Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1661 ประจำวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม ถึงวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2560.....

Font Size:

โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การแข่งขันทางด้านสื่อสารรุนแรง สื่อหลักต้องปรับตัวสู้กับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ของโลคยุคไร้พรมแดนและไม่รู้อนาคตว่าจะลงเอยอย่างไร.....

บุญชัย ธนะไพรินทร์ จากสำนักข่าวทีนิวส์..... รายงานว่า บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด หรือไทยรัฐ ทีวี ช่องเอชดี 32 เปิดโครงการ “ลาออกด้วยความสมัครใจ โดยได้รับความช่วยเหลือ” หรือเออร์ลี่ รีไทร์ โดยเปิดให้พนักงานประจำ แสดงความประสงค์ได้ที่ฝ่ายบุคคล ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม-14 มิถุนายน 2560.....

โดยบริษัทจะให้ความช่วยเหลือตามอายุงาน เช่น อายุงาน 10 ปีขึ้นไป ช่วยเหลือเท่าค่าจ้างอัตราสุดท้าย 300 วัน.....

สาเหตุที่ ไทยรัฐ ทีวี เปิดเออร์ลี่ รีไทร์ ก็เพื่อ "ลดค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร" และ "ให้บริษัทสามารถบริหารอัตรากำลังได้อย่างเหมาะสม"

ทั้งนี้ บริษัทสามารถปฏิเสธคำขอเออร์ลี่ รีไทร์ของพนักงานบางคนได้ ส่วนคนที่ได้รับการอนุมัติจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป โดยผู้ที่เออร์ลี่ รีไทร์ ทางบริษัทจะไม่รับกลับเข้ามาทำงานอีก.....

ขณะที่ นิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ ซึ่งเป็นนิตยสารวิเคราะห์ข่าวรายสัปดาห์ และขณะนี้อยู่ในการดูแลของบริษัท คมชัดลึก มีเดีย จำกัด เตรียมที่จะยุติการผลิต โดยจะตีพิมพ์ฉบับที่ 1305 ในวันที่ 2 มิถุนายน เป็นฉบับสุดท้าย หลังจากจำหน่ายฉบับแรกเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2535 หรือเมื่อ 25 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานข่าวถึงการเลิกจ้างพนักงานแต่อย่างใด.....

ทั้งนี้ ในปัจจุบันนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ มี บัณฑิต จันทศรีคำ เจ้าของนามปากกา แคน สาริกา เป็นบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา และมี ไพศาล สังโวลี เป็นบรรณาธิการข่าว เป็นที่น่าสังเกตว่า ก่อนหน้าที่จะปิดตัวลง เนชั่นสุดสัปดาห์ ได้มีการลดจำนวนหน้ากระดาษลง ปัจจุบันเหลือเพียง 52 หน้าเท่านั้น เมื่อเทียบกับนิตยสารที่เป็นคู่แข่ง อย่างมติชนสุดสัปดาห์ ของเครือมติชน มีจำนวน 116 หน้า และสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ มีจำนวน 84 หน้า.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... จีน่า ปรีชา-วัลลภ คชินทร นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้-ภาคเหนือ และคณะกรรมการ ขอเชิญพี่น้องชาวไทยร่วมงาน การแข่งขันกีฬาประเพณี ครั้งที่ 61 ชิงถ้วยพระราชทานของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี.....

ระหว่างชาวไทยในลอสแอนเจลิส และซานฟรานซิสโก ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560 ในปีนี้ทางสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เป็นเจ้าภาพ ที่สนาม เกลนเดล สปอร์ตส์ คอมเพล็กซ์ เลขที่ 2200 Fern Ln, Glendale, CA 91208 ตั้งแต่เวลา 10.00 นถึง 18.00 น......

ประเภทกีฬาประกอบด้วย กอล์ฟ แชร์บอลหญิง ฟุตบอลหญิง ฟุตบอลชายอาวุโส และฟุตบอลหนุ่ม นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเดินขบวนพาเหรด และการแสดงของเชียร์ลีดเดอร์ หลังจากจบการแข่งขัน.....

จะมีงานเลี้ยงนักกีฬาที่ โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า เลขที่ 123 South Lincoln Avenue, Monterey Park, CA 91755 ตั้งแต่เวลา 19.00-23.00 น.

เกศกนก รัตตกูล แจ้งข่าว เสื้อนักกีฬาทีมซานฟรานฯ สั่งทำเรียบร้อย ขอขอบพระคุณสปอนเซอร์ ประกอบด้วย สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส (สกญ.) สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ วัลลภ-นันทพร คชินทร..... ร้านอาหารเสบียงไทย ซานตา ครูซ..... ร้านอาหารไทย พาราไดซ์ เมืองฟอลซัม..... ร้านอาหารสยาม เทส เมืองซันนี่ เวล..... St George บริษัทไวน์คนไทย โดย สมชาย ลิขิตประคอง..... และขอขอบคุณ เดอะปี๊ด บุญณรงค์ พูลสมบัติ ประธานกีฬาแอลเอ ช่วยประสานงานจัดทำเสื้อจนได้แบบ สี และสวยงามถูกใจ.....

สกญ.แอลเอ จัดอบรมหลักสูตรนวดไทย ที่นครลอสแอนเจลิส รอบที่สอง ระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม 2560 ในหลักสูตรเสริมทักษะเดียวกัน สำหรับพนักงานนวดชาวไทยในเขตนครลอสแอนเจลิสและเขตใกล้เคียง.....

