Get Adobe Flash player

หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1447 ประจำวันเสาร์ที่ 20 ถึงวันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2556

Font Size:

คดี “พระวิหาร” ต้องขึ้นสู่ศาลโลกอีกครั้ง...ผลจะลงเอยอย่างไร “ศาลโลก” จะมองเห็นอย่างไร ยากที่จะคาดเดา เท่าที่ฟังการถ่ายทอดการแถลงด้วยวาจา ทั้งฝ่ายเขมร และฝ่ายไทยในยกแรก ต้องยอมรับว่า ทนายไทยอันประกอบด้วย ศาสตราจารย์อแลง แปลเล่ต์ ทนายความชาวฝรั่งเศส...ศาสตราจารย์เจมส์ ครอว์ฟอร์ด อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์...ศาสตราจารย์โดนัลด์ แมคเรย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเขตแดน อาจารย์กฎหมายระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยออตตาวา แคนาดา...อลินา มิรอง ทนายความชาวโรมาเนีย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผนที่...มาร์ติน แครป และ อสาสแตร์ เม็กโคนัล ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ จากมหาวิทยาลัยเดอรัม...ทุกท่านทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม...

ที่สำคัญคือ ดร.วีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเฮก หัวหน้าทีม...ถือว่าทำงานเพื่อชาติได้อย่างสมเกียรติ...ส่วนจะลงเอยอย่างไร ไม่มีใครตอบได้...คงต้องรอลุ้นกันต่อไป...

โพสท์ข้อความกันสนุกสนานว่า กรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไปรอพบ “ทักษิณ” ถึงฮ่องกง ว่ากันขนาด “นักการเมือง ก็เลวพอกัน” ทำให้ “กรณ์” ต้องออกมาตอบโต้ว่า “ทักษิณ” อย่าให้ความสำคัญตัวเองผิดขนาดนั้น...ตนไม่มีความจำเป็นต้องพบทักษิณ เมื่อรู้ว่าเขาอยู่ในโรงแรมที่กรณ์และภรรยาแวะไป ไม่คิดจะหนีทักษิณ...เพราะฮ่องกงไม่ใช่ประเทศของ “ทักษิณ”...  

เรามองว่าในส่วนที่ “พานทองแท้” ไปโพสต์ข้อความ ไม่มีใครให้ค่าหรือถือสา...แต่สำหรับ สมศักดิ์ เทพสุทิน ถือว่าเป็นนักการเมืองมีต้นทุน ในการแสดงความเห็น ควรเป็นคำพูดที่เชื่อถือได้และมีสติ ไม่ควรทำลายเกียรติภูมิตัวเอง...

รายนี้ไปกันใหญ่...นักข่าวถาม “หมวดเจี๊ยบ” ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่ามีความเห็นอย่างไรกับวัยรุ่นหญิง ที่เปลือยอกเต้นโชว์ในงานสงกรานต์... “หมวดเจี๊ยบ” ตอบว่ามันเป็นปลายเหตุ แต่ต้นเหตุ เพราะประเทศไทยมีประชาธิปไตยไม่เต็มใบ...อย่างนี้ก็มี...

หลังจาก เนวิน ชิดชอบ หันหลังให้การเมือง  มาสนใจฟุตบอล ทำให้ทีมบุรีรัมย์ ไปถึงจุดสูงสุด... ดูผู้คนจะให้การยอมรับมากกว่าตอนอยู่ในวงการเมือง...วันก่อนมีคลิป เนวิน สอนวัยรุ่น อบรมวัยรุ่น ที่ก่อเหตุวิวาทในงานสงกรานต์ของจังหวัด ก็ต้องชมเชยว่าทำดี น่าเกรงใจ สมเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่ง ของชาวบุรีรัมย์......

กลับมาสังคมแอลเอ......ดร. ชัยยงค์ สัจจิพานนท์ เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา เดินสายทำหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ไปเยือนมลรัฐยูทาห์ตามคำเชิญของมหาวิทยาลัย Brigham Young University ได้ พบปะกับชมชุมชนไทย รวมทั้งเยี่ยมชมการให้บริการกงสุลสัญจรของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และเป็นประธานเปิดป้ายวัดชัยมงคลวรารามอีกด้วย...

...สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอเชิญชวนชาวไทยสมัครเรียนทำอาหารไทย 4 ชั่วโมง ที่ Le Cordon Bleu, Pasadena วันที่ 26 เมษายน ถึงวันที่ 4 พฤษภาคม ปกติราคา 195 เหรียญ สำหรับคนไทยให้ใช้คำว่า  "LCBTHAI", จะได้ราคาพิเศษ 150 เหรียญ...โดยเชิญวิทยากรพิเศษ Chef Nooror Steppe จากร้านอาหารและโรงเรียนสอนทำอาหาร Blue Elephant ประเทศไทย

...ท่านที่สนใจ ลงทะเบียนที่ http://www.chefs.com/, click "Cooking Classes"tab, click on "Pasadena", click on "Special Packages",  click on any of "Register for Class", click on "Thai Cuisine with Chef Nooror or Chef Sandra", ใส่โค้ต  "LCBTHAI" จะได้ลดเหลือ 150 เหรียญ...ผู้ที่เข้าอบรม 4 ชั่วโมงจะได้รับประกาศนียบัตร...

...ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อสอบถามที่  Ms. Noradee, มือถือ  714-794-4341 or This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it." target="_blank">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย...งานเทศกาลสงกรานต์วัดไทยแอลเอ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา เป็น

ปรากฏการณ์ อีกครั้งที่พี่น้องไทยและเทศไปร่วมงานอย่างมากมายเกินคาดหมาย ไม่นำพาต่อดินฟ้าอากาศที่โปรยปรายความหนาวเย็นเล็กๆ ตลอดวัน เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นยิ่ง

...งานเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า พี่น้องไทยไป ชมตลาดอาหารและสินค้าพื้นเมือง การแสดงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นาฏศิลป์ดนตรีไทย เพลงไพเราะทั้งที่เวทีหน้ากุฏิ 1 และเวทีหลังโบสถ์ต่างก็สร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ไปร่วมงานกันอย่างเต็มอิ่ม อิ่มทั้งความบันเทิงและอิ่มเอิบในบุญ

...พิธีเปิดงานเริ่มเวลา 13.00 น. รองกงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว เป็นประธานเปิดงาน สมชาย ไทยทัน ประธานจัดงาน รายงานความเป็นมาของงานเทศกาลสงกรานต์วัดไทยฯ ซึ่งเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2522 (1979) สมัยที่ "หลวงเตี่ย" พระธรรมราชานุวัตร ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ พระเทพโสภณ เป็นหัวหน้าสงฆ์ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ เป็นประธานจัดงาน ปีนี้เป็นปีที่ 34... ...รายรับในงานเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ รวมทั้งสิ้น 121,466.98 เหรียญ

...ไฮไลท์ของงานทุกปี คือ การประกวดเทพีสงกรานต์ จากตำนานสงกรานต์ที่ธิดาทั้ง 7 ของท้าวมหาพรหม ซึ่งแพ้พนันกับ ธรรมบาลกุมาร ต้องตัดศีรษะตัวเอง โดยธิดาทั้ง 7 ได้ ผลัดเปลี่ยนกันอัญเชิญเศียรท้าวมหาพรหมเวียนขวารอบเข้าพระสุเมรุ จึงเป็นที่มาของการประกวดเทพีสงกรานต์และพิธีแห่นางสงกรานต์รอบปูชนียสถาน ซึ่งนิยมทำกันอยู่ในปัจจุบัน สำหรับปีนี้มีสาวงามลูกหลานไทยเข้าประกวด 16  คน...

...ผลปรากฏว่า น้องกอล์ฟ อรไพลิน โรจนจิตเจริญ ครองตำแหน่งเทพีสงกรานต์  รองอันดับ 1     อาช่า ยโสธรรัตน์ รองอันดับที่ 2     ทิพประภา สารโกศล รองอันดับ 3    ณัฐลี สังขวาสี รองอันดับ 4    กรกนก ศรีบางพูน ขวัญใจสงกรานต์ นาตาลี สมบูรณ์กิจ

...ขวัญใจช่างภาพ  ทิพประภา สารโกศล นางงาม Toyota of Glendale  นิรดา กุมชพร นางงามยิ้มสยาม ทิพประภา สารโกศล  นางงามรูปร่างงาม   แทมมี่ พานิช นางงามผิวงาม  อมรินทร์ เขื่อนขันธ์ นางงามบุคลิกภาพ  อรไพลิน โรจนจิตเจริญ...

...ผลการประกวด "หนูน้อยสงกรานต์" เทพบุตรสงกรานต์ ด.ช. ศักดิ์ศร โทบี้ ภูมะธน ธิดาสงกรานต์ ด.ญ.พิมพ์พิชชา พิม วรศรรคนิษฐ์  ขวัญใจมหาชน ด.ญ. เบญญาภา เมย์ สุขสงวน ขวัญใจช่างภาพ ด.ญ. มีญ่า ศิวะบวร หนูน้อยมารยาทงาม ด.ญ. ณิชากร คริสตัล ตันวิบูลย์ หนูน้อยไหว้สวย ด.ญ.พัธธีรา น้องพัด สันติวณิชย์

...หนูน้อยเก่งภาษาไทย ด.ญ. แสงเทียน เกรช นวลแสงเทียน หนูน้อยยิ้มสวย ด.ญ.เบญญาภา เมย์ สุขสงวน หนูน้อยรักษ์ไทย คือ ด.ญ. ฐิติชญาน์ น้องจีน เหมะรักษ์ หนูน้อยคิดดี คือ ด.ญ.เบบเวอลี่   แฮนเนน หนูน้อยสืบสานวัฒนธรรม ด.ช. อเล็กซ์ซานเดอร์ เจลวีอุส...

...สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง แจ้งว่า คณะผู้ปกครองและคณะกรรมการของ โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ได้จัดงานการกุศล เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปมอบให้กับมูลนิธิเด็กกำพร้าและพิการบ้านปากเกร็ด และ สถานเด็กพิการและกำพร้าตามจังหวัดต่างๆ ระหว่างวันที่ 6-21 กรกฎาคม 2013 โดยใช้ชื่อว่า งานสานสายใยน้ำใจไทยในสหรัฐอเมริกาสู่แผ่นดินแม่ครั้งที่ 4 เมื่อวันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2013 ที่ Arcadia Recreation Center...

…ขอเชิญร่วมงาน ฝากใจไว้ที่อเมริกา ทีมงานครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ คณะครูปีจากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อหารายได้สนับสนุนในการทัศนศึกษานอกสถานที่คณะครู เป็นงานร้องเพลง เต้นรำ ทำบุญ สนับสนุนโดย สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯแคลิฟอร์เนีย วันที่ 20 เมษายน 2556 ที่ร้านไทยคิทเช่น เบอร์แบงค์

...สุรชาติ กาญจนวิจิตร เป็นประธานจัดงาน รายได้สุทธิ 17,848 เหรียญ ถ้าจะมีผู้บริจาคเพิ่มเติม ร่วมสบทบได้จนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2013...