Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1647 ประจำวันเสาร์ที่ 18 ถึงวันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560.....

Font Size:

 

รัฐบาลหมายมั่นปั้นมือ ที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ให้ได้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงขนาดออกโรงเตือนประชาชนอย่าทำผิดคำสั่ง คสช. ส่วน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน ยืนยันซ้ำถึงความจำเป็นในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทุกปี..... เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ซึ่งภาคใต้มีการเติบโตของการใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่เป็นเศรษฐกิจหลัก สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในภาคใต้.....

ก.พลังงานและกฟผ. ยังยืนยันว่าการใช้ถ่านหินสะอาดจะช่วยสร้างสมดุลของการกระจายเชื้อเพลิง เพื่อสร้างความมั่นคงของพลังงานในระยะยาว..... บอกว่าเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด เป็นเชื้อเพลิงที่จะช่วยลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าในประเทศ เนื่องจากมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติเหลว ซึ่งจะช่วยเสริมให้ภาคธุรกิจสามารถลดต้นทุนจากค่าไฟฟ้า เสริมความเข้มแข็งในการแข่งขันในระดับภูมิภาคได้เพิ่มขึ้น.....

นั่นเป็นข้ออ้างของรัฐ แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้รัฐ ได้ฟังเสียงประชาชนบ้างว่าเขามีข้อคิดเห็น หรือเสนอแนะอะไร ไม่ใช่ต้องการอะไรก็จะดึงดันทำให้ได้ ฉันถูก ฉันซื่อสัตย์ พวกเธอต้องเดินตามฉัน..... พอขัดใจก็ฉุนเฉียวอ้างแต่อำนาจ คสช.โทษแต่รัฐบาลอื่น..... อย่าลืมว่าประชาชนไม่ใช่ศัตรู ก็เข้าใจถึงความต้องการในการแก้ปัญหาไฟฟ้า แต่เมื่อมีความเห็นมาก็ต้องฟังกัน พูดจากัน ดังที่ศาสตราจารย์ นพ.ประเวศ วะสี ที่มองว่า สังคมไทยติดอยู่ในความขัดแย้งที่ไม่สร้างสรรค์ และยังไม่มีทางออกจากสภาวะนี้พร้อมเสนอแนวทาง “สุนทรียสนทนา พัฒนาประเทศไทย เครื่องมือพาสังคมออกจากความขัดแย้งที่ไม่สร้างสรรค์” รัฐบาล อยากให้คนในชาติปรองดองไม่ใช่หรือ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สถานกงสุลใหญ่ฯ และสมาคมไทยฯ โดย จีนา ปรีชา นายกสมาคม ขอเชิญชวนผู้ประกอบการและลูกจ้างคนไทย ตลอดจนชุมชนไทยผู้สนใจเข้าร่วมรับฟัง การบรรยายและตอบคำถามทุกเรื่องทั้งการเข้าเมืองสหรัฐฯ “หรืออิมมิเกรชั่น” ใบเขียวและสัญชาติสหรัฐฯ โดย ยูเอส ซิติเซนชิป แอนด์อิมมิเกรชันเซอร์วิส USCIS ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15.00-17.00 น..... ขอย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลต่อการเข้าเมืองและสถานะการพำนักอยู่ในสหรัฐฯ ของคนไทยจำนวนมาก..... สำรองที่นั่งได้ที่ คุณณัฐพงศ์ฯ โทร. 323-962-9574 หรือ อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

ตามที่ นสพ.ลอสแอนเจลิสไทมส์เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 รายงานข่าวการจับกุมผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายในนครลอสแอนเจลิสจำนวน 161 คน ในจำนวนนี้มี 151 คนที่มีคดีอาญา..... สถานกงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ ตรวจสอบแล้ว ได้รับแจ้งว่า กลุ่มผู้ถูกจับกุมตัวดังกล่าวไม่มีบุคคลสัญชาติไทย และมุ่งเน้นผู้ที่มีคดีอาชญากรรม และเป็นภัยต่อสาธารณะ ในลักษณะ targeted enforcement operation เป็นคดีที่มีการสืบสวน และมีบุคคลเป้าหมายในการจับกุมชัดเจน.....

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการ ททท.ด้านตลาดยุโรปแอฟริกาตะวันออกกลางและอเมริกา..... ชาญชัย ดวงจิตร์ ผอ.ภูมิภาคภาคใต้ จิตติมา สุขผลิน ผอ.ภูมิภาคอเมริกา..... ศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ผอ.สำนักผู้ว่าการพร้อมด้วยคณะ เดินทางมาสหรัฐ เพื่อมอบนโยบายการดำเนินงานของสำนักงาน และภารกิจการจัดตั้งสำนักงาน ททท.เซาเปาลู ประเทศบราซิล..... ในโอกาสนี้ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทีมประเทศไทย ในแอลเอ มีประเด็นที่น่าสนใจมากมาย.....

