Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1630 ประจำวันเสาร์ที่ 22 ถึงวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม 2559.....

Font Size:

 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช..... ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระผู้เป็น “พ่อ” ของแผ่นดิน เสด็จสวรรคต..... บังเกิดสิ่งที่เรียกว่า “น้ำตานองทั้งแผ่นดิน..... ท่ามกลางความเศร้าโศก ผู้คนได้สรรหาเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่าน มานำเสนอในหลายเรื่องราว.....

บางเรื่องก็เหลือเชื่อ..... อย่างเช่นเรื่องนี้..... 1.รัชกาลที่ 9, 2.ครองราชย์ วันที่ 9, 3.ปี 2489, 4.เมื่อพระชนมายุ 19, 5.ผนวชเมื่อ 2499, 6.สวรรคตพระชนมายุ 89, 7.สวรรคตเมื่อปี พ.ศ. 2559, 8.ตรงกับปี ค.ศ. 2016 (เมื่อเอาเลขมารวมกัน 2+0+1+6 จะได้ =9) 9.ตรงกับวันที่ 13 ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 11 (1+3+1+2+1+1=9).....

แล้วเมื่อเอาเลข 9 ทั้ง 9 ข้อมาบวกกัน 9+9 จะได้=18 (1+8=9 ) หรือหากเอา 9กับ 9 มาคูณกัน จะได้ 81 ซึ่งจะได้ผลออกมาไม่ต่างกัน..... เลข 9 จึงเป็นเลขมงคลของพระองค์ท่านโดยแท้.....

ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ  น้อมเกล้า ถวายอาลัย ได้จัดสมุดลงนามถวายอาลัย ทั้งจัดห้องสำหรับเปิดให้ประชาชนแสดงความอาลัย ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00- 17.00 น.....

วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ เมื่อวันจันทร์ ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานจุดเทียนธูป ร่วมกับสมาคมไทยฯ และกลุ่มสืบสานวัฒนธรรมชาวเหนือ เป็นเจ้าภาพ..... ประกอบพิธีถวายดอกไม้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.....

คณะสงฆ์วัดรัตนปัญญา เมืองวิลโดมาร์ ร่วมกับสาธุชน บำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช คืนวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2559 เป็นคืนที่ 5 ของการบำเพ็ญกุศล ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป จนกว่าจะครบ 30 วัน.....

ข่าวราชการและข่าวทั่วไป..... สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอประกาศเปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับบัตรประจำตัวประชาชน อัตราค่าธรรมเนียมการออกบัตรในกรณีบัตรหายหรือถูกทำลาย บัตรชำรุดหรือแก้ไขชื่อตัวชื่อสกุล หรือชื่อตัวและชื่อสกุลในทะเบียนบ้าน หรือย้ายที่อยู่ ฉบับละ 100 บาท (3 ดอลลาร์สหรัฐ)..... การออกใบแทนใบรับ ฉบับละ 10 บาท (1 ดอลลาร์สหรัฐ).....

การขอคัดและรับรองสำเนาข้อมูลเกี่ยวกับบัตร ฉบับละ 10 บาท (1 ดอลลาร์สหรัฐ).....

การชำระค่าธรรมเนียม ผู้ยื่นคำร้องจะต้องเตรียมค่าธรรมเนียมตามจำนวนที่ระบุไว้ข้างต้นเป็นเงินสดหรือ Money order  สั่งจ่ายในนาม Royal Thai Consulate - General, Los Angeles.....

เจือ รัตนพันธุ์ ได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ จัดรายการโปรโมทประเทศท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ด้วยการเชิญบริษัททัวร์ บริษัทขายตั๋วทั่วซานฟรานซิสโก เบย์แอเรีย มาร่วมงานเลี้ยงที่โรงแรม Hyatt Regency Burlingame เมื่อค่ำวันอังคาร..... พร้อมเพิ่มเที่ยวบินจากอเมริกาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น..... มีคำถามในใจว่า เมื่อไร สายการบินของชาติไทยจะกลับมา.....

