Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1622 ประจำวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม ถึงวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2559.....

Font Size:

เห็นข่าวกรมป่าไม้ และ จังหวัดเพชรบูรณ์   เร่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ภูทับเบิก 19 รีสอร์ท..... นัยว่า เป็นการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดิน ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย.....

โดยเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ กว่า 500 นาย เข้าดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ตามคำสั่ง คสช.....

ซึ่งถ้าหากผู้ประกอบการขอรื้อถอนร่วมกับเจ้าหน้าที่สามารถทำได้ แต่ถ้ารื้อถอนโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ประกอบการต้องจ่ายค่ารื้อถอน และอุปกรณ์เครื่องจักรที่นำมาใช้ทั้งหมด..... ส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ขนย้าย จะนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าของกลางตกเป็นของแผ่นดิน.....

เห็นทั้งข่าวเจ้าหน้าที่ไปรื้อถอน ทั้งกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์ไปประท้วง ยอมรับว่า งานนี้ใจเราไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับฝ่ายรัฐบาล..... แต่กลับสงสารผู้ประกอบการจับใจ ดูหน้าตาก็น่าจะเป็นชาวเขาชาวดอย ที่พวกเขาบอกว่าอยู่กันมาก่อนที่กรมป่าไม้จะมาขีดเส้น.....

กฏหมาย บางทีก็คาบเส้น ระหว่างความยุติธรรม กับการรังแกเพื่อนมนุษย์ที่อ่อนแอกว่า ยุคหนึ่งทำสิ่งเหล่านี้ได้ ผ่านไปอีกยุคกลับทำไม่ได้ทั้งๆ ที่เป็นรัฐบาลจากประเทศเดียวกัน..... ที่ร้ายแรงกว่านั้น นับแต่นี้ พวกเขา ผู้พ่ายแพ้ทั้งหลาย ลูกเมีย จะดูแลหนี้สินได้อย่างไร จะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างไร.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... คอนเสิร์ตสุนทราภรณ์เทิดพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองศิริราชสมบัติครบ 70 ปี และวันเฉลิมพรรษาครบ 7 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2559 ตั้งแต่เวลาหนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืน ที่ Gold Coast Hotel & Casino Nevada Ballroom เลขที่ 4000 W.Flamingo Rd. Las Vegas , NV 89103.....

ส่วนชาวสุนทราภรณ์ นำโดย “ทายาทครูเอื้อ” อติพร สุนทรสนาน เสนะวงศ์ เดินทางถึงสหรัฐแล้ว ได้เดินทางไปชิคาโกก่อนที่จะมาลาสเวกัสและแอลเอ.....

ที่นครลอสแอนเจลิส วงดนตรีสุนทราภรณ์ เปิดแสดงที่ พาโนรามา ไฮสคูล ออดิทอเรียม 8015 Van Nuys Blvd., Panorama City, CA 91402 วันเสาร์ที่ 3 กันยายน เวลา 14.00 น..... สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง แจ้งว่าการจำหน่ายบัตร เป็นไปอย่างน่าพอใจยิ่ง.....

มีข่าวน่ายินดีเมื่อ ดิเรก-เรไร หวังเจริญ อดีตประธานโครงการฝันเป็นจริงฯ รับเป็นสปอนเซอร์อาหาร ให้คณะสุนทราภรณ์ และคณะกรรมการกว่า 30 ท่าน ในระหว่างพำนักอยู่ที่แอลเอ โดยมี พนอศรี นุ่มลออ เป็นผู้ประสานงาน.....

นักร้องเสียงดี หัวหน้าวงดนตรีคนดัง พจมาน ไทยมา ขอเชิญร่วมงาน เบญจรงค์บอล ครั้งที่ 1 ที่โรงแรมลินคอล์นพลาซ่า ค่ำวันที่ 4 กันยายน 2559 เริ่มงานเวลา 18.30 น.เป็นต้นไป.....

ส่วนกิจกรรมวันที่ 5 กันยายน อรรคเดช ศรีพิพัฒน์  ดนัย นิลพลับ บุญณรงค์ พูนสมบัติ ศุกภชาติ ทางธรรม ร่วมจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอล “ไทยคอมมูนิตี้คลับ” ที่สนามในเมืองเกลนเดล 2200 Fern Lane, Glendale, CA 91208 มีผู้เข้าแข่งขัน 6 ทีมพบกันภายในวันเดียว เริ่มเวลา 8.00 น.  โดย กสญ.ธานี แสงรัตน์ เป็นประธาน พักกลางวันร่วมรับประทานอาหาร จากสมาคมต่างๆ นำมาช่วยเหลือ..... ตกเย็น กงสุลใหญ่เปิดบ้านเลี้ยงข้าวนักกีฬา..... มอบรางวัลแก่ผู้ชนะ พร้อมด้วยรางวัลเอ็มวีพี สำหรับนักกีฬาโดดเด่น 1 คน.....

ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส มอบเงินทุน เพื่อประกอบ พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์จำลอง ที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2559 จำนวน 4,713.65 เหรียญ ได้รับจากการทอดผ้าป่าของคณะนักเรียนครูสมาธิจำนวน 891.00 เหรียญ..... รวมเงินสมทบทั้งหมดจำนวน 5,604.65 เหรียญ ทางวัดจึงขอแจ้งให้ประชาชนโปรดทราบ.....

