Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1626 ประจำวันเสาร์ที่ 24 ถึงวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2559.....

Font Size:

มิวสิควีดีโอ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย มีการแต่งชุดโขน แสดงเป็นตัวละคร เรื่อง รามเกียรติ์ เที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ของประเทศไทย เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว ปรากฏว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความเหมาะสมของ เอ็มวี ทั้งที่ถูกมองว่าเป็นการทำลายวัฒนธรรมของชาติ.....

บางคน มองว่าการแสดงโขนเป็นศิลปะขั้นสูง การแสดงทุกครั้งต้องเป็นไปตามจารีต ต้องทำในสถานที่เหมาะสมเช่น โรงละครแห่งชาติ มีการครอบครู ไม่ใช่ใครจะเอาไปทำอย่างไรก็ได้ การนำมาทำเอ็มวี ด้วยท่าเต้นไปตามที่ต่างๆ ไม่ถูกต้อง ถือว่าเป็นการทำลายวัฒนธรรม.....

แต่เรามองว่า โขน ก็เป็นเพียงการแสดงที่มาจากนิยายรามายณะในชมพูทวีป แน่นอน มีความประณีตสวยงาม แต่ไม่ใชนำมาแบ่งชนชั้นให้ดูเป็นเทวดาที่มนุษย์แตะต้องไม่ได้..... โขนสด ที่เล่นกันตามชุมชนบ้านช่องเห็นอยู่มากมาย การที่ ททท.เอาโขนมานำเสนอ ไม่เห็นจะเสียหาย โขนชวนคนมาเที่ยวเมืองไทย ไม่ได้หรือ.....

กลับมาสังคมแอลเอ.....งานแสดงของกรมศิลปากร ร่วมกับเยาวชนไทยในสหรัฐฯ อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์  เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ที่โรงละคร บอลด์วิน พาร์ค เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2559..... เป็นไปได้อย่างดียิ่ง.....

งานนี้ จัดโดยมูลนิธิเดอะไพรด์ออฟไทยแลนด์ ยูเอสเอ นฤมล ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิฯ ร่วมกับบุคคลหลายฝ่าย ร่วมกันให้เกิดงานนี้..... โดยเฉพาะบรรดาลูกศิษย์ของ “ครูหนึ่ง” ที่ไม่ทำให้ผู้ชมผิดหวัง.....  

เจนนิเฟอร์ นินนาท ลูกสาวของคุณแม่ แพทตี้ นินนาท ร้องเพลงความฝันอันสูงสุด ด้วยพลังเสียงมหาศาล ได้รับเสียงปรบมือกึกก้อง หลายคนถึงขนาดยืนขึ้น จนกลายเป็น “ไฮไลท์” ของงานนี้.....

ลีอาห์ อุทารวุฒิพงศ์ สาวน้อยผู้พิการทางสายตา ร้องเพลงเพลงยิ้มสู้ เพิ่มพลังให้ใครก็ตามที่กำลังท้อ ขอให้ดูหัวใจของน้องคนนี้ แล้วจะรู้สึกว่าสิ่งที่เกิดกับเรายังน้อยนัก.....

เจนเนต ไตรญาณ นักดนตรีที่เห็นมาแต่เยาว์วัย เธอมาโชว์ความสามารถของสาวไทยในต่างแดนได้อย่างงดงาม..... รวมทั้งน้องๆ อีกหลายคน.....

มาดูงานวันวัฒนธรรมไทย.....ที่บาร์สเดลล์ อาร์ทพาร์ค โดย อาจารย์วิบูลย์ วันประสาท จัดสะท้อนวัฒนธรรม “อีสาน” ซึ่งมี จันทรา แก้วดี นายกฯ และสมาชิกสมาคมอีสานมาช่วยงานอย่างเต็มที่..... ในส่วนของการแสดงในโรงละคร เป็นไปได้ด้วยดี แต่ภายนอกดูบางตา ทั้งร้านรวงและผู้คน..... ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสถานที่ ที่สูงขึ้น การห้ามใช้เสียง เป็นอุปสรรคอย่างมาก.....

จึงขอเสนอสำหรับปีหน้า....อยากให้เปลี่ยนสถานที่จัดงาน ให้กรรมการเดิมทำต่อไป แต่หาบุคลากรมาช่วยเสริม อย่างเช่น ชักชวนกลุ่มต่างๆ เช่น โครงการเยือนแผ่นดินแม่ ของ สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง หรือกลุ่มอื่นๆ มาช่วยกันทำงานให้คึกคัก.....หาที่ๆ เปิดเวทีได้ มาเซิ้งอีสาน ฟ้อนเทียน รำโนราห์ เต้นกำรำเคียว เล่นเพลงฉ่อย เพลงลำตัด ร้องเพลง.... เอานักร้องจากเมืองไทยมาเสริม.... ชักชวนร้านค้าที่มีสินค้าประจำภาคมาออกร้าน จัดนิทรรศการฯลฯ.....น่าจะสมกับที่เรียกว่าวันวัฒนธรรมไทย.....

สุรชาติ กาญจนวิจิตร ประธานจัดงานคอนเสิร์ตสุนทราภรณ์ พร้อมด้วย สง่า รัศมี พูนศิริ ลิมพะสุต ชาติชาย ญาณโกมุท มอบเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย 7,000 เหรียญ ให้กับ กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ โดยมี กงสุล สัณห์ อรุณรักษ์ติชัย เป็นผู้ประสานงาน เพื่อดำเนินการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 19 กันยายน  ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ.....

