Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1645 ประจำวันเสาร์ที่ 4 ถึงวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560.....

Font Size:

อาทิตย์แรกที่ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง นอกจากเตรียมสร้างกำแพงกั้นเขตแดนแล้ว ก็วางแผนจะเนรเทศผู้อยู่อย่างผิดกฏหมาย ที่ใช้บริการโซเชียลเซอร์วิส เป็นแผนการที่สอง ก็สร้างความกังวลพอสมควรในชุมชนละตินอเมริกัน และคนกลุ่มน้อยชาวต่างชาติในสหรัฐ ที่ต้องเฝ้าติดตามข่าวคราวในแต่ละวัน ส่วนนโยบายจากนี้ไปจนถึงอนาคต จะเป็นเช่นไรยังไม่มีใครตอบได้.....

กลับมาสังคมแอลเอ.....น่าปลื้มใจกับชุมชนไทยจากเมืองต่างๆ ที่ร่วมบริจาคช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ โดยมีพิธีมอบอย่างเป็นทางการ ผ่าน กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2560 รวมยอดทั้งหมด 72,836.85 เหรียญ.....  จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษใต้ มอบเงินจากผู้มีจิตศรัทธา 44,286 เหรียญ..... พร้อมด้วยเงินไทย 54,300 บาท จากโอไฮโอ, ชาวไทยในลาสเวกัส โดย ยุพา สุทธิวารีพงศ์ แห่งบางกอกมาร์เก็ต ลาสเวกัส พร้อมด้วย ไปรยา นิจสุวรรณ ฉันทนา ลักษณะพงศ์รัตน์ เป็นตัวแทนมอบ 13,550 เหรียญ.....สมชาย ไทยทัน ในนามตัวแทนวัดไทยฯ มอบ 10,000 เหรียญ..... สภาสตรีไทย โดย กิริยา หิรัญพลกุล มอบทุนที่ร้านป้าอ๊อดแซปเวอร์ มอบ 6,349 เหรียญ..... เดวิด อนันต์ศิลป์ อดีตนายกโรตารี ในนามชาวมอนเทอเรย์พาร์ค มอบ 5,000 เหรียญ.....

โดยเงินจะบริจาค ผ่านกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย.....เพื่อช่วยเหลือ ฟื้นฟู.....

คณะกรรมการการเลือกตั้งแอลเอ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช เปิดเผยความรู้สึก หลังจากได้รับหน้าที่เป็น กกต. ในการเลือกตั้งนายกสมาคมไทยฯ มาเป็นเวลาเกือบสองเดือน วันนี้คณะทำงาน 5 คน ได้ทำงานเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม ได้นายกสมาคมฯ คนใหม่โดยการลงคะแนนเลือกตั้ง จีน่า ปรีชา ได้คะแนนเป็นเอกฉันท์ เธอจะเป็นผู้นำสังคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ต่อจากนี้ไปเป็นเวลา 2 ปี..... ขออวยพรให้ว่าที่นายกสมาคมไทยและทีมงาน จงประสบแต่ความสำเร็จ ราบรื่น ตลอดเวลาที่ได้รับเกียรติเป็นผู้นำ ขอเป็นกำลังใจ อะไรที่ทำด้วยใจและจริงจัง...ย่อมประสบความสำเร็จอย่างภาคภูมิ.....

ดอน ชูเกียรติ ผู้ใหญ่คนหนึ่งของสังคม แสดงความรู้สึกกับการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า...ขอบคุณทีม 2 ที่มีจิตใจมุ่งมั่น มีจิตอาสา และได้เสนอแนวนโยบายที่จะช่วยกันจรรโลงชุมชนไทยของเรา การเสนอตัวของ ทีม 2 เพื่อเข้ามาแข่งขันชิงตำแหน่งกรรมการสมาคมไทยนี้ ทำให้การเลือกตั้งมีชีวิตชีวา เป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ให้อยากมารับใช้สังคม ขอชมเชย..... ขอแสดงความยินดีกับ ทีม 1 ที่ได้รับความไว้วางใจจากชุมชนไทย ให้เป็นผู้แทนของเรา การทำงานเพื่อสังคมนั้นผู้ที่มีจิตอาสา จะต้องมีความเสียสละและมีความหนักแน่น ขออวยพรให้ คณะกรรมการ สมาคมไทยชุดใหม่ ได้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ และที่สำคัญขอให้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชุมชนไทยขอเราด้วย.....

ดอน เจริญสุดใจ แจ้งผลการเลือกตั้ง พร้อมทั้งแสดงยินดีกับ จีน่า ปรีชา และขอให้กำลังใจกับ วลัยพรรณ เกษทอง ที่มีความสามารถในการทำงานร่วมกันในสังคมไทยตลอดมา..... ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มาลงคะแนนไม่ว่าจะเป็นทีมใด ขอบคุณท่านกงสุลใหญ่และคณะที่ได้สนับสนุนในทุกๆด้าน และอยู่ร่วมเป็นสักขีพยานในการนับคะแนน

ขอขอบคุณวัดไทยฯ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดให้มีการลงคะแนน ขอบคุณบอร์ดสมาคมไทยฯ อัครเดช ศรีพิพัฒน์ และคณะกรรมการการเลือกตั้งรวมถึงอาสาสมัครทุกท่าน ที่สละเวลาทั้งแรงกายแรงใจ ช่วยเหลือในการตรวจสอบและลงคะแนน..... ขอบคุณอดีตนายกสมาคมไทยฯ สมชาย ไทยทัน เอื้อเฟื้อเรื่องเครื่องเสียงและช่วยจัดสถานที่..... เบน โกเมนกุล ที่มาช่วยประกาศนัมเบอร์ตั้งแต่ต้นจนจบรายการ..... นิกันติ์ คุณกำจร ที่บินตรงมาจาก ซาน โฮเซ่ มาร่วมให้กำลังใจ.....  และอดีตนายกฯ หลายท่านที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน.....

