Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1603 ประจำวันเสาร์ที่ 16 ถึงวัน ศุกร์ที่ 22 เมษายน 2559.....

Font Size:

สังคมของการอยู่ร่วมกัน ไม่มีใครได้ในสิ่งที่ต้องการทั้งหมด คนเสียงข้างมาก ก็ต้องฟังเสียงข้างน้อย ผู้ชนะก็ต้องรับฟังผู้แพ้บ้าง การได้เปรียบแล้วหักหาญไม่เกิดผลดีในระยะยาว..... อย่าเพิ่งมองว่าคนเห็นต่าง คือคนชั่ว คนเลว ไม่รักชาติ ควรค่อยๆ ฟังเหตุผล อาจเห็นความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง.....

กรณีของ วัฒนา เมืองสุข อดีตสส.พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "ช่วยบอกทีว่าผมทำอะไรผิด"..... "ผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ"

สาระสำคัญคือตนเห็นว่าขณะนี้ อยู่ในระหว่างการนำร่างรัฐธรรมนูญไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ทุกฝ่ายรวมถึงพรรคการเมืองย่อมมีเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็นทั้งในเชิงสนับสนุนหรือคัดค้าน ตนจึงไม่เห็นด้วยกับท่าทีของนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ทบ. ที่แสดงความไม่พอใจที่พรรคการเมืองใหญ่สองพรรคแถลงไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ.....

ความเห็นของ วัฒนา เมืองสุข อาจไม่เป็นไปตามที่ผู้บริหารประเทศอยากได้ยิน..... แต่การใช้วิธีจับผู้ที่เห็นต่าง ไปควบคุมตัว ไปกดดัน  ไม่ใช่วิธีที่น่ากระทำ เพราะเราไม่ใช่อยู่ประเทศเดียวในโลก.....

เขาบอกว่า..... การแสดงความคิดเห็น เรื่องร่างรัฐธรรมนูญทั้งในทางสนับสนุนหรือคัดค้าน ถือเป็นสิทธิและเสรีภาพที่ชนชาวไทยพึงกระทำได้ตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว นายกรัฐมนตรีและ ผบ.ทบ. ได้แสดงความเห็นเชิงสนับสนุน ส่วนตนหรือประชาชนที่ไม่เห็นด้วยก็ย่อมมีสิทธิที่จะมีความเห็นในทางตรงข้ามได้เช่นกัน..... ก็ขอฝากให้ลองพิจารณา.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... งานสงกรานต์วัดไทยลอสแอนเจลิส ประจำปี 2559 กงสุลใหญ่ฯ เจษฎา กตเวทิน เป็นประธานเปิดงาน วนิดา ศรีวะรมย์ ประธานจัดงาน จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช เป็นประธานทอดผ้าป่า เพื่อเป็นทุนในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 9-10 เมษายน.......... ไฮไลท์ของงานคือ การประกวดเทพีสงกรานต์ กิตติกา เมฆศรีวรวรรณ ประธานกองประกวด.....

ผลปรากฏว่า จันทร์ศิริ เดชาศิริ เป็นเทพีสงกรานต์ ..... รองอันดับ 1 จุฑามาศ โรจน์พานิชกิจ..... รองอันดับ 2 ณัฐมน ลำเต็ม..... รองอันดับ 3 ธิตา เชื้อสุวรรณ..... รองอันดับ 4 กนกนวล ตรีเจิดลาภ ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะการประกวด และชื่นชมทุกสาวงามที่เข้าประกวดที่แสดงสปิริต ในการร่วมกันสืบสานประเพณี วัฒนธรรมไทย.....

งานเมษาฮาวาย โดย สายัณห์ จันทรวิบูลย์ ประธานบอร์ดฯ ร่วมกับ พีรศักดิ์ กุณฑีทอง ประธานชมรมไทยทาวน์ฮอลลีวูดกอล์ฟคลับ จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 หลังจากจบการแข่งขันกอล์ฟทัวนาเมนท์ที่สนามกอล์ฟ กริฟฟิธ พาร์ค เมื่อวันที่ 11 เมษายน ต่อด้วยงานเมษาฮาวายที่ไทยแลนด์พลาซ่า.....

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ชนะเลิศ ประสาทพร เกิดภิญโญ..... รองชนะเลิศชาย พงษ์ศรี พ่วงจาก..... ชนะเลิศหญิง สุนิสา ไชยคำ ตามด้วยรางวัลบู้บี้ อำนาจ ทองช้อย.....

ส่วนการเลือกตั้งประธานชมรมกอล์ฟคนใหม่ได้แก่ โสภณ นุชลออ แห่งร้านวิม.....

เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ห้องอาหาร เรือนแพ 2 (แพไทย) 8219 Gale Ave, City of Industry, CA 91748....ขอเชิญชวน ร่วมสังสรรค์ ในวันเสาร์ที่ 23 เมษายน นี้.... พบกับ อี๊ด สุนทรี จวบสมัย ก่อนกลับเมืองไทย อีกสักครั้ง สำรองที่นั่งด่วน......ที่ ต๋อง เบญจวัลย์ พงษ์แก้ว (562) 508-9989 (free admission).....

เดินทางมาดูตลาดสินค้าในสหรัฐ กอบสุข จารุจินดา ผู้อำนวยการสร้างละครทีวีไทย แวะไทยแลนด์พลาซ่า ร่วมสนุกบนเวทีบันเทิง ในงานเมษาฮาวาย กับ ผิง พัฑฒนะ ยุวดี แก้วเกษ นิตยา นนทบุตร สร้างสิสัน ความสนุกสนานให้ผู้มาร่วมงาน.....  

