Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1590 ประจำวันเสาร์ที่ 16 ถึงวันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2559.....

Font Size:

คริส เฮดจ์ คอลัมนิสต์ผู้เลื่องชื่อ แห่งนิวยอร์กไทม์ส..... เกือบสองทศวรรษที่เป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศในอเมริกากลาง, ตะวันออกกลาง, แอฟริกาและคาบสมุทรบอลข่าน.....  เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานของผู้สื่อข่าวที่นิวยอร์กไทม์ส ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี 2002 ได้รับรางวัลองค์การนิรโทษกรรมสากลทั่วโลก ได้รับรางวัลคอลัมน์ออนไลน์ที่ดีที่สุดในปี 2010 สื่อสารมวลชนรางวัลสำหรับนักข่าวออนไลน์แห่งปี ในปี 2012.....ฯลฯ

เคยเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและมหาวิทยาลัยโตรอนโต.....

เขาได้กล่าวไว้อย่างน่าตกใจว่า ปัจจุบันเราอาศัยอยู่ในประเทศที่บรรดาแพทย์ กลายเป็นผู้ทำลายสุขภาพ..... นักกฏหมาย เป็นผู้ที่ทำลายความยุติธรรม..... มหาวิทยาลัยทำลายความรู้..... ศาสนา ทำลายศีลธรรม..... ธนาคารทำลายเศรษฐกิจ..... แล้วสิ่งที่เขาพูด ก็เริ่มปรากฏชัดขึ้นมาทุกที.....

กลับมาสังคมแอลเอ กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน แจ้งข่าวการให้บริการกงสุลสัญจร แก่ชาวไทย ที่ วัดพุทธจักรมงคลวราราม เมืองโฮโนลูลู มลรัฐฮาวาย ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.00 – 16.00 น.โทรถามรายละเอียด นัดหมายได้ที่ (323) 962-9574 .....  

วราภรณ์ เกษมศิลป์ นอกจากทำงานเรื่องมะเร็งแล้ว ยังชักชวนคนไทยที่สนใจ เข้าร่วมอบรมผู้ประกอบการร้านเล็บและคนทำเล็บ โดยจะออกสัมฤทธิบัตรให้ด้วย พร้อมเบี้ยเลี้ยงในการเข้าอบรม ในเขตออเรจน์ เค้าตี้ และแอลเอเค้าตี้ สนใจติดต่อ วราภรณ์ นิด (818) 255-8355 งานนี้ผู้เข้าอบรมนอกจากไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แล้ว ยังได้รับสตางค์ แถมได้ทั้งความรู้เพิ่มเติม.....

กฤษณา สุขุมพานิช กงสุล (ฝ่ายการเกษตร) แจ้งข่าว ฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รับสมัครบุคคลเพื่อบรรจุเป็นลูกจ้างเหมาบริการ อัตราเดือนละ 2,285 เหรียญ..... ส่งเอกสารสมัครงานได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 29 มกราคม 2559 สอบถามรายละเอียดได้ที่ (323) 468-8034.....

วาเนสซา อัลวาราโด จากสำนักงานอัยการนครลอสแอนเจลิส และนายตำรวจจากแอลเอพีดี ในโครงการ "ช่วยเหลือบุคคลไร้ที่พักอาศัย เข้าร่วมประชุมกับสโมสรโรตารี่ไทยทาวน์.....ที่ไทยแลนด์พลาซ่า เมื่อค่ำวันจันทร์.....

พร้อมทั้งขอการสนับสนุน "ถุงยังชีพ" จำนวน 100 ถุง จากสโมสรโรตารี่่ไทยทาวน์ และจากองค์กรไทย....เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ความช่วยเหลือ "บุคคลไร้ที่พักอาศัย ในเขตฮออลีวูด..... องค์กรหรือบุคคลผู้สนใจร่วมทำบุญทำทาน ติดต่อได้ที่.....สโมสรโรตารี่ไทยทาวน์.....

