Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1585 ประจำวันเสาร์ที่ 12 ถึงวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2558.....

Font Size:

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัย ไทยจาก บัญชี 1 ประเทศที่ได้มาตรฐาน เป็นบัญชี 2 ประเทศที่ไม่ได้มาตรฐาน ไอเคโอ..... เมื่อ 18 มิถุนายน.....

ต่อมา 1 ธันวาคม กรมการบินพลเรือนสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ก็ประกาศขึ้นบัญชีดำ สายการบินจากประเทศไทย ที่จะบินมาอเมริกา.....   

ทั้งสองรายการที่ “สอบตก” ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านการบินของไทยเป็นอย่างมาก..... และห่วงต่อไปว่า ในวันที่ 10 นี้ “เอียซ่า” ของยุโรป จะพิจารณามาตรฐานการบินพลเรือนไทย.....

ได้มีการ “ยกเครื่อง” ครั้งใหญ่ แก้ปัญหาบุคลากรยังไม่เพียงพอ.....  แล้วเมื่อ 10 ธันวาคม กมธ.สหภาพยุโรป และ กก.ความปลอดภัยทางอากาศ ผ่านมติเอกฉันท์ ให้ไทยยังอยู่ในมาตรฐาน..... ทำให้โล่งใจไปได้.....

โดยให้เหตุผลว่า เชื่อในความมุ่งมั่นและความพยายามระดับสูงสุด ในการจัดการแก้ปัญหา อย่างต่อเนื่อง สู่การสร้างระบบที่จะรับรองความปลอดภัยสูงสุดของการขนส่งทางอากาศของประเทศในระยะยาว.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ” ในนครลอสแอนเจลิส วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2558 เวลา 07.30 – 13.00 น. สถานที่คือ Ferraro Soccer Field, Griffith Park สถานที่เดิมที่จัด Bike for Mom.....

การเดินทาง สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.thaiconsulatela.org กรณีใช้ Google Map นำทาง ให้พิมพ์ที่หมายว่า Ferraro Soccer Field หรือ John Ferraro Athletic Fields หรือ John Ferraro Soccer Complex.....

รองกงสุลใหญ่ลอสแองเจลิส สรศักดิ์ สมรไกรสรกิจ ประธานในงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาและวันพ่อแห่งชาติ King's Ball Gala 2015 จัดโดยสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ..... เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2558 ที่โรงแรมมารีออทท์.....

“แนท” อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ตัวแทนประเทศไทย  เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 64 ที่ลาสเวกัส..... สำหรับชุดประจำชาติปีนี้ "ตุ๊ก ตุ๊ก ไทยแลนด์" ออกแบบโดย หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักวิชาการด้านวัฒนธรรม..... โดยมีสาวงาม 80 ประเทศ ร่วมชิงมงกุฎ ในวันที่ 16-20 ธันวาคมนี้..... สำหรับที่แอลเอ “แนท” ได้รับกำลังใจมากมาย โดยที่หลายคน จะไปร่วมเชียร์ถึงขอบเวทีประกวดด้วย.....

การแข่งขันแบดมินตัน “โยเน็กซ์ กรังปรีซ์ 2015” ที่สนาม “ออเรนจ์เคาน์ตี แบตมินตันคลับ” แคลิฟอร์เนีย ของ ดอน ชิว อดีตประธานหอการค้าไทย..... ระหว่างวันที่ 7-12 ธันวาคม 2558  มีนักกีฬาจาก  42 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน.....

โอกาสนี้ ขอต้อนรับทัพนักกีฬาไทย ประเภทชายคู่ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ กิตตินุพงษ์ เกตุเรน..... คู่ผสม สุดเขต ประภากมล กับ สราลีย์ ทุ่งทองคำ..... หญิงเดี่ยว บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์, พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข, ณิชชาอร จินดาพล..... หญิงคู่ จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ รวินดา ประจงใจ, และ พุธิตา สุภจิรกุล กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย.....

“ฝันเป็นจริง” เป็นโครงการที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากชุมชนไทย ล่าสุดดีดี้ สิทธิเสรี แนะนำสมาชิกคนสำคัญ แทสซี ไนท์ ที่อาสาเข้ามาร่วมทีมช่วยเหลือคนพิการของมูลนิธิขาเทียม.....