ท่ามกลางความทุกข์ แต่ทุกชีวิตก็ต้องดำเนินไป งานพิธีมงคลสมรสที่ได้เตรียมการไว้ก่อนแล้ว เจ้าสาวชาวเกาหลี จูเลีย ปาร์ค กับเจ้าบ่าวอเมริกันเลือดไทย คริส ทองมณี ทำพิธีรดน้ำแบบไทย ที่วัดไทยฯ ตกค่ำมีพิธีแบบอเมริกัน ที่ ภัตตาคาร 888 เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ท่ามกลางเพื่อนๆ และญาติพี่น้องทั้งสองฝ่าย.....

งานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานประเพณีลอยกระทงวัดไทย ซึ่งกำหนดงานวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 29-30 ตุลาคม 2559 นั้น โดยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระผู้ทรงเป็นมิ่งขวัญของพสกนิกรชาวไทย ได้เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 15.52 น. ยังความเศร้าโศกโทมนัสและเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของไทยทั้งชาติ รัฐบาลได้ประกาศไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 ปี และงดกิจกรรมบันเทิงเริงรมย์เป็นเวลา 1 เดือน

ดังนั้น กิจกรรมบันเทิงทุกอย่างที่จะจัดขึ้นในงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานประเพณีลอยกระทงวัดไทยฯ ระหว่างวันที่ 29-30 ตุลาคม ศกนี้ เป็นอันยกเลิกทั้งหมด เหลือไว้แต่การลอยกระทงตามประเพณี และพิธีทอดผ้าพระกฐิน พระราชทาน และการทำบุญร่วมเป็นเจ้าภาพผ้าพระกฐินพระราชทาน.....และยังคงมีตลาดอาหารไทยและบูธสินค้าพื้นเมืองบริการพี่น้องที่ไปร่วมบุญเหมือนเดิม.....

ส่วนพิธีทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน ในวันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม จะเริ่มเวลา 14.30 น. โดยกระบวนการถวายผ้าพระกฐินก็จะเป็นไปตามที่พระพุทธองค์ทรงอนุญาตไว้ในพระวินัยปิฎกเท่านั้น.....

ระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม เป็นต้นไป ถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 เป็นเวลา 1 เดือน วัดไทยฯ โดยหลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาส จัดพิธีสวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศล ด้วยรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ โดยมีสมาคม ชมรมต่างๆ และพี่น้องไทยศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพในแต่ละคืน..... 

17 ต.ค.วัดไทยฯ  โดยมี นิวภา ภูมะธน             ทำข้าวต้มบริการ..... 18 ต.ค.คณะ อาภรณ์ พัวทัศนานนท์  “คุณใหญ่” ทำก๋วยเตี๋ยวน้ำใสบริการ..... 19 ต.ค.บันลือ สอนบาลี ร้านลำขนาด..... 20 ต.ค.คณะชาวพระประแดง..... 21 ต.ค. กนกวรรณ รอดโฉม, เพ็ญแข ติลกมนกุล, 22 ต.ค. บุญส่ง อนันตสุคนธ์,23 ต.ค.สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ   24 ต.ค.สมาคมนวดไทยและสปา โดย กนิษฐาเพอร์ไรดา   25 ต.ค.ร้านอนันตา สปา      26 ต.ค.  สุ-ไพบูลย์ วุฒิชยากร และเพื่อน            27ต.ค. ร้านTranquarity.....           

เศร้าซ้ำ วิรัช เต็มสงสัย สูญเสียน้องสาว ผ่องศรี เต็มสงสัย ประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดเขมาภิรตาราม อ.เมือง จ.นนทบุรี..... โศกซ้ำสอง ไม่มีน้ำตาจะหลั่งไหล ได้แต่ขอให้น้องไปสู่สุคติในปรายภพ.....

ธรรมนูญ งามอารีย์ “หน่อย ไทยบาร์บีคิว” ถึงแก่กรรม กำหนดการสวดพระอภิธรรมที่วัดไทย วันพฤหัสที่ 27 ตุลาคม 2559 เวลา 17.00 น. รดน้าศพ เวลา 19.30 น.สวดพระอภิธรรม..... วันศุกร์-เสาร์ที่ 28-29 ตุลาคม เวลา 19.30 น. สวดพระอภิธรรม..... วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม เวลา 13.00 น.ฌาปนกิจ ที่สุสานฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................