Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1664 ประจำวันเสาร์ที่ 17 ถึงวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2560.....

Font Size:

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีอดีต ส.ส.กว่า 50 คน จากพรรคต่างๆ นัดพบปะสังสรรค์และรับประทานอาหารร่วมกันที่ห้องกรุงเทพ 2 โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอทเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ซึ่งเป็นการพบกันตามปกติ ของผู้ที่เคยร่วมงานกัน.....

ขณะที่งานดำเนินการไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้เข้าตรวจค้นที่ห้องจัดเลี้ยง โดยอ้างว่า ต้องสงสัยว่าภายในห้องที่จัดเลี้ยงมีระเบิด จึงขอปิดกั้นพื้นที่พร้อมเชิญบุคคลออกจากห้อง  เพื่อให้หน่วยตรวจสอบวัตถุระเบิดเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่กลับระบุว่า ไม่จำเป็นต้องแจ้งอพยพคนในส่วนอื่นออกจากโรงแรม..... ซึ่งจากการตรวจสอบ ไม่พบวัตถุต้องสงสัยแต่อย่างใด..... แต่ก็สามารถล้มงานของกลุ่มดังกล่าวได้สำเร็จ.....

จักรพันธ์ ยมจินดา อดีต ส.ส.ระยอง ในฐานะตัวแทนกลุ่มบอกว่า การนัดกันเพื่อพบปะพูดคุยและรับประทานอาหาร เกิดจากความคิดถึงเพื่อนๆ โดยแต่ละเดือนจะหมุนเวียนเปลี่ยนเจ้าภาพ..... ไม่มีอะไรที่ไปกระทบรัฐบาล โดยยืนยันเสมอว่าให้กำลังใจรัฐบาลในการทำงาน และไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์สิ่งใดและเป็นรวมตัวกันแบบนี้มามากกว่าสองปีแล้ว.....

ข่าวออกมาเช่นนี้ รู้สึกเห็นใจผู้คนในวงการเมือง ซึ่งเคยเป็นตัวแทนของประชาชน ที่ดูเหมือนแทบจะไม่มีราคาในสายตาของผู้มีอำนาจที่ประชาชนไม่ได้เลือก มาปฏิบัติกับพวกเขา จนแทบไม่มีที่ยืนในสังคม..... ถูกมองในด้านลบ ทำอะไรก็ดูไม่ดี ไม่ถูกต้องไปหมด..... ขนาดเรื่องแบบนี้ ยังเกิดขึ้นได้.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ประธานบอร์ด อ๊อฟ ทรัสตี้ แจ้งข่าว คณะกรรมการบอร์ดฯ ของสภาหอการค้าไทยอเมริกันฯ ชุดปัจจุบันจะหมดวาระลง..... จึงขอเชิญบุคคลที่มีความพร้อม สมัครรับการเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารชุดใหม่..... สมัครเป็นทีมๆละ 3 ตำแหน่ง ประกอบด้วย ประธานฯ เลขาธิการ และเหรัญญิก เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 ปิดรับสมัครวันที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 17.00 น..... ขอแบบฟอร์มใบสมัคร และส่งใบสมัครไปที่.....

Board of Trustee, Thai American Chamber of Commerce of California        1123 Vine St.Ste 6 Los Angeles, CA 90038 (323) 464-1425.....

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่อาร์เคเดียคอมมูนิตี เซ็นเตอร์ สมาคมอีสานฯ โดย จันทรา แก้วดี นายกสมาคมฯ พร้อมด้วยอดีตนายกฯ อาทิเช่น รังสิต คงจันทร์ วราภรณ์ เกษมศิลป์ พูนสิน สุทธิสารฯลฯ และคณะกรรมการ ร่วมจัดงานสังสรรค์ หาทุนช่วยเด็กด้อยโอกาสในชนบทในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมี กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ และภริยา เป็นประธาน โดยแสดงความยินดีกับสมาคมอีสาน และยินดีที่สมาคมต่างๆ ร่วมมือกัน และเน้นย้ำในสิ่งที่เรียกว่า “แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง” .....