แจ้งจาก วิจิตร สุวรรณวงศ์ ประธานบอร์ด สมาคมไทยปักษ์ใต้ เนื่องจากไม่มีผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้ง เป็นนายกสมาคม แทน จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช ที่ครบวาระ และเพื่อให้เป็นไปตามธรรมนูญที่กำหนดไว้ กรรมการบอร์ด จะได้หารือกัน เพื่อสรรหานายกสมาคมคนใหม่ ด้วยการรับฟังเสียงจากกรรมการและสมาชิก ซึ่งจะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป.....

“บิ๊กปื๊ด” บุญณรงค์ พูลสมบัติ ประธานกีฬาของแอลเอ นัดนักฟุตบอลแอลเอ ท้าลมหนาวตั้งแต่ 7 โมงเช้า ทุกวันอาทิตย์ ที่สนามฟุตบอล South Pasadena High School เตรียมฉลองฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 60 ที่ซานฟรานซิสโกเป็นเจ้าภาพ ในวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2559.....

คณะครูอาสา ร่วมกับ ณัฐพล ตรียะวงค์ อดีตประธานไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล วิลลี่ วัฒนวงษ์คีรี กลุ่มฮาร์เลย์ SONS Of SIAM ภาณุพล รักแต่งาม และทีมงานสยามทาวน์ ยูเอส ร่วมเป็นเจ้าภาพของที่ระลึกให้กับเด็กๆ เนื่องในวันเด็ก และวันไหว้ครู อาทิตย์ที่ 31 มกราคมนี้.....

เช่นเดียวกับ  อดุลย์ ประถมสกุล ได้เดินทางมามอบของเล่นสมทบให้กับเด็กๆ ในวันดังกล่าวด้วย ส่วนผู้สนใจจะร่วมบริจาคของเล่น หรืออุปกรณ์การเรียน  ติดต่อ ณัฐพล (213) 220-4978.....

เดินทางกลับประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว จีระพันธ์ วีระพงษ์ นักร้องลูกทุ่งผู้โด่งดังในยุค 1972 หลังมาท่องเที่ยวเยี่ยมญาติมิตรในแอลเอ ระยะหนึ่ง ..... ฝากขอบคุณ ชาย เมืองชล เพื่อนในวงการเดียวกัน ที่ให้การดูแลเป็นอย่างดี.....

ครบรอบวันเกิด เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ บิ๊กบอส ข่าวสดยูเอสเอ ทำบุญถวายภัตตาหารเพล และถวายสังฆทาน เพื่อเป็นสิริมงคล ที่วัดไทย.....พร้อมกับ บก.น้อย สันทนี วายุโชติ เกิด 9 ม.ค. กิจจา คุณาธรรม เกิด 16 ม.ค..... โดยมี นวลศรี ทัศนาญชลี อาภา วังส์ไพจิตร นิด วราภรณ์ รัชดา คุณาธรรม พจนารถ ศิริสัมพันธ์ ไวท์ เหลียง ครูเปิ้ล วาสินี ธรรมปัญญา ครูแต๋ว สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ กัญญา แสงนิล ครูป้อม กฤติกา เมฆศรีวรวรรณ เป็นแขกคนสำคัญ.....

ขอแสดงความยินดีกับ มิเชล สตีล เป็นคนแรกของโคเรียน-อเมริกันที่ได้รับเลือกให้เป็น Vice Chair of the Orange County Board of Supervisors เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา…..

Free Home Expo@Brookhurst Community Ctr. 2271 W.Crescent Ave., Anaheim, CA 92801 วันเสาร์ที่  ๒๐ กุมภาพันธ์ 2016 เวลา 9 am. ถึง เที่ยงตรง ผู้สนใจซื้อบ้านเป็นครั้งแรก  คนรุ่นใหม่ซึ่งเริ่มทำงาน และรายได้ไม่มากเกินกำหนดก็สามารถจะขอความช่วยเหลือได้ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ มี ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง นางพยาบาล และคุณครู จะได้รับการช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการซื้อทั้งจากธนาคาร  สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ตามเขตที่มีการช่วยเหลือ เช่น Pacific West Association of REALTORS  จะมีเงินช่วยผู้ปฏิบัติหน้าที่จำนวนเงิน $2,500/ ครอบครัวของผู้ซื้อบ้าน อีกทั้งผู้ที่เคยทำ Short Sale or Foreclosure บ้านมากว่า 3 ปี ก็ถือว่าเป็นผู้ซื้อหลังแรกอีกครั้ง หากมีคำถามสอบถามได้ที่งาน หากต้องการให้ความกระจ่างเป็นภาษาไทย ขอให้อีเมล์มาที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ โทรศัพท์มาสอบถามคุณนิต้าได้ที่ (714) 505-6610…..