ยินดีกับ กำนัน เล็ก เงาจินานันท์ เมื่อได้อ่านคำชื่นชมที่ นายกฯ ซานดิเอโก เอดดี้ แตงแก้ว เขียนถึง..... “ขอบคุณ กำนันเล็ก ที่ได้ให้คำปรึกษา,ช่วยเหลือและชี้แนะแนวทางผมมาโดยตลอด...ถ้าผมไม่มีกำนันเล็กผมคงจะมาไม่ถึงจุดนี้ ในสังคมคนไทยในเมกาไม่ได้.....กำนันเล็กเปรียบเสมือนพ่อ,พี่ใหญ่,ที่ปรึกษา และผู้นำของของสังคมเรามาช้านาน. แค่อยากจะบอกว่าผมและสังคมไทยรักเเละเคารพพี่เล็กเสมอ” ..... อ่านแล้วพลอยปลื้ม.....

เทเรซ่า ไทยภิรมย์สามัคคี แจ้งข่าว งานประจำปี  15th IRVINE GLOBAL VILLAGE FESTIVAL ปีที่ 15 จัดขึ้นที่ Bill Barber Park ติดกับ City Hall, City of Irvine ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 วันเดียว เวลา 10:00-18:00 น.มีการแสดงของคนไทยอาทิเช่น ดนตรีไทย รำโปงลาง สาธิตการต่อสู้แบบมวยไทย นิทรรศการวัฒนธรรมไทย ขอเชิญชาวไทยทุกท่านและครอบครัวได้เข้าชมงานนี้.....

เชิญร่วมรับชม มินิคอนเสริ์ต วิระ บำรุงศรี ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ และร่วมสมทบทุนกับ โครงการปันฝัน-จส.100 ซื้อรถเข็นให้ผู้พิการที่ประเทศไทย วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม เวลา 2 ทุ่มเป็นต้นไป..... ติดต่อสอบถาม จองที่นั่งได้ที่ร้าน (323) 667-9800 พราวตา ดาราเรือง (323) 401-1831 ปู ประกายทิพย์ มาลากุล (626) 475-5588.....

วิลลี่ วัฒนวงศ์คีรี วิน-วิชัย ช่วยงาน และ Iimmortals Los Angeles รวมพลังสร้างสิ่งดีๆให้น้อง..... เชิญร่วมโครงการสร้างห้องสมุด (งบ 2 หมื่นเหรียญ) ให้แก่ โรงเรียนบ้านหนองสิม อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เสาร์ที่ 11 ตุลาคมนี้ เวลา 1 ทุ่มถึงตี 1   ร่วมร้องเพลง เต้นรำ มีดนตรีบรรเลง สถานที่ โรงงาน C&S SAWING INC. 2617 S. Main St., L.A., CA 90007 อาหารเครื่องดื่มฟรี..... สอบถามรายละเอียดได้ที่ วิลลี่ (626) 472-3938 วิน (818) 448-9077 วิชัย (626) 510-0719.....

บรรพต-นุจรี ดินม่วง ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ลูกสาวคนโต บุญธิตา ดินม่วง ได้เป็นเจ้าหน้าที่ในดีพาร์ทเมนท์ ออฟ ไฟแนนซ์ ที่ศาลาว่าการของ ซิตี้ ออฟ ลอสแอนเจลิส.....

ครูอู๋ วิโรจน์ ศิริรณรงค์ ครูนาฏศิลป์ไทย หาเวลา พาน้องๆ ครูอาสาวัดป่าธรรมชาติ ณัฐพงศ์ โลกานะวัตร ตันติกร มีสุขศรี ฉัตร อู๋จันทร์ มาร่วมงานวันวัฒนธรรมไทย....เช่นเดียวกับที่ พีท เพิ่มแสงงาม นายตำรวจแอลเอพีดี ที่นำทีมตำรวจ มาร่วมเปิดบูธในงานนี้ด้วย.....

กรรมการบอร์ดวัดไทย ชวพจน์ ถุงสุวรรณ อุไร เรือนพรหม และ สมควร วัดจินดา ลาออก..... จึงได้เสนอแต่งตั้งเพิ่ม ประกอบด้วย พระวิเทศธรรมวงศ์ วิจิตรา กาญจนทัพพะ สมชาย ไทยทัน สมพงษ์ ประสบชัยชาญ ทองหล่อ โพธิ์แดง และ สำรอง จารุธวัช พร้อมทั้งเสนอให้ พระครูสิริกิตติญาณวิเทศ ทำหน้าที่เป็นเลขานุการกรรมการบอร์ด..... สำรอง จารุธวัช เป็นผู้ช่วย.....

วัดไทย ขอเชิญญาติโยม ร่วมบุญพิธีถวายสังฆทาน "สลากภัต" ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ร่วมเป็นเจ้าภาพไทยธรรมสำหรับ "สลากภัต" ชุดละ 20 เหรียญ หรือตามกำลังศรัทธา โดยพิธีถวายสลากภัตเริ่มเวลา 13.00 น.....

พระครูจิตตธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดศรีเจริญธรรม ลาสเวกัส 5929 Duncan Dr Las Vegas 89108 (702) 839-0268 ฝากพี่น้องชาวไทย และ ชาวลาว  ช่วยประชาสัมพันธ์งานบุญกฐินของวัดในปีนี้ ซึ่งกำหนดการทอดในวันที่ 25 ตุลาคม 2559 เพื่อรวบรวมจตุปัจจัยทั้งหมดในการสร้างกุฏิที่พักสงฆ์ขึ้นใหม่.....

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ เรวัต พลจันทร์ อดีตช่างภาพสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................