งานนี้ สมาคมฯ ได้ทำบายศรีสู่ขวัญ ต้อนรับกงสุลใหญ่และภริยา ทั้งยังเมตตา “ผูกข้อต่อแขน” ให้ “ไทยดำ” และครอบครัวอีกด้วย.....

ญาติมิตร ไม่ค่อยเจอะเจอ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ เพราะช่วงนี้ยุ่งอยูกับการรับทรัพย์ ทำงานสองจ๊อป งานแรกคือสั่งผลไม้จากประเทศไทย ที่เข้ามาไม่ขาดสาย งานที่สอง คือดูแลร้าน “อิ่มอร่อย” ที่ดีวันดีคืน..... สำหรับอาหารแนะนำ ข้าวผัดแกงเขียวหวาน ปลาหมึกยัดไส้หมูนึ่งมะนาว  ข้าวผ้ดปลาสลิด ที่ผัดออกมาหอมควัน รสชาติดี อร่อยมาก.....

ซื้ออุปกรณ์การเรียน ให้กับโรงเรียนที่ห่างไกล จ้างครูสอนภาษาอังกฤษไปสอนเด็กชนบท ล่าสุดทำโครงการประปาให้โรงพยาบาลที่สันป่าตอง  นิศาพร กมลหา และ นิทัศน์ ลำมณี แห่ง ร้านไทยไทย เปิดร้านเลี้ยงพี่ๆน้องๆ ที่เคยช่วยงานโครงการต่างๆ ร้องเพลงกันสนุกสนาน.....  

ทุกวันจันทร์ พราวตา ดาราเรือง และ โต้ง คนด่านเกวียน จะนัดคนหนุ่มสาวไปร้องเพลง ที่ร้านเครื่องเทศ ฮอลลีวูด..... ส่วนวันศุกร์ เป็นการนัดเจอกันเปิดเครื่องดนตรีที่ร้านสิริ ไทยคูซีน เบอร์แบงก์ ใครชอบร้องเพลง ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นครับ.....

พันเอกพิเศษหญิง ดร.วาทิต จั่นแย้ม คุณแม่ของ “น้องกวาง” เดินทางจากไทย มาเยี่ยมลูกสาวที่แอลเอ..... “คุณแม่” เปิดสอนชั้นเรียนโหราศาสตร์ที่เมืองไทยมีลูกศิษย์มาเรียนหลายรุ่นแล้ว จึงสนใจอยากลองเปิดสอนโหราศาสตร์ไทยและสากลแบบบูรณาการ รุ่นพิเศษ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน - 7 กรกฎาคม 2560.....

การเรียน มี 3 ระดับ Introduction, Basic and Intermediate เรียนแล้วสามารถประกอบอาชีพโหราศาสตร์ได้เลย สอนตัวต่อตัว และมีใบประกาศนียบัตรเมื่อเรียนครบทั้งสามระดับ เอกสารประกอบการเรียนมีให้ฟรี

ขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ (323) 578-3632 Id.line : dr.wathit สถานที่ บ้านพักใกล้วัดไทยฯ นอร์ธฮอลลีวูด.....

กิจจา คุณาธรรม ไปร่วมงานทำบุญอายุวัฒนมงคล 85 ปี พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยฯ..... ดีใจอย่างยิ่งที่พบกับพระที่มาจากจังหวัดตรังบ้านเดียวกัน พระครูกิตติญาณวิมล (จิตร สิงห์สิทธิ์) เจ้าอาวาส วัดลำภูรา และเจ้าคณะตำบลลำภูรา (เมืองที่ขนมเค๊กอร่อย) อำเภอห้วยยอด.....

