Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 39 ฉบับที่ 1550 ประจำวันเสาร์ที่ 11 ถึงวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2558....

Font Size:

เท่าที่จำความได้ ตั้งแต่ยุครัฐบาล จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นต้นมา ไทยซึ่งถูกมองว่าเป็นประเทศโลกที่สาม มีความสัมพันธ์ในฐานะมิตรประเทศกับสหรัฐ มาโดยตลอด เนื่องจากเพราะเราด้อยกว่า เราจึงเป็นเพื่อนแบบไม่เสมอภาค ต้องเป็นผู้ตามที่ดี ให้เราร่วมต่อต้านคอมมิวนิสต์ ให้เรายอมให้ใช้สนามบินในประเทศเป็นสถานที่ให้สหรัฐ นำเครื่องบินไปทิ้งระเบิดประเทศเพื่อนบ้าน..... สมัยนั้น สหรัฐ สามารถคบกับรัฐบาลทหารไทย โดยไม่เรียกร้องสิทธิมนุษยชน..... ระเบิดที่ทับถมลงบนพื้นที่เวียดนามและลาว ได้คร่าชีวิตผู้คนมากมายมหาศาล.....

มาสมัยนี้ สหรัฐยังเป็นมิตรกับไทย แม้เรามีรัฐบาลที่ฉ้อฉล แต่สหรัฐก็ยินดีคบค้า.....

จนกระทั่งประเทศเราไม่สงบ เราเพียงขอเวลาฟื้นฟูประเทศสักระยะ เพื่อเราจะไม่ต้องเข่นฆ่ากันเอง แต่สหรัฐกลับไม่ให้โอกาส ทั้งยังกดดันรุกไล่รัฐบาล คสช...... แค่ไม่ส่งทูตมาประจำ ก็เท่ากับตบหน้าคนไทยทั้งประเทศแล้ว.....

น่าสงสารประเทศไทย วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พบกับนายกฯ รัสเซียนั้น นายกฯ ไทยเปิดใจ “คำว่าเพื่อนจะสำคัญที่สุดก็เมื่อเพื่อนมีปัญหา ต้องการแรงใจ แรงหนุนจากเพื่อน วันนี้นายกฯ รัสเซียและประเทศรัสเซียให้ความเป็นเพื่อนกับเรา จะรักษามิตรภาพเหล่านี้ให้ยั่งยืนมากที่สุด”  ประโยคนี้สะท้อนความรู้สึกที่บาดลึก.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ท่านที่เป็นแฟนคอลัมน์ ของ อาจารย์วิภัช ธราภาค ในเสรีชัย ท่านฝากแจ้งให้ทราบว่า..... เนื่องจากผมได้เข้าสู่วัยผู้สูงอายุเต็มอัตราไปแล้ว จึงเกรงว่าสังขารจะไม่อำนวยในเรื่องการเขียนบทความเพื่อให้นำลงในหน้าหนังสือพิมพ์เช่นที่เคยปฏิบัติเรื่อยมา เพราะอาจเกิดความผิดพลาดในขัอเขียน ฯลฯ  จึงต้องขอยุติการเขียนนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป..... อาจารย์ และ “คุณพรทิพย์” ภริยา ฝากอวยพรให้ทุกท่าน มีความเจริญก้าวหน้า อีกทั้งให้ประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่พึงปรารถนาทุกประการ.....  

เอฟดีเอ. Food and Drug Administration จะออกกฎหมาย Food Safety ฉบับใหม่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ หากบริษัทไทยที่นำเข้าสินค้าอาหารจากไทยจะได้รับทราบข้อมูล และสามารถเตรียมการล่วงหน้าเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น..... ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ จะจัดการบรรยายเรื่องกฎหมาย Food Safety ฉบับใหม่ โดยวิทยากรจาก FDA สำนักงานลอสแอนเจลิสในวันพุธที่ 15 เมษายน 2558 ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารสถานกงสุลใหญ่ฯ 611 N Larchmont Blvd., Floor 2, Los Angeles, CA 90004 ตั้งแต่เวลา 12.00 - 15.00 น.

