Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1665 ประจำวันเสาร์ที่ 24 ถึงวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560.....

Font Size:

เสกสรรค์ ประเสริฐกุล มองการเมืองหลังการรัฐประหาร ว่าแทนที่รัฐบาลทหารจะรีบแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างมวลชนเสื้อสี กลับเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของตนเอง เป็นลักษณะของผู้ปกครองที่มีชุดความคิดของตนเอง และประสงค์จะดัดแปลงโลกให้เป็นไปตามนั้น.....

ชนชั้นนำภาครัฐ ต้องการรักษาพื้นที่ส่วนใหญ่ในเวทีอำนาจไว้อย่างถาวร จำกัดพื้นที่ของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง.....

รัฐธรรมนูญยังเปิดพื้นที่ทางการเมืองให้ชนชั้นนำภาครัฐเต็มที่ โดยกำหนดให้ข้าราชการชั้นสูง เป็นทั้งกรรมการสรรหา และเป็นผู้รับการสรรหาดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งกลไกควบคุมต่างๆ และที่น่าสนใจ คือ ในกระบวนการดังกล่าว บทบาทและอำนาจของฝ่ายตุลาการ ได้ถูกยกระดับให้สูงขึ้นและแผ่ขยายออกไปมาก.....

ส.ว. ชุดแรก มาจากการแต่งตั้งโดย คสช. และมีอำนาจร่วมกับ ส.ส. รับรองอำนาจนายกรัฐมนตรี สามารถเป็นบุคคลนอกรายชื่อพรรคการเมือง..... ก็ทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญอยู่ตรงไหน.....

ยิ่งไปกว่านี้ รัฐธรรมนูญ ยังมีบทบัญญัติต่างๆ ที่ทำให้แก้ไขได้ยาก หมายถึงว่าผู้ร่างมีวัตถุประสงค์จะตรึงโครงสร้างอำนาจดังกล่าวไว้ให้นานแสนนาน.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... งานมหกรรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 19 โดยโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ จัดขึ้นเพื่อให้เด็กไทยที่เกิดและเติบโตในสหรัฐ ได้แสดงความสามารถทางการดนตรีและนาฏศิลป์ไทย ภายใต้ชื่อ "แผ่นดินถิ่นทอง" จัดที่ Panorama High School เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2560.....

“นูโน่” สุรสีห์ จิตตมานนท์กุล นักข่าว ช่างภาพหนุ่ม ทำวิดีโอบันทึกการแสดงสดตลอด 3 ชม พร้อมส่งมอบถวายให้วัดไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตัดต่อสมบูรณ์ ภาพและเสียงคมชัด หากใครต้องการชม ให้ติดต่อได้ที่วัดไทย หรือที่ “ท่านเจ้าคุณเริ่ม” ครับ.....

ขอแสดงความยินดีกับ ชาลี และ แมดเดลิน ชนะรัตน์โสภณ ที่ได้ลูกชาย ชาลี จูเนียร์ เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2560 ที่โรงพยาบาล Cedars Sinai คุณ ปู่ โจ คุณย่า ซาลี ตื่นเต้นที่ได้หลานผู้ชายคนแรก.....

ธีระ ศุภพิพัฒน์วงศ์ มีความสุขกับการดูแลหลานปู่และหลานตาหลายคน พร้อมกับท่องเที่ยวไปทั่วโลกกับภรรยา หลังจากขายกิจการเรียบร้อย.....

สุรชาต ทองนพคุณ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ลูกชายฝาแฝด ให้ของขวัญวันพ่อที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการรับปริญญา ที่ UCSD Engineering.....

เช่นเดียวกับ บรรพต-นุจรี ดินม่วง ที่ลูกสาวคนเล็ก คว้าปริญญาให้พ่อ ได้ชื่นใจ ซึ่งเจ้าตัวถือว่าลูกสาวได้ทำหน้าที่ของลูกได้สมบูรณ์..... เหนือกว่านั้นพ่อ ต้องขอบคุณแม่ที่อยู่เคียงข้างเรามาตลอด เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังในความสำเร็จของลูกๆ.....

