Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1587 ประจำวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2558 ถึงวันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559.....

Font Size:

ผลงานรัฐบาลครบรอบ 1 ปี มีประเด็นทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ระบุว่า การแข่งขันกันมากเกินไปในระบบการเมืองของไทย ทำให้นโยบายต่างๆ เล็งผลแค่ระยะสั้นต้องการแค่ให้ประชาชนเลือกตั้งให้พรรคของตัวเอง แต่ผลกับประเทศในระยะยาวไม่เกิดขึ้น.....

ปัญหาการไม่สานต่อในเชิงนโยบายตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ปัญหาต่างๆไม่ได้รับการแก้ไข เกิดปัญหาในเชิงโครงสร้าง และค่อยๆ ถดถอย.....

หลายฝ่ายไม่สามารถเข้ามาร่วมกันทำงานอย่างสร้างสรรค์ บรรยากาศที่ควรจะเกื้อหนุนให้เกิดการพัฒนาประเทศจึงกลายเป็นสนามที่คอยตำหนิ ติเตียน วิพากษ์วิจารณ์ คอยจับผิด ทำให้แต่ละรัฐบาลไม่กล้าทำอะไรที่จริงจังในระยะยาว.....

เมื่อทีมเศรษฐกิจชุดใหม่เข้ามาทำงาน สิ่งแรกคือความชัดเจนของการทำงาน ทำอย่างไรที่จะให้ฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมา ทำให้เกิดผลในทางบวก พิจารณาจากดัชนีชี้วัดต่างๆ ที่ดีขึ้น ทั้งความเชื่อมั่นของสภาอุตสาหกรรมฯ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเติบโตได้ 2.9% และคาดว่าภาวะทรุดตัวอย่างรุนแรงจะไม่เกิดขึ้น.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... เริ่มต้นด้วย ข่าวฝาก..... พระรูปหนึ่งถูกระบุว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เดินทางจากสุวรรณภูมิ ปลายทาง สนามบินลอสแอนเจลิส ก่อนขึ้นเครื่อง ก็พูดโทรศัพท์เสียงดังโอ้อวด ระหว่างทางสั่งไวน์มาดื่ม ครอบครัวอเมริกัน พ่อแม่ลูก ที่กลับจากไปท่องเที่ยวประเทศไทย ก็บินมาลำเดียวกัน เห็นและซุบซิบกัน เพราะเขารู้ว่าพระดื่มของมึนเมาไม่ได้....คนเล่าบอกว่า น่าอายมากๆ..... ฝากกราบเรียนมาด้วยความเคารพว่า ศาสนา เป็นของชาวพุทธทุกคน อยากให้ช่วยกันรักษา โดยเฉพาะภาพลักษณ์ของพระสงฆ์.....

การประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 64 ประจำปี 2015 ที่ลาสเวกัส น้องแนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ หนึ่งใน 80 สาวงาม ได้เข้ารอบ 10 คน และได้รับรางวัลเครื่องแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม ในชุด “ตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์”.....

พี่ๆ จากเวกัส แอลแอ เดินทางไปทำหน้าที่ เจ้าบ้านอย่างดียิ่ง ทั้ง พี่ใหญ่ อักษราภัค เกตุทอง พี่นูโน่ สุรสีห์ จิตมานนทกุล แม้กระทั่ง พี่มร อมร จุลเสวี และทีมไทยชุดใหญ่ ทำให้บรรยากาศอบอุ่น.....

ส่วนการประกวดสาวประเภทสอง ในงาน ราตรีร้อยใจรัก ที่จัดโดยบุญส่ง อนันตสุคนธ์..... มิสเซ็กซี่  อารยา  อารียะวัฒนากรณ์ (ยาย่า)..... ขวัญใจลูกโป่ง รภัสลดา  กิตติประภาพงศ์  (เอ็ม)..... นางงามชุดราตรี ศักดิ์โสภา  หึกขุนทด (แซนดร้า).....