ในวันเลี้ยงส่ง ครอบครัวการบินไทย สุดเศวต-ต้องตา-น้องเพชรพลอย เศวตะโศภน.....จัดโดย ศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์ และทีมงาน ข่าวสด ยูเอสเอ..... ยังคงมีเพื่อนพ้องน้องพี่มาร่วมงานคับคั่ง อาทิเช่น ทีมเยือนแผ่นดินแม่ สุรศักด์-วราภรณ์ วงศ์ข้าหลวง กนกพรรณ ปานสำลี  ทีมฝันเป็นจริง สมเกียรติ ถึกเจริญ พนอศรี นุ่มละออ..... บุญส่ง อนันตสุคนธ์..... ศูนย์ฯสุขภาพ นงเยาว์ วรานนท์  ลออ รัศมี เทด ธรรมรัตน์..... กลุ่มชานกรุง  ทอม-อ้อย ถาวรโรทิพย์ นรินทร์ รักถิ่นไทย สมรักษ์ สมศรี สำราญ อินเปล่ง นำดนตรีมาช่วย ได้คอนเสิร์ต เชฟตุ๋ย สังขมี เป็นนักร้องนำ..... ทีมสภาสตรี กิริยา หิรัญพลกุล พิศมัย ปัทมคันธิน ไอดา ยุพินพักตร์ จีรภรณ์ บัวเจริญ ฯลฯ..... ก๋วยเตี๋ยวอร่อย ฝีมือปรุงโดย อาภา วังส์ไพจิตร ฯลฯ และหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม..... ด้วยบรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง.....

จีระพันธ์ วีระพงษ์ และ ชาย เมืองชล ได้รับเชิญจาก รังสิต คงจันทร์ และแฟนเพลง ไปออกรายการ “ลาวโอเวอร์ซี ทีวี” ท่ามกลางการต้อนรับที่อบอุ่น..... และอย่าลืม ท่านที่ชื่นชอบ นักร้องอมตะตลอดกาล จีระพันธ์ วีระพงษ์ 12 ธันวาคมนี้ พบกันที่ ไทยวิลล่า 5921 Thai villa Restaurant. South St. Lakewood Ca.90713 Tel (562)920-3785.....

ณัฐพล ตรียะวงค์ ภูมิใจที่ลูกชาย “น้องวิน” ร่วมกับเพื่อนๆ หนูน้อยตัวจิ๋วเดินแจกปอปคอร์น และถือ บาตพระเรี่ยไร ได้เงิน 684 เหรียญ ถวายวัดเพื่อที่จะได้ที่กันแดดบนเวทีวัดไทย เวลาพวกหนูๆ แสดงจะได้ไม่ร้อน.....

สมาชิกสมาคมพยาบาลไทยฯ นำโดย นงลักษณ์ กวีวัจน์ กลับเมืองไทยนำเงิน 300,000 บาท มอบผ่าน นายแพทย์พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการ รพ. บ้านแพ้วเพื่อสมทบทุนในการสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว จ. สมุทรสาคร ขออนุโมทนา.....

อาจารย์รุ่งปัญญา ตั้งธนาปัญญา ทำพิธีบวงสรวงองค์จตุคามรามเทพ ซึ่ง สุทธิพร สังขมี ศิรินทิพย์ สิงห์สนอง ได้ก่อตั้งไว้ให้ผู้ที่ศรัทธา ได้สักการะ ที่วัดไทยฯ มีผู้เคารพนับถือมาร่วมงานพิธีในครั้งนี้อย่างคับคั่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม.....

เพิ่งจะผ่านความสูญเสีย..... สมาคมไทยปักษ์ใต้ และครอบครัว “พานิชกุล” ทำบุญให้ ผู้ล่วงลับ เพรสตัน พานิชกุล หนุ่มหล่อ ลูกชาย ศักกะ พานิชกุล ไปเมื่อวันก่อน.....

ล่าสุดมีข่าวว่า..... วิทยา (แก้ว) ชินพันธุ์ อายุ 76 ปี เสียชีวิตแล้วที่เมืองไทย เมื่อวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2558..... สมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ และเพื่อนๆ มีกำหนดสวดมาติกาบังสุกุล ถวายภัตตาหารเพล ในวันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2558 เวลา 10.00 น. ที่วัดไทยฯ ขอเชิญผู้ที่เคารพ-รัก ไปร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน..... สอบถามรายละเอียดได้ที่ กิจจา คุณาธรรม (310) 293-3311.....

พระสงวน (หยวนเปรียว) วิสุทฺธิญาโณ  แจ้งข่าว วัดพระธาตุดอยสุเทพ USA เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญร่วมสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า ทำบุญต้อนรับปีใหม่ วันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป และทำบุญปีใหม่ วันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป.....

ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับงานพิธีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา “88 พรรษามหาราชา” เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา..... พระเทพมงคลวิเทศ ขออนุโมทนาขอบคุณกงสุลใหญ่ฯ เจษฎา กตเวทิน และภริยา ที่ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี.....

วัดไทย กำหนดจัดงานพิธีสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในวันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม เวลา 23.15 น. สวดอิติปิโส 108 จบ ส่งท้ายปีเก่า แล้วพระสงฆ์เจริญชยมงคลคาถาเป็นการต้อนรับปีใหม่..... มอบของที่ระลึกและปฏิทินประจำปี ทานอาหารว่าง (ข้าวต้ม และอื่นๆ) ก่อนกลับบ้าน..... รุ่งเช้าวันที่ 1 มกราคม 2559 ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่าน ร่วมทำบุญตักบาตเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