Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1586 ประจำวันเสาร์ที่ 19 ถึงวันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2558.....

Font Size:

รายงานขององค์กร “ฟรีดอมเฮ้าส์” สรุปพบว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศไทย ถูกจัดให้อยู่ในสถานะไม่มีเสรีภาพ ทั้งยังถูกคุกคามและถูกจับกุมมากที่สุด มีความพยายามจะออกชุดกฎหมาย เกี่ยวกับความมั่นคงออนไลน์ฉบับแรกของประเทศ ที่มาพร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจส่งพบกระทบต่อความเป็นส่วนตัว การจำกัดเสรีภาพในการคิดเห็น.....

เช่นเดียวกับที่องค์กรเพื่ออินเทอร์เน็ตไทย แถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยต่อกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินคดีกับบุคคล ที่กดไลค์กดแชร์รูปภาพ และข้อความบนโซเชียลมีเดียในความผิดร้ายแรง โดยเห็นว่าการกดไลค์ไม่เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ 116 และไม่ถือว่าเป็นการสนับสนุน เพราะการสนับสนุนจะต้องเกิดขึ้นก่อนหรือเกิดขึ้นขณะที่กระทำความผิด และผู้สนับสนุน ต้องมีการกระทำบางอย่างในการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกในกระทำความผิด.....

ส่วนการแชร์ข้อมูล ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริง หรืออาจเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความเข้าใจผิดนั้น ก็อาจนำไปสู่กระบวนการค้นหาข้อเท็จจริงร่วมกับสังคม นอกจากนี้ในแง่ของความผิด ก็ต้องดูที่เจตนาของผู้แชร์ด้วยว่ากระทำไปโดยทั้งที่รู้ว่าเป็นข้อมูลเท็จหรือไม่.....

เราเห็นว่า หากรัฐบาลคสช. จะแก้ปัญหาความมั่นคงด้วยการจับกุมประชาชน น่าจะไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง ทั้งยังจะเพิ่ม “ภาพเผด็จการ” ในสายตาของชาวโลก..... ทางที่ดีคือการสร้างความมั่นใจให้ประชาชน เพื่อให้ประชาชนเป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาล.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สุรสีห์ จิตตมานนนท์กุล “นูโน่” ขอเชิญเข้าร่วมโครงการขับขี่ปลอดภัย กับคนไทยรักในหลวง ครั้งที่ 3 โดยรวมกลุ่มคนไทยรักในหลวงที่รักในการท่องเที่ยวและถ่ายภาพ ร่วมเดินทางเพื่อไปให้กำลังใจ อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ตัวแทนประเทศไทย บนเวทีประกวด มิส ยูนิเวิร์ส ที่ลาสเวกัส พร้อมสอนเทคนิกการถ่ายภาพตลอดโครงการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ (ยกเว้นค่าชมประกวด) สนใจติดต่อ 818-941-8241 , 323-599-8609.....

ขอขอบคุณสถานกงสุลใหญ่ฯ โดย กสญ.เจษฏา กตเวทิน มอบเงินสนับสนุน 500 เหรียญ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการ.....

เสื้อยืดลาย "รถตุ๊ก ตุ๊ก"  แจกฟรี สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อไปเป็นส่วนหนึ่งในการให้กำลังใจสาวไทยในการประกวดฯ สนับสนุนโดย อักษราภัค เกตุทอง สามารถติดต่อขอรับได้ที่ร้าน เดอะ ภูเขา ฮอลลีวูด โทร.(323) 599-8609 สำหรับต่างรัฐจะนำไปให้ที่ ลาสเวกัส.....

วิลลี่ วัฒนวงศ์คีรี ทำบุญวันเกิด อาทิตย์ที่ 20 ธันวาคมนี้ เวลา 1 ทุ่ม ที่ร้านวิน’ส์ไทยคูซีน..... ร่วมร้องเพลง เต้นรำ อาหาร เครื่องดื่ม ฟรี..... ขอเชิญร่วมบริจาคแทนของขวัญ รายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถ วัดบ้านป่านาบุญ.....   

โดย ชาว “Sons of Siam” จะนำเงินและสิ่งของรับบริจาคในงาน ไปมอบให้ พระอาจารย์ ชลินทร์ ธมมวฑฒโน ที่วัดฯ เมืองไวท์ วอเตอร์ หนึ่งสัปดาห์ หลังวันงาน..... ใครที่จะร่วมขบวน Harley กรุณาแจ้งให้ทราบที่ (626) 472-3938.....

ข่าวดีสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้นำนักศึกษา  ทาง Rotary District 5280 RYLA Committee ขอเชิญชวนวัยรุ่นเข้าร่วมโครงการ 2016 Rotary Youth Leadership Assembly (RYLA) สปอนเซอร์โดย  Rotary International District 5280 ในวันที่ 29,30 เมษายนและวันที่ 1 พฤษภาคม  2016 ที่  Alpine Conference Center เมือง  Blue Jay รัฐแคลิฟอร์เนีย...สอบถามรายละเอียดและติดต่อขอรับใบสมัครได้ที่ Krislyn @310-930-0715, This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.) หมดเขตรับสมัครในวันที่ 25 มีนาคม 2016.....

