Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1547 ประจำวันเสาร์ที่ 21 ถึงวันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2558....

Font Size:

ปัญหาฟืนไฟในบ้านเราซึ่งเป็นเมืองร้อน นับวันรุนแรงจนน่าจะมีมาตรการระยะยาวในการแก้ปัญหา.....

เหตุไฟไหม้ เพราะไฟฟ้าลัดวงจร เกิดขึ้นบ่อยมาก จนเกิดคำถามว่า ระบบการต่อสายไฟฟ้าเข้าบ้านเรือน หรืออาคารพาณิชย์ อาจจะต้องปรับมาตรฐาน จากมาตรฐานเดิมหรือไม่..... สายไฟฟ้าที่ระโยงระยางรกรุงรัง ตามถนนหนทาง เป็นอันตรายต่อผู้คนแค่ไหน..... เพราะมีกรณีคนถูกไฟฟ้าดูดตายหลายเหตุการณ์.....

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา  รถยนต์ระเบิด ไฟไหม้รถยนต์ คลอกผู้โดยสาร เกิดขึ้นบ่อยมาก จนมีคำถามว่า แก๊ซ เอ็นจีวี, แอลพีจี เหมาะสมกับการทำเป็นเชื้อเพลิงรถยนต์หรือไม่ การประหยัดเมื่อเทียบกับความปลอดภัยของชีวิต คุ้มค่ากันหรือไม่..... การติดตั้งได้มาตรฐานหรือไม่ ถ้าติดตั้งแล้วทำให้เกิดความเสียหายเพราะการติดตั้ง ร้านที่ติดตั้ง จะเป็นผู้รับผิดชอบหรือไม่.....

และล่าสุด “การเผาป่า” จนทำให้เกิดหมอกควันเกินค่ามาตรฐาน เกินกว่า 2 เท่า เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อชีวิตประชาชน จึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แค่สวมหน้ากากกระดาษก็จบ องค์กรท้องถิ่นต้องไม่รอรัฐบาลเป็นผู้แก้ปัญหา แต่ต้องแก้ด้วยวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... งานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 12 ในไทยทาวน์ บนถนนฮอลลีวูด ในวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2558 เป็นงานวัฒนธรรมนอกประเทศ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก..... ปีนี้ ณัฐพล ตรียะวงศ์ ได้รับเลือกเป็นประธานจัดงาน.....

มีกำลังสำคัญจากทีมที่เข้มแข็ง อาทิ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ วนิดา ศรีวรมย์ สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง นภดล วงศ์ชัยวัฒน์ พลเทพ อินทุรัตน์ ณรงค์ สถานนท์ชัย ฯลฯ.....

ต้องขอบคุณเจ้าของความคิด นงเยาว์ วรานนท์, ผู้บุกเบิกขบวนพาเหรด วิบูลย์ วันประสาท ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ชัญชนิฐ มาร์เทอร์แรล ..... สปอนเซอร์ใหญ่ ชาลี ชัยจารี .....

ใครชอบการประกวดสาวงาม ใครชอบงานด้านบันเทิง ก็สามารถเลือกได้ ส่วนใครที่ชอบหมัดมวย ปีนี้ ครูเล็ก สุดหล่อ-วิชัย สรรพกิจผล กรรมการมวยระดับโลก จัดคู่ชกมวยไทย..... มีค่ายมวยต่างๆ ส่งนักมวยเข้ามาร่วมประลอง เพราะเวทีไทยแห่งนี้ ถือเป็นเวทีแจ้งเกิด ของฝรั่งนักมวยไทย ในต่างแดน.....

 

งานแถลงข่าว สรุปผลงาน ฝันเป็นจริง สุดเศวต-ต้องตา เศวตะโศภน ผู้จัดการการบินไทย และมาดาม ให้เกียรติไปร่วมงาน.....

สมเกียรติ ถึกเจริญ ประธานโครงการ  ดิเรก หวังเจริญ ประธานจัดงาน แถลงข่าวผลการจัดงาน “ขาเทียม” เมื่อเดือนก่อนที่โรงแรมลินคอล์นพลาซ่า มีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว สูงถึง 68,229.36 เหรียญ..... สามารถทำขาเทียมให้คนพิการ ทั้งที่เมืองไทยและเพื่อนบ้านได้กว่า 3 หมื่น 4 พัน ขา..... นับเป็นการร่วมกุศลที่ยิ่งใหญ่ ของชุมชนไทย.....

ส่วนเบื้องหลังความสำเร็จ เกิดจากความร่วมมือของชุมชน การร่วมแรงของคณะกรรมการทุกท่าน ที่ขาดไม่ได้คือ เรไร หวังเจริญ คู่ชีวิตของประธานจัดงาน ที่ทุ่มเทเสียสละอย่างมากมาย.....

ส่วนผู้ประสงค์จะบริจาคเพิ่มเติม คิดต่อ ดิเรก หวังเจริญ (626) 485-9940, พนอศรี นุ่มละออ (626) 672-8845 สมเกียรติ ถึกเจริญ (619) 933-5177.....

เจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับ สภาศิลปกรรม โดย กมล ทัศนาญชลี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานศิลปวัฒนธรรม ขอเชิญชมนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “The 6th Young Artists Talent Art Exhibition” ของนักศึกษาศิลปะจากประเทศไทย จำนวน 10 คน ณ บริเวณชั้น 2 อาคารสถานกงสุลใหญ่ฯ ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม-8 เมษายน 2558 เว้นวันหยุดราชการ.....

ณัฐณิชา ธาราธีรกุล แจ้งข่าว ฟุตบอลประเพณี แอลเอ ซานฟรานฯ ปีนี้ มีทีมกงสุล เพิ่มเข้ามาร่วมสนุก.....

