Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์ เสรีชัย ปีที่ 41 ฉบับที่ 1608 ประจำวันเสาร์ที่ 21 ถึงวัน ศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559.....

Font Size:

มีความเห็นจาก เกียรติ สิทธีอมร กรณีที่คลัง เตรียมจะตัดเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุที่มีรายได้เกินเดือนละ 9,000 บาท หรือมีสินทรัพย์สูงเกิน 3 ล้านบาท และเลือกจ่ายให้เฉพาะผู้สูงวัย ที่มีรายได้ต่ำ..... โดยกล่าวว่า ความหมายสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุนั้นแปลว่าทุกคนที่ชราต้องได้ทั้งหมด ถ้าจะไปตัดเฉพาะบางคน บางกลุ่มก็ไม่ถือเป็นนโยบายสวัสดิการสังคม..... ตนอยากให้ไปดูที่รัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ ที่ระบุชัดเจนว่ารัฐต้องจัดสวัสดิการให้ประชาชน.....

สำหรับเกณฑ์ที่รัฐบาลกำหนดไว้นั้น จะเป็นธรรมหรือไม่เพราะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดทุกปี การวัดว่าใครรวย ใครจน จะวัดกันทุกปีหรือไม่ นับทรัพย์สินแต่ละครอบครัว หรือว่านับแค่เฉพาะบุคคล.....

เรื่องทรัพย์สินเกิน 3 ล้านบาท ถ้าเป็นที่ดินจะว่าอย่างไร เพราะการมีที่ดินไม่ใช่ถือว่าเป็นทรัพย์สินอย่างเดียว แต่ยังถือว่าเป็นภาระด้วยเช่นกัน ถ้าเป็นที่ดินที่มีภาระจะหักค่าใช้จ่ายได้หรือไม่ ฯลฯ.....

เรื่องนี้คงเป็นประเด็นที่คนแก่ทั้งแผ่นดิน จะต้องลุกขึ้นมาทวงความเป็นธรรม.....

น่าแปลก..... รัฐบาลให้บำเหน็จบำนาญจำนวนมากกับ “ข้าราชการ” ทั้งยังสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้..... ไม่สนใจว่าเขาจะรวยหรือจน ถามว่าข้าราชการเท่านั้นหรือ ที่ทำงานเพื่อชาติ แล้วชาวบ้านผู้เสียภาษี ชาวนาที่ผลิตข้าวมาให้คนทั้งโลกบริโภค กรรมกรสร้างตึก ฯลฯ พวกเขาทำเพื่อชาติหรือเปล่า เคยคิดจะตอบแทนอะไรบ้าง เมื่อเข้าสู่วัยที่หมดพลัง แค่เงิน 600 บาท รัฐยังคิดจะตัด จะแบ่งแยกเขาอีก ต้องให้จนกรอบถึงจะได้..... ถ้าแค่สวัสดิการผู้สูงอายุยังดูแลไม่ได้ แล้วพวกคุณจะมาบริหารประเทศไปเพื่อใคร.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน และ ทีมประเทศไทย ทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ เพื่อเป็นศิริมงคล เมื่อวันอังคารที่ 17พฤษภาคม ที่ผ่านมา..... ทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ อิ่มบุญกันถ้วนหน้า.....

ส่วนวันพุธที่ 25 เวลา 19.00น. เชิญท่านที่สนใจชมภาพยนตร์เรื่อง Hand in the Glove ซึ่งร่วมผลิตโดยประเทศไทยและญี่ปุ่น วันพุธ ที่มูลนิธิ The Japan Foundation ที่นั่งมีจำนวนจำกัด สนใจลองสอบถามที่สถานกงสุลใหญ่ฯ.....

เป็นงานใหญ่ขอชาวพุทธในต่างแดน เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา วัดสุทธาวาส จัดประชุมสมัชชาสงฆ์ไทย ครั้งที่ 14 ประกอบพิธีผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิตรัตนอุโบสถศาลาหลังใหม่ พร้อมทำพิธีเบิกเนตร องค์พระพุทธชินราชจำลอง พระประธานของวัด..... มีพระสงฆ์มาร่วมงานจำนวนมาก มองไปเหลืองอร่ามงดงามยิ่ง พุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเนืองแน่น.....

60 ปีกีฬาประเพณี นอกจากฝั่งแอลเอที่ ดนัย นิลพลับ เตรียมพร้อมเต็มที่..... ฝ่ายเมืองชาวอ่าว เจือ รัตนพันธุ์ อดีตนายกฯ ผู้ถนัดงานประชาสัมพันธ์ ก็ทุ่มเทเต็มที่ ฝากบอกมาว่า ใครจะเป็นผู้โชคดีที่จะได้ตั๋วฟรีไปเมืองไทย ซาน ฟรานซิสโก-กรุงเทพ กับ แอล.เอ-กรุงเทพ ของสายการบิน “ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์” โปรดไปร่วมงานกีฬาประเพณี ที่ซานฟรานฯ กับงานกอล์ฟคิงคัพที่แอลเอ ท่านมีโอกาสได้แน่นอน.....

ว่าแล้วก็คิดถึงผู้ที่เคยบอกกับเราว่า “รักคุณเท่าฟ้า” พวกเรายังรอคุณกลับมา.....