ดวงใจ กระแสสินธุ์ สนุกกับการท่องเที่ยว นาริตะซัน ชินโช จิ วัดขนาดใหญ่และมีความเก่าแก่กว่าหนึ่งพันปี ในประเทศญี่ปุ่น เป็นโลเคชั่นละครไทยเรื่อง “The Rising Sun” ที่ทำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ กับ แต้ว ณฐพร และภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ฟัดจังโตะ” (2013) ที่นำแสดงโดย บอย ปกรณ์ กับ ยิปโซ รมิตา ด้วย.....

ชาย เมืองชล เชิญชวนแฟนๆ แถบริเวอร์ไซด์ พบกับศิลปินลูกทุ่งอมตะ จีระพันธ์ วีระพงษ์ ในวันคริสต์มาส ศุกร์ที่ 25 ธันวาคมนี้ ที่ จัมโบ้ โบว์ล ไทยคูซีน เลขที่ 2027 Arlington Ave., Riverside, CA 92503 โทร.(951)687-2270.....

ทีมงาน “ชานกรุง” โดย นรินทร์ รักถิ่นไทย ทอม-วิรังรอง ถาวโรทิพย์ นาตาลี แอง ฯลฯ จัดกิจกรรม พบปะสังสรรค์ร้องเพลง เมื่อค่ำวันที่ 12 ธันวาคม ที่ร้าน บางกอก กริล ของ สมัย ละชินลา, กฤติกา “เปิ้ล” บานสดชื่น เลขที่ 2770 Fletcher Dr. LA, CA 90039 โทร (323) 522-6880 อาหารจานพิเศษ ลาบเป็ดอุดร ขนานแท้ แซ่บหลาย เด้อคะเด้อ.....พี่ใหญ่ของทีม ชลอ แสงจันทร์ สั่งยำหมูย่างของโปรด...ส่วน ไกรสร-นุชนารถ อุงอำรุง ไปให้กำลังใจแทบทุกครั้ง...  

งานใหญ่ในชุมชนไทย วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม..... เชิญร่วมงาน “ราตรีร้อยใจรัก” ที่ ไควเอ็ด แคนนอน เลขที่ 901 Via San Clemente, Montebello, CA 90640 ไฮไลท์ของงานคือ การประกวดสาวประเภทสอง ที่สวยไม่แพ้สาวประเภทหนึ่ง โดย บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เป็นประธานจัดงาน หารายได้ช่วยศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน นำไปช่วยผู้สูงอายุ และการเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพของชุมชนไทย.....

เสาร์ถัดไป 26 ธันวาคม ปกรณ์ พงศ์ธราธิก จัดงานสังสรรค์ "ลาทีปีเก่า" ราตรีลีลาศ ครั้งที่ 13  ที่ห้องเลควิว “อัลมันซอร์” เลขที่ 700 S. Almansor St. Alhambra CA 90801  พบกับ “ครูวัต” นิวัฒน์ จาตุพัตร์ ต้อย ตีวิด สุพรรณิกา ฉายาพรรณ ประกายทิพย์ มาลากุล ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 01.00 น. 

ทองสุก หอมสรรพยา โพสต์รูปผลไม้ที่สวนหลังบ้านเมื่อวันก่อน..... ปกติจะเห็นเจ้าตูบ สองตัว เป็นบอร์ดี้การ์ด อยู่ข้างๆ เสมอ..... แต่วันนี้ เห็นเพียงตัวเดียว..... เห็นแล้วใจหาย......

กิจจา คุณาธรรม ขอขอบคุณ ทีมงานข่าวสด ยูเอสเอ โดยบิ๊กบอส ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ บก.สันทนี วายุโชติ สุรพล ลุขถาวร สนธยา ปราณศิลป์ ที่เป็นกำลังสำคัญในงานสวดพระอภิธรรม วิทยา ชินพันธุ์ ที่วัดไทย ทั้งยังบันทึกภาพ ไว้ให้พวกเราได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก..... พร้อมทั้งส่งรูปไปให้หนังสือพิมพ์ที่เมืองไทย ให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงได้เห็นอีกด้วย.....

ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของ ลัดดาวัลย์ กีรติเพชรงาม อายุ 74 ปี จะจัดพิธีบำเพ็ญสวดพระอภิธรรม ณ วัดไทย นอร์ท ฮอลลีวูด วันศุกร์ที่ 18 เวลา 19.30 น. พิธีฌาปนกิจฯ วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคมนี้.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย..... สิ้นสุดการศึกษาภาคแรก ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 19-20 ธันวาคม คณะครูจัดกรรมพิเศษ จับสลาก แลกของขวัญ เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่..... “Open House” เปิดให้ผู้ปกครอง เข้าเยี่ยมห้องเรียน แลกเปลี่ยนทัศนะซึ่งกันและกัน.....เพื่อร่วมพัฒนาการของเรียนการสอนต่อไป.....

คณะครูฯ ขอขอบคุณ ณัฐพล ตรียะวงค์ “คุณวิลลี่” ภาณุพล รักแต่งาม และทีมงาน “สยามทาวน์” ที่ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์สำหรับนักเรียน ทั้งเป็นเจ้าภาพของที่ระลึกเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ และพิธีไหว้ครูประจำปี ซึ่งกำหนด วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 30-31 มกราคม 2559.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