Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1646 ประจำวันเสาร์ที่ 11 ถึงวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560.....

Font Size:

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ เรื่องกำหนดวันสำคัญของชาติไทย ตามที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 และด้วยพระมหากรุณาธิคุณฯ ปวงชนชาวไทยจึงน้อมสำนึกฯ และตระหนักถึงความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ จึงมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้กำหนดว่า วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญของชาติไทย ดังนี้ 1. เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 2.เป็นวันชาติ 3. เป็นวันพ่อแห่งชาติทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 2560 เป็นต้นไป นอกจากนี้คณะรัฐมนตรียังได้มีมติให้วันที่ 5 ธันวาคมเป็นวันหยุดราชการ.....

มีพระราชโองการโปรดสถาปนา สมเด็จพระมหามุนี “อัมพร อมฺพโร” วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็น สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องจักได้รับสนองและดำเนินการเพื่อให้พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... มีข่าวว่าอิมมิเกรชั่น แอลเอบ้าง นิวยอร์กบ้าง ส่งนักเรียนไทยกลับ เพราะผลจากรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้หลายคนตระหนก..... แต่ก็มีหลายคนฝากเตือน ว่าอย่าเพิ่งเชื่อกระแสข่าวลือจากโลกโซเชียลมีเดีย จนกว่าจะมีหลักฐานระบุชัด..... และเท่าที่ดูสำนวน การเขียน วิธีคิด และที่สำคัญ “ความเข้าใจ” ไม่น่าจะเป็นคนที่อยู่ในอเมริกา.....

สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต และ ททท.ลอสแอนเจลิส จะดำเนินโครงการเพื่อนมิตรไทยอเมริกัน เพื่อนำคนไทยอเมริกัน นิวเจเนอเรชั่น ไปทำงานอาสาสมัครสอนภาษาอังกฤษและเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศไทย และความเป็นไทยในแง่มุมต่างๆ ระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน - 9 กันยายน 2560 (11 สัปดาห์) ผู้ได้รับคัดเลือกไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.thaiconsulatela.org/TAFP.html หมดเขตรับสมัคร 15 มีนาคม 2560.....

จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยฯ เตรียมจัดสัมมนาเรื่อง  "การยื่นใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักศึกษา (Financial Aid)" ใน วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.00 น. ถึง 15.00 น.  ณ  วัดไทยลอสแองเจลิส การสัมมนาจะครอบคลุมหัวข้อสำคัญๆ อาทิ Financial Aid คืออะไร ใครมีสิทธิได้รับบ้าง จะขอเงินช่วยเหลือต้องทำอย่างไร กรอกแบบฟอร์ม FAFSA อย่างไร สัมมนานี้มีครบทุกคำตอบ.....

ขอเชิญผู้ปกครองและนักศึกษาเข้ารับฟังคำแนะนำ และถามข้อสงสัยต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ.....   สำรองที่นั่งได้ที่ เจนนิเฟอร์ อิงอร่าม รองนายกฯ ฝ่ายการศึกษา  โทร (626) 818-9705 หรือ วิมลพรรณ สุรัทธะ เลขานุการฯ โทร (626)235-9657.....

ขอขอบคุณ ปวิณ จิรมงคลชัย นักธุรกิจด้านอินชัวรันส์ ที่กรุณามอบปฎิทินแขวน ภาพประกอบสวยงาม ที่สำคัญมีพื้นที่ว่างพอให้จดบันทึกนัดหมาย.....  

กลุ่มชานกรุง นำโดย นรินทร์ รักถิ่นไท ทอม-วิรังรอง ถาวโรทิพย์ และทีมงาน ขอเชิญร่วมงาน เริงลีลาศกับศิลปินชานกรุง ครั้งที่ 2 วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 เวลา 18.00-23.30 น. ที่อาร์เคเดีย คอมมูนิตี้เซ็นเตอร์ รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สมทบทุนโครงการเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อช่วยสมาชิกผู้เดือดร้อนเบื้องต้นจากการเจ็บป่วยฯลฯ..... จองบัตรได้ที่ 818-770-8033, 818-770-8087, 818-310-1501 บัตรราคา 35 เหรียญ แต่งกายชุดราตรี-สากล..... 

“ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ขอเชิญร่วมงานคอนเสิร์ต “รักนี้เพื่อครู” ที่ร้านป้าอ๊อด แซปเวอร์ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เพื่อหาทุนสนับสนุนการสอนภาษาไทยในต่างแดน มีประกวดคู่รัก คู่สามี-ภรรยา เนื่องในวันวาเลนไทน์ มีของขวัญมากมาย.....

