Get Adobe Flash player

ายน ถึงวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1583 ประจำวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิก2558.....

Font Size:

จากเหตุการณ์ สังหารนักเคลื่อนไหวทางการเมืองสตรีชาวโดมินิกัน 3 คน เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 1961 ทำให้นักเรียกร้องสิทธิสตรี ใช้วันนี้ เป็นวันรณรงค์และเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงต่อสตรีตลอดมา และในที่สุดองค์การสหประชาชาติ มีมติให้วันดังกล่าวของทุกปีเป็นวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 1999.....

ที่ประเทศไทย ยังให้ความสำคัญต่อสตรีในวงแคบ เมื่อผู้หญิงถูกข่มขืน รุมโทรม ฆ่าให้ตาย..... ถูกคนในครอบครัวทำร้าย สามี-แฟน ไม่รับผิดชอบเมื่อตั้งท้อง ถูกสามีทุบตีทั้งที่ตั้งท้อง ถูกทุบตีเพราะสามีติดยา ถูกสามี-แฟน บังคับไปทำแท้ง..... หญิงท้องจากการถูกข่มขืน ท้องและติดเชื้อเอชไอวี สามีทอดทิ้งหายตัวไป.....

ผู้หญิงและเด็กที่ถูกคนในครอบครัวล่วงละเมิด-ทำร้าย ทั้งพ่อแท้ๆ พ่อเลี้ยง ญาติ..... เพื่อนชาย.....  ลูกจ้างหญิงถูกนายจ้างทำร้าย ผู้หญิงสูงอายุถูกทอดทิ้ง ลูกทำร้ายแม่ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ ยังคงเป็นปัญหา และขอสนับสนุนให้มีการรณรงค์ให้มีการบังคับใช้กฏหมายที่เข้มข้น และให้ความช่วยเหลือ ปกป้อง ในทุกๆ ทาง.....

กลับมาสังคมไทย..... วัลลภ คชินทร นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ เรียนเชิญพสกนิกรชาวไทย ร่วมถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา "5 ธันวามหาราช" คืนวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2558 ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพร ณ ยูเนียนสแคว์ ดาวน์ทาวน์ ซานฟรานซิสโก และ อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม "คิงส์กาล่าดินเนอร์" Marriott Hotel San Mateo,

เจือ รัตนพันธ์ รับเป็นประธานฝ่ายบันเทิง พบกับนักร้อง ขวัญใจฯ "นภ พรชำนิ" วงดนตรี อธิป ปิ่นโมรา บรรจง แก้วดวงเล็ก.....

งานเลี้ยงส่ง อำลา-อาลัย สุดเศวต เศวตะโศภน ผู้จัดการบริษัทการบินไทยภาคพื้นอเมริกา ต้องตา เศวตะโศภน “น้องเพชรพลอย” ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พ.ย. ผู้สูงอายุจากศูนย์พัฒนาสุขภาพฯ จัดให้อย่างสมเกียรติ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า..... ค่ำวันรุ่งขึ้น บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เลี้ยงบัฟเฟท์ คุยความหลัง ที่โรงแรม ฮิลตัน ยูนิเวอร์แซล.....

กงสุล พีรินทร์ สุจริตกุล นำทีมเจ้าหน้าที่ฯ ไปให้บริการคนไทย ตามโครงการกงสุลสัญจร ที่ วัดอตัมมยตาราม รัฐวอชิงตัน ระหว่างวันที่ 21- 22 พ.ย. 2558..... มีผู้มาใช้บริการกว่า 300 คน.....

ส่วนกงสุล วินัญดา วรรณสิน เป็นผู้เเทนสถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมพิธีกฐินพระราชทาน ณ วัดชาวพุทธ เมืองซานเบอร์น เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน.....  โดยมี วาสนา เบอร์เนอร์ และ Fred Trombley เป็นประธานทอดกฐินพระราชทาน..... ในขณะที่ศิลปินพื้นบ้าน ฟาโรห์ ฮอลลีวูด แต่งชุดลิเกเต็มยศ โชว์หมอลำประยุกต์ ในงานนี้ด้วย.....

ช่วงเทศกาลงานบุญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา..... ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่น มนตรี-วันเพ็ญ ใจเสือ ไปร่วมทอดกฐินวัดทุ่งเศรษฐี.....

ส่วน วัดรัตนปัญญา เมืองวิลโดมาร์ จัดงานบุญที่เรียบง่าย ประหยัด ประโยชน์และปัญญา นำธรรมะเข้าสู่ใจคน โดยมีสาธุชนและร้านอาหาร ออกร้านให้ทานกันฟรี เป็นบรรยากาศงานบุญแบบบ้านๆ สบายๆ พระวิเทศธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์..... พนม-นาตยา ยโสธร เป็นประธานกฐิน และ พงศกร-คุณราตรี มะกราทัต เป็นประธานผ้าป่าจากเมืองไทย..... ส่วน โสภา เสียงล้ำ อดีตนักร้องห้องอาหารตาลเดี่ยว  ทำโรงทานข้าวเหนียวส้มตำ ไก่ทอด เอาบุญมาฝากพี่น้อง ทุกคน.....

วงสาธุแอลเอ ร่วมงาน “ยิ้มรับปีใหม่” ที่ลาสเวกัส 2 มกราคม 2559 นำโดย  สุริยา พนมรุ้ง ต้อย ตีวิด แจ๊ค หน้าหวาน ฟาโรห์ ดีเจดำ และ ติ๊ดตี่ เทียรี่ พลอยเพชร อดีตนักร้องนำของวง “เดอะ เจนเนอเรชั่น” ขอทราบรายละเอียดที่ร้าน ไทยเปปเปอร์ (702) 696-9101.....

