Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1625 ประจำวันเสาร์ที่ 17 ถึงวันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2559.....

Font Size:

สุดแสนเสียดาย เมื่อทราบข่าว “นิตยสารสกุลไทย” ประกาศปิดตัวเอง โดยบอกกับผู้อ่านว่า เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และเอเยนต์จัดจำหน่ายลดลง ทำให้นิตยสารกระดาษค่อยๆ ลดบทบาทลงในยุคของสื่อดิจิตอลเช่นทุกวันนี้.....

คณะผู้บริหารนิตยสารสกุลไทย ได้มีมติให้ยุติการจัดทำนิตยสารสกุลไทย โดยฉบับที่ 3237 ซึ่งจะวางจำหน่ายวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2559 จะเป็นฉบับสุดท้าย..... โดยได้จัดทำเป็นฉบับพิเศษที่มีเนื้อหาควรค่าแก่การสะสม โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางของนิตยสารสกุลไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน บทความและภาพถ่ายที่หาชมได้ยาก และข้อเขียนจากนักเขียนที่เคยฝากผลงานไว้ใน “สกุลไทย”.....

นิตยสารสกุลไทยขอกราบพระคุณในน้ำใจไมตรีของผู้อ่านทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณาสนับสนุนสกุลไทยตลอดระยะเวลาอันยาวนานบนถนนสายนี้ และได้กรุณาแสดงความห่วงใยต่อสกุลไทยมาเป็นจำนวนมาก น้ำใจของท่าน คณะผู้บริหาร กองบรรณาธิการ พนักงานบริษัท อักษรโสภณ จำกัด ขอรับไว้ด้วยความซาบซึ้ง ด้วยเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่าถนนสายนี้มิได้โดดเดี่ยว แต่งดงามและอบอุ่นด้วยน้ำใจของท่านผู้อ่านที่มอบให้สกุลไทยตลอด 61 ปีที่ผ่านมา.....

นึกถึงนิตยสารสกุลไทยแล้วคิดถึงแม่ ที่ซื้ออ่านมาตั้งแต่ฉบับละ 3 บาท ตั้งแต่รุ่น ลมูล อติพยัคฆ์ เป็นบรรณาธิการบริหาร..... เชื่อว่า “สกุลไทย” น่าจะเป็นตำนานของหลายคนในวัยเด็ก.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กำหนดงานวันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 24 จัดโดยอาจารย์วิบูลย์ วันประสาท ผอ.ศูนย์ศิลปะเพื่อชุมชน ในอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2559 ที่ บาร์นสเดลล์ อาร์ท พาร์ค บนเขาถนนฮอลลีวูด-เวอร์มอนท์ โดยปีนี้เป็นปีวัฒนธรรมชาวอีสาน มีการแสดง ในโรงละคร และโชว์-ออกร้าน ในบริเวณงาน..... มีการออกร้าน เข้างานฟรี จอดรถฟรีทั้งบนเขาและที่โรงพยาบาลไคเซอร์.....

ผ่านไปด้วยดี งานราตรีชาวใต้ โดย จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช เพื่อสมทบทุนโครงการ อี-ไลบรารี ที่อาร์เคเดีย รีครีเอชั่น มี สรศักดิ์ สมรไกรสรกิจ รองกงสุลใหญ่ฯ, กงสุล ศรัณยู อัมพาตระการ, กงสุล วินันดา วรรณสิน ไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้.....

ขวัญใจราตรีชาวใต้ บุญญิสา ชมภูนิช..... รองอันดับ 1 ซินดี้ เคอร์ติส, รองอันดับ 2 ลาวัลย์ พันธุ์อร่ามดวงพร มหาราช เป็นผู้ที่ขายรัฟเฟิลได้มากที่สุด.....

เปิดแล้ว นิทรรศการศิลปะที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ผลงานของอาจารย์สอนศิลป์ทั่วประเทศไทย ที่ได้รับการคัดเลือกจากศิลปินแห่งชาติ ประกอบด้วย กิตติพงศ์ พันธ์เมือง ชวลิต ทองอ่อน กฤษณา โมคศิริ ออมสิรี ปานดำรงค์ นภดล วิรุฬห์ชาตะพันธ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ วรรษกร คงถาวร นพเกล้า ศรีมาตย์กุล ปรีชา นวลนิ่ม สุมนัส ไสยวิริยะ ธรรมรัตน์ โภคัย  และ กนกวรรณ บุญสรวย.....ชมได้ตั้งแต่วันนี้  จนถึงวันที่ 23 กันยายน 2559 ในวันเวลาราชการ บนชั้น 2 และที่สำนักงานททท. ชั้นล่าง.....

น่ายินดี..... คอนเสิร์ต เต็มวง 35 ปีคาราบาว นำโดย น้าแอ๊ด คาราบาว ศิลปินในแนวเพื่อชีวิต เมื่อคืนวันพุธที่ 14 กันยายน ที่ เดอะ วิลเทิร์น บนถนนวิลเชอร์ ลอสแอนเจลิส จัดโดย กฤตานน ชุมขุน ได้รับความสนใจจากแฟนทุกรุ่นทุกวัย..... นับเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ระดับชาติ ที่นานปีจะมีมาสักครั้ง.....

ประกายทิพย์ มาลากุล ขอเชิญพบกับ มินิคอนเสริต วิระ บำรุงศรี ที่ร้านเรือนแพ (แพไท) วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2559 บัตรราคา 20 เหรียญ จองที่นั่งได้ที่ เรือนแพ 626-962-2370 ปู 626-475-6588 รายได้ร่วมกับโครงการของ จ.ส.100 สมทบทุนเพื่อซื้อรถเข็นสำหรับผู้พิการที่เมืองไทย ร่วมบริจาค..... สนุกกับเพลงที่ไพเราะ..เต้นกระจายเพื่อสุขภาพกัน.....

