Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1644 ประจำวันเสาร์ที่ 28 มกราคม ถึงวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560.....

Font Size:

 

การเมืองสหรัฐ กลับมาตื่นเต้นอีกครัง ในยุคที่ อภิมหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่หมาดๆ เข้ามาบริหารประเทศ.....ท่ามกลางการประท้วงจากชาวอเมริกันกว่า 2 ล้านคนทั่วประเทศ พร้อมใจแสดงพลังต้าน แต่ดูจะไม่มีผลอะไร.....

โดยก้าวแรก โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมประกาศมาตรการขั้นต้น ที่จะสร้างกำแพง ตลอดแนวชายแดนเม็กซิโก..... จะว่า ตามรอย “จิ๋นซีฮ่องเต้” ผู้สร้างกำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ป้องกันการรุกรานของชาว “แมนจู” ก็ดูจะไม่ใชวิถีมหาอำนาจ อาจเรียกว่าเป็นการ “พ้องไอเดีย” ดูจะสวยงามกว่า..... เท่านั้นยังไม่พอ จะมีการออกคำสั่งปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเกี่ยวข้องกับคนเข้าเมือง ที่จะควบคุมจำนวนผู้ลี้ภัยจากโลกมุสลิม.....

ไม่ใช่แค่นั้น ยังลงนามยกเลิก ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) อย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ นำไปสู่การถอนตัวของสหรัฐ ออกจากการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีสมาชิก 12 ประเทศ คิดเป็น 40% ของเศรษฐกิจโลก.....

สิ่งที่ประธานาธิบดีคนใหม่วาดหวัง เพื่อให้อเมริกา “มาก่อน” จะเป็นจริงหรือไม่ 4 ปีต่อจากนี้ น่าจะเห็นผล.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... “ความขัดแย้ง” เกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าในครอบครัว หรือสังคม หลายคนรับรู้แต่ไม่ได้ขยายผล ไม่ได้หมายความว่าละเลย เพียงแต่หวังว่าจะมี “ทางออก” ที่บัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น หนักนิดเบาหน่อย น่าจะปรับแก้ไขได้ เพื่ออยู่ด้วยกันด้วยความร่วมมือ และห่วงใย ตามประสาพี่น้องคนไกลบ้าน.....

ธานี แสงรัตน์  กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเชิญชวนผู้ประกอบธุรกิจคนไทยร่วมประชุมสัมมนาเรื่อง “การรักษาความปลอดภัยในสถานประกอบการธุรกิจคนไทยในฮอลลีวูด” เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวรับมือและป้องกันรักษาความปลอดภัย ในสถานประกอบธุรกิจจากเหล่ามิจฉาชีพในปัจจุบัน สปา ร้านอาหาร ตลาด และธุรกิจอื่น ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 9.30 น.-12.00 น. ที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส 611 N. Larchmont Blvd, Los Angeles, CA 90004 โดยวิทยากรจากตำรวจแอลเอพีดี สำรองที่นั่งได้ที่ จุฑารัตน์ (323) 962-9574 ต่อ 209 หรือ www.nuadthaiandspausa.org.....

สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ จัดการเลือกตั้งนายกสมาคมไทย มีผู้สมัคร 2 ทีมได้แก่  หมายเลข 1 จีน่า ปรีชา ทีม “แนวร่วมใหม่” คำขวัญ “ร่วมคิด ร่วมมือ ร่วมพัฒนา”.....

หมายเลข 2 วลัยพรรณ เกษทอง ทีม “รวมใจไทย” คำขวัญ “รวมพลัง พัฒนา เดินหน้า ไปสู่สากล”.....

กำหนดลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้ง ที่ วัดไทยลอสแองเจลิส นอร์ทฮอลลีวูด ในวันที่ 29 มกราคม 2560 ระหว่างเวลา 9:00 น- 15:00 น.....

ผู้ประสงค์จะลงคะแนน ต้องนำหลักฐาน ใบขับขี่ (ไอดี) แคลิฟอร์เนีย ระบุที่อยู่ในแอลเอ หรือแคลิฟอร์เนียภาคใต้ บัตรประจำตัวประชาชนไทยหรือหนังสือเดินทางไทย หรือหากหลักฐานไม่พอ จะต้องให้ กรรมการเลือกตั้ง 2 ท่าน ลงชื่อรับรอง..... ส่วนการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เราได้เคยนำเสนอไปแล้ว.....

สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทยฯ ซึ่งหมดวาระลง มีผลงานที่โดดเด่นคืองานประชุมสามัคคีซัมมิตครั้งที่ 4 ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส, ไทย ซีดีซี, สมาคมทนายไทย-อเมริกัน, และสโมสรโรตารี่ไทยทาวน์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2559..... ดูรายละเอียดอื่นๆ ได้จากการแถลงผลงานในรอบสองปีที่ผ่านมา (ในข่าวหน้า 1) .....

เรลา ประทานชัย ประธานจัดหาทุน ของสมาคมไทยมุสลิมคอมมิวนิตี้ฯ กำหนดจัดงานหาทุน ในการจัดสร้างอาคารที่ทำการศูนย์กลางไทยมุสลิม จัดทำเป็นมัสยิดเพื่อการปฏิบัติศาสนกิจ และการช่วยเหลือจัดการศพที่ไม่มีญาติ...ในวันที่ 28 มกราคมนี้ เวลา 18.00 น. ณ มัสยิดคูบาร์ เลขที่ 19164   E. walnut Dr. North, Rowland Heights, CA 91748.....