ธาราวดี จารุพันธ์ สำเร็จการศึกษาจาก Millikan high school พร้อมด้วยรางวัล High Honors and Golden State Seal Merit Diploma Program: COMPASS (Community of Musicians Performers Artists and Social Scientists) โดยเข้าพิธีรับประกาศนียบัตร เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15มิถุนายน 2017 มีญาติพี่น้องจากร่้านอาหาร Thai corner เมือง Lakewood และ เพื่อนๆมาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง.....

ฤกษ์งามยามดี ต้อนรับฤดูร้อน เจ้าของห้องอาหาร Charm แห่งเมือง South Pasadena นำโดย อนิรุทธิ์ บุษพักตร์ อลิสยา ภูริท และ ประเทือง พากันโยกย้ายถิ่นฐานไปยังเมือง Hartford  รัฐ Connecticut เมื่อวันอาทิตย์มี่ผ่านมาขอให้พบแต่สิ่ที่ดีงาม เจริญรุ่งเรืองตลอดไป.....

อรวรรณ หงษ์ทอง เจ้าของ ห้องอาหาร อินทรา อันโด่งดังที่เกลนเดล ยืนต้อนรับลูกค้าที่มาอุดหนุนกันแน่นขนัดเมื่อวันแม่ จนมีปัญหาเอ็นหัวเข่าชำรุด ต้องงดทริป Yellowstone ที่จองมานาน ด้วยความเสียดายเป็นอย่างมาก ตอนนี้กำลังรักษาหัวเข่าเพื่อไปชมอัญมณีคาบสมุทร์บอลข่านวันที่ September 14 นี้แทน ถนอมสุขภาพ หายเร็วๆ.....

สมชาย-สายพิณ วัฒนศิริสุข ขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ ญาติสนิท มิตรสหาย กว่า 200 คน ที่ไปร่วมงานมงคลสมรสลูกสาว Sara and Frederick Galicia ที่ห้อง Skyview ของ Quiet Cannon Banquet room. เมื่อวันเสาร์ July 17 ที่ผ่านมา.....

รัชดา-กิจจา คุณาธรรม เดินทางกลับเมืองไทย เพื่อร่วมในโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐ เยือนแผ่นดินแม่ โดยลูกชายไปรับที่สนามบิน.....

รายนี้ เห็นอะไรดีๆ ก็ห่วงเพื่อน ตุ่ม คนรักเสียงเพลง แนะนำทุเรียนไปแล้ว คราวนี้แนะนำ “บ๊ะจ่าง” (สำเนียงฮกเกี้ยน) หรือ “โร่วจ้ง” ตามสำเนียง กลาง..... เจ้าตัวบิดว่า ไม่ดีไม่อร่อย ก็จะไม่นำมาให้ซื้อกัน..... จะนำมาขายเร็วๆ นี้ ทั้งหอมทั้งแน่นไปด้วยเครื่องครบใช้วิธีนึ่งไม่ใช่ต้ม ของเขาดีมาก ขายอันละสี่เหรียญครับ.....

คณะครูอาสาสมัคร โรงเรียนวัดไทย แจ้งข่าวงานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย..... มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น $10,879.19 รายรับ $20,160 คงเหลือเงิน $9,281.00 ถวายวัดสำหรับเป็นทุนในการจัดงานปีต่อไป.....

เนื่องในสัปดาห์แห่ง “วันสุนทรภู่” 26-30 มิถุนายน โรงเรียนวัดไทยฯ จัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กๆ ของเรารู้จักท่าน ตระหนักถึงคุณค่าของภาษาไทย “ครูนก” วรรณวรางค์ โอฬาริกพันธุ์ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ....

สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาจัดสอบบาลีสนามหลวง ครั้งที่ 2 วันที่ 28-29 มิถุนายน 2560 เป็นการ สอบซ่อมโดยแม่กองบาลีสนามหลวง มอบหมายให้ พระราชปริยัติกวี และผู้ติดตาม พระมหาเดชจำลอง พุทธิเตโช จากวัดปากน้ำภาษีเจริญ มาดำเนินการจัดสอบ คาดว่ามีพระธรรมทูตมาร่วมกิจกรรมนี้ ไม่ต่ำกว่า 50 รูป ขอเชิญพี่น้องไทยไปร่วมถวายภัตตาหารเพลโดยพร้อมเพรียงกัน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”

 

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1665 ประจำวันเสาร์ที่ 24  ถึงวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560.....