Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1549 ประจำวันเสาร์ที่ 4 ถึงวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2558....

Font Size:

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ยกเลิกกฎอัยการศึกทั่วประเทศแล้ว เมื่อวันที่ 1 เมษายน..... รัฐบาลทหาร โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังเผชิญกับกระแสต่อต้านจากนอกประเทศ รวมทั้งผู้ที่มีความเห็นต่าง จีงได้ใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาทดแทนกฎอัยการศึก เพื่อให้เกิดความสงบในช่วงที่ดำเนินการปฎิรูปประเทศ ให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้.....

เราเชื่อว่า คนในชาติส่วนใหญ่คงไม่ต้องการประชาธิปไตยแบบเดิมๆ ที่สร้างให้นักการเมืองแสวงอำนาจและความไม่ถูกต้อง เราหวังที่จะเห็นการปฎิรูป มีระบบตรวจสอบที่เข้มแข็ง ระบบยุติธรรมที่มีอิสระต่อการเมือง.....  หวังว่า มาตรา 44 คงจะลดกระแสต้านจากภายนอกลงได้บ้าง จนกว่างานปฎิรูปประเทศ จะสำเร็จเป็นรูปธรรม.....

กลับมาสังคมแอลเอ.....ตัวแทน “เสรีชัย” ได้เข้าพบ กงสุลใหญ่ เจษฏา กตเวทิน ในกรณีที่คอลัมน์ การ์ตูน ในเสรีชัย ฉบับวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พาดพิงถึงกงสุลใหญ่ ในทำนองให้จับคนร้าย “คนไทย” ที่โจรกรรมเครื่องทำบัตรประชาชน (เหตุเกิดที่ซานฟรานซิสโก).....

โดยกงสุลใหญ่ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจ ถึงกระบวนการทำงานของตำรวจ ที่ดำเนินการในเรื่องนี้อยู่..... ซึ่งคนร้ายไม่น่าจะเกี่ยวกับคนไทย หรือการเมืองไทย.....

จากการที่เรา สอบถามไปยังแหล่งข่าว ระบุว่าจากความถึ่ของการทุบรถเพื่อขโมยของในเมืองนั้น จากวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ ทำให้ตำรวจสามารถนำไปเชื่อมโยงถีงกันได้ โดยเชื่อแน่ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศไทยแต่อย่างใด..... 

งานไทยนิวเยียร์สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 12 ในไทยทาวน์ บนถนนฮอลลี่วูด วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน มี ณัฐพล ตรียะวงศ์ เป็นประธานจัดงาน ในส่วนของวัดไทยฯ ได้จัดพิธีบิณฑบาต ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป โดยมีบริการอาหารแห้งสำหรับใส่บาต เพื่อเป็นการสะดวกสำหรับพี่น้องไทยที่ไปร่วมทำบุญ..... ทั้งยังตั้งบูธสังฆทานรองรับศรัทธา ท่านสามารถนำรูปภาพของบรรพบุรุษไปร่วมบำเพ็ญกุศลในโอกาสนี้.....

เพิ่มพร สุขประดิษฐ์ แจ้งข่าว สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาตใต้ จัดงานวันภาษาไทยครั้งที่ 1 ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา..... มีเยาวชน เข้าร่วมกิจกรรม 40 คน ผู้ได้รับรางวัลคือ ด.ช. แอรอน  แดงโพธิชา  ชนะเลิศ การคัดลายมือ..... ด.ญ. ชฎาธร คงเมือง  ชนะเลิศ การเขียนตามคำบอก..... ด.ญ. ณัชชา วัฒนหฤทัย  ชนะเลิศ การเขียนเรียงความเรื่อง วัดไทยกับฉัน.....

สมาคมฯ ฝากขอบคุณสถานกงสุลใหญ่ฯ กงสุล วินัญดา วรรณสิน ที่ให้การสนับสนุน.....

ขอต้อนรับ สุคนธ์ หมายมั่น แห่ง บ.ใบไม้ทัวร์ นำคณะจากประเทศไทยมาเยือนสหรัฐ มีโปรแกรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ยูนิเวอร์แซล ดิสนีย์แลนด์ ลาสเวกัส และแกรนด์ แคนยอน.....

ดอน เจริญสุดใจ ขอแสดงความเสียใจ อย่างยิ่งแด่ สมนึก ธาระ ในการจากไปของ คุณพ่อบำรุง ธาระ ที่เมืองไทย และขอให้กำลังใจในเดินทางกลับบ้านโดยด่วน ด้วยสายการบินไทย เมื่อคืน วันที่ 26 มีนาคม......

คณะศรัทธาศิษยานุศิษย์ จัดกิจกรรมถวายภัตตาหารเพลต้อนรับ ดร. พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา เมืองโพโมน่า ได้กลับจากปฏิบัติศาสนกิจ ในประเทศไทย..... พร้อมปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งพระอุปัชฌายะ.....

งานนี้ ธงชัย วินัยธรรม อี๊ด พิมลมาศ นิคม ทิพย์ อินทิรา คุณหมอเทียนทอง คำพอ ฯลฯ เป็นเจ้าภาพ ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ถนนซันเซ็ท..... โดยนิมนต์พระมาถึง 3 สำนัก โดยมีวัดพุทธปัญญา วัดป่าธรรมชาติ และวัดทุ่งเศรษฐี.....