สมัครเข้ารับการอบรม และสอบถามข้อมูลได้ที่ สุทธิดา ทองดี เจ้าหน้าที่ฝ่ายเศรษฐกิจ สกญ. โทร. (323) 962-9574 ต่อ 208 และนายกษณุ พัฒนเดชตระกูล รองนายกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา โทร. (949) 524-2555 อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

สกญ.ขอเเสดงความยินดีกับ นฤภร แพงมา จรรยพร โกฏิมนัสวนิขย์ และ วิชชากร นันทัยเกื้อกูล นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่สามารถคว้ารางวัล Special Award ด้านนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน สาขาพืชศาสตร์ จาก Monsanto Company ในงาน The Intel International Science and Engineering Fair 2017 ที่นครลอสเเอนเจลิส เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ด้วยผลงาน “สารชีวภาพของสารสกัดหยาบจากหญ้าสาปแร้ง ควบคุมสาเหตุวงจรการเกิดโรคใบหงิกในมะเขือเทศพันธุ์สีดา”.....

ยินดีกับ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ผู้นำเข้าผลไม้ไทย น้ำมังคุดสดๆ ส่งทางเครื่องบินประมาณ 2,000 กล่อง ยังไม่ทันวางขาย ก็ถูกชาวอเมริกันเหมาหมด ส่วนคนไทยที่ “ที่คิดถึงมังคุด” โปรดอดใจรออีกหน่อย....

ความสำเร็จของลูก คือความภูมิใจของพ่อแม่..... ขอแสดงความยินดีกับ กุศล-เจ้าสายสุดที่รัก เฟื่อขุดทด ที่ลูกสาว ทาริกา ได้รับปริญญาโทจากคาล สเตท ลองบีช.....

คุณแม่ละออง อินทราวุธ อายุ 90 ปี ได้จากไปอยู่กับพระเจ้า ในเมืองบรมสุขเกษม เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2017 ลูกๆ หลานๆ จะจัดให้มีการนมัสการระลึกถึงคุณแม่ ในวัน เสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2017 เวลา 10:30 น. ณ First Thai Presbyterian Church in USA, 1047 North Barranca Avenue, Covina, CA 91722 หลังนมัสการ เจ้าภาพขอกราบเรียนเชิญพี่น้องญาติสนิทมิตรสหาย ทุกท่านรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน (แต่งกาย งดไว้ทุกข์).....

เหลือเวลาเรียน 2 สัปดาห์ ในปีการศึกษา 2559 คณะครูโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ จัดโครงการ “สัปดาห์ทางวิชาการ” ในวัน เสาร์-อาทิตย์ที่ 3-4 มิถุนายน 2560 ให้เด็กๆ และผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม และเพื่อทราบพัฒนาการ ของเด็กๆ.....

จากนั้นในวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน ทางโรงเรียนจัดงานพิธีมอบสัมฤทธิบัตร พร้อมทั้งให้นักเรียนได้โชว์ความสามารถทางภาษาและวัฒนธรรมไทย หลังจากที่ได้รับการศึกษาอบรม ขอเชิญผู้ปกครองนำบุตรหลานไปร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน.....

ส่วนการเรียนภาคฤดูร้อน โดยคณะครูอาสาสมัครจากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จำนวน 12 ท่าน โดยมี อาจารย์กาญจนา เบ้าทอง เป็นหัวหน้าคณะ จะเดินทางถึงวัดไทยวันที่ 5 มิถุนายน ทำการสอนจันทร์ที่ 12 มิถุนายน เป็นต้นไปเป็นเวลา 9 สัปดาห์ โดยสอนสัปดาห์ละ 5 วัน จันทร์ถึงศุกร์ ขณะนี้เปิดรับสมัครนักเรียนแล้ว.....

วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2560 เวลา 18.30 น. สภาสตรีไทยฯ โดย กิริยา หิรัญพลกุล และชมรมผู้ปกครองนักเรียนวัดไทยฯ โดย เชอร์รี่ คำลือ ร่วมใจกันจัดงาน “แฟนซีไนท์”  ณ ศาลาพระธรรม ราชานุวัตร ชั้นบน ร่วมรับประทานอาหาร เพลินเพลงไพเราะ และชมการแสดงของนักเรียน ชมการประกวดแต่งกายแฟนซีและลีลาสกับเพลงไพเราะๆ ของ วง สายธาร.....

รายได้ทั้งหมดสบทบเป็นทุนค่าใช้จ่าย ในการจัดงานมหกรรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 19 ภายใต้แนวคิดว่า “แผ่นดินถิ่นไทย” กำหนดงานวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2560 เวลาบ่ายโมง ณ โรงเรียนมัธยมพาโนรามา เมืองแวนนายส์ ขอเชิญไปร่วมสนับสนุนให้กำลังใจเด็กๆ ของเรา.....

ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมล้านนาไทยแห่งแคลิฟอรืเนียภาคใต้ ขอแจ้งข่าว เลื่อนเวลาการประชุมคณะกรรมการบริหารวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2017 เป็นเวลา 5.00 โมงเย็น ที่ห้องอาหารแบมบูเฮาส์ 4852 Hollywood Blvd., Los Angeles CA 90027 ขอเชิญคณะกรรมการเข้าร่วมประชุมด้วยความพร้อมเพรียงกันด้วย

ปิดท้ายฉบับนี้ “ไทยดำ” ขอขอบคุณ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร-รัชนี สังขมี แห่งร้านจิตลดา ที่วันนี้มีแต่ให้ ทั้งยังเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยง และขอบคุณทุกท่านที่ไปร่วมงาน..... ขอบคุณ ธนิต เชาว์รัศมีกุล ที่ให้ของขวัญเป็นเครื่องมือช่าง..... ขอบคุณ วันเพ็ญ ภิรมย์ ธเนศ งามขาว กับมิตรภาพที่ยาวนาน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................