นักธุรกิจไทยและบุคคลทั่วไปที่สนใจ โปรดแจ้งตอบรับเข้าร่วมงานได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ โทรศัพท์ (323) 962-9574 ต่อ 227.....

เดินทางท่องแดนอาทิตย์อุทัย สันทนี วายุโชติ สุรพล สุขถาวร ร่วมประเพณีของชาวญี่ปุ่นที่ เกียวโตเมืองหลวงเก่า โดย “สาวน้อย” แต่งชุดกิโมโน ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดคิโยมิสึและวัดโทจิ เพื่อจะประสบกับความโชคดีในชีวิต.....

ในงานที่ไทยแลนด์พลาซ่า ดวงพร “ลัคกี้” มหาราช ได้รับเลือก  เป็นนางงามเมษาฮาวายคนที่ 2 ต่อจาก ปัญจวรรณี “แอน” ม่วงมงคล ที่ได้รับตำแหน่งนี้เมื่อปี 2557.....

สำหรับประธานชมรมกอล์ฟไทยทาวน์ฮอลลีวูดคนใหม่ได้แก่ พีรศักดิ์ กุณฑีทอง แทน มงคล อบอุ่น.....  งานนี้ สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ประธานบอร์ด ขอกราบขอบพระคุณ ผู้อุปถัมภ์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน.....

นักร้องมากความสามารถ วิน วีรชัย มาโชว์คอนเสิร์ต อาทิตย์ที่ 12 เมษายนที่ ห้องอาหารเครื่องเทศ เสาร์ที่ 18 ที่ไทยวิลล่า และ ส่งท้าย ที่ แบมบูเฮ้าส์ เสาร์ที่ 25 เมษายน .........บัตรราคา 15 เหรียญ เบญจวัลย์ พงษ์แก้ว ประกันคุณภาพ.....

เชิญร่วมงานสงกรานต์ สืบสานวัฒนธรรมไทย อิ่มบุญ อุ่นใจ แต่งไทยเข้าวัด พร้อมร่วมสร้างบุญใหญ่ ทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่ออัญเชิญพระประธานเข้าประดิษฐาน ณ วัดไทย ซันวัลเล่ย์..... เลขที่ 12866 Osborne St. Pacoima, CA 91331 วันเสาร์ที่ 18 เมษายน 2558 โดย สุทธิพร สังขมี (เชฟตุ๋ย) แห่งร้านจิตลดา ประธานพิธี พิมสิริ วิชญะธนาเวศน์ (Nancy) ประธานจัดงานและจัดสร้างพระประธาน.....

งานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 12 ผ่านไปด้วยความยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยปีนี้ ณัฐพล ตรียะวงศ์ เป็นประธานจัดงาน โดยมีคณะกรรมการ และกรรมการอำนวยการ นำโดย ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ เป็นทีมหลักในการสนับสนุน.....

ชื่อสาวงาม ธนพร ศรีบางพูน ได้รับเลือกเป็นมิสไทยนิวเยียร์, ส่วนตำแหน่งรองฯ ได้แก่ แองจีล่า โคท, พิสชา ปทุมรัตน์, ลิลี่ จองศักดิ์เจริญกุล, ต้องตา เดชดำรงรัตน์ ตามลำดับ.....วรรณวรุฬ ไทยรัตนกุล เป็นขวัญใจไทยนิวเยียร์ วรัญญา กุยศรีกุล ได้ตำแหน่งรอง.....    

ละมุด ตีประติ้ว เธอยังรับหน้าที่ด้านวัฒนธรรมอย่างเหนียวแน่น.....