อ.เชน ศิลปี ได้ของมงคล “หวายจากลูกนิมิต” และแบ่งปัน ด้วยความเต็มใจ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แจกจ่ายให้เพื่อนสมาชิก ในงานพบปะสังสรรค์กันที่ ภัตตาคาร 888 เมืองโรสมีด..... อิ่มบุญ อิ่มท้องกันถ้วนหน้า.....

ยินดีกับ เพชรพลอย เศวตะโศภน ลูกสาว สุดเศวต-ต้องตา เศวตะโศภน อดีตผู้จัดการการบินไทยประจำภูมิภาคอเมริกา ที่ร่วมพิธีรับปริญญา สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากยูเอสซี เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม..... มีเพื่อนแม่ เพื่อนพ่อ และเพื่อนลูกไปร่วมยินดีจำนวนมาก.....

นอกจากฉลองความสำเร็จ “น้องพลอย” ยังได้ฉลองวันเกิดในโอกาสนี้ ที่ร้านอาหารอิตาเลียน Buca di Beppo Angeles ได้รับเกียรติอย่างสูงจาก กสญ. เจษฎา กตเวทิน ร่วมยินดีกับความสำเร็จของหลาน.....

ถือเป็น “ปูชนียบุคคลของชาติ” เสรี วังส์ไพจิตร อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  มาร่วมฉลองวันเกิดปีนี้ของ อาภา วังส์ไพจิตร ทำให้บรรยากาศเปี่ยมด้วยความสุขและอบอุ่นยิ่ง..... น้องสาวที่น่ารัก หนึ่งฤทัย ธานี ส่งข้อความขอกราบอำนวยพรให้ “พี่หน่อย” มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ยังไม่ได้พบกันช่วงนี้ เพราะทั้งคุณพ่อ คุณลูก มาร่วมอวยพรวันเกิดให้ “พี่หน่อย” เต็มบ้าน น้องๆ และเพื่อนๆ จึงต้องร้องเพลงรอกันก่อน.....

หลังผ่านอายุครบบวชมาหลายปี สาคร ศิริรัฐ ก็เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดสุทธาวาส พร้อมกับ “พ่อนาค” อีกหลายท่านเมื่อวันอาทิตย์ ข่าวว่า หลวงพี่สาคร จารุธัมโม กะบวชจนเป็นสมภาร.....

หญิงเก่ง แกร่ง ยอดนักสู้ ลาวัลย์ พันธุ์อร่าม เปิดร้าน ป้าอ๊อด ข้าวแกง-ก๋วยเตี๋ยว เลขที่ 5269 ถนนฮอลลีวูด (ร้านกานดาเดิม) ตั้งแต่วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา..... แฟนๆ ที่ติดใจฝีมือ “ป้าอ๊อด” แวะไปอุดหนุนได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม.....

ครูมวยฝาแฝด สุริยัน-สุริยา ศิษย์รามสูรย์ เตรียมงานผ้าป่า “ศิษย์เก่าอุดรคืนสู่เหย้า” เพื่อนๆ ท่านใดมีความประสงค์อยากร่วมทำบุญโครงการช่วยเด็กปรับปรุงห้องสมุด, ปรับปรุงโรงอาหาร และอุปกรณ์กีฬา ติดต่อทางอินบ๊อคได้นะครับ.....

ขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับ วัลลภ คชินทร รักษาการนายกสมาคมไทย แห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ และภรรยา บินไปร่วมงานลูกสาว พิมพ์วลี คชินทร รับปริญญาสาขา Marine Biology (B.S.) เมื่อวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม ที่ Stan Sheriff Center, University of Hawaii at Manoa..... รุ่งขึ้นจัดเต็ม อาหารเช้ามื้อพิเศษ ข้าวต้ม ผัดหมูเกี้ยมฉ่าย กุ้งกระเทียม พร้อมหน้าตาพ่อแม่ลูก อำลาลูกสาว ก่อนไปสนามบินฮาวาย กลับบ้านเรา ซาน ฟรานซิสโก.....

พ่อแม่สุขใจเมื่อเห็นลูกเรียนสำเร็จ ทำงาน สร้างครอบครัว ปกรณ์-ขวัญตา พงศ์ธราธิก โพสต์ภาพงานมงคลพร้อมข้อความ Happy Anniversary Apinya and James Nguy 14 yrs today.....คนที่ได้ดูก็พลอยปลื้ม.....

จรัญ เกตุสมพงษ์ ถูกนำภาพสุดหล่อมาโพสต์ลงเฟสบุ๊ค พรรคพวกนำมากดไลค์กันตรึม แต่ที่เหนือกว่าความหล่อคือผลงาน ที่เพื่อนพ้องพี่น้อง ในวงการยกให้เป็น “ครูเพลงลูกทุ่งอีสานของแอลเอ” ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ก็ขอร่วมสนับสนุนและเป็นกำล้งใจ.....

รัชดา คุณาธรรม ปลื้มเป็นนักหนา ที่น้องชายนำ “เมอร์ซิดีส์” สปอร์ทป้ายแดง มาคอยดูแลช่วงที่กลับเมืองไทย โดยเฉพาะขับขึ้นดอยอ่างขาง ที่คดเคี้ยวด้วยความเร็ว 100 -140 เจ้าตัวชมเปาะว่า ขับเร็ว ฝีมือการขับรถดีมาก รถเกาะติดถนน นิ่มถึงจะเร็วมากก็ตาม ตอนแรกๆ กลัว แต่ต่อมาก็ชินสนุกตื่นเต้นดี..... เป็นงั้นไป.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................