Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 39 ฉบับที่ 1562 ประจำวันเสาร์ที่ 4 ถึงวันศุกร์ที่ 10 กรกฏาคม 2558.....

Font Size:

ระยะนี้บ้านเรามีปัญหาถกเถียงเรื่อง “เสรีภาพการชุมนุม” ที่สืบเนื่องมาจากกลุ่มนักศึกษา ออกมาต่อต้านการทำรัฐประหาร ลุกลามถึงขนาด ยุโรป อเมริกา ออกมากดดันรัฐบาล คสช.....

ที่จริงแล้วที่ผ่านมา ประเทศไทยมีเสรีภาพการชุมนุมในระดับต้นๆ ของโลก สามารถชุมนุมโค่นล้มรัฐบาลมาไม่รู้กี่ยุคกี่สมัย..... ยังไม่รู้ว่าถ้าเหตุการณ์ชุมนุมเพื่อ “ล้มรัฐบาล” ในประเทศมหาอำนาจ ที่เป็นประชาธิปไตยจ๋า จะยอมให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ ผู้ชุมนุมสามารถบุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลได้อย่างง่ายดาย หรือจะถูกยิงตายก่อนข้ามกำแพง.....

ตอนนี้เห็นว่าประเทศเรา กำลังอยู่ในช่วงพิจารณากฏหมายเกี่ยวกับเสรีภาพในการชุมนุม ฝ่ายที่ร่างรัฐธรรมนูญ กำลังเสนอข้อจำกัด เช่น หากจะจัดชุมนุมต้องไปแจ้งรัฐเพื่อให้อนุญาต.....

ตรงนี้ นักประชาธิปไตยไทยๆ โวยว่า  ถ้าต้องแจ้งและขออนุญาตอย่างนี้จะเรียกว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพได้อย่างไร....

ในอเมริกาประเทศแม่แบบสิทธิมนุษยชน ถ้ามีการชุมนุม ก็ต้องขออนุญาต แจ้งเวลา แจ้งจำนวนผู้ชุมนุมเช่นกัน ถ้าทำโดยพลการ คงไม่ต้องบอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น..... หรือว่าประชาธิปไตยแบบไทยๆ จาก้าวล้ำหน้าต้นแบบไปแล้ว.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ฯ เจษฎา กตเวทิน แสดงความยินดีแก่ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย บุญส่ง อนันตสุคนธ์ สุทธิพร สังขมี และ กรจักร ศรีวงศ์ ที่ทำประโยชน์ให้กับชุมชนไทย..... โดยพิธีกำหนดขึ้น  ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2558.....

สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฯ โดย เก็จนภา ศิริ นายกสมาคมฯ และวัดไทยลอสแอนเจลิส จะร่วมกันจัดงานเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และจัดกิจกรรมเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ในวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม ที่วัดไทยฯ จึงขอเชิญชวนภาคธุรกิจและประชาชน ตลอดจนชาวไทยภูเขา และประชาชนลาวไปร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา 12.00 น.....

ยินดีกับ กุศล เฟื่อขุนทด ที่ได้รับเลือกเป็นประธานการแข่งขันกอล์ฟอินเตอร์สเตทครั้งที่ 46 มีนักกอล์ฟจาก 19 รัฐเข้าร่วมแข่งขัน.....

ในการเปิดตัวแถลงข่าวครั้งแรกที่ สิริไทยคูซึน มี ดนัย นิลพลับ ประธานที่ปรึกษา ร่วมกับ สุทัศน์ วรรณะเลิศ และ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ประธานหาทุน.....

แข่งขันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน ที่ สนามบรูคไซด์ พาสซาดีน่า ส่วนสถานที่จัดเลี้ยง โรงแรมฮิลตัน เมืองเกลนเดล.....

วันเดียวกัน พูนสิน สุทธิสาร ประธานจัดกอล์ฟ “คิงส์คัพ” ขอบคุณ คณะกรรมการที่ช่วยเหลือในการจัดการแข่งขันที่ผ่านมา.....

งานแต่งของ นันทาภา รุ่งสาโรจน์ กับ จาเรด โฮนิก ลูกสาว จเร-พรพรรณ รุ่งสาโรจน์ จัดที่เมือง เวสต์เลค วิลเลจ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย... พราวตา ดาราเรือง กง วิไลหงส์ ชาลี-อินทิรา วงศ์จินดา วัลลภา ดิเรกวัฒนะ นงเยาว์ วรานนท์ สดุดี เนื่องนิยม ณัฐพร ศรีวัฒนานนท์ แพ็ท ทอมป์สัน และ “ไทยดำ” เดินทางไปร่วมพิธีและงานเลี้ยงฉลองสมรส.....   

