Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1662 ประจำวันเสาร์ที่ 3 ถึงวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2560.....

Font Size:

วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก World No Tobacco Day..... เริ่มมีการจัดงานครั้งแรกในวันที่ 31 พฤษภาคม 2531.....

โดยองค์การอนามัยโลก ตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ และสุขภาพของผู้สูบบุหรี่ รวมถึงผู้ที่ไม่สูบแต่ต้องมารับควันบุหรี่.....

เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่เลิกสูบ และให้รัฐบาลชุมชน และประชากรโลกได้ตระหนักถึงความสำคัญเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม.....

แม้ทุกคนจะรู้ถึงโทษของการสูบบุหรี่ ว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพ ในควันบุหรี่ เต็มไปด้วยนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด มีสารเคมี 7,000 ชนิด สารพิษมากกว่า 250 ชนิด และสารก่อมะเร็ง มากกว่า 70 ชนิด แต่การเลิกบุหรี่ ก็ต้องใช้ความเข้มแข็งค่อนข้างมาก.....

ผู้สูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นต้อกระจกได้เร็วกว่าคนทั่วไป สารพิษจะเร่งให้เลนส์ตาที่อยู่ข้างในลูกตาขุ่นมัวมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตาบอดได้.....

ทำให้หลอดเลือดสมองตีบ-แตก-ตัน โรคปอด ระบบทางเดินหายใจ มะเร็งปอด เสี่ยงต่อโรคกระดูกพุรน โรคมะเร็งกล่องเสียง โรคระบบทางเดินปัสสาวะ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ ..... เห็นเช่นนี้แล้วก็ไม่อยากให้ใครต้องมาเสี่ยงกับบุหรี่อีก.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... การแข่งขันกีฬาประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ สยามราชกุมารี ครั้งที่ 61 ที่สนามกีฬา Glendale Sports Complex เมืองเกล็นเดลเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2560.....

กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานเปิดการแข่งขัน..... จัดโดยสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดย จีน่า ปรีชา นายกสมาคมฯ ร่วมกับ สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ วัลลภ คชินทร นายกสมาคมฯ บรรยากาศของงานเป็นไปด้วยความสนุกสนานและสามัคคี..... ประเภทของกีฬาประกอบด้วย  แชร์บอลหญิง กอล์ฟ ฟุตบอลอาวุโส ฟุตบอลหญิง ฟุตบอลชาย..... ท่ามกลางกองเชียร์ และผู้ร่วมงานประมาณ 500 คน.....

อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ประธานบอร์ดสมาคมไทยฝ่ายใต้ ดนัย นิลพลับ ที่ปรึกษาอวุโส เป็นกำลังหลักเรื่องกอล์ฟ..... บุญณรงค์ พูลสมบัติ ยังคงเป็นหลักในเรื่องฟุตบอล.....รวมทั้งทีมงาน ในขบวนพาเหรดที่จัดริ้วขบวนได้สมเกียรติ น้องๆ แต่งกายกันสวยงามยิ่ง.....

มีการออกร้านบริการอาหาร โดย สภาสตรีไทย..... โครงการฝันเป็นจริง นำข้าวเหนียวไก่อบ มาให้บริการอีกด้วย..... อีกหนึ่งครองครัวที่น่ากล่าวถึง ทองสุก-แดน หอมสรรพยา นำอาหารมาช่วยงานนี้ และอีกหลายๆ งานที่ผ่านมา.....

