Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 41 ฉบับที่ 1610 ประจำวันเสาร์ที่ 4 วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2559.....

Font Size:

ข่าวจากโซเชียลมีเดีย..... รวดเร็ว แต่ต้องตรวจสอบก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เช่นสองข่าวนี้.....ข่าวแรก กระทรวงแรงงานประกาศกฎหมาย อาชีพช่างไฟฟ้า ต้องมีบัตรประจำตัว ต้องดำเนินการโดยผู้ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ โดยกำหนดให้ สาขาอาชีพช่างไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร เป็นสาขาอาชีพที่อาจเป็นอันตรายต่อสาธารณะ โดยหนังสือรับรองความรู้ความสามารถ มีอายุ 3 ปี เสียค่าธรรมเนียมในการประเมิน 1,000 บาท ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 5,000 บาท ให้มีผล 26 ตุลาคม 2559.....

ความจริง ปัญหาไฟฟ้าในประเทศไทย ไม่ใช่มาจากช่างไฟฟ้า แต่มาจากมาตรฐานของวัสดุ อุปกรณ์ การเดินสายไฟ ไม่ได้มาตรฐานพอที่จะรองรับกระแสไฟแรงสูง 220 โวลต์..... ซึ่งสมัยก่อนตามต่างจังหวัดบ้านเรา ใช้ไฟ 110 แต่ต่อมาไม่ทราบเหตุผล รัฐบาลสมัยนั้นก็เปลี่ยนมาใช้ 220.....

ในอเมริกา ใช่ไฟฟ้าแค่ 110 โวลต์เท่านั้น มีการนำระบบร้อยสายในท่อ ใช้สายไฟสีต่างๆ เพื่อให้เห็นความแตกต่าง ถ้า 220 หรือสูงกว่านั้น ก็จะใช้ ไฟสามสาย  ต่อไฟฟ้าในบ้านก็มาตรฐานหนึ่ง ต่อไฟร้านค้าก็อีกมาตรฐาน ไฟฟ้าโรงงานมาตรฐานก็ยิ่งสูงชึ้น.....

ถ้ารัฐ เห็นความสำคัญของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ก็ควรจะแก้ปัญหาที่ต้นตออย่างยั่งยืน.....

ส่วนข่าวที่สอง ผู้ใช้นามว่า “ทนายเพื่อนคุณ” บอกว่าปั่นจักรยานให้คนซ้อนท้าย ผิดกฏหมาย ปรับ 500 บาท และว่านี่ไม่ใชเรื่องใหม่ ตามกฎหมาย พรบ.จราจรทางบก 2522 มาตรา 83(5)ในทางเดินรถ ไหล่ทาง หรือทางที่จัดทำไว้สำหรับรถจักรยาน ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ ขับโดยบรรทุกบุคคลอื่น เว้นแต่รถจักรยานสามล้อบรรทุกคน ทั้งนี้ตามเงื่อนไขเจ้าพนักงานจราจรกำหนด และถ้าฝ่าฝืนจะโดนโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ตามมาตรา 148 ของ พรบ.จราจรฉบับนี้.....

ข่าวที่สอง รัฐคงมีเจตนาที่ห่วงความปลอดภัย แต่ก็ดูเป็นกฏหมายที่ลิดรอนคนจน ยังไงก็ไม่รู้.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... การแข่งขันกอล์ฟชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 29 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2559 รังสิต คงจันทร์ เป็นประธานจัดการแข่งขัน กุศล เฟื่อขุนทด เป็นประธานดำเนินการแข่งขัน ที่สนามเวสทริดจ์ กอล์ฟ คลับ ได้มีพิธีมอบรางวัล ที่ลินคอล์นพลาซ่า โดย กงสุล ศรัณยู อัมพาตระการ ตัวแทนกงสุลใหญ่ เป็นประธานในพิธี.....

จันทร์ เช็ค ครองถ้วยพระราชทาน พร้อมได้รางวัลสลากรัฟเฟิล ตั๋วเครื่องบินไปกลับแอลเอ-กรุงเทพฯ สนับสนุนโดย ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ และแมงโก้ทัวร์.....           

ส่วนการแข่งขันกีฬาประเพณี แอลเอ ซานฟรานซิสโก ครั้งที่ 60 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี.....

ทีมฟุตบอลซานฟรานฯ ชนะแอลเอ 2-0.... ฟุตบอลอาวุโสเสมอ 1-1 ทีมซอฟบอลหญิงทีมซานฟรานชนะทีมแอลเอ..... ทำให้ผลคะแนนรวมซานฟรานชนะ 3-1 ครองแชมป์คะแนนรวมครองถ้วยพระราชทานฯ ไปในที่สุด.....

หลังจากครบเทอมการปฏิบัติหน้าที่ เจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ก็ได้เวลาเดินทางไปรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตประเทศโอมาน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา.....

ในช่วงเวลาใกล้กัน เอกอัครราชทูตไทย ประเทศนอร์เวย์ จักร บุญ-หลง และเป็นอดีตกงสุลใหญ่ฯ ลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยภริยา กมลรัตน์ บุญ-หลง เดินทางมาสหรัฐ เพื่อร่วมพิธีรับปริญญาบัตรของ นภัสสร บุญ-หลง ลูกสาว ที่มหาวิทยาล้ย แทฟส์ ที่รัฐแมสซาชูเส็ตต์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม.....

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ นครลอสแอนเจลิส โดย พิไล ศิริพานิช ผอ.อาวุโส ร่วมกับ สำนักพาณิชย์ดิจิตอล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดสัมมนาเรื่อง "เคล็ดลับ 'การค้าออนไลน์' ผ่าน ThaiTrade.com" เผยช่องทางการทำตลาดออนไลน์และแนวทางการเป็นผู้ซื้อผู้ขาย ผ่านสื่อดิจิตอล THAITRADE.COM ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ ของ WSIS Prize 2016 ในโครงการ Smart Online SMEs (S.O.S) สาขา Capacity Building กรุณาลงทะเบียนภายในวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2559 รายละเอียด สอบถามที่ โทร (323) 466-9645  โทรสาร (323) 466-1559.....