เปิดตัวแต่เนิ่นๆ “น้องพลอย” อริศรารัช ศรีแก้ว นักศึกษา St.Cloud State University รัฐมินิโซต้า (ศิษย์เก่าโรงเรียนบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี) เข้าประกวดมิสเอเซียยูเอสเอ..... ซึ่งจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายนนี้.....  

ข่าวดีสำหรับโรบินฮู้ดในแอลเอ มีโปรแกรมสุขภาพ “มายเฮลท์แอลเอ” ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ไม่มีเอกสาร หรือวีซ่าหมดอายุแล้ว สนใจสมัคร หรือสอบถามได้ที่ “คุณสุ” สุธาดา นันทพันธ์ “ทราย” อารยา นาคมี (323) 644-3880 ext. 486 แห่งศูนย์เอเชี่ยนแปซิฟิกเฮลท์แคร์เวนเจอร์ (323) 644-3882.....

หรือที่ วานิต้า บินอาบู (323) 644-3882 นาริสา เกษตราชนม์ (323) 644-3880 ext. 478 นอร่า เสตพันธุ์ (323) 644-3880 ext. 228.....

ฉลองวันเกิดปีนี้ของ วรลักษณ์ เอกสกุล มณเฑียร ทุมเพ็ญ ภานุพล รักแต่งาม มีสมาชิกชาวใต้ ไปร่วมงานที่บ้านนายกสมาคม นอร์ท ฮอลลีวูด.....

นงลักษณ์ กวีวัจน์ นายกสมาคมพยาบาลฯ        กำหนดจัดงาน “ราตรีพยาบาลครั้งที่ 19” เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2558 ที่อินเตอร์เนชั่นแนล บอลล์รูม โรงแรมฮิลตัน พาซาดีน่า..... บัตรราคา 65-75-85 เหรียญ ติดต่อ (818) 284-5288.....

ควันหลงจากงาน งานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 17 ที่ผ่านไปอย่างเรียบร้อย สุรพีร์ พุกดำ นายกฯ ล้านนาประธาน “แอ่วเอื้องเมืองเหนือ” ส่งมอบงานให้ จันทรา แก้วดี นายกอีสาน สำหรับ “อีสานบ้านเฮา” ในปีหน้า.....

กลับจากเมืองไทยเที่ยวนี้ นรชาติ วรานนท์ ใช้เวลาว่างฟิตร่างกายเต็มที่ ที่สำคัญ พา “หมอแก้ม” ไปเล่นแบดมินตั้น ในโรงยิมฯ ย่าน นอร์ทฮอลลีวูด.....

รายนี้ไปอยู่เมืองไทยหลายเดือน ก่อนกลับแอลเอ ภูมิอินทร์ ผาผุย ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าที่ี่ วัดหนองไผ่ ต.หนองปรือ อ. พนัสนิคม จ.ชลบุรี กลับมาได้ฉลองความสำเร็จของลูกชาย คมสันติ์ ผาผุย ที่สาบานตัวเป็นเชอรีฟ เมืองซานเบิร์นฯ.....

แฟนคลับ “บี้” สุกฤษฏิ์ เดินทางจากประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. พิพรรณ อัศวชนะทร อุษา วันฏเอนทรีย์ อุบล ทองสุขมาก มลฤดี เช็งสุทธา ส่วน ปัทมา บลูม อยู่ที่เยอรมัน เดินทางไปรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่เมืองไทย...แมนดี้ แชน ชาวฮ่องกง แฟนพันธุ์แท้ของ “บี้” ก็มาด้วย ทั้ง 6 คน จองบัตรเข้าชมละครจากเมืองไทย 8 รอบ.....

การเรียนการสอนภาษาและวัฒนธรรมไทย ภาคฤดูร้อน ปีที่ 32 โดยคณะครูอาสาจำนวน 12 ท่าน มีว่าที่ ร.ต.อลัมพล สังฆเศรษฐี จากสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม เป็นครูใหญ่ จนถึง ณ วันนี้นับเป็นสัปดาห์ที่ 3 มีนักเรียนจำนวน 125 คน.....

วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2558 คณะครูจัดงาน “วันภาษาไทยแห่งชาติ” ครั้งที่ 15 (วันจริงคือ วันที่ 29 กรกฎาคม) เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ในงานจะเป็นการแสดงเทิดพระเกียรติของเด็กๆ นักเรียน เช่น ชุดเต้นส้มตำ ชุดนารีรัตนา และการขับร้องเพลง “พระเทพทรงบุญ” การประกวดความเรียงเทิดพระเกียรติ.....

ขอเชิญผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว และเชิญตั้งบูธอาหารบริการพี่น้องไทยที่ไปร่วมงาน และตั้งบูธขายสินค้ามือสองราคาถูก.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

.....................................