Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 41 ฉบับที่ 1605 ประจำวันเสาร์ที่ 30 เมษายนถึงวัน ศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2559.....

Font Size:

สร้างบรรทัดฐานที่ดี เมื่อ อองซาน ซูจี ได้ประกาศว่ารัฐบาลเมียนมาได้สั่งห้ามคณะรัฐมนตรีมิให้แต่งตั้งเครือญาติ ซึ่งรวมถึง คู่สมรส บุตร ลูกเขย ลูกสะใภ้ หลานสาว หลานชาย เป็นผู้ช่วยส่วนตัว มีเพียงข้าราชการเท่านั้น ที่จะสามารถรับตำแหน่งผู้ช่วยส่วนตัวของรัฐมนตรีได้..... นับเป็นจิตสำนึกทางจริยธรรมของนักการเมือง ความคิดริเริ่มที่สวยงาม ของวงการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของเมียนมา.....

กลายเป็นข่าวเด่นในช่วงข้ามคืน เมื่อ ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้โพสต์ภาพของ ดร.ปรีชา เรืองจันทร์ อดีตผู้ว่าราชการหลายจังหวัด ที่หลังเกษียณ ได้กลับไปใช้ชีวิตเป็นชาวสวนชาวไร่.....

ใครๆ คิดว่าอำนาจ ความมั่งคั่งหรูหราคือความสุข แต่อดีตผู้ว่าฯ ท่านนี้ กลับเห็นเรือกสวน ทุ่งนา ลำประโดง พืชผลการเกษตร ดอกไม้ใบหญ้า เป็นแดนสวรรค์..... เลือกใช้ชีวิตเรียบง่ายในแบบของชาวบ้าน.....

แฟนข่าว “เรื่องเล่าเช้านี้” ทางช่อง 3 ฝากช่วยท้วงติงพิธีกรสาว “น้องไบร์ท” พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ เกี่ยวกับการใช้สรรพนามในหลายกรณี โดยเฉพาะคำว่า “สุภาพสตรี” บ่อยครั้งที่เธอใช้คำว่า “จำเลย เป็นสุภาพสตรี” หรือ “ถูกสุภาพสตรีหลอก” ล่าสุดเมื่อวันพฤหัส ก็พูดถึงคลิปเต้นเปลือยอก ว่าผู้เต้นเป็น “สุภาพสตรี” ถือว่าเป็นการใช้คำที่ผิด ไม่เป็นตัวอย่างกับเยาวชนผู้ใช้ภาษา และทำลายความหมายของคำว่า “สุภาพสตรี” ..... ก็เรียนมาเพื่อพิจารณากันนะครับ..... 

กลับมาสังคมแอลเอ..... ใกล้เข้ามาทุกที สำหรับการแข่งขันกีฬาประเพณี แอลเอ-ซานฟรานฯ ครั้งสำคัญครบรอบ 60 ปี ในวันที่ 29 พฤษภาคม ซึ่งปีนี้เราจะเป็นทีมเยือน.....

เมื่อวันอาทิตย์ ดนัย นิลพลับ ประธานจัดการแข่งขันฝั่งแอลเอ ระดมทุนให้นักกีฬาด้วยการจัดแข่งกอล์ฟนัดพิเศษ แล้วฉลองถ้วยกันที่ไทยแลนด์พลาซ่า.....

ลงแรงกันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น พงษ์ศรี พ่วงจาก ยงยุทธ สรรพปัญญา อุษา หาญทองทัศน์...

มีนักร้องดัง “อี๊ด” สุนทรี จวบสมัย “ต๋อง” เบญจวัลย์ พงษ์แก้ว และนักร้องชื่อจำยาก “ก้อย” ปณตรัฐฎ์ ธีรนานนท์....มาช่วยสร้างสีสัน.....

งานนี้ สุทัศน์ วรรณะเลิศ ชวน ผอ.ททท.แอล.เอ. กุลปราโมทย์ วรรณะเลิศ มาร่วมงานและให้การสนับสนุน.....

ส่วนผลการแข่งขัน ที่ 1 ดนัย นิลพลับ..... ที่ 2 พงษ์ศรี พ่วงจาก และที่ 3 สถาพร ทองจันทร์..... ไฟลท์เลดี้ แพ็ตตี้ อินทรกำแหง.....

คณะผู้จัดฝากขอบคุณ บิ๊กบอส เอนก พลอยแสงงาม, ผจก.เพ็ญพิมพ์ จิตรธร ที่เอื้อเฟื้อสถานที่.....