ภายหลังจากการรับเป็นแม่งานให้ สมาคมไทยมุสลิมคอมมิวนิตี้ฯ  และคณะกรรมการ เพื่อจัดงานหาทุน “สร้างไทยมุสลิมเซ็นเตอร์แห่งสหรัฐฯ” ที่ มัสยิดอิสลามิกเซ็นเตอร์ แห่งซานเกเบรียลแวลเลย์ เมืองวอลนัท..... งานนี้ได้ผลน่าพอใจยิ่ง เรลา ประทานชัย ทุ่มแรงกายแรงใจจนถึงกับป่วยไข้ ซึ่งล่าสุด ข่าวว่าหายเป็นปกติแล้ว.....

อีกราย ศุภชัย ตรีบำรุง ในฐานะเลขาธิการสมาคม บินด่วนกลับเมืองไทย เพื่อเจรจากับภาครัฐ สานต่อในเรื่องเดียวกัน เชื่อว่าไม่นาน เอ็มโอยู จะเกิดขึ้น มุสลิมเซ็นเตอร์ ที่ทุกคนเฝ้าหวัง จะเป็นรูปเป็นร่างแน่นอน.....

ธุรกิจร้านอาหารของ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ภายใต้ชื่อ IM AROI THAI CUISINE เลขที่ 525 N.Garfield Ave., Montebello, CA 90640 ข่าวว่า วันแกรนด์โอเพนนิง คุณลูกค้าจะได้พบกับศิลปิน วิน วีรชัย  จะมาร้องเพลงพอแค่หอมปากหอมคอ..... และพบกับคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบของ วิน วีรชัย ที่ IM AROI ในวันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 เวลาสามทุ่มถึงเที่ยงคืน ค่าบัตรผ่านประตู 25 เหรียญ..... ติดต่อซื้อบัตร สำรองที่นั่งได้ที่ บุญส่ง โทร 562-787-5676.....

เสร็จภารกิจในโครงการของศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี ได้รับการเลี้ยงส่งก่อนกลับอเมริกา มีศิลปินแห่งชาติ โคจรมาพบกัน อาทิ ชรินทร์ นันทนาคร ชาลี อินทรวิจิตร และ สุเทพ วงค์กำแหง เป็นภาพที่น่าประทับใจยิ่ง.....

สมจิตร เค้าอ้น ขอบคุณ “อาผิง” รุจิลาภา พัฒฑนะ พนอศรี นุ่มละออ ประยุทธ์ เทียนทอง “อาต้อย ตีวิด” และ อัมภาศรี บุณยพรรค ที่ทำอาหาร-หอยทอดอร่อยๆ เลี้ยงฉลองในวันคล้ายวันเกิดและวันวาเลนไทน์ เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา.....

ส่วน ประกายทิพย์ มาลากุลฯ นิต เดชพลจิตร  ปรุงก๋วยเตี๋ยวยี่ห้อหมอนิต ไปบริการฟรีที่ วัดพุทธคุณ เมืองเอลมอนเต้ 2148 Bannister Ave., S. ElMonte เมื่อวันอาทิตย์ 12 กุมภา..... ขอบคุณสปอนเซอร์ Dragon, Wipanan Khunna.....

ศาสตราจารย์ดร.กมล สมวิเชียร อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยลาเวิร์น อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในสมัย ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ได้ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว เมื่อวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 โดยทางครอบครัวจะทำพิธีสวดพระอภิธรรม และฌาปนกิจ ณ Memory Garden Memorial Park and Mortuary 455 W Central Ave, Brea, CA 92821 โทรศัพท์ 714-529-3961 วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14.30 น.

วัลลภ คชินทร รักษาการนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ ขอแสดงความเสียใจมายัง สมประสงค์ เล่ากิมพงศ์สวัสดิ์ (ครูหนุ่ย) บุตร-ธิดาหลานๆ พร้อมทั้งญาติพี่น้องที่สูญเสีย คุณพ่อเตือน เล่ากิมพงศ์สวัสดิ์ บิดาบังเกิดเกล้า ไปอย่างไม่มีวันกลับ.....

ไพลิน พืชทอง และญาติมิตรที่เคารพนับถือ ไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพ ระพีพัฒน์ “แดง” พืชทอง ที่สุสาน นอร์ทฮอลลีวูด เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14.30 น. ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ....

เดินทางกลับเมืองไทยไปเมื่อค่ำวันอังคาร “หลวงพ่อใหญ่” พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยฯ เพื่อเป็นประธานในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูพิทักษ์ธรรมโชติ อดีตเจ้าคณะอำเภอ-อดีตเจ้าอาวาสวัดเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี และวัดนางบวช ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดของหลวงพ่อใหญ่ ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560.....

งานวันมาฆบูชารำลึก เมื่อเช้าวันอาทิตย์ สมัชชาสงฆ์ไทยฯ ฝ่ายการศึกษา ร่วมกับวัดไทยแอลเอ จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมทั้งได้จัดทอดผ้าป่ามหากุศลเพื่อสนับสนุนโครงการอบรมบาลีก่อนสอบ และโครงการ “บาลีสัญจร” ทั่วอเมริกา ได้รวบรวมจตุปัจจัยเป็นจำนวน 3,838.00 เหรียญ ซึ่งจะได้ดำเนินส่ง มอบ พระวิเทศธรรมคุณ รองประธานสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ต่อไป ขออนุโมทนาบุญมา ณ โอกาสนี้.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................