ขอบคุณ เจือ รัตนพันธุ์ ที่มีส่วนร่วมผลักดันให้ Philippine Airline โดย Dell S.Merano ผู้จัดการ โปรโมทตั๋วราคาถูก จากซานฟรานฯ หรือแอลเอ ไปกรุงเทพ 500 เหรียญ ไม่รวมภาษีในระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม จนถึง 30 กันยายน และต้องบินระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม- 30 พฤศจิกายน 2559 เท่านั้น..... ใครสนใจจะกลับเที่ยวไทย หรือหลายประเทศในเอเชีย สิงคโปร์,จากาต้า,ไซ่ง่อน,ไทเป,ฮ่องกง,จีน จะออกจากสนามบินลอสแอนเจลิส กับ ซานฟรานซิสโก และนิวยอร์ค ในราคาเดียวกันคือจาก 500 บวกกับภาษี สามารถติดต่อเทรเวลเอเจนซี่ได้ทุกแห่ง.....

โทนี่ เฟอร์นันเดส ซีอีโอ เจ้าของ "แอร์เอเชีย" ประกาศ โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม ให้ “ชาวเอเชีย” ผู้ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิกชาวเอเชียน "บินฟรีตลอดชีวิต" รวมทั้ง เหรียญเงินและเหรียญทองแดง บินฟรี 5 ปี กับ 3 ปี ตามลำดับ..... เพราะพวกเขาเป็นแบบอย่างที่สอนและย้ำเตือนพวกเราว่า อย่ายอมแพ้บนเส้นทางตามฝันและอย่าหยุด เชื่อว่าคุณสามารถเป็นที่หนึ่งในโลกได้..... แอร์เอเชียหวังกระตุ้นให้ชาวเอเชียนเชื่อว่า พวกเราสามารถเป็นที่หนึ่งในโลกได้ ขอบคุณนักกีฬาทุกคน ทุกเหรียญรางวัล ที่เติมฝันและความศรัทธาให้กับพวกเรา.....

ปกรณ์ พงศ์ธราธิก ขอบคุณ โฉมฉาย อรุณฉาน ที่เชื้อเชิญ เข้าร่วมร้องเพลงในรายการ ดนตรีในสวน ที่จัดโดยกรมประชาสัมพันธ์ถึงสองครั้ง แต่เจ้าตัวบอกว่า ต้องขออภัยในความไม่พร้อมและใจไม่ถึง.....

แก้มหอม สวนแก้วฯ นรชาติ วรานนท์ กลับจากดูแล อโรคยาศาลา ที่เมืองไทย ถึงแอลเอยังไม่ทันหายเหนื่อย ก็เริ่มงานใหม่ทันที ล่าสุดมานมัสการพระ แม่ชีวัดโพธิญาณ โครงการคลีนิคสงฆ์ แม่ชีอาพาธ ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ การทำอาหารถวายพระที่ดีต่อสุขภาพพระ ยังถวายปัจจัยค่าน้ำไฟวัดอีกด้วย.....

วัดสุทธาวาส จะจัดพิธีทำบุญสารทไทย ทำบุญอุทิศบรรพชน ทอดผ้าป่าสร้างโรงทาน  ในวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2559 นี้ จึงขอเชิญสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน เริ่มงานตั้งแต่เวลา 09.30 เป็นต้นไป ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951)360-3795, (951)360-3495.....

แจ้งข่าวชาวใต้ บุญเดือนสิบปี 2559 นี้ “วันรับตายาย” (เดินทางข้ามภพมาเยี่ยมลูกหลาน) แรม 1 ค่ำเดือนสิบ ตรงกับวันเสาร์ที่ 17 กันยายน..... ส่วน “วันส่งตายาย” (กลับสู่สวรรค์หรือภพภูมิต่างๆ) ในวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ ตรงกับเสาร์ที่ 1 ตุลาคม.....

ศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ เปิดรับนักศึกษาครูสมาธิ รุ่นที่ 6 อนันตชัย (ชนะรอบทิศ) ปฐมนิเทศก์ ในวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559 เรียนเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นเวลา 6 เดือน สนใจติดต่อ ที่ศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ภาคปกติ โดยคณะครูอาสาท้องถิ่น และมีคณะครูอาสาประจำการ 1 ปี จากครุ-จุฬา จำนวน 10 คน ประกอบด้วย......

อมรเทพ ศรีเทพ, พรยมล สีหาบุตร, กชกร สร้อยแสง, นวพร อัจฉริยะเกียรติ, ทีภาธ ศรีธนะ, วรรณภา เกษสุภะ, ปัทวรรณ พันชัย, วฤทธิ วาริชกุลจงเจริญ, ประภพ แซ่อึ้ง และ ชนิสรา โชติศักดิ์ เริ่มงานตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 สิงหาคม เป็นต้นไป.....

วันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ทางโรงเรียนวัดไทย โดย พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ ท่านเริ่ม ครูใหญ่ พร้อมด้วยคณะครู พร้อม ใจกันจัดงานบุญพิธีฉลองเครื่องราชฯ ให้กับครูแดง รุ่งฤดี ธนสุกาญจน์ ด้วย ขอเชิญท่านที่เคารพนับถือและเพื่อนสนิทมิตรสหาย ไปร่วมอนุโมทนาบุญโดยพร้อมเพรียงกัน.....

งานทำบุญครบรอบวันมรณภาพของ “หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน 2559 ที่วัดไทย เริ่มเวลา 09.30น. พิธีทำบุญตักบาตร และถวายสักการะอนุสาวรีย์หลวงเตี่ย พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านไปร่วมบุญ ร่วมเป็นเจ้าภาพผ้าป่า “คิดถึงหลวงเตี่ย ปลดหนี้ซื้อที่ดินถวาย วัด” กองละ 100 เหรียญด้วย.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................