พระอธิการไสว จันทวัณโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งเศรษฐี ฝากข่าวถึงญาติโยมให้ไปร่วมบุญสงกรานต์ใน วันอาทิตย์ที่ 12 เมษานี้ ใกล้วัดไหนไปวัดนั้น หรือจะพร้อมใจกันไปใส่บาตที่ไทยแลนด์พลาซ่า ก็มีทุกวันเสาร์.....

ข่าวมาไกล..... งานบุญที่วัดไทย กรุงวอชิงตัน ดี ซี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม เพื่ออุทิศส่วนกุศลครบ 50 วันต่อการจากไปของ วิโรจน์ บาลี.....และให้กับเตี่ย ตังซังเยียน แซ่ตั๊ง ซึ่งถึงแก่กรรมครบ 4 ปี ในวันเดียวกัน.....

วิโรจน์ บาลี เป็นปูชนียบุคคลที่ทำงานจิตอาสา..... และกิจกรรมของวัดมานานกว่า 30 ปี..... และผลงานครั้งสุดท้าย..... คือติดตามเรื่องการก่อสร้าง “อาคาร 80 ปี หลวงตาชี”.....จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี…..

สำหรับท่านที่ไปร่วมงานได้แก่ น.พ. อรุณ-สุมนา สวนศิลป์พงศ์, เภสัชกรหญิงพนิดา เวเยอ, ณี ฮิลล์, วาสนา น้อยวัน,จันทร์จิรา (ก้อย)นุ่มมีศรี, คุณยายจันทร์ตา ชุ่มใจ ฯลฯ.....

ยุพิน เลาหพันธุ์ และ ประภา(นก)  จันทร ฝากอาหารมาร่วมงาน..... สุวภี-ธรรมนูญ เดชติศักดิ์ ฝากขนมมาร่วมงาน.......ในโอกาสเดียวกัน น.พ. อรุณ-สุมนา สวนศิลป์พงศ์ ได้บริจาคกระดาษ เอ 4 อย่างดี 64 รีม และน้ำดื่มจำนวน 48 ขวด......เพื่อใช้ในกิจการของวัด..... ขออนุโมทนา......

บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ประธานจัดงานสงกรานต์วัดไทย ยุพินพักตร์ เตโชภาส ประธานทอดผ้าป่าสามัคคี พร้อมด้วยสองพี่น้องจากสมาคมอีสาน พูนสิน สุทธิสาร และ วราภรณ์ เกษมศิลป์ ประธานจัดประกวดมิสซิสสงกรานต์ และกรรมการแผนกต่างๆ เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมครั้งสุดท้ายเมื่อค่ำวันเสาร์..... อักษราภัค เกตุทอง ประธานประกวดเทพีสงกรานต์ ยืนยันว่า สาวงามที่เข้าประกวดจะได้รับของที่ระลึกจากกองประกวดทุกคน และเทพีสงกรานต์ จะได้ตั๋วของการบินไทย ไป-กลับ แอลเอ-กรุงเทพฯ นอกเหนือ จากเงินทุนการศึกษา 1,000 เหรียญ และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย.....

ส่วนงานประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา สมัยสามัญ ครั้งที่ 39 ซึ่งกำหนดงานวันที่ 10-14 มิถุนายน 2558 วันนี้ยอดรายรับจากญาติโยมที่มอบถวายรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 48,643.99 เหรียญแล้ว ส่วนผู้บริจาคเพิ่มเติม

พระครูเกษมศาสนวิเทศ (หลวงตา) 10,000 เหรียญ, พระครูสุมณฑ์ธรรมวงศ์ 500 เหรียญ, คณะวัดพุทธธัมโมเมืองโมเรโนแวลเลย์ 925 เหรียญ เกษมศรี ภวังคนันท์-ระจิต บูรณะสมภพ-กรรณิการ์ วิลเลี่ยมสัน 250 เหรียญ.....

บริจาคท่านละ 200 เหรียญ ประกอบด้วย ครอบครัว “โภควัฒน์”, มณี พลอยพลาย-กุมารี สมาธิ, วิไล สมานมิตร-แม่ประทุม สุทธิมนัส, ทองสุข คาสติลโล, สุดารัตน์ โพธิ์ทองสุนันท์, จิตกร-ศิริรัตน์ โชโต, สุนทร-อรุณ โชโต, สุภาณี ภูมะธน, ลินดา หัศคุณ.....

เสถียร นันทวิจารณ์, ลินดา นันทวิจารณ์, รัชนีวรรณ บุตรโคตร, อุบล อ่อนน้อม, ทัตพิชา แสงสวัสดิ์, ธัญญา อัศวมหากุล, ดวงเดือน-LaszLoSeres, สุจิตรา โรจนะ, เศวต แม้นสงวน, พระครูปลัดขวัญชัย ธมฺมวโร,พัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์, แม่ยุพิน รุ่งเรือง.....

พิศาล-ดวงทิพย์ ยอดสุขา, น๊อต กัณหะยูวะ, บุญธรรม-ร้อยกรองฤกษ์จรัญ, กาญจนี โรเบลส, และบริษัท อาร์ทีพร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด.....

ขอทุกท่านที่ร่วมเป็นเจ้าภาพ จงประสบแต่สุขมีสุขภาพแข็งอายุยืนนานและเจริญในธรรมตลอดกาลเป็นนิตย์.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