ในช่วงค่ำ มีการจัดงานเลี้ยงนักกีฬา ที่โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า สมชาย ไทยทัน อดีตนายกสมาคมไทย นำเครื่องเสียงมาช่วยงาน ทั้งยังเชิญพี่สาว ต้อย ไทยทัน มาช่วยร้องเพลง..... อนุชา “เล็ก” พุทธารัตน์ ควบคุมเสียง และคิวเพลง ครูอี๊ด พิไลลักษณ์ ณ ตะกั่วทุ่ง พร้อมทีมงาน อาทิเช่น ยาใจ ยัง ทันตพร ศรีดิษฐ์..... สุพรรณิกา ฉายาพรรณ อดีตดาวรุ่งสุนทราภรณ์ สดุดี เนื่องนิยม เป็นนักร้องรับเชิญ.... พิธีกร ต้อย ตีวิด คู่กับ จิดา สุขประดิษฐ..... โรงเรียนวัดไทย โดยคณะคุณครู ส่งโชว์ชุด รำแพรวา กาฬสินธุ มาช่วยงานอีกด้วย..... และอีกหลายท่าน ที่ต้องขออภัย ที่ไม่ได้เอ่ยนาม.....

ในงานนี้ เพื่อนๆ ยังได้มีโอกาสต้อนรับ พรรณี ไล้บางยาง อดีตประธานกอล์ฟ อินเตอร์สเตท ที่เดินทางจากประเทศไทยมาเยี่ยมเพื่อนพ้องที่แอลเอ.....

จันทรา แก้วดี นายกสมาคมอีสาน ขอเชิญร่วมงาน อีสานบอลล์ 2017 ลีลาศ เต้นรำกับ วงดนตรี เบญจรงค์ ควบคุมวงโดย พจมาน ไทยมา..... พร้อมด้วยนักร้องคุณภาพมากมาย.....  วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2560 เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ที่ อาร์เคเดีย คอมมูนิตี้ เซ็นเตอร์..... ร่วมสืบทอดประเพณี แห่บั้งไฟ สะพานบายศรี..... มีการประกวดขวัญใจอีสาน รายได้สนับสนุนงานด้านการศึกษา ในชนบท บัตร ราคา 35 เหรียญ..... 

รัชดา คุณาธรรม แจ้งข่าว วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน คือวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ขอเชิญทุกท่านไปร่วมสนับสนุนเด็กๆ นักเรียนนาฏศิลป์วัดไทยในงานแฟนซีไนท์ เป็นงานการกุศล รายได้ไปช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานแสดงมหกรรมดนตรีไทย ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า..... ซึ่งงานมหกรรมดนตรีไทย เป็นงานสนับสนุนเด็กไทยที่เกิดที่อเมริกา ให้ได้มีโอกาสแสดงความสามารถ ด้านดนตรีไทย รำไทย โขน ฯลฯ ซึ่งถึงแม้เป็นเด็กไทยที่เกิดในต่างแดน แต่ก็มีความสามารถไม่แพ้เด็กๆ ที่เกิดในเมืองไทย.....

เทด ธรรมรัตน์ แจ้งข่าว บรรยากาศงานบุญประจำเดือน ของ วัดไทย ศรีโสดา ซันวัลเลย์ วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤษภาคม 2560 โดยพระเถระชั้นผู้ใหญ่ พระเทพโกศล และ พระเทพปริยัติ เป็นประธานในงาน..... มีพุทธศาสนิกชนร่วมตักบาตร และเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาอาหารเพล และฟังเพลงเพราะๆ กับกลุ่ม ศิลปินชานกรุง เช่นเคย "อิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจสุข".....

และอย่าลืม ร่วมสนุกกับกลุ่มศิลปินชานกรุง ในบรรยากาศแบบเป็นกันเอง โดย นรินทร์ รักถิ่นไท และทีมงาน เนื่องจากวันเสาร์แรกเดือนนี้ทางร้านสิริไทยคูซีน สถานที่ไม่ว่าง กลุ่มศิลปินชานกรุงจึงเลื่อนไปจัดงานในวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2560 และจะกลับไปจัดงานตามปกติวันเสาร์แรกในเดือนต่อไป จึงแจ้งให้สมาชิกโปรดทราบ.....

