Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1648 ประจำวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึงวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560.....

Font Size:

เจือ รัตนพันธุ์ นักข่าวอาวุโส ถาม รัฐบาลกักโครงการโซล่าทำไม เพื่อผลประโยชน์ของใคร โดยมองว่าควรปล่อยให้เอกชนลงทุนเสรี.....

รัฐบาลไทยโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขาดบุคคลที่ปรึกษารอบๆ ตัว สำหรับโครงการไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ รัฐบาลน่าจะรู้ว่าอุตสาหการรมการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศ แล้วที่ทะเลอันดามัน คือที่ทำเลทองของนักท่องเที่ยว รัฐบาลยังปิดหูปิดตาปล่อยให้การไฟฟ้าดำเนินการทำ.....

เขามองว่า โครงการโซล่าเซลจากดวงอาทิตย์ได้มาฟรีๆ แล้วมีบริษัทมากมายพร้อมจะลงทุน เพื่อกระจายกระแสไฟผ่านการไฟฟ้า โดยที่ไม่ประทบต่อสิ่งแวดล้อมใดๆ ซึ่งรัฐบาลบอกว่าดีแต่ไม่ทำ ไปทำที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ไม่ยอมที่จะปล่อยให้บรรดานายทุนเปิดสัมปทานในจังหวัดภาคใต้ไม่ว่าที่กระบี่ นครศรี พัทลุง สุราษฎร์ ชุมพร ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไม.....

ในอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐบาลออกเงินให้ประชาชนติดตั้งฟรีด้วยซ้ำ พลเอกประยุทธ์ปากพูดว่าสนับสนุนพลังงานทางเลือกโซล่า แล้วทำไมไม่ส่งเสริมให้ประชาชนดำเนินการอย่างจริงจัง..... การไฟฟ้าไม่ต้องทำอะไร หรือว่าคนในการไฟฟ้าและคนในรัฐบาลไม่มีผลประโยชน์กันใช่ไหม.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดการบรรยายโดยเจ้าหน้าที่จาก Commission Investigation Division (CID) ของ LAPD เกี่ยวกับ การตรวจจับร้านและพนักงานนวด และ Business Improvement District (BID).....

รวมทั้ง เรื่องการรักษาความปลอดภัยของสถานประกอบการ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2560 ที่ห้องประชุมสถานกงสุลใหญ่ฯ มีเนื้อหาเป็นประโยชน์มาก..... อ่านเพิ่มเติมจาก คิด ฉัตรประภาชัย หน้า 1 ส่วนที่ 2.....

ยุรวัธน์ ธุวะนุติ แจ้งข่าวน่าปลื้มใจ เมื่อวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2560 มีการแข่งขันกอล์ฟ ไทย-ยูเอสเอ คัพ จัดโดยนักกอล์ฟไทยในสหรัฐ ที่สนามกอล์ฟในจังหวัดระยอง และพัทยา มีผู้ร่วมแข่งขันทั้งสิ้น ประมาณ 100 คน และจะมีการแข่งทั่วไทยอีกสี่สนามรวมเป็นหกสนาม งานนี้คาดว่ามีเงินดอลล่าร์ เข้าไทยถึงห้าแสนเหรียญ.....

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 มีการแข่งขันฟุตบอล ไทยคอมมูนิตี้ เพรสซิเดนท์ เดย์ คัพ ที่สนาม เกลนเดล สปอร์ท คอมเพล็กซ์  มีทีมเข้าร่วมสี่ทีม ทีมแชมป์ Chaodoi FC ที่สอง PRC ที่สาม Noho FC และทีมสุดท้าย LA Thai SC โดยมี กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ เป็นผู้มอบถ้วยรางวัลให้แก่ทีมชนะเลิศและเป็นผู้เล่นทีมPRCด้วย.....