บุญณรงค์ พูลสมบัติ รับหน้าที่เป็นประธานกีฬา เช่นเดิม โดย แอลเอเป็นเจ้าภาพ โดยมีการแข่งขันในวันที่ 24 พฤษภาคม ที่สนามใกล้น้ำพุ กริฟฟิธพาร์ค..... กลางคืนมีงานเลี้ยงที่ไทยแลนด์พลาซ่า..... ฟรีสำหรับนักกีฬา..... ส่วนผู้ที่ประสงค์จะร่วมงาน บัตรราคาท่านละ 30 เหรียญ รวมอาหาร....

ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง อ้อย-วิรังรอง ถาวโรทิพย์ และ นรินทร์ รักถิ่นไท แห่งกลุ่มศิลปินชานกรุง จะนำศิลปินนักร้อง เปิดเตนท์ "รำวงย้อนยุค" ในงานไทยนิวเยียร์สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 12 ในบรรยากาศแบบลูกทุ่ง ในวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายนนี้แน่นอน.....

ส่วน ฟาโรห์ โกสุมานนท์ กัลบกเฮฟวี่จากฮอลลีวูด ปีนี้ต้องกลับบ้านไปฉลองสงกรานต์กับครอบครัวที่ชัยภูมิ 5 เมษายนนี้ ให้พร้อมหน้าพี่น้อง เพื่อกราบคุณแม่ “สงัด” และเป็นกำลังใจให้ท่าน ที่ต้องสูญเสียคุณพ่อ วุฒิสาร โกสุมานนท์ เมื่อไม่นาน และจะกลับแอลเอ 3 พฤษภา.....

นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จ ไกรศร-นุชนาฎ อุงอำรุง ฉลองสมรสยาวนานกว่า 41 ปี ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ ของ ศรีชุมพล เตียประสิทธิ์ มีคนรักใคร่นับถือ ร่วมแสดงความยินดีมากมาย ด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น เมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมา.....

ห้องอาหารไทยคิทเช่น ที่มีข่าวว่าจะเปลี่ยนเจ้าของภายในสัปดาห์นี้ ล่าสุด ชลอ แสงจันทร์ แจ้งข่าวว่า กระบวนการต่างๆ ยังไม่เรียบร้อย จึงจะยังคงดำเนินกิจการเช่นเดิม จนกว่ามีการเปลี่ยนแปลง แล้วจะแจ้งให้ทราบ..... ขอบคุณลูกค้าทุกท่าน ทุกชาติ ที่ให้การสนับสนุน.....  

กลายเป็นฮีโร่ของทุกคน เมื่อรถของคณะทัวร์ ไปติดหล่มในหุบเขาทะเลทราย ยิ่งพยายาม ล้อยิ่งจม แต่  บุญเลี้ยง พัฒนระพีเลิศ ก็สามารถแก้ปัญหาช่วยรถติดหล่มได้สำเร็จ.....

จีน่า ปรีชา เปรมะรัศมี ขอเชิญชวน ถวายผ้าป่า แอลเอ สู่ อลาสก้า และร่วมเป็นเจ้าภาพสร้าง และสมโภชฉลององค์พระพุทธรูปปางลีลา (พระพุทธลีลามหาลาภ) ณ วัดอลาสก้าญาณวราราม เมือง แองโคเรจ รัฐอลาสก้า ผู้ใดประสงค์จะสั่งจองเป็นเจ้าภาพ กองผ้าป่าสามัคคี กองละ 99 เหรียญ โปรดติดต่อ กบ อรุณรัศมี (323)640-8256 ปุ๊ก จีน่า (818)448-0314.....

สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์ แจ้งยอดเงินบริจาคสร้างพระพุทธรูป ร่วมกับ ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ เพื่อประดิษฐาน หน้าพระบรมธาติ ที่จังหวัดเลย มีผู้บริจาคเพิ่มเติม.....ลักษณา ศรีกาฬสินธุ์ จากเท็กซัส 25 เหรียญ,   อภิเดช สุพร และ ภรรยา จากฮาวาย ร่วมด้วย 100 เหรียญ, จิตรา คำสะอาด “คุณจิว” หรือบ้านตัดผมดารา ร่วมด้วย 100 เหรียญ, แนท นนศิยา นักร้องแอลเอ ร่วมด้วย 20 เหรียญ ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 10 เหรียญ.....  ยอดบริจาค จนถึงขณะนี้ เป็นเงิน 3,005 เหรียญ.....

พนอศรี นุ่มลออ คณะกรรมการโครงการ "ฝันเป็นจริง" ฝากข่าว เพิ่มเติม จากที่แถลงข่าวไปเมื่อวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558.....

ผู้โชคดีรางวัล “ตั๋วรัฟเฟิลการกุศล” ในงาน “ฝันเป็นจริง” มีดังนี้ รางวัลที่ 1 ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ LAX-BKK (1610-ป้าไผข้าวเหนียว) รางวัลที่ 2 Gift Cards $500 จากร้าน The ภูเขา (166-ฟ้า) รางวัลที่ 3 IPAD จาก เรไร หวังเจริญ (1666-แดง) รางวัลที่ 4 LCD TV จาก สาคร ศิริรัฐ (1789-อัน) รางวัลที่ 5 Tablet จาก ดีดี้ สิทธิเสรี (264-ผาสุก) รางวัลที่ 6 พระเลี่ยมทอง 1 องค์ จาก พนอศรี นุ่มลออ (2841-Miss Sue) รางวัลที่ 7 สร้องไข่มุก จากแหม่ม ภาวดี (2819-สุรินยา).....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