รายการเพลงร่วมสมัย ทุกค่ำวันจันทร์ นำโดยนักร้องดังในอดีต พราวตา ดาราเรือง โต้ง คนด่านเกวียน และมือกีตาร์ คนเก่ง สมชาย วงศ์กุล ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ.... ได้รับความสนใจจากเพื่อนๆ มารับประทานอาหาร ร้อง-ฟังเพลง เป็นอันมาก ไม่ว่าเพลงเก่า ใหม่ ลูกทุ่งลูกกรุง หมอลำ ฯลฯ..... ท่านที่สนใจแวะไปกันได้.....

ส่วนที่ร้านป้าอ๊อดแซปเวอร์ ของ ลาวัลย์ พันธุ์อร่าม ที่เชอร์แมนเวย์ นอร์ท ฮอลลีวูด ได้ใบอนุญาตเปิดให้มีดนตรีคาราโอเกะแล้ว โดยวันพฤหัสพบกับ “น้องหญิง” ส่วนวันศุกร์ พบกับ ศักดิ์ เบส นักดนตรีลูกนาวี..... แฟนๆ ว่างวันไหนก็ไปอุดหนุนกันได้.....

ชาย เมืองชล ตามหาเพื่อน ชื่อ ทรงไทยกุล หล้าภา ถ้าทราบแล้วกรุณาติดต่อ E-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ จดหมายไปที่ ชาย เมืองชล chai muangchol 6437 whitsett. Ave. North Hollywood.CA. 91606 ท่านใดทราบหรือรู้จัก กรุณาบอกเขาด้วย ชายกับทรง เคยทำงานด้วยกันหลายปีในต่างประเทศ เคยเล่นดนตรีด้วยกันที่ บริษัท Mabco ที่เมืองรียาร์ด ประเทศซาอูดิอะราเบีย ปี 2526 ไม่เจอกัน 33 ปีกว่าแล้ว คิดถึงเพื่อนมากๆ.....

“คุณเค” เทียมจันทร์ สุทธิธรรม บริการเสริมความงาม เคาะหน้า ขัดหน้า วาดคิ้วถาวรสามมิติ กำจัดไฝ ฝ้า ตุ่ม ติ่ง ตกกระ หูด รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ..... สนใจ ไปที่ ร้านคุณศรีเรียม เลขที่ 1717   West La Palma Ave. Anaheim, CA 92801 โทรศัพท์ 714-348-1541..... สำหรับท่านที่อยู่แถวแอลเอ นอร์ธ ฮอลลีวูด รวบรวมเพื่อนๆ 3-4 คน แล้วโทรฯ นัดเบอร์เดียวกัน จะไปทำให้ถึงที่พัก หรือที่ร้านศรีเรียมสาขา 1 ของ “คุณนาง” ถนนเบเวอร์ลีย์ กับแคทลิน่า 213-399-3957..... 

เป็นข่าวที่น่าตกใจ สมโภช อารมณ์สุข เจ้าของร้านอาหารไหมไทย ในจอร์เจีย ถูกคนร้ายปล้น แล้วยิงเสียชีวิต ล่าสุดจับตัวคนร้ายได้ เป็นหนุ่มสาวอัฟริกันอเมริกัน จาร์วิส สแตนฟอร์ด อายุ 23 ปีและ ไอมานี เบิร์นส์ อายุเพียง 20 ปี..... สงสารแต่พ่อแม่ที่เมืองไทย ที่เสียทั้งลูก เสียทั้งเสาหลักของครอบครัว.....

ข่าววัดไทย..... เทศกาลเข้าพรรษา มีกิจกรรมการเทศน์มหาชาติ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ เป็นการเทศน์กัณฑ์ที่ 8 คือ “กัณฑ์กุมาร” ประกอบด้วย 101 พระคาถา โดย พระครูใบฏีกาสันติภาพ สันติกโร พระธรรมทูตฝ่ายศิลปของวัดเป็นองค์แสดง..... โดยมีคณะศิษย์วัดไทยฯ คณะอุบลวรรณา และคณะสมาคมไทยปักษ์ใต้ ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพ รวบรวมจตุปัจจัยถวายบำรุงวัด เป็นจำนวนเงิน 4,270.00 เหรียญ.....

วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน จะเป็นกัณฑ์มัทรี..... ประกอบด้วย 90 พระคาถา พระครูสังฆรักษ์เยือนศรัณย์ จันทโชโต เป็นองค์แสดง.....

ยังมีผู้ศรัทธาเป็นเจ้าภาพผ้าป่า “คิดถึงหลวงเตี่ย” เพิ่มเติมอีกเป็นจำนวน 4,160.00 เหรียญ โดยเฉพาะ อำนาจ-วรรณะ ชิตามิตร ร่วมเป็นเจ้าภาพ 25 กอง เป็นจำนวนเงิน 2,500.00 เหรียญ เมื่อรวมกับยอดครั้งแรก ได้ปัจจัยทั้งสิ้น 84,849.00 เหรียญ..... ทางคณะกรรมการ มีดำริจะยืดช่วงเวลาแห่งการทอดผ้าออกไปอีก..... เพราะกำหนดเวลาที่ทางวัดต้องชำระหนี้ 1 ล้านเหรียญ ซึ่งเหลือเวลาอีก 6 เดือนเท่านั้น..... ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างไร โปรดติดตาม.....

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................