Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 42 ฉบับที่ 1667 ประจำวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2560.....

Font Size:

ในการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีความพยายามที่จะแก้ปัญหาเกี่ยวกับการไปดูงานต่างประเทศ โดย สปท. มีมติตัดงบประมาณ อ้างดูงานต่างประเทศของสภา ส่วนใหญ่เห็นตรงกัน ไร้ประโยชน์ เปลืองงบ เสียเวลา เที่ยวมากกว่าได้งาน.....

ในขณะที่สมาชิกบางส่วนไม่เห็นด้วย และมองว่า การไปดูงานต่างประเทศทำให้กรรมาธิการได้รับความรู้และข้อมูลเชิงลึกจากสถานที่จริง ซึ่งเป็นการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ และเป็นการละลายพฤติกรรมให้สมาชิกสามารถทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น.....

หากรัฐสภาไม่จัดสรรงบประมาณให้สมาชิกไปศึกษาดูงานต่างประเทศ ในอนาคต อาจมีภาคเอกชนเสนอตัวเป็นสปอนเซอร์ให้ทุนไปต่างประเทศแทน ซึ่งจะทำให้รัฐสภาเสียภาพลักษณ์ ดังนั้น รัฐสภาจึงควรคงงบประมาณการศึกษาดูงานต่างประเทศไว้.....

 แต่กำหนดระเบียบการบริษัทเอกชน ประมูลการจัดทัวร์อย่างเข้มงวด มีตารางกิจกรรมอย่างชัดเจน ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้งบอย่างจริงจัง และให้มีการจัดทำรายงานผลการดูงานมานำเสนอต่อรัฐสภา.....

ทั้งนี้ ประธาน สปท. จะนำรายงานฉบับดังกล่าวเสนอต่อคณะรัฐมนตรี สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ฯลฯ เพื่อพิจารณาต่อไป.....

อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึก “ตลก” กับกระบวนการแก้ปัญหาปลายเหตุของผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย..... ในความเป็นจริง การดูงานเป็นสิ่งดี และจำเป็น ทำให้หูตากว้างไกล นำสิ่งที่ได้รู้ได้เห็น มาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์.....

แต่ที่มีปัญหา เพราะหลายโปรแกรมที่ผ่านมา เป็นการผลาญเงินหลวง ใช้การดูงานเพื่อไปเที่ยวพักผ่อน..... ปัญหาที่แท้จริงคือ การขาดวุฒิภาวะของผู้ทรงเกียรติ ไม่มีสำนึกในการทำประโยชน์ต่างหาก.....

สำหรับ โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 นำโดย สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานโครงการฝ่ายสหรัฐฯ มีแขกพิเศษคือ กงสุลใหญ่แอลเอ ธานี แสงรัตน์ เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว รถบัส 5 คัน นำเด็กๆ ไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเยือนแผ่นดินแม่..... และได้เริ่มกิจกรรม ตาม “โร้ดแมพ” ที่กำหนดไว้.....

โปรแกรมหลักคือ การแถลงข่าวที่ ททบ.5 และบันทึกรายการถวายพระพรฯ โดยมี ดำฤทธิ์ วิริยะกุล เลขานุการโครงการ องอาจ วงศ์ข้าหลวง รองเลขาฯฝ่ายประเทศไทย เป็นกำลังสำคัญ.....

คณะเยาวชน ได้เยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล ไปเยือนกระทรวงการต่างประเทศ.....ซึ่งได้รับเกียรติจากอดีตกงสุลใหญ่แอลเอ สุพจน์ ธีรเกