Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 40 ฉบับที่ 1604 ประจำวันเสาร์ที่ 23 ถึงวัน ศุกร์ที่ 29 เมษายน 2559.....

Font Size:

คนรักสัตว์เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องไม่ไปสร้างปัญหาสังคม..... นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในสุนัขจำนวนมาก แต่ประเทศไทยมีผู้ป่วยไม่ถึงปีละ 10 ราย คำเตือนคือถ้าถูกสุนัขหรือแมวกัดหรือแค่ข่วน ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค..... และถ้าเป็นแผลลึก ต้องได้รับการฉีดเซรุ่มเพื่อกำจัดเชื้อออกไป.....

นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากข้อมูลล่าสุดวันที่ 20 เมษา พบผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้า 3 ราย..... ส่วนปีที่แล้ว มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 5 ราย.....

กรณีกฏหมายคุ้มครองสัตว์ (แต่ไม่ดูแลสัตว์) เป็นที่ถกเถียงกันในสังคม หมากัดคนได้ คนตีหมาไม่ได้.....

แม้แต่คอลัมน์ คนปลายซอยใน ไทยโพสต์ ยังยกมาเปรียบเปรย “กฎหมาย คนตีหมา หมากัดคน วันนี้ยังเถียงกันไม่จบ หาที่ลงกันไม่ได้ นักวิชาการว่าอย่าง คนรักหมาว่าอย่าง คนถูกหมากัดก็ว่าอีกอย่าง ทั้งๆ ที่เจตนารมณ์ของกฎหมายชัดเจนอยู่ในตัว แต่ผู้คนในสังคมก็มามีอารมณ์ขุ่นเคืองกันเรื่องตีหมาได้มั้ย หรือจะยกหมาไว้บนหิ้งดี”.....

ในโลกออนไลน์ มีคำเปรียบเปรย “ควาย วัว ทำงานช่วยคน ฆ่าได้ ไม่ผิด ส่วนหมาไม่ต้องทำอะไร แถมบางครั้งทำร้ายคน ฆ่าไม่ได้ผิดกฏหมาย”.....

แม้กระทั่ง ThaiPBS นัดถกในรายการตอบโจทย์ คนยิงสุนัข “คนผิด” สุนัขกัดคน “ใครผิด”.....

ไพฑูรย์ อนันติโย ให้ความเห็นไว้น่าสนใจว่า..... ที่ต่างประเทศถือว่า CITY ผิด ปกติพอมีคนแจ้งไป เขาจะมีเจ้าหน้าที่ขับรถจับหมามาจับหมาไป ถ้าไม่มีใครมาขอไปเลี้ยงเขาก็ฉีดยาให้หลับไม่ตื่น แต่บ้านเราพูดคำเดียวว่าไม่มีงบไม่มีหน่วยงานแบบต่างประเทศ ก็จะตอบแบบกวนๆ ก็คงจะตอบว่า "ก็เดินไปให้หมามันกัดเองจะโทษใคร"..... บ้านเรา ตราบใดที่รัฐบาลไม่สามารถกำจัดหมาจรจัดได้ เมื่อมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ออกมาแบบนี้ ในอนาคตมนุษย์จะต้องรับกรรม โดยเฉพาะเด็กไทยอาจจะตายหรือพิการมากขึ้น.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน แจ้งข่าว สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ของดให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชน ในวันศุกร์ที่ 6 และวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2559 ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เนื่องจากมีความจำเป็นต้องนำเครื่องพิมพ์บัตรประจำตัวประชาชนไปให้บริการที่กงสุลสัญจร ณ วัดพุทธานุสรณ์ เมืองฟรีมอนท์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงสุดสัปดาห์ เพราะขณะนี้เครื่องพิมพ์บัตรประจำตัวประชาชน ที่ใช้สำหรับกงสุลสัญจรชำรุดและอยู่ระหว่างการแก้ไข

ทั้งนี้ บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนตามปกติที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จะเปิดในวันอังคารที่ 10พฤษภาคม 2559 เป็นต้นไป.....

ช่างเทศกาลสงกรานต์ ที่ วัดป่าธรรมชาติ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน เน้นศาสนาและวัฒนธรรม รายการบันเทิงมีแค่ ดนตรีนาฏศิลป์ นอกนั้นเป็นพิธีทางศาสนา และโรงทาน เรียบง่าย งดงาม.....

ที่วัดพระธาตุบัวหลวง สถานปฏิบัติธรรม และเกื้อกูลเยียวยามีปัญหาสุขภาพ จัดกิจกรรมสะท้อนวิถึพุทธ มีญาติโยม-ผู้มีจิตศรัทธา เดินทางไกลไปร่วมงานจำนวนมากเช่นกัน.....

ที่วัดบ้านป่านาบุญ พระอาจารย์ชลินทร์  ธมมวฑฒโน วันเดียวกัน มีการสมโภชน์รูปหล่อพระปฏิปทา 2 องค์ คือ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ แห่งนครศรีธรรมราช..... ว่ากันว่า ท่านรับปากกับใคร เรื่องใดต้องทำให้ได้ และไม่เคยผิดคำพูด..... และ ครูบาเจ้าเกษม เขมโก แห่งนครลำปาง พระเถระและเกจิอาจารย์ ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร..... ไปทำบุญวัดนี้ ยังได้พืชผักต่างๆ กลับมารับประทานที่บ้าน.....

คึกคักที่สุด เห็นจะเป็นวัด วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ได้แรงสนับสนุนจากชาวล้านนาในนครลอสแอนเจลิส จัดได้ยิ่งใหญ่มาก.... มีการประกวดสาวงามกางจ้อง อย่างเคยเห็นที่ “บ่อสร้าง สันกำแพง” สืบสานวัฒนธรรมภาคเหนือ ยังรายการประกวด สำหรับรุ่นใหญ่ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังข์มี หนุ่มหล่อเทพบุตรชาวเหนือ (เหนือเชียรใหญ่-กับหัวไทร) และเทพธิดาชาวเหนือ “หน่อย” วรรณวิภา ถุงสุวรรณ ร่วมรับประทานอาหาร “ขันโตก” อิ่มตา อิ่มกาย อิ่มใจ อิ่มบุญ.....

ขอแสดงความยินดีกับ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆ ให้ทำหน้าที่ประธานกอล์ฟ อำนวยศิลป์โอเพ่น ครั้งที่ 30 ประจำปี 2559 ซึ่งจะจัดการแข่งขันในเดือนสิงหาคมนี้.....

ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส ร่วมกันจัดงาน โครงการช่วยเหลือคนตาบอด ปีที่ 1 ที่ “โบสถ์ ซินิตี้ แบฟทิสท์” 8424 Ventura Canyon Ave. (ตัดกับ  Roscoe) เมืองพานอรามาซิตี้ ในงานมีการแสดงลิเก โดยพระเอก สุริยา พนมรุ้ง นักแหล่ ถาวร นครสวรรค์ และลูกทุ่งมีสไตล์ ชาย เมืองชล ร่วมกัน แสดงลิเกละครสั้น วันที่ 30 เมษายน 2016 เวลาบ่าย 3 โมงเป็นต้นไป เรียนเชิญพี่น้องทุกท่านร่วมกุศลครั้งนี้.....

สุขสันต์วันเกิด พี่น้องสองอาทิตย์ สุริยา-สุริยัน ศิษย์รามสุรย์ ครูมวยแฝดคนดัง..... โพสท์ข้อความลงเฟซบุ๊ค แฟนๆ กดไลค์กันตรึม.....

ส่วนวันเกิดในปีนี้ของ นิอร ชวนชม ข่าวว่า เพื่อนๆ พากันไปเลี้ยงฉลองกันที่บ้านเพื่อน (ฮา) .....

การประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 40/2559 การสัมมนาผู้นำชาวพุทธนานาชาติ เรื่อง สภาวะโลกร้อนกับพระพุทธศาสนา การพัทธสีมา-สมโภชรัตนอุโบสถศาลา ทำบุญอายุวัฒนมงคล 60 ปี พระวิเทศธรรมคุณ ณ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย วันที่ 11-15 พฤษภาคม 2559 ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

วัดไทยลอสแอนเจลิส แจ้งยอดรายรับในงานสงกรานต์ที่ผ่านมา ยอดรายได้ทั้ง 2 วัน 82,736.00 เหรียญ จากผ้าป่าสามัคคี 14,123.00 เหรียญ, จากสังฆทาน-บังสุกุล 9,722.00 เหรียญ จากการบูชาดอกไม้ธูปเทียนใส่บาตรพระประจำวัน 2,869.00 เหรียญ รับจากบูธขายน้ำ 7,200.00 เหรียญ จากตู้สงกรานต์ 5,013.00 เหรียญ ขายลูกโป่งประกวดเทพีสงกรานต์ 2,905.00 เหรียญ จากเปอร์เซ็นตลาดอาหาร 12,170.00 เหรียญ.....

20 เมษายน ครบ 4 ปี การจากไปของ สรรชัย โกรานนท์ อดีตนักร้องเจ้าของผลงาน ดวงใจอย่าครวญ ทรายใต้ถุนตึก ฯลฯ และอดีตเจ้าของ นสพ.ไทยไทม์..... 

สวดพระอภิธรรม วัลลภ คำประกอบ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ที่วัดไทย..... พิธีรดน้ำศพ ฌาปนกิจ ที่สุสาน ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2559.....

กำหนดพิธีงานศพ อรุณี ปิ่นวัฒนะ “หนูเล็ก” ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส วันพุธที่ 27 เมษายน มีพิธีรดน้ำศพ 18.00 น. สวดอภิธรรม 19.30 น. วัดไทยฯ เป็นเจ้าภาพ..... วันพฤหัส 28 เมษายน  วันป่านาบุญ-ญาติพี่น้องตระกูล ปิ่นวัฒนะ และ หลานตา หลานยาย ของคุณตา สังวาล และคุณยายลิ้นจี่ นุ่มมีศรี-อดีตผู้ร่วมงาน-ฉลาด-สาริณี โปร่งอ่อน เป็นเจ้าภาพ..... วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พี่น้องร่วมท้องเดียวกันเป็นเจ้าภาพ.....  วันเสาร์ที่ 30 เมษายน เลี้ยงเพลพระที่วัดไทย เเละ พิธีฌาปนกิจที่สุสานฮอลลีวูด.....

วันที่ 28-29 ก๋วยเตี๋ยวละโว้ ร่วมเป็นเจ้าภาพอาหาร ของครอบครัว คำชำนาญ เเละ คงเพชรศักดิ์.....

 

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