ขอประกาศมายังสมาชิกชาวเหนือ ชาวลำปาง และชาวไทยแอลเอ ทุกท่าน ขณะนี้ ธนพิชญ์ เหล่าจันตา หรือ “แป๊ปชี่” บ้านเดิมเป็นชาว “สบปราบ” ลำปาง ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยวัยเพียง 41 ปี..... กำหนดสวดพระอภิธรรม วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2559 ที่วัดไทยฯ เวลา 19.30  น. เป็นต้นไป.....

ขอเชิญท่านที่สนใจสมัครเรียนสมาธิ ณ ศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ เปิดสอนหลักสูตรครูสมาธิรุ่นที่ 5 เป็นเวลา 6 เดือนโดยเปิดสอนทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00น - 17.00น ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559..... รายละเอียดติดต่อสอบถามได้ที่ วัดป่าธรรมชาติ 14036 Don Julian Rd,La Puente CA91746 หรือที่ คุณอุษา 714-521-4398 , คุณจันทร์เพ็ญ 714-553-8822, คุณกัญญ์รินท์ 949-394-9795 ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย เปิดเรียนภาคเรียนที่ 2 โดยคณะครูจากครุศาสตร์จุฬาฯ 9 คน ประกอบด้วย ครูเตย วรรณวิภา เที่ยงธรรม สอนอนุบาล..... ครูอาร์ตี้ สันติ อุตรธิยางค์ สอนชั้นประถมปีที่ 1..... ครูเมย์ จิราวรรณ ตุ้มสุด สอนชั้น ป. 2..... ครูเจ ธนวรรณ แสงวิสุทธิ์ สอนชั้น ป. 3..... ครูฝน นพรัตน์ จรัสแสงสกุล สอนชั้น ป. 4.....

ครูเอ็ม ชนะพล สมบูรณ์ ชั้น ป. 5-6..... ครูแพร อรพิชญา พงศ์อัมพรพิชญ์ สอนนาฏศิลป์..... ครูเอ็ฟ ณยศ สาตจีนพงษ์ และ ครูเตย กนกลักษณ์ ทะปัญญา สอนดนตรีไทย.....

สำหรับพิธีไหว้ครู และงานวันเด็กแห่งชาติ จะจัดในวันอาทิตย์ที่ 31  มกราคม 2559 เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญผู้ปกครอง เสาร์-อาทิตย์ นำบุตรหลานไปร่วมงาน.....

โครงการสร้าง “ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดไทยลอสแอนเจลิส” บนพื้นที่ปั๊มน้ำมัน เพื่อเป็นที่จอดรถ สถานที่ปฏิบัติธรรม และรับกิจกรรมทั่วไปของชุมชนไทย กำหนดวางศิลาฤกษ์ วันที่ 12 มิถุนายน 2559 ซึ่งเป็นวันทำบุญอายุ 7 รอบ ของหลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ.....

ขณะนี้ได้มีญาติโยมแจ้งความจำนงขอจองเป็นเจ้าภาพสร้างที่จอดรถ ซึ่งทางวัดกำหนดราคาค่อก่อสร้างช่องละ 2,500 เหรียญ..... มีผู้ศรัทธาดังต่อไปนี้ สุเทพ-สุนีย์ ธีระประวัติ $2,500 (จ่ายแล้ว) อุษา แฮสเซนเบอร์ก $2,500 (จ่ายแล้ว) อมรรัตน์ เฮย์เซอร์ $2,500 (จ่ายแล้ว) ระยอง-กัญญา แสงนิล $10,000 กิจจา-รัชดา คุณาธรรม $2,500 ปีเตอร์ Kim, Michael, Marsha, Henry  และ Linda Cheng $2,500 (จ่ายแล้ว $500) สมใจ แซ่เบ๊ $2,000 (จ่ายแล้ว) วีณา จันทร์เจริญพร และ ธีระพล นิลวิไล $2,500..... ขออนุโมทนา.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