ซูเปอร์แพท ศิริพัชรี ศิลปี อาการดีขึ้นมากจากการผ่าตัดข้อกระดูก ล่าสุดไปพบแฟนคลับที่ แบมบูเฮ้าส์ เมื่อค่ำวันพุธ.....

ห้องอาหารเครื่องเทศของ ศรีชุมพล เตียประสิทธิ์ ยุคปรับปรุงใหม่ จะมีบริการอาหารญี่ปุ่นเต็มรูปแบบเร็วๆ นี้ โดยเชฟมืออาชีพ สมบูรณ์ นาคสมภพ...ขอเชิญลูกค้าไปช่วยอุดหนุน รับรองไม่มีคำว่าผิดหวัง...

พระครูเกษมศาสนวิเทศ “หลวงตาประทีป เขมปทีโป” รองเจ้าอาวาสวัดไทยแอลเอ ได้มรณภาพแล้วเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ด้วยโรคหัวใจ หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมาเป็นเวลา 3 เดือน.....

ข่าวประชาสัมพันธ์วัดไทย แจ้งว่า ท่านเจ้าคุณ พระเทพมงคลวิเทศ ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับการพิธีบำเพ็ญกุศล กำหนด 7 คืน โดยวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน เวลา 16.00 น. เป็นพิธีถวายน้ำสรงศพ จนถึงเวลา 19.30 น. สวดพระอภิธรรม ที่ศาลาอเนกประสงค์ และตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 มิถุนายนเป็นต้นไปจัด พิธีบนอุโบสถศาลาจนครบ 7 วัน.....

หลังจากนั้นแล้ว ก็จะส่งสรีระสังขารของหลวงตากลับเมืองไทย ตามความต้องการของคณะศิษยานุศิษย์ เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่ วัดระฆังโฆสิตาราม วัดที่หลวงตาจำพรรษา มาก่อนที่จะเดินทางมาปฏิบัติศาสนกิจ ณ วัดไทย แล้วทำเรื่องขอพระราชทานเพลิงศพตามลำดับต่อไป โดยค่าใช้จ่ายในการส่งสรีระสังขารหลวงตากลับเมืองไทยนี้ หลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาส เมตตาให้อยู่ในความรับผิดชอบของวัดไทยทั้งหมด.....

สำหรับเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมอุทิศถวาย “หลวงตาประทีป” คืนแรกวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน คณะวัดไทยฯ เป็นเจ้าภาพ.....

วันที่ 5 มิถุนายน สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ สภาสตรีไทยแห่ง แคลิฟอร์เนียภาคใต้ สมาคมไทยล้านนาไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ คณะวัดมอญรามัญ สำรอง จารุธวัช และ โอฬาร บุญรักษ์ เป็นเจ้าภาพ.....

วันที่ 6 มิถุนายน สละ-สมทรง ชาเวียง และ คณะศิษย์แซนดิเอโก เป็นเจ้าภาพ..... วันที่ 7 มิถุนายน สมภพ-พรรณี แม้นนิล เป็นเจ้าภาพ.....วันที่ 8 มิถุนายน สมาคมพยาบาลไทยฯ เป็นเจ้าภาพ.....

วันที่ 9 มิถุนายน คณะศิษย์กรรมฐานวัดไทยฯ และ กาญจนี โรเบลส เป็นเจ้าภาพ..... และวันที่ 10 มิถุนายน กลุ่มอนุรักษ์มรดกไทย โดย กนกพรรณ ปานสำลี พัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ สง่า รัศมี และ พูนศิริ ลิมพะสุต คณะวัดพรหมคุณาราม อริโซน่า โดย พระวิเทศพรหมคุณ เป็นเจ้าภาพ.....

สำหรับท่านที่ต้องการส่งพวงหรีด เพื่อแสดงความอาลัย “หลวงตา” นั้นขอความกรุณาโปรดงดไว้ก่อน เนื่องจากสถานที่ไม่เพียงพอ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

ไทยดำ รำไพ

............................................