สัปดาห์นี้ ขอชื่นชมกับการทำความดีและมีเมตตาของ พูนสิน สุทธิสาร ที่ช่วยให้เสื้อผ้า “โฮมเลส” ริมถนน..... หลังจากที่ฝนตกหนักจนเปียกปอน.....

พจมาน ไทยมา หัวหน้าวงดนตรี “เบญจรงค์” เชิญร่วมร้องเต้นกับเบญจรงค์ครั้งที่ 2 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า วันเสาร์ 25 มีนาคม 2560 เริ่มเวลา 6.30-8.30 pm. คาราโอเกะ 7.00 pm. โต๊ะจีน 8.30-11.45 pm. เต้นรำ..... บัตรราคา 60 วีไอพี 65 ..... คุณจี๋ (626) 523-6474..... คุณต๋อม (562) 387-7569.....

อยากมีเวลาไปใช้เงินบ้าง แอ้ ขนมไทยราม 2 ประกาศปิดร้านที่ฮอลลีวูด สิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อไปรวมกับสาขาที่ “อาร์เทเซีย” ซึ่งเปิดมาระยะหนึ่งแล้ว และกำลังขายดีมาก ภายใต้ชื่อ Mink’s Kitchen เลขที่ 11618 South St., Artesia, CA 90701 Tel (323) 791-9996, (323) 791-8899..... ส่วนที่ “ตลาดสีลม” ยังคงขายเสาร์-อาทิตย์ตามปกติ แฟนๆ ชาวฮอลลีวูด ไม่ต้องเป็นห่วง.....

นุชนารถ อุงอำรุง ไปทำบุญผ้าป่าบูรณะกุฏิพระ วัดร้องคุ้ม สันป่าตอง เชียงใหม่ ได้ถวายปัจจัย กับเจ้าอาวาส ครูบาใจยะ เป็นเงิน 110,000 บาท พร้อมทั้งทำสังฆทานให้ ไกรศร อุงอำรุง และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมกับเพื่อนๆ ด้วย เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา.....

ประกายทิพย์ มาลากุล แจ้งข่าวและขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ สาลี่ สมิธ สวดพระอภิธรรมที่วัดป่าธรรมชาติ เมื่อวันพุธ และฌาปนกิจ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาที่ ฮอลลีวูดฟอร์เอฟเวอร์.....

กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ แจ้งข่าวร้าย ศาสตรเมธี นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเดินทางมาทำกิจกรรมด้านศิลปะในนครลอสแอนเจลิสบ่อยครั้ง ได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยอาการหัวใจวายฉับพลัน ที่จังหวัด ชลบุรี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2560..... เสรีชัย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง.....

วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 วัดไทยลอสแองเจลิส และวัดต่างๆ ในเขตแอลเอและใกล้เคียง ในนามสมัชชาสงฆ์ไทย ในสหรัฐอเมริกา พร้อมใจกันจัดพิธี “มาฆบูชา” เป็นวันที่พระพุทธองค์ทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ หรือ “หัวใจ” ของพระศาสนาแก่พระสงฆ์ สาวกจำนวน 1,250 รูป ที่เข้าเฝ้าพระพุทธองค์โดยมิได้นัดหมาย.....

สำหรับที่วัดไทยฯ นอกเหนือจากพิธีเวียนเทียน ก็มีการประกวดสวดสรภัญญะของเด็กๆ นักเรียนวัดไทยและวัดต่างๆ มีการแสดงทางวัฒนธรรม และสุดท้าย จะเป็นการทอดผ้าป่าเพื่อเป็นทุนสนับสนุนการเรียนการสอนบาลีสำหรับพระสงฆ์ธรรมทูต..... ซึ่งชาวพุทธเรียกกันสืบมาว่า “พระ ไตรปิฎก” 84,000 พระธรรมขันธ์ ขอเชิญญาติโยมทุกท่านไปร่วมพิธีน้อมรำลึกในวันดังกล่าวโดยพร้อม เพรียงกัน.....

พระมหาบุญลือ วชิรเมธี จากวัดไทย ได้เข้ารับพระราชทานสัญญาบัตรพัดยศ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นพิเศษ ที่ พระครูวชิรชยาทร เมื่อบ่ายวันพุธที่ วัดไร่ขิง นครปฐม โดย สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานมอบ.....

ท่านขุน พระครูสังฆรักษ์อำพล จัตตมโล ศิษย์เก่าวัดไทยแอลเอ เป็น แม่งานจัดพิธีมุทิตาสักการะ ต้อนรับท่านพระครูองค์ใหม่ วัดระฆังโฆสิตาราม..... มีพระสงฆ์ คณะศิษย์เก่า วัดสีหไกรสร สาธุชน คณะครูอาสาฯวัดไทยรุ่นต่างๆ จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เข้าร่วมแสดงมุทิตาจิตตามลำดับ..... ท่านพระครูองค์ใหม่มีกำหนดเดินทางกลับ แอลเอปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้.....

มีผู้รวบรวมเงินบริจาคช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่ภาคใต้ของไทย จาก White Lotus รัฐ Ohio เป็นจำนวนเงินถึง 51,300.- บาทไทย และเงินเปรูอีก 20.- ส่งผ่านมาที่นสพ.เสรีชัย ซึ่งทางนสพ.โดย บ.ก.สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์ ก็จะได้นำไปมอบให้ทางสถานกงสุลเพื่อดำเนินการต่อไป ขออนุโมทนา White Lotus จากรัฐ Ohio และผู้ที่ร่วมบริจาคทุกท่านมา ณ โอกาสนี้  

 

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................