คณะทัวร์ของ ททท.ในการเยือนประเทศไทย บรรลุเป้าหมายอย่างยิ่ง.....  หลังจากลิ้มรสอาหารของโรงแรมระดับห้าดาวมาตลอดมา 8 วัน เช้า,กลางวัน,เย็น วันสุดท้ายเจ้าภาพเปลี่ยนบรรยากาศ เป็นอาหารสุกียากี้ที่ เอ็มเค สมาชิกทัวร์เลยถือโอกาส เป่าเทียน ตัดเค๊ก ฉลองวันคล้ายวันเกิดให้แก่ สุริยะ สิทธิชัย รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส ในโอกาสนี้.....

วันนี้ 8 กุมภาพันธ์ เป็นวันเกิดของ แม่เยื้อน บัวเจริญ ผู้ให้การสนับสนุนองค์กรต่างๆ ของสังคมมาโดยตลอด ลูกๆ หลานๆ ฝากอวยพร ขอให้คุณแม่จงมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง เป็นที่รักและเคารพของลูกหลานไปนานๆ และตลอดไป.....

บุญเรือง เกตุพงศ์สุดา แจ้งข่าว นักศึกษาครูสมาธิรุ่นที่ 5 ดุสิต และรุ่นที่ 6 อนันตชัย จาก ศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ จะไปสอบภาคปฎิบัติพร้อมกับนักศึกษาครูสมาธิจากแคนาดาและประเทศไทย ณ ดอยอินทนนท์ ต้นเดือนมีนาคมนี้.....

นอกจากนี้ เปิดรับสมัครนักศึกษาครูสมาธิ ไฮเทค หลักสูตร พระธรรมมงคลญาณ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร ปฐมนิเทศ วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 8.00 น. ติดต่อได้ที่ วัดป่าธรรมชาติ ลาพวนเต้.....

ขอแสดงความเสียใจต่อ สุมาลี สุทธิพยัคฆ์ ที่ได้สูญเสียสามี ดร.เสริม สุทธิพยัคฆ์ เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ มีพิธีสวดพระอภิธรรมที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560.....

ไพลิน พืชทอง และ สโมสรรักสุขภาพ ขอเชิญสมาชิก ญาติสนิทมิตรสหายร่วมสวดอภิธรรมศพ ระพีพัฒน์ “แดง” พืชทอง ที่ วัดไทยลอสแอนเจลิส วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19.30 น.....

ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมในพิธีมาติกาบังสุกุลของ ท่านขวัญแก้ว และท่านแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการส่วนพระองค์ของสำนักพระราชวัง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 บ่าย 4 โมง ณ อุโบสถวัดป่าธรรมชาติ 14036 Don Julian Rd, La Puente, CA 91746 โดยทั้งสองท่านได้รับใช้โครงการช่วยเหลือชุมชนให้ส่วนพระองค์มากกว่า 50 โครงการ เช่น โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม วังไกลกังวล, มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ของการศึกษาเด็กกำพร้าทั่วประเทศ ฯลฯ น้ำเพชร พานิชพันธ์ เจ้าภาพ ติดต่อสอบถามรายละเอียด 949-295-6150.....

ขอแสดงความเสียใจกับ “มด” โสมอุษา โอคอนเนอร์ ที่สูญเสียคุณแม่ อัมพวัน นวลสกุล ไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ จึงต้องบินด่วนไปงานศพที่เมืองไทย โดยมีกำหนดการรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรม ณ ศาลา 16 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพฯ  เมื่อวันพฤหัสบดี 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และจะมีการสวดพระอภิธรรมอีกในวันที่ 10 กุมภาพันธ์และ 12 กุมภาพันธ์ เวลา 18.30 น. ส่วนในวันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนา 10.30 น.พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์.....

เมื่อค่ำวันเสาร์ พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยฯ เป็นประธานที่ประชุมคณะสงฆ์และกรรมการวัด เพื่อเตรียมการจัดงาน “วันมาฆบูชารำลึก” ในวันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 และงานสงกรานต์ ในงานวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 8-9 เมษายน 2560..... โดยมี ป้าอ๊อต ลาวัลย์ พันธุ์อร่าม เป็นประธานจัดงาน และ ไอด้า ยุพินพักตร์ เตโชภาส เป็นประธานกองประกวดฯ พร้อมกันนี้คณะกรรมการได้เชิญ จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยฯ เป็นรองประธานจัดงานและร่วมรับผิดชอบจัดขบวนแห่เทพีสงกรานต์อีกด้วย.....

สำหรับ วิจิตรา กาญจนทัพพะ เป็นประธานทอดผ้าป่า ซึ่งเดือนเมษายน ปี 2560 เป็นกำหนดสุดท้ายที่วัดไทยฯ ต้องชำระหนี้จำนวน 1 ล้านเหรียญ ที่ยังค้างชำระที่ดินปั๊มน้ำมัน จึงจัด “ผ้าป่าบริวารสงกรานต์มหากุศล” ถวายความอาลัยในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ จำนวน 99 กอง กองละ 100 เหรียญ ก็ขอเชิญพี่น้องไทยร่วม เป็นเจ้าภาพโดยทั่วกัน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................