งานฉลองครบรอบ 30 ปี หนังสือพิมพ์ ข่าวสดยูเอสเอ อาทิตย์นี้แล้ว (1 พ.ค.) ที่โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า ผอ.ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ จัดเป็นธีม “คาวบอยไนท์” รายได้ ถวายวัดสุทธาวาส เพื่อเป็นเจ้าภาพลูกนิมิต 1 ลูก มูลค่า 10,000ดอลลาร์.....

เพื่อจุดประกายไฟในดวงใจ เดชา วรชุน และ กมล ทัศนาญชลี สองศิลปินแห่งชาติ พร้อมรถแวน มีกระดาษและพู่กัน ท่องอเมริกาฝั่งตะวันตก รวมการเดินทาง 5 รัฐใน 7 วัน ได้ภาพสีน้ำสวยๆ พร้อมของสะสม เป็นศิลปะพื้นบ้านอินเดียน (เจ้าของประเทศดั้งเดิม) อันล้ำค่าและหายาก มาอีกเต็มกระบุง.....

นงเยาว์ วรานนท์ สรุปผลจากการปรึกษาคณะกรรมการ บุญมี  นิชิโมโตะ Professor Giovanni  Delrosario Ajna Law ลงมติงานเผยแพร่วัฒนธรรม-แกะสลักผลไม้เป็นงานของส่วนรวม ทั้งเอกลักษณ์ของงาน เป็นที่ยอมรับระหว่าง องค์กรต่างๆในแอลเอและ เครือข่ายของ Los Angeles Community Colleges จึงขออภัยที่ไม่สามารถรับข้อเสนอการสนับสนุน จากท่านโดยการเปลี่ยนชื่องานนี้..... อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณที่ให้การสนับสนุนในทุกทาง.....

เดินทางออกจากแอลเอเมื่อวันอาทิตย์ คณะสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ จำนวน 30 คน นำโดย จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช แวะท่องเที่ยวญี่ปุ่นหนึ่งอาทิตย์ ก่อนต่อไปยังประเทศไทย เพื่อมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียน 3 จังหวัดภาคใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันที่ 6 พฤษภาคม.....

ห้องอาหารพี่ใหญ่ (ไทยสมายล์เดิม) โดย วิเชียร ศาสตราโรชน์ จะจัดงาน “Mother’s Day” วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม เริ่มงานเวลา 18.00 น. ร่วมร้องเพลง เต้นรำ ร่วมรับประทานอาหารบัฟเฟท์.....   ธีรา เอมเปรมศิลป์ แจ้งข่าว.....

ท่านที่สนใจทำศัลยกรรมเสริมความงาม แต่ไม่แน่ใจว่าจะเชื่อถือได้แค่ไหน ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ล่าสุด สินีนารถ เองตระกูล และนางเอก ธัญญาเรศ เองตระกูล นำทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มาเปิดตัว บีบี คลินิค สถาบันศัลยกรรมความงามชั้นนำจากเมืองไทย ขอเชิญผู้สนใจเข้ารับฟังและซักถาม และร่วมรับประทานอาหาร ในวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม ที่ไทยแลนด์พลาซ่า กรุณาสำรองที่นั่งด่วนที่ เพ็ญพิมพ์ จิตรธร (323) 606-2139 หรือ รุจิลาภา พัฑฒนะ (323) 632-2071.....

งานนี้ บีบี คลินิค มอบของสมนาคุณให้ผู้โชคดีที่มาร่วมงานด้วยการลุ้นรับรางวัล ตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ แอลเอ-กรุงเทพฯ พร้อมของขวัญ Gift Voucher มูลค่ากว่า 500 เหรียญ และ Gift Set มูลค่ากว่า 250 เหรียญด้วย.....

เปิดตัวแล้ว นิวเคแองเจิล โดย “เค” เทียมจันทร์ สุทธิธรรม นำผงแร่ดินภูเขาไฟ ในสโลแกน “ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่าธรรมชาติ” มาขัดหน้า ขัดตัว พอกหน้า ลบรอยย่น สิวฝ้า ตุ่ม ติ่ง ตกกระ หูด ขี้แมลงวัน รอยด่างดำ ตามด้วยโลชั่นมะกรูด ทำให้ผิวขาวใสไร้ริ้วรอย รวมถึงมีบริการวาดคิ้วถาวร รับแก้ไขคิ้ว ติดต่อได้ที่ คุณเค 714-348-1541 คุณทีน่า 951-526-4076 คุณนาง 213-399-3957 คุณศรีเรียม 714-458-7566..... 