นงเยาว์ วรานนท์ ผอ.ศูนย์สุขภาพชุมชน แจ้งข่าว วันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม ขอให้ชาวไทยพาลูกหลานไปรับแจกตุ๊กตา จากองค์กรญี่ปุ่น ซึ่งมีการแจกทุกปี ที่ไทยแลนด์พลาซ่า สอบถามรายละเอียดได้ที่ 323-661-2008....

ส่วนท่านที่ไม่มีประกันสุขภาพ ต้องการทำโอบาม่าแคร์ เตรียมเอกสารรายได้ที่ต่ำกว่า 16,000 เหรียญต่อปี ติดต่อที่ ลออ รัศมี (323) 661-2008 ศูนย์สุขภาพชุมชนเลขที่ 1654 N. Harvard Blvd. LA, C 90027 ส่วนผู้ที่มีเมดิแคล แล้วถูกตัด ก็โทรฯ ไปปรึกษาได้เช่นกัน.....

วิลลี่ วัฒนวงศ์คีรี เชิญชวนพี่น้องเพื่อนฝูง และชาว Sons of Siam ทำบุญฉลองวันเกิด ในวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 1 ทุ่ม ถึง ตึ 1 ที่ร้าน วิน ไทยคูซีน เครื่องดื่ม อาหารฟรีทุกอย่าง และไม่ต้องนำของขวัญมาในงาน เพียงแค่ร่วมใจกันบริจาคเท่านั้น..... โดยจะนำเงินบริจาค ไปมอบถวายวัดป่านาบุญ เมืองไวท์วอเตอร์.....

ส่วนลูกทุ่งคนสำคัญ จีระพันธฺ วีระพงษ์ มีโปรแกรมโชว์เสียงที่ลาสเวกัส วันที่ 2 ธันวาคมนี้ ที่ห้องอาหาร ไทยเปปเปอร์ โดยมีพี่ใหญ่ รังสิต คงจันทร์ รับอาสาเป็นคนนำทาง.....

ปกรณ์ พงศ์ธราธิก เปิดสูตร ลดความอ้วน ลดหน้าท้องและป้องกันโรคได้หลายชนิด ด้วยการดื่ม น้ำผึ้ง แช่ มะนาว ดื่มกับ คลับ โซดา เจ้าตัวบอกว่าสูตรชาวบ้านธรรมดา แต่ได้ผลดีที่สุด.....

ออกจากฮ่องกงเมื่อ 1.15 น.ของวันพุธที่ 25 ใช้เวลาบิน10 กว่าชั่วโมง สุรพล สุขถาวร  ถึงแอลเอ กลับเป็นวันอังคารที่ 24 เวลา 2 ทุ่ม 50 เจ้าตัวมาเล่าสู่กันฟังเพราะมันแปลกดี..... ก็ขอต้อนรับกลับสู่เมืองนางฟ้า.....

อำนวย-ศิริวรรณ ลายทิพย์ ขอเรียนเชิญสาธุชนร่วมงานบุญวันพ่อทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างพื้นชั้นบน-ชั้นล่าง รัตนอุโบสถศาลา วัดสุทธาวาส ในวันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2558  ณ รัตนอุโบสถศาลาชั้น 2 วัดสุทธาวาส  เมืองริเวอร์ไซด์ สนใจร่วมบุญติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

ระหว่างวันที่ 22– 28 พฤศจิกายน นี้  วัดไทยฯ ทีมงานมูลนิธิธรรมจาริกยูเอสเอ จัดคอร์สปฏิบัติธรรม นำความสุข พัฒนาคุณภาพชีวิตและจิตใจ เป็นเวลา 7 วัน จัดบรรยายและนำปฏิบัติโดย พระมหาปราโมทย์ ฐิตปาโมชฺโช ป.ธ. 9 ประธานมูลนิธิธรรมจาริก ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาอิสิวนาราม นครราชสีมา โดยมีญาติโยมทั้งอุบาสกอุบาสิกา ศรัทธาเข้าร่วมปฏิบัติ จำนวน 55 ท่าน.....

ขอแสดงความยินดีกับ ช่วงศักดิ์ หิรัญพลกุล โสภณ นุชละออ เสวี เรืองตระกูล และ สุรพล สิงห์สนอง ที่ได้รับเลือกเป็น “คุณพ่อดีเด่นชุมชนไทย” จากวัดไทย.....

ส่วนคุณพ่อดีเด่นโรงเรียนที่คณะครูอาสาคัดเลือก ได้แก่ กฤษกร ล้ำเลิศ คุณพ่อของ น้องเฮลี่ คิง..... วิริยะ แสงลิ้มสุวรรณ คุณพ่อของน้องนิกกี้ ภูมิ และ พฤกษ์..... สมพงษ์ ประสบชัยชาญ คุณพ่อของน้องไทยเลอร์..... วรเดช วารีบ่อ คุณพ่อของน้องมินตรา.....พิศิษฐ์ ปฏิคมานันท์ คุณพ่อของ น้องบิล.....

อภิสิทธิ์ สุวรรณสวัสดิ์ คุณพ่อของน้องแบรนด้า Robert Shiflett คุณพ่อของน้องขนุนและน้อยหน่า..... รวมทั้ง คุณพ่อของน้องภูริธ ซึ่งทางโรงเรียนยังไม่ได้แจ้งชื่อมา.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