นักศึกษาครูสมาธิ รุ่นพยัคฆ์ และ รุ่นดาวดึงส์ สาขาศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ จำนวน 184 คน ในจำนวนนี้มี สมชาย ไทยทัน อดีตนายกสมาคมไทย บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา จากสถาบันพลังจิตตานุภาพ ร่วมเดินทางไปสอบปฎิบัติภาคสนาม เดินธุดงค์ ร่วมกับคณะนักศึกษาครูสมาธิจากประเทศแคนาดา และ จากสาขาต่างๆ ทั่วประเทศไทย ประมาณ 8,000 คน ที่ร่วมเดินธุดงค์เป็นคาราวานใหญ่ ณ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 2-17 มีนาคม 2559 ..... ยินดีกับผู้ประพฤติธรรมทุกคน.....

ขอแสดงความยินดีกับ ครูสมจิตร เค้าอ้น ที่ได้รับเกียรติบัตรจากวัดไทย ประจำปี 2559 ที่ได้เป็นบุคคลที่ทำประโยชน์และบำเพ็ญประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และ ส่งเสริมกิจกรรมของวัดไทย มาโดยตลอด และ นอกจากนี้เธอยังเป็นครูสอนดนตรีไทยที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ และ อาจารย์พิเศษภาควิชาดนตรีไทยที่มหาวิทยาลัย ยูซีแอลเอ.....

กลับมาจากเมืองไทยแล้ว ทวีศักดิ์-กฤษณา ตั้งคำ ได้มาร่วมฉลองสงกรานต์กับเพื่อนพ้อง ลูกหลานในแอลเอ ยินดีต้อนรับครับ.....  

“กำนันเล็ก” ดนัย เงาจินานันท์ ขับรถกว่า 100 ไมล์ จากซานดิเอโก เพื่อมาร่วมงานกับพี่น้องชาวไทยในแอลเอ แทบทุกครั้งที่ได้รับเชิญ แล้วขับกลับหลังงานเลิก ถึงบ้านเกือบเช้า..... ด้วยเหตุผลว่าพรรคพวกกันทั้งนั้น..... ยืนยันฉายากำนันเพราะเป็นขวัญใจของชุมชน.....

ห่างหายจากแอลเอไปนาน ณรงค์ ศรีเพชร อดีตนักจัดรายการวิทยุ และเจ้าของร้านอาหารลุมพินี ใกล้ค่ายมวยของ ครู สุรภักดิ์ แจ่มจันทร์..... ล่าสุดข่าวว่า ไปประกอบสัมมาชีพ แถวเมืองชานแดนเม็กซิโก.....

พบกับ “สามใบเฒ่า” แน่นอน ปริศนา วงษ์ศิริ เรณู ภูไท แก้วตา ฟ้าตระการ  ในแนวลูกทุ่ง หมอลำ ที่ห้องอาหารไทยเปปเปอร์ ลาสเวกัส วันที่ 1 มิถุนายน นี้.....

ที่ไทยเปปเปอร์ เช่นเดียวกัน วันที่ 21 มิถุนายน พบกับ ชรัมภ์ เทพชัย พรหมเทพ เทพรัตน์ นักร้องลูกกรุงชื่อดัง อย่าพลาดทั้งสองงาน.....ชาย เมืองชล แจ้งข่าว.....

ขอแสดงความเสียใจกับ ณรงค์ศักดิ์ ดอกหญ้า ที่สูญเสียคุณครูสมัย ม.ศ.4  คุณครูเสาวลักษณ์ รามณรงค์ กับคำกล่าวที่ว่า ชีวิตผม ร่วมกับเพื่อน 58 คน กว่าจะมาถึงวันนี้ ถ้าไม่ได้รับการสั่งสอนจากที่เข้มงวดอบรม ป่านนี้ เราจะเป็นยังไง..... ท่านก็ยังเคยร้องไห้เสียน้ำตา เพราะลูกศิษย์บางรายนอกคอกไม่เชื่อฟัง แต่ที่สุดก็คือท่านเมตตาและผลักดันพวกเราจนถึงฝั่ง มาวันนี้ไม่มีท่านแล้ว.....

การประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 40/2559 การสัมมนาผู้นำชาวพุทธนานาชาติ เรื่อง สภาวะโลกร้อนกับพระพุทธศาสนา การพัทธสีมา-สมโภชรัตนอุโบสถศาลา ทำบุญอายุวัฒนมงคล 60 ปี พระวิเทศธรรมคุณวัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ วันที่ 11-15 พฤษภาคม 2559 สอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495..... 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมงานประเพณีสงกรานต์ สืบสานวัฒนธรรมไทย “ขันโตกดินเนอร์การกุศล” วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน 2559 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ถวายภัตตาหารเพล ถวายสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ถวายผ้าป่าสามัคคี ประกวดเทพีกางจ้อง รับประทานอาหารชาวเหนือ ชมการแสดงของคณะครู-นักเรียน และนักแสดงมากมาย สอบถามได้ที่ Tel: 909-606-9502.....

กลุ่มกรรมฐานวัดไทย ขอเชิญร่วมปฏิบัติธรรม-ฟังคำบรรยาย จากพระอาจารย์ภาสกร (ภาวิไล) ภูริฑตโน วันที่ 6-8 พฤษภาคม เวลา 9.00-17.00 น. กุฏิกรรมฐาน..... เวลา 18.00-20.00 น. ธรรมเทศนา ที่อุโบสถ วัดไทย.....

ขอเชิญร่วมปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐาน โดย พระครูปทุมภาวนาจารย์ พระอาจารย์วีระนนท์ วีรนนฺโท จากวัดป่าเจริญราษฏร์ จ.ปทุมธานี วันที่ 24-31 พฤษภาคม เวลา 8.30 น.เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดได้ที่ พจมาลย์ อัตตวนิช (818) 768-8867.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