ท่านที่ต้องการกำลังใจ คำแนะนำ ด้านธุรกิจการงาน ความรัก ปรึกษาปัญหาต่างๆ กับ “เล็ก” ฉลวย นุชรักษา ดูดวงชะตาราศรี โหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย อย่างแม่นยำ โทรนัดได้ที่ (213) 326-5783...

หลังจากประสบความสำเร็จในงาน “เมษาฮาวาย” พระเอกหนุ่มใหญ่ สายัณห์ จันทร์วิบูลย์ เตรียมจัดงาน “วันแม่” วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคมนี้ ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ส่วนรายละเอียดอื่น โปรดติดตาม.....

  สมาคมไทยฯ ร่วมกับศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยเพื่อเยาวชน ขอเชิญผู้ทำงานศิลปะ ส่งผลงาน เข้าร่วมนิทรรศการภาพเขียนร่วมสมัยที่ไทยทาว์น สนใจติดต่อที่ สุรสิทธ์ หักฤทธิ์ศึก (626) 679-5571  หรือ อ.วิบูลย์ วันประสาท (310) 650-1591.....

 ญาติมิตรชวน ปกรณ์ พงศ์ธราธิก ไปฟังนักร้องอดีตแชมป์สยามกลการ  สุนทรี จวบสมัย ฉลองวันเกิดล่วงหน้า เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 23 เมษายน ที่ร้านอาหารเรือนแพ 2 ซิตี้ ออฟ อินดัสตรี.....

ผ่านไปด้วยความปลื้มปิติ ของ พระอาจารย์อดิเรก อารัทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดโพธิวารีรังสฤษฏ์ รวมทั้ง พลเทพ อินทุรัตน์ ประธานบอร์ดของวัด เนื่องจากงานสงกรานต์ที่ผ่านมาเมื่อวันอาทิตย์ มีพุทธศาสนิกชนไปร่วมงานคับคั่ง โดยมี ไอด้า ยุพินพักตร์ เตโชภาส เป็นประธาน พร้อมด้วยทีมสุภาพสตรีไทย อาทิ กิริยา หิรัญพลกุล อักษรภัค เกตุทอง ดีดี้ สิทธิเสรี พิศมัย ปัทมคันธิน อาภา วังส์ไพจิตร ดวงใจ กระแสสินธ์ ฯลฯ..... มาช่วยงานอย่างเหนียวแน่น.....

เด็กไทยที่เกิดในสหรัฐ นักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยลอสแอนเจลิส ที่สามารถสอบธรรมศึกษาระดับต่างๆ ได้สำเร็จ..... ธรรมศึกษาชั้นตรี ด.ช.ปริชญ์ สมุทรโคจร..... ธรรมศึกษาชั้นโท ผู้สอบได้คือ ด.ญ.แอนเจล่า ชิฟเลท ด.ญ.เจสสิก้า ชิฟเลท ด.ช.เจติยะ ช่วยเจริญสุข ด.ช.อภิวัฒน์ ส่งไพศาลา ด.ช.บิล ปฏิคมานันท์ และ ด.ช.อเล็กซ์ ปิ่นวัฒนะ ส่วน ธรรมศึกษาชั้นเอก ผู้ที่สอบได้ คือ ด.ญ.ทิน่า รัศมีเกียรติศักดิ์ ด.ญ.ธิดารัตน์ สมานุกร ด.ญ.รุจิรา สิทธิเขตร์ ด.ช.พีรพัฒน์ เกตุนิล ด.ญ.พริมโรส เกตุนิล ด.ช.ทอมมี่ รัศมีเกียรติศักด์ และ ด.ญ.นาตาชา พันธุ์เมฆ เป็นความสำเร็จที่น่าชื่นชมยิ่ง.....

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ มหิทธิ์ พิบูลไทย จะมีพิธีทางศาสนาในวันศุกร์ที่ 29 เมษายน เวลา 5 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม ที่ เชิร์ท ออฟ เฮอริเทจ..... ฟิเนอรอล เซอร์วิส วันที่ 30 เวลาเที่ยง ที่ ฟอเรสท์ ลอว์น เมโมเรียล พาร์ค เลขที่ 21300 Via Verde Dr., Covina, CA 91724..... 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