สมาคมไทยมุสลิมคอมมิวนิตี้ฯ  และคณะกรรมการหาทุนสร้างไทยมุสลิมเซ็นเตอร์แห่งสหรัฐฯ  ได้จัดงานหาทุน ขึ้นที่ห้องจัดเลี้ยงของ มัสยิด อิสลามิก เซ็นเตอร์แห่งซาน เกเบรียล แวลเลย์ เมืองวอลนัท เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา โดย เรลา “แดง” ประทานชัย เป็นประธานการจัดงาน ดร.มุซัมมิล ซิดดิกี ประธานสภาจุฬาราชมนตรีแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ไปร่วมงาน มีชาวต่างชาติและคนไทยไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก..... กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานเปิดงาน..... มีผู้บริจาครวมเงินได้ทั้งสิ้น 31,781 เหรียญ ณ วันงาน ในจำนวนนี้ กงสุลใหญ่ฯ บริจาค 5,000 เหรียญ สมเกียรติ ถึกเจริญ 5,000 เหรียญ, เรลา ประทานชัย 5,000 เหรียญ, ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ และคณะ 2,100 เหรียญ กอเซ็ม บินซิน 2,000 เหรียญ ฯลฯ...

นักธุรกิจแม็คโดนัลด์ พงษ์เดช-รุจา ตุลาภรณ์ เตรียมงานบวชลูกชาย แพทริค (ธนาพันธุ์) ที่วัดป่าธรรมชาติ ในวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคมนี้ เริ่มพิธีตั้งแต่เวลาแปดโมงเช้าเป็นต้นไป....ขอเชิญพี่ๆ เพื่อนๆ และชาวไทยทุกท่านไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบต่อไป...

ศุภชัย ประเสริฐพงศ์ กลับเมืองไทย ไปหาบรรยากาศเก่าๆ เช่นทำบุญที่วัดไตรมิตร วัดเล่งเนยี่ ท่องถนนสายประวัติศาสตร์ เจริญกรุง-บำรุงเมือง-เฟื่องนคร.....ชิมข้าวต้มกระดูกหมู บัวลอยน้ำขิง ฯลฯ มีความสุขกับการเจาะเวลาหาอดีต.....

ขอแสดงความเสียใจกับ ไพลิน ชัยรัตน์ ต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ “คุณแดง” หัวหน้าครอบครัว จากอาการป่วยเรื้อรัง ขอให้ไปสู่สุคติ.....

สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เป็นองค์กรตัวแทนคณะสงฆ์ไทยก่อตั้งเมื่อปี 2519 ส่งเสริมด้านการศึกษาของพระสงฆ์ธรรมทูต ล่าสุดได้จัดตั้ง “สำนักเรียนคณะสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา” ในความดูแลและรับผิดชอบของ พระวิเทศธรรมคุณ รองประธานสมัชชาสงฆ์ไทยฯ รูปที่ 3 และเจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์.....

มีการจัดสอบวัดความรู้ภาษาบาลี ซึ่งปีนี้กำหนดจัดสอบในวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2560 ณ สนามสอบวัดไทยลอสแองเจลิส.....

 ได้จัดให้มีการอบรมบาลีก่อนสอบ เรียกว่า “โครงการอบรมบาลีสัญจร” หมุนเวียนไปตามวัดต่างๆ อาทิ วัดไทยฯ วัดสุทธาวาส วัดป่าธรรมชาติ วัดพระธรรมกายอาซูซ่า วัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ วัดรัตนปัญญา เมืองวิลโดมาร์ วัดชาวพุทธ ซานเบอนาดิโน และวัดพุทธวิปัสสนา เมืองลองบีช.....

โดยวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ วัดป่าธรรมชาติ โดย พระราชญาณโกศล เจ้าอาวาส เป็นเจ้าภาพในการจัดอบรม.....

เพื่อให้โครงการอบรมบาลีสัญจรประสบความสำเร็จ คณะกรรมการซึ่งมี พระวิเทศธรรมคุณ เป็นประธาน จึงขอความร่วมมือจากวัดต่างๆ พร้อมใจกันจัดทอดผ้าป่าเนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งกำหนดจัดงานขึ้น ณ วัดไทยฯ วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ทำนอง สรภัญญะ และการแสดงทางวัฒนธรรมของแต่ละวัด รายการสุดท้าย คือ การทอดผ้าป่าหาทุนสนับสนุนโครงการอบรมบาลีสัญจร ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านไปร่วมพิธี.....

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสู่สวรรคาลัย วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 อาร์ต อรรณภา บัตเลอร์ และครอบครัว ร่วมเป็นเจ้าภาพ โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญพี่น้องพสกนิกรชาวไทยไปร่วมพิธีโดยทั่วกัน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................