ปีนี้ซุ้มน้องใหม่  ทีมงานชานกรุง ทอม-อ้อย ถาวโรทิพย์ นรินทร์ รักถิ่นไท จัดรายการรำวงย้อนยุค สนุกสนานกันถ้วนหน้า..... ชื่นชม สปิริต สองสาวแม่ลูก แทมมี่-เจนนิเฟอร์ ครีจันทร์  ที่ช่วยงานไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย..... ได้เงิน 882 เหรียญ หักค่าใช้จ่ายแล้ว จะนำไปเป็นทุนก่อตั้ง กองทุนช่วยคนไทย.....

ฝากขอบคุณ กำนันเล็ก เงาจีนานันท์ จากซานดิเอโก.... กมล เกษรบัว บิดาเจ้าของร้านเรือนแพ..... แดนนี่ ทรัพย์ทอง และหลายๆ ท่าน ที่มาเหมารอบรำวง

หลังจากที่เสียคุณแม่และคุณพ่อไปในเวลาไล่เลี่ยกัน นิต้า แช่มชื่น เดินทางจากเมืองน้ำตาล มาพักใจในแอลเอ..... ก็ถือโอกาสนี้ต้อนรับ.....

หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาหลายปี ชลอ แสงจันทร์ ได้พักผ่อนช่วงหนึ่ง ลูกชายพานั่งชมนกชมไม้ถึงรัฐเนวาด้าและอะริโซน่า เป็นเวลา 5 วัน..... 

ราม ทิวากร เต็มใจบอกต่อถึงน้ำแร่รวมผลไม้หลากหลายชนิดอย่างยอดเยี่ยม ช่วยซ่อมแซมสิ่งสึกหรอในร่างกาย ทำให้หน้าตาสดใสไร้ริ้วรอย ดูหนุ่มสาวกว่าวัย เพียงหนึ่งช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้งเท่านั้น เจ้าตัวพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริงๆ สนใจสอบถามได้ที่ 818-826-0062...

ขาย Steam Table 7 หลุม สำหรับร้านอาหารตัก สภาพเหมือนใหม่ ราคาหนึ่งพันเหรียญ ติดต่อได้ที่ สุชิน แก้วเกตุ 213-249-1360...

ขอเชิญร่วมงาน “แฟร์เวลล์ ทู ไทยแลนด์” ให้ บุญเลิศ กาญจนสาย ในวันเสาร์ที่ 18 เมษายน ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ที่ ร้านคุณแดง 8210 ซัพโพลวิด้า ตัดกับรอสโก้ นอร์ท ฮอลลีวูด รวมร้องเพลงการกุศลสร้างห้องสมุดภาษาอังกฤษ จัดโดย ราม ทิวากร และคณะ..... 

วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 11-12 เมษายนนี้ ขอเชิญพี่น้อง ไทยไปอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ในงานเทศกาลประเพณีสงกรานต์วัดไทยฯ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา09.00 น. เป็นต้นไป.....

กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน เป็นประธานเปิดงาน ในเวลา 13.00 น.บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เป็นประธานการจัดงาน..... อักษราภัค เกตุทอง แห่งร้าน “ภูเขา” ประธานกองประกวด แจ้งข่าวมีสาวงามเข้าประชันโฉมถึง 17 คน.....

นอกจากการแสดงของเด็กๆ ลูก หลานไทย แล้ว “น้องมินท์” AF 3 มณฑิตา วัฒนกุล ลูกสาวคนสวย ของ โกวิท วัฒนกุล สบทบด้วยนักร้องดังจากเมืองไทย วิน วีรชัย และ วีระ บำรุงศรี สลับฉากด้วยวง “ฮิตแมน” ดนตรีดังจากวัดไผ่ล้อม นครปฐม มาร่วมให้ความบันเทิง.....

ขอแสดงความเสียใจกับ มาลี-มินตรา เหมือนรักษา ประนอม นุ่มมีศรี ต่อการจากไปของ ชาติ เหมือนรักษา กำหนดสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันพฤหัส ศุกร์ และเสาร์ ที่ 9-10-11 เมษายน เวลา 19.30 น..... รดน้ำ และฌาปณกิจที่ สุสานฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์ วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน เวลา 13.00 น.  

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