ท้ายนี้ ขออนุญาตแจ้งเรื่องส่วนตัว เพื่อเรียนให้ผู้อ่านที่เคารพทุกท่านทราบว่า “ไทยดำ รำไพ” ผู้เขียนคอลัมน์ข่าวสังคมท้องถิ่นแห่งนี้มาหลายปี ถึงเวลาที่จะเกษียณอายุการทำงานแล้ว.....โดยตั้งใจว่าจะไปใช้ชีวิต “บ้านไร่ปลายนา” ที่ประเทศไทย.....  ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาโดยตลอด.....

แต่แม้จะอยู่ไกล ก็ยังช่วยงาน “เสรีชัย” ต่อไป โดยจะนำเรื่องราวข่าวสารในประเทศไทย มาเล่าสู่พี่น้องในสหรัฐได้รับทราบในอีกช่องทางหนึ่ง.....

ขอขอบคุณเพื่อนพ้องน้องพี่ทุกท่าน ที่ได้ร่วมเลี้ยงส่ง หรือกล่าวคำอำลาในโอกาสต่างๆ ตลอดสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนที่ประสงค์จะทานข้าวด้วยกันแต่หาเวลาไม่ได้ ก็ต้องขออภัยนะครับ แต่ก็ไม่ได้ลาลับ ยังได้เจอกันในโลกโซเชียลฯ หรือยังจะกลับมาเยี่ยมเยียนตามแต่โอกาสจะอำนวย เพราะบ้านเรา ไม่ได้มีเฉพาะที่เมืองไทย “ที่นี่” ก็เหมือนบ้านที่สองของพวกเราทุกคนเช่นกัน.....

ขอบคุณผู้มีพระคุณ แสวง วรรณวิกรม์ ที่สมัยหนึ่งเคยช่วยพาเด็กหนุ่มที่ถูกตะปูกระเด็นเข้าตา ไปส่งคลินิกหมอได้ทัน ทำให้ตาไม่บอด.....

ขอบคุณ “น้าหลวง” อนันต์ รุ่งศิริศักดา ที่เคยเลี้ยงดู ในช่วงเรียนที่กรุงเทพฯ และเป็นแรงบัลดาลใจให้เดินทางมาสหรัฐ.....

ขอบคุณ “ลุงพีท” พิทยาธร พันธุมาศ ที่เคยให้งานทำเป็นผู้ช่วยช่างไฟฟ้า ทั้งที่เด็กคนนั้นไม่รู้เรื่องไฟฟ้า แม้แต่น้อย.....

ขอบคุณทนายความ ธานิน อิงอุดมนุกูล และบริษัท “แซม มะ ต๊อด” แห่ง “บางรัก” ทุกสาขาในยุคนั้น..... ขอบคุณ วิรัช เต็มสงสัย ที่รับไปทำงานในยุคที่โรงทอผ้ารุ่งเรือง..... 

ขอบคุณ น.พ. วิชัย ภูพัฒน์ ที่มีจิตใจสูงส่ง เปิดบริการ “ฟรีคลินิก” (หลังเกษียนจากโรงพยาบาล) เพื่อรักษาคนไทยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ใช้เวลากับคนไข้ทุกคนนานมาก สอนทุกเรื่อง บอกทุกอย่าง ไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย..... “ไทยดำ” ก็เป็นหนึ่งใน “ผู้ป่วย” ที่ไปใช้บริการของคุณหมอตลอดหลายปีที่ผ่านมา.....

ขอบคุณ “คุณครู” ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ ในยุคนั้น (ปัจจุบันคือพระอาจารย์ชลินทร์  ธมมวฑฒโน) ที่ได้เป็นหัวหน้าทีมที่สำคัญจากแอลเอ ไปสร้างโรงเรียนบนดอยสูงกว่า 20 แห่ง ในประเทศไทย.....

ขอบคุณ อดีตกงสุลใหญ่ จักร บุญหลง ผู้ให้แนวคิดโครงการ อีไลบรารี หรือห้องสมุดคอมพิวเตอร์ ให้กับโรงเรียนใน 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งอีกไม่เกินสองปี ก็จะครบทุกจังหวัด.....

 

ไทยดำ รำไพ

............................................