร่วมแสดงความยินดีและให้การต้อนรับสมาชิกใหม่ของครอบครัว "มาร์ติน" อย่างอบอุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558.....

รุจิลาภา พัฒฑนะ ฝากส่งความสุขเนื่องในวันคล้ายวันเกิด พี่สาวสุดที่รัก สดุดี เนื่องนิยม ขออย่าเจ็บ อย่าจน รวยๆๆๆๆ ลูกเดียว..... ข่าวว่า รุจิลาภา ก็เกิดสัปดาห์นี้เช่นกัน ก็ขอให้พรนั้นจงย้อนกลับถึงผู้ส่งด้วย.....

เกิดสัปดาห์นี้ บุญทอง ลายทิพย์ เจ้าพ่อกล้วยไม้ไทย สุขสันต์วันเกิดครับ .....

จากเมืองไทย ทพ.อาภรณ์ ศรีพิพัฒน์ เดินทางมาเยี่ยมสามีสุดที่รัก อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ พอให้หายคิดถึง แล้วก็เดินทางกลับเมืองไทย วันเดียวกับงานเทศกาลขนมจีนไทย.....

ยินดีอย่างยิ่ง ที่หายป่วยจากกรดไหลย้อนขั้นรุนแรง รังสิต คงจันทร์ ในความโชคร้ายก็มีความโชคดี เพราะน้ำหนัดลดกว่า 10 ปอนด์ แถมรูปร่างหล่อ ดูหนุ่มขึ้นกว่า 10 ปีเช่นกัน......

คริสตจักรที่หนึ่งไทยเพรสทีเรียนในสหรัฐอเมริกา 1047 N.Barranca Avenue, Covina, CA 91722 โทร (626)858-5288 (626)792-4285 “ความเชื่อเกิดขึ้นได้เพราะการได้ยินและการได้ยินเกิดขึ้นได้ ก็เพราะการประกาศพระคริสต์”..... พบกับ ศาสนาจารย์ ปีเตอร์ แทน-กาทวย ศิษยาภิบาล.....

วิจารณ์ จันทนะเวส ขอแสดงความเสียใจ ขออภัยเพื่อนรัก ดร.สวัสดิ์ งามสง่า ที่ไม่ได้ไปร่วมงานสวดภิธรรม จิราภรณ์ งามสง่า (ภรรยา) ผู้จากไป ที่วัดไทย และที่สุสานฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และขอแสดงความเสียใจไปถึงหลานสาว กฤติยา รักแต่งาม (งามสง่า) ภรรยาของ ภาณุพล รักแต่งาม มา ณ ที่นี้ด้วย ที่สูญเสียคุณแม่ ขออภัยที่ไม่ได้ไปร่วมงาน เพราะมารู้ข่าวจาก เสรีชัย เมื่อวันอังคาร  หลังจากวันงานผ่านพ้นไปแล้ว .....

ในงานวางดอกไม้ มีคนชื่นชม ศุภชัย ตรีบำรุง อดีตคนทำสื่อจากค่าย สยามรัฐ ว่าขึ้นไปกล่าวไว้อาลัยได้กินใจอย่างยิ่ง.....

กิตติ "หน่อย" สาดสมบุญ (ศาสตร์สมบุญ) อายุ 68 ปี เสียชีวิตแล้วเมื่อตอนสาย ของวันนี้ 10 กุมภาพันธ์ ด้วยหัวใจวายเฉียบพลัน.....

"หน่อย" เป็นน้องชายของ "หมู" วัฒนา ศาสตร์สมบุญ  อดีตประธานชมรมอดีตทหารไทย แห่ง “ร้านไทยคิทเช่น” ร้านดั้งเดิมที่คนรุ่นเก่าๆ รู้จักบนถนนเวอร์มอนท์ กับถนน 9 และ “ร้านไทยทาวน์ เมลโรส”..... กำหนดการสวดพระอภิธรรม (รูป) ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่ 20-21-22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 19.30 น.  ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส..... มีพิธีรดน้ำและฌาปณกิจ ในวันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 น.  ที่ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ถนนซานตา มอนิก้า.....

จีรวรรณ ดิศยบุตร “ป๊ะ” เสียชีวิตแล้ว สวดพระอภิธรรม ที่วัดไทย แอลเอ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558 ...... จะพิธีฌาปนกิจ วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 13.00 น. ที่ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์.....

อภิษฎา กลกาญจ์กิจ ประธานชมรมผู้ปกครอง รร.วัดไทยแถลงผลการจัดงาน “เหมันต์หรรษา เฮฮาสี่ภาค” เพื่อระดมทุนซ่อมแซมอาคารโรงเรียน ได้เงินเข้าวัดสุทธิ 4,838.86 เหรียญ จึงแจ้งมาเพื่ออนุโมทนาบุญโดยทั่วกัน.....

รายชื่อเพิ่มเติม ผู้แจ้งความจำนงเป็นเจ้าภาพถวายพระธรรมทูตที่เข้าร่วมประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยฯ สมัยสามัญ ครั้งที่ 39.....

บริจาค 1,000 เหรียญ ประกอบด้วย พระกิตติโสภณวิเทศ วัดนาคปรก, ระยอง-กัญญา แสงนิล, วีรพรรณ เดลี, สุรภี เจตนาการณ์กุล, โอฬาร-เทียมจันทร์บุญรักษ์.....

บริจาค 220 เหรียญ Vorapata Cox.....

บริจาค 200 เหรียญ ประกอบด้วย แม่ศรีสุข ทองคำ, ศิราณี สุขทองคำ, วิจาริณี ศรีพิพัฒน์, ดำรงศักดิ์-สุปราณี ปันยารชุน, บุญนาค-สมบุญ-เจสิกาการสมพรต, ประสิทธิพร เคลลี่,(จ่ายแล้ว) ทวีป-ประภัสสา วัฒนสินธุ์, โอภาส-จินตนา สร้อยมณี, สังเวียน-สุนทรี วิบูลย์สิทธิ, เสรี พัชรา พวงราช, ทัศนี นิชิมิ, จรูญ อินทเสน, จรัมพร สรรพพากย์พิสุทธิ์, สุคนธ์-กุหลาบ โชโต, ทัศนี ชพานนท์, สายสุนีย์ แย้มชุติ, เอ็ดดี้ บุตรานนท์, เชิดชัย ยุกตานนท์, ทองกร-รื่นรมย์มีศรี, อานนท์-วัลภา ชูจิตร,(จ่ายแล้ว) พรรณี ศรีพานิช และครอบครัว, รสสุคนธ์ วรศรี, ภาณี ชลายนเดชะ,  วัฒนา-ขนิษฐา ศาสตร์สมบุญ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