ขวัญใจช่างภาพ รภัสลดา  กิตติประภาพงศ์  (เอ็ม)..... นางงามผิวเนียน ณัฐชานันท์  สิรินันท์ภูชิต (กัส)..... นางงามมิตรภาพ ปิ่นประดับ  เกตุเพชร (เปี๊ยก).....

นางงามร้อยใจรัก รภัสลดา  กิตติประภาพงศ์  (เอ็ม)..... รองอันดับหนึ่ง ศักดิ์โสภา  หึกขุนทด (แซนดร้า)..... รองอันดับสอง พรชนก  เข็มชุติกัญญานันท์ (สายเอี้ยม)..... รองอันดับสาม อารยา  อารียะวัฒนากรณ์ (ยาย่า).....  รองอันดับสี่ ณัฐชานันท์  สิรินันท์ภูชิต (กัส).....

สมศักดิ์ พันธุ์อร่าม แจ้งข่าว..... ร้านป้าอ๊อด เชอร์แมน เวย์ ใกล้ตลาด มะ บางรัก นอร์ท ฮอลลีวูด จัดรายการพิเศษ วันคริสต์มาส ศุกร์ที่ 25 ธันวาคม เริ่มเวลา 19.00 น. ร่วมร้องรำทำเพลงคาราโอเกะ แต่งกายในชุดคริสมาสต์ ผู้แต่งกายเข้าตากรรมการ มีรางวัล.....

ย้ำกันอีกครั้ง “Lestonnac” ฟรีคลินิก เลขที่ 3801 Ketella ave, suite 301 tel 562/493-4466 โดย นพ.วิชัย ภู่พัฒน์ แพทย์อาสา พยาบาลและทีมอาสาสมัคร ปิดบริการตลอดเดือนธันวาคม..... และจะเปิดบริการตามปกติในวันพุธที่ 6 มกราคม 2559 เวลา 11 โมงเช้า ถึง บ่าย 4 โมง.....

แพทย์หญิงสินดี จำเริญนุสิต ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 จากจุฬาฯ ปัจจุบันเป็นกุมารแพทย์แห่งโรงพยาบาลเวชธานี กับครอบครัว ชาตรี ตันศิริ มาเยี่ยมบ้านเกิดที่แอลเอ ได้พบพี่ป้าน้าอา เพื่อนๆ คุณพ่อ (ธรรมนูญ “ไก่” จำเริญนุสิตอดีตศิษย์เก่าแอลเอ) ทีมใหญ่..... และได้ “เจี๊ยบ” สุวรรณี ลีลารมย์ และ “น้องแตงโม” โลแกน ลีลารมณ์ คอยเทคแคร์.....

ถึงกำหนดกลับเมืองไทย สุดเศวต-ต้องตา เศวตะโศภน หลังจากปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้จัดการการบินไทยภาคพื้นอเมริกาเป็นคนสุดท้าย ด้วยเวลา 6 ปี 3 เดือน กับ 17 วัน.... ครอบครัว เศวตะโศภณ ฝากขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง ที่ท่านทั้งหลายให้การสนับสนุนอย่างยอดเยี่ยม ขอบคุณการสร้างความรู้สึก ทำให้ที่นี่เหมือนบ้าน พวกเราจะบันทึกความทรงจำทั้งหมดสำหรับการได้อยู่ร่วมกัน จะไม่ลืมคุณตลอดไป จะไม่มีคำว่าลาก่อนสำหรับเพื่อนที่แสนดี แต่จะมีคำพูดธรรมดา ว่า..... เราจะเจอกันในไม่ช้า.....

จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวส ในนามสมาคมไทยปักษ์ใต้ ขอขอบคุณ กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน ที่สนับสนุนบริจาคเงินจากสถานกงสุลใหญ่จำนวน 1,040 เหรียญ เพื่อซื้อคอมพิวเตอร์ให้โรงเรียนทางภาคใต้.....

ศรีชุมพล “ศิรเชษฐ์” เตียประสิทธิ์ เจ้าของ เครื่องเทศ เกิดอาการ เส้นเลือดหัวใจตีบ เข้ารับการรักษาที่ ฮอลลีวูดเพรสเมื่อวันอาทิตย์ หมอทำบอลลูน ปลอดภัยแล้ว.... อาการเบื้องต้น หายใจไม่ทั่วท้อง หน้ามืดและหกล้ม..... มีคำแนะนำ สำหรับคนรุ่นพวกเรา ควรรับประทาน โลว์ โดส “แอสไพริน” ทุกวันเพื่อการหมุนเวียนของโลหิต.....

ส่วนอาการป่วยของ “เอี่ย” ผุษดี ภูวัฒนวงค์ ที่เรารู้จักในนาม “พี่เอียด แนท ทีวี” ล่าสุดปลอดภัย ออกจากห้อง ไอซียูได้เเล้ว ขอแสดงความยินดีกับทั้งสองท่าน.....

ขอแสดงความยินดีย้อนหลัง กับลูกศิษย์ลูกหาของ พระอาจารย์เหรียญ ธนลาโภ เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมชาติ เมื่อง ลาพวนเต้ ในโอกาสได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ “พระราชญาณโกศล”.....

ดวงพร มหาราช ในฐานะนักศึกษาครูสมาธิ รุ่นดาวดึงส์ ศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ ขอแสดงความยินดีต่อ สมชาย ไทยทัน ที่ได้รับเลือกเป็นประธานนักศึกษารุ่นดาวดึงส์.....

ทราบข่าวจาก “เสือเตี้ย” แห่งวงการภาพยนตร์ สนานจิตต์ บางสพาน ว่า จอร์จ เฮาดี หรือ “น้าจอร์จ” ศิษย์เก่าแอลเอ เสียชีวิตแล้วที่เมืองไทย ปิดตำนาน “จิ๊กโก๋รุ่นใหญ่” ไปอีกคน ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ.....

ประดิษฐ์-ดวงตา รุ่งธีระกุล  ขอเรียนเชิญสาธุชนร่วมงานบุญวันขึ้นปีใหม่ ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างพื้นชั้นบน-ชั้นล่าง รัตนอุโบสถศาลา วัดสุทธาวาส ในวันศุกร์ ที่ 1 มกราคม 2559  ณ ศาลาบุญ  วัดสุทธาวาส  เมืองริเวอร์ไซด์ งานเริ่มเวลา 10.00  am. สนใจร่วมบุญติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ USA เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมสวดมนต์ข้ามปี อิติปิโส 108 สวดนพเคราะห์ เสริมบารมีชีวิต ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป.....

และทำบุญปีใหม่ วันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ตักบาตรพระสงฆ์ ถวายภัตตาหารเพล ถวายสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ถวายผ้าป่าสามัคคี รับพรปีใหม่ ติดต่อสอบถามได้ที่ (909) 606-9502 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

งานพิธีสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และงานนมัสการหลวงพ่อแก้วศักดิ์สิทธิ์วัดไทยฯ คืนวันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม พิธีสวดมนต์นพเคราะห์และสวดมนต์ข้ามปี จะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น. จนถึงเที่ยงคืน แล้วพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ลั่นฆ้องชัย ทางวัดจัดเตรียม สถานที่ไว้รองรับญาติโยมที่จะเข้าพิธีสวดมนต์ข้ามปีไว้บนอุโบสถศาลาทั้งชั้นบนและชั้นล่าง และบนอาคารเรียน..... หลัง จากเสร็จสิ้นพิธีทางวัดมอบของที่ระลึก (เหรียญ/ปฏิทิน) และบริการข้าวต้มเลิศรสและอาหาร อื่นๆ ให้ทานฟรีก่อนกลับบ้าน.....

รุ่งขึ้นเช้าวันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป เป็นพิธีทำบุญตักบาตร เสริมสิริมงคลชีวิตเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ นำโดย หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ..... ร่วมกันถวายสังฆทาน พระคุณเจ้าเจริญชัยมงคลคาถา เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตในวันขึ้นปีใม่ เป็นการเริ่มต้นชีวิตดีๆ ด้วยพลังแห่งพระพุทธมนต์.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