Get Adobe Flash player

หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 35 ฉบับที่ 1448 ประจำวันเสาร์ที่ 27 เมษายน ถึงวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2556

Font Size:

นักกฏหมายอย่าง นพดล ปัทมะ มองว่า การที่สมาชิกรัฐสภาเตรียมยื่นหนังสือเปิดผนึกต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อปฏิเสธอำนาจศาลรัฐธรรมนูญที่รับคำร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราว่า นั่นคือการแสดงตัวเป็นหลักให้ประชาชนที่รักความจริง รักความยุติธรรม ทำให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง เราต้องกล้าพูดในหลักการที่ถูกต้อง มิฉะนั้นบางฝ่ายจะย่ามใจ ใช้อำนาจมิชอบ...และว่าเป็นความสวยงามของหลักการแบ่งแยกอำนาจ มิฉะนั้นบางอำนาจจะก้าวล่วงอำนาจอื่นไปเสียหมด เหมือนขับรถคร่อมเลนคนอื่น คร่อมไปเรื่อย คร่อมไปหมดทุกเลน...

สามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย บอกว่า จะยื่นหนังสือเปิดผนึกอย่างเป็นทางการต่อศาลรัฐธรรมนูญในนาม ส.ส.และ ส.ว. 312 คน เพื่อแสดงจุดยืนปฏิเสธอำนาจศาลที่ก้าวล่วงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ...

วรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย จัดใหญ่ ในวันที่ 12 พ.ค. คนรักประชาธิปไตยที่อยู่ในหมู่คนเสื้อแดง พรรคเพื่อไทย และภาคส่วนอื่นๆ จะจัดชุมนุมใหญ่ ภายใต้หัวข้อ "ต้านอำนาจนอกระบบ ปกป้องรัฐบาล เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผลักดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม" ที่ จ.สมุทรปราการ..... จะเชิญชวนคนทุกกลุ่มให้ออกมาแสดงพลังคัดค้านอำนาจนอกระบบ เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ ที่วันนี้เข้ามาก้าวก่ายอำนาจนิติบัญญัติมากเกินไป เพื่อต้องการแสดงให้รู้ว่าวันนี้ประชาชนเขาคิดกันอย่างไร...วาว...

มีคำถามว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ รับเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญไม่ได้..... แล้วจะมีศาลรัฐรรมนูญไว้รับเรื่องอะไร...

ถ้า รัฐบาล และสองสภา เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ยอมรับ อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ...ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ...แล้วจะเอา อย่างไรกันต่อไป...

ถ้า คนเสื้อแดง มีสิทธิล้อมศาล มีสิทธิปิดถนน ไม่ให้ฝ่ายค้านจัดอภิปรายในสิ่งที่ตนไม่เห็นด้วย...แกนนำเสื้อแดงประกาศไม่ รับผิดชอบ เพราะไม่ใช่มติ เป็นแค่การแสดงออกอย่างอิสระ...แล้วจะอย่างไรต่อไป...

และ ถ้าวันหนึ่ง ศาล ไม่สามารถเอาคนที่กระทำผิด (ที่อยู่ฝ่ายรัฐบาล) มาลงโทษตามกฏหมายได้... อะไรจะเกิดขึ้น...ในสมัยก่อน มีคำกล่าวว่า “คุกมีไว้ขังคนจน” จะให้วันนี้ เปลี่ยนมาเป็น “คุกมีไว้ขังคนที่ไม่ใช่พวก” กระนั้นหรือ...

กลับมาสังคมแอลเอ..... พอได้ยินคำว่า ร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นจะเสนอต่อสภาคองเกรส พวกเราชาวโรบินฮู้ด ก็เริ่มมีหวัง และเฝ้ารอ...

...บุคคล ที่เข้ามาในสหรัฐฯ ก่อนวันที่ 31 ธันวา 2011 และอยู่อย่างต่อเนื่อง จะได้ใบอนุญาตชั่วคราว หลังใช้บังคับเป็นกฎหมาย 6 เดือน...ต้องเสียค่าปรับ 500 เหรียญ (เต็มใจให้ปรับ) ทำงานและเดินทางภายในประเทศได้...6 ปี ต้องต่อใบใหม่ เสียค่าต่อ 500 เหรียญ (ไม่เป็นไร)...ครบ 10 ปี จะได้ใบเขียวถาวร ถ้าเสียภาษีติดต่อกันจนถึงปัจจุบัน...ต้องเรียนภาษาอังกฤษ...จ่ายค่าปรับ 1,000 เหรียญ (ยอม)...

...อ้าว พอเจอเหตุระเบิด “บอสตันมาราธอน” ทำให้ชะงักดูท่าว่าจะล่าช้าไปอีก ทั้งๆ ที่มันคนละเรื่องกัน...ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ที่รัก ช่วยทำฝันของ “โรบิ้น” ให้เป็นจริง ให้ชื่นใจสักครั้งจะได้ไหม...

...ชื่นชม กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ประธานสภาศิลปกรรม นำ 13 ศิลปินไทย มาดูงาน และจัดนิทรรศการศิลปะ...ที่สำนักงาน ททท. 611  N. Larchmont Blvd., 1st Floor, Los Angeles, CA 90004...งานนี้ สถานกงสุลใหญ่ ททท. สภาศิลปกรรมไทยฯและกรมส่งเสริมวัฒนธรรม สนับสนุนเช่นเคย โดยเฉพาะ ชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้ความสำคัญ เดินทางมาเอง...

...เจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับสถาบัน Le Cordon Bleu College of Culinary Arts เชิญเชฟ นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ และทีมงาน จัดสอนทำอาหารไทย ที่ Le Cordon Bleu College of Culinary Arts, Pasadena  ท่านที่สนใจสอบถามได้ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ...

...เทเรซา ไทยภิรมย์สามัคคี แจ้งว่า จัดฉลองเดือนแห่ง ชนชาติเอเชีย-อเมริกันแปซิฟิก ที่เซาท์โคสท์พลาซ่า วันเสาร์ที่ 11 พ.ค. มีการแสดงทางวัฒนธรรม...ยกย่องบุคคล ดนัย เงาจีนานันท์  เป็นคนไทยคนเดียวและเป็น 1 ใน 6ที่ได้รับรางวัลในฐานะผู้บำเพ็ญประโยชน์.....

...งานนี้ชมฟรี แต่ต้องจองล่วงหน้า (RSVP) ทาง website ที่www.2013dva.eventbrite.com ถามรายละเอียด ได้ที่ เทเรซ่า 310-890-9245 email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it....

...ติดต่อธุรกิจในประเทศไทยหลายสัปดาห์ นิพันธ์ โรจนโสภณดิษฐ์ แห่ง รามาอินเตอร์เนชั่นแนล  มีกำหนดกลับแอลเอแล้ว คงถึงพร้อมๆ กับที่ “เสรีชัย” ฉบับนี้ วางตลาด.....

...ทำธุรกิจด้านสื่อวิทยุ จนประสบความสำเร็จในกัมพูชา ศักดา สุธรรม (เพี้ยน พาหนี) ไม่ทิ้งคนจน เดินทางไปเมืองไทย เพื่อศึกษา ทำโครงการ “นมโรงเรียน” มุ่งพัฒนาสมองให้เด็กๆ เป็นการคืนกำไรให้สังคม.....

...แจ้งจาก วิภา พรศิริธารา เลขานุการสมาคมธรรมศาสตร์  เชิญชวนชาวธรรมศาสตร์ทุกท่านและบุคคลทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมงานทำบุญอุทิศส่วนกุศล แด่ 3 อาจารย์คือ รัฐบุรุษอาวุโส ดร.ปรีดี พนมยงค์ ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ และ ศาสตราจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์ ในวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2013 ที่วัดไทยแอล.เอ. งานเริ่ม 9.30 น. ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ที่หน้าอุโบสถ ถวายสังฆทานพระและถวายเพล  ต้องการทราบรายละเอียด ติดต่อได้ที่ สุวพันธ์ สากลภาษ นายกสมาคมฯ 562-900-5556...

                ...ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย ประชุมคณะครู คณะผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยแอลเอ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ "มหกรรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทย" ครั้งที่ 15 ในวันที่ 15 มิถุนายน ที่พาโนรามา ไฮสกูล เมืองแวนนายส์...บุญส่ง อนันตสุคนธ์ รับเป็นประธาน...

...ปีนี้ยังคงจำหน่ายบัตรเข้างาน 10 เหรียญเช่นเดิม มีบริการอาหารกลางวันก่อนการแสดง ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ 818-445-6366, 818-571-1771 และ 818-448-9043...

...ภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา 2556 คณะครูอาสาฯ 12 ท่าน จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย...อ.อรชา พันธุบรรยงก์ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม เป็นครูหัวหน้าคณะ (ครูใหญ่) เดินทางถึงวัดไทยฯ 4 มิถุนายน...เปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน...ผู้ปกครองติดต่อที่ห้องธุรการ หรือโทร 818-445-6366 ทุกวัน...

...งาน "ฝากใจไว้ที่อเมริกา" ครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ครูเปิ้ล วาสินี ธรรรมปัญญา, สุนทรี โรจน์พลาเสถียร และ ทีมงาน จัดที่ห้องอาหารไทยคิทเช่น เมืองเบอร์แบงค์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อนำรายได้สนับสนุนครูอาสาประจำการ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เดินทางไปทัศนะศึกษานอกสถานที่ ระหว่างวันที่ 22-28 เมษายน รวมทั้งสิ้น 4,226 เหรียญ...

...พระสงวน (หยวนเปรียว) ประชาสัมพันธ์วัดพุทธิชิโนฮิลส์ ขอเชิญร่วมทำบุญ ปฏิบัติธรรม บวชชี-พราหมณ์ เนื่องในวันวิสาขบูชา วันที่ 18-19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ติดต่อสอบถามได้ที่ 909-606-9502 หรือ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.watchinohills.org

...งานประเพณีสงกรานต์วัดพุทธิชิโนฮิลส์ ประจำปี 2556 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน...ยาใจ ยัง ประธานการประกวดเทพีสงกรานต์ อารีย์ยา ชิม, รชา วิง รองประธาน เชิญ ต้องตา เศวตะโสภน, วันเพ็ญ ภิรมย์, ซุปเปอร์แพ็ท, พะนอศรี นุ่มลออ, วราภรณ์ เกษมศิลป์, พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง, วัลลภา ดิเรกวัฒนะ เป็นกรรมการตัดสิน...ผลที่ได้ ตำแหน่งเทพีสงกรานต์และรองเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย...คำตอบของ 5 นางงาม เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมกึกก้อง...รุจิลาภา พัฒฑนะ, ต้อย ตีวิด ทำให้งานครึกครื้นยิ่งขึ้น...

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

“อโนมา”