ศุภชัย ประเสริฐพงศ์ ล่ามชาวไทยในศาลอเมริกา กลับบ้านพร้อมภรรยา สะพายเป้เยือนอุทยานประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา มรดกโลก เจ้าต้วซาบซึ้งกับความยิ่งใหญ่ของมหานครในอดีต..... พร้อมฝากคำแนะนำทุกคนควรต้องไป และก่อนไป ควรเปิดทบทวนประวัติศาสตร์อยุธยาสักหน่อย โดยเฉพาะจุดที่เราตั้งใจที่จะไปชม เพราะจะทำให้ซาบซึ้งกับสถานที่ซึ่งเป็นฉากจริง ของประวัติศาสตร์ชาติไทย.....

จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทย จัดคณะ ผ้าป่า แอลเอ -อลาสก้า อีกครั้งตามคำเรียกร้อง มุ่งหน้าสู่เมือง Anchorage, Alaska เดินทางวันที่ 1-7 กรกฎาคม 2560 ช่วงวันหยุดยาว โฟธ ออฟ จูไลย์..... จนถึงวันนี้ มีผู้ที่แจ้งความประสงค์จะร่วมเดินทาง และออกตั๋วเครื่องบินแล้ว 34 ท่าน ซึ่งรับได้ 86 ที่เท่านั้น ส่วนการเดินทางครบทั้งเครื่องบิน รถบัส รถไฟ ลงเรือครูส.....ถ้าท่านใดสนใจจะเดินทางร่วมกับคณะ กรุณาโทรเบอร์ (818) 448-0314.....

สุขใดจะเหมือนได้กลับบ้าน โสภา เสียงล้ำ อดีตนักร้องคนดังของแอลเอ วันแรกที่ไปถึง และสิ่งแรกที่ต้องทำคือการได้กราบเท้าล้างเท้าให้คุณแม่ ขอพรอันเป็นสิริมงคลให้ตัวเอง พี่น้องเห็นคุณแม่มีความสุข ก็เป็นความสุขของลูกๆ.....

ถูกจัดเป็นนักบุญคนขยัน มุทิตา รัตนภาค กมล เทียนเพ็ง มะลินา ไรมอน เจริญพร กลิ่นสุวรรณ สุเทพ ดวงศรีไสย์ วัชระ วัชโรพร ซึ่งเป็นนักศึกษาครูสมาธิรุ่น 6 อนันตชัย ศูนย์ทิพย์วัดป่าธรรมชาติ หลักสูตรครูสมาธิโดย พระธรรมมงคลญาณ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร ได้รับรางวัลพระผงหลวงปู่มั่น โดยไม่ขาดเรียนจนจบหลักสูตรเป็นเวลา 6 เดือน.....

วันเกิดปีนี้ของ ไพจิตร ทองทิพย์ หนุ่มใหญ่รูปหล่อ จากเมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย ฯลฯ ได้รับคำอวยพรจากเพื่อนรักจากแดนไกล บวร ศรีชั่น ขอให้สุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาว 100 ปี.....

เห็นกันในรั้วสถาบัน เหมือนว่าไม่นาน ดอน เจริญสุดใจ วันนี้มีทั้งหลานปู่ หลานตาให้อุ้ม..... หลานปู่และย่า คือ Alyssa 3 ขวบและหลาน Alex ย่าง 1 ขวบ และหลานตายาย Olivia 9 เดือน..... ทำให้ครอบครัวอบอุ่น คึกคัก มีชีวิตชีวา.....

ขอแสดงความเสียใจ ต่อการจากไปของ วีรเกษม แทนเกษม อายุ 65 ปี หลังจากเผชิญกับหลายโรครุมเร้า..... วีรเกษม เป็นนักเขียนการ์ตูนการเมือง ในหนังสือพิมพ์จากเมืองไทย เจ้าของนามปากกา “วีรแทน” ในยุค 14 ตุลา-6 ตุลา เมื่อเดินทางมาสหรัฐ ก็มีผลงานอย่างต่อเนื่อง..... ขอให้ดวงวิญญาณ ไปสู่สุคติ.....  

ดร.กมล สมวิเชียร อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีต ส.ส.เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช  และอาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัย “ลา เวอร์น” “แปซิฟิกสเตท ยู” ในสหรัฐ..... จากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560  ที่บ้านแคลมอนต์ จัดงานพิธีศพอย่างเรียบง่าย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ GARDEN MEMORIAL PARK AND MORTUARY เมือง BREA มีพระอาจารย์ ดร.พระมหาจรรยา สุทฺธิญาโณ และคณะสงฆ์ แห่งวัดพุทธปัญญา ทำพิธีสวดพระอภิธรรม สำหรับการฌาปนกิจ เฉพาะคนในครอบครัวของท่านเท่านั้น.....

ข่าวประชาสัมพันธ์ งานเทศกาลประเพณีสงกรานต์วัดไทย กำหนดงาน วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 8-9 เมษายน 2560..... ประธานจัดงาน ลาวัลย์ พันธุ์อร่าม..... พร้อมด้วยทีมงาน ไอด้า ยุพินพักตร์ เตโชภาส และสมาชิกสภาสตรีไทย เป็นประธานประกวด.....

ทอดผ้าป่ามหากุศลบริวารสงกรานต์ ถวายพระราชกุศล ตั้งเป้ากองผ้าป่าไว้เป็นจำนวน 999 กอง กองละ 99.99 เหรียญ วิจิตรา กาญจนทัพพะ บอร์ดวัดไทย เป็นประธานออก “เดินสาย” หาเจ้าภาพผ้าป่าทุกเช้า-เย็น ตอนนี้ก็มีญาติโยมทยอยขอร่วมเป็นเจ้าภาพกันตามลำดับ ขอประกาศอนุโมทนาดังต่อไปนี้

เริ่มต้นที่ หลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ $200 พระวิเทศกิตติคุณ $200 พระวิเทศธรรมวงศ์ $200 อุไร-ผสมศรี เรือนพรหม $200 โอฬาร-เทียมจันทร์ บุญรักษ์ $200 สภาสตรีไทยและไทยนิวเยียร์ บัญญัติ นพคุณ แห่ง NAT TV $200 ทีมงานร้อยใจรัก บุญส่ง อนันตสุคนธ์ $100 สมควร วัดจินดา $100.....

สมาคมพยาบาลไทย $100 ทองหยาด ชื่นบาน $100 นีน่า (หน่อย) เรืองบุญสุข $100 เดช-พูนสุข เพ็ชรมุกข์ $100 Vordan-Daisy Lee $100

วนิดา ศรีวะรมย์ $100 สำเภา-จารุณี พงษ์เวช $100 ชนันต์-ระพีพรรณ รัตนนาคินทร์ $100 คณะอุบลวรรณา $100 ทองหล่อ-เพทาย โพธิ์แดง $100 สมนึก ธาระ $100 กิจจา-รัชดา คุณาธรรม     $100 Tem Petkunas $100 ประธาน จุฑาพงษ์ $100 จันทิมา รอดปั้น $100 รุ่งฤดี ธนสุกาญจน์ $100 สมาคมไทยปักษ์ใต้ $100

อาภรณ์ เหมะ       $100 จินตนา ศิลประสิทธิ์ $100 และ อุษา แฮสเซนเบอร์ก $100 ขอให้ประสบแต่จตุรพิธพรชัยมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตและเจริญในธรรมตลอดกาลเป็นนิตย์เทอญฯ.....

สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดย จีน่า ปรีชา นายกสมาคมฯ ขอเชิญร่วมรับฟังการสัมนาเกี่ยวกับ Financial Aid โดยจะแนะนำวิธีกรอกแบบ ฟอร์ม FAFSA และตอบข้อสงสัยต่างๆแก่ผู้เข้าสัมนา ในวันเสาร์ที่ 25 ก.พ. เวลา บ่ายโมง-บ่าย 3 โมง ที่วัดไทยลอสแองเจลิส สำรองที่นั่งได้ที่ คุณเจนนิเฟอร์ อิงอร่าม 626-818-9705 หรือคุณวิมลพรรณ สุรัทธะ 626-235-9657

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................