หล้งจากประชุมที่ยูเอ็น นิวยอร์ค พล.ต.ศรชัย มนตริวัต อดีต รมช.มหาดไทย แวะเยี่ยมถิ่นเก่าแอลเอ ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นยิ่ง จากเพื่อนพ้องยุคบุกเบิก รวมทั้งน้องๆ ที่รักใคร่สนิทสนม.....งานนี้ สุรพล เมฆพงษ์สาทร เลี้ยงต้อนรับที่ “นูดเดิลเวิล์ด”.....

วราภรณ์ เกษมศิลป์ เชิญร่วมงาน “ราตรีหน้ากาก” หาทุนสนับสนุนคอนเสิร์ต้านมะมะเร็งเต้านม “เลดีส์ อิน ฮาโมนี” จัดโดย เหน่ง ตุ๊กติ๊ก เล็ก นิอร และเพื่อนๆ ในงานมีร้องเพลง มอบรางวัลหน้ากากสวย อาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ บัตรราคา 10 เหรียญ.....

เดินทางมานครลอสแอนเจลิส อุมาพร บัวพึ่ง นักร้องแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ปี 2524 และเสาอากาศทองคำพระราชทาน ปี 2520 เจ้าของเพลง "หนึ่งหญิงสองชาย" หลังจากโชว์ที่ ห้องอาหารคุณแดงผ่านไป.....ประกายทิพย์ มาลากุล ก็จัดโชว์ ให้เธอที่ ห้องอาหารเรือนแพ 2 (แพไทย) ในวันที่ 4 มิถุนายน.....

และเพื่อให้แฟนๆ ในไทยทาวน์ได้ชม...พราวตา ดาราเรือง จัดโชว์ให้อีกรอบ ที่ ห้องอาหาร เครื่องเทศ ฮอลลีวูดวันที่ 6 มิถุนายน บัตร 20 เหรียญ จองได้ที่ เครื่องเทศ.....

นิตยา โรจน์พลาเสถียร จัดงานหาทุน ถวายภัตตาหารเพล พระและสามเณรกำพร้า กว่า 80 รูป ของโรงเรียนบาลี วัดท่าพระเจริญพต นครสวรรค์..... ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ฮอลลีวูด บัตรราคา 20-15 เหรียญ วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายนนี้ เริ่มงาน 18.30 น.....

ผู้ที่ชื่นชอบการร้องเพลง และต้องการพัฒนาการร้องให้ดียิ่งขึ้น “ครูหนึ่ง” ดร.ศิรินันท์ ปลอดเปลี่ยว จัดรายการ “คาราโอเกะ ติวเตอร์” เพื่อให้คำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สามารถฝึกฝนตนเองที่บ้านได้อย่างถูกวิธี สนใจรับฟังฟรีได้ที่ Hollywood Lutheran Church เลขที่ 1733 N. New Hampshire Ave., L.A., CA 90027 (ตัดกับถนนฮอลลีวูด) วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2559 เวลา 6-8 pm.....

"โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน" โดย กลุ่มศิลปินชานกรุง จัดงานหาทุน เพื่อสมทบทุนช่วยงานมหกรรมดนตรีไทย พบกับความสนุกสุขสันต์ เติมวันหยุดให้สดใส เพื่อสลายโรคซึมเศร้า ระบายความเหงา ไปกับเสียงเพลง ร้อง เล่น เต้นรำ กับจังหวะเสียงดนตรีที่มีคุณภาพ โดย Da Long Long Beach และ นรินทร์ รักถิ่นไท ทอม ถาวโรทิพย์ เสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2559 ที่ร้าน ป้าอ๊อดแซ่บเวอร์ นอร์ท ฮอลลีวูด เริ่มเวลา 18.00.....

การเรียนการสอนภาษาและวัฒนธรรม โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ จัดกิจกรรมช่วงปิดเทอม วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน 10.00 น. เป็นต้นไป ทางโรงเรียนพิธีมอบสัมฤทธิบัตรแก่นักเรียนที่สำเร็จการศึกษา จัดกิจกรรมด้านภาษาไทย เพื่อให้เด็กๆ ได้ทบทวนความรู้ หลังจากที่เล่าเรียนมาเป็นเวลา 1 ปี ผู้ปกครองที่สนใจ ขอเชิญนำบุตรหลานไปร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน.....

ถัดมาวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป คณะสงฆ์ จัดงานทำบุญอายุวัฒนมงคลครบ 7 รอบ ถวายหลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาส พร้อมทั้งจัดฉลอง สมณศักดิ์พระสงฆ์ และประกอบพิธี วางศิลา ฤกษ์สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดไทยฯ ได้นิมนต์พระ 99 รูป เข้าร่วมพิธีและรับบิณฑบาตจากญาติโยม จึงขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านเข้าร่วมงานตามวันและเวลาดังกล่าว.....

จเร รุ่งสาโรจน์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุกซึ้ง กับการจากไปของ เพื่อนรัก บำรุง สุขดวง อดีตเจ้าของร้านขนมหวาน เจ้าแรกๆ ของแอลเอ.....

กำหนดสวดพระอภิธรรม บำรุง สุขดวง ที่วัดไทย วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2559 เวลา 19.30 น..... ฌาปณกิจ ที่สุสานฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ถนนซานตา มอนิกา วันพฤหัสที่ 9 มิถุนายน เวลา 10 โมงเช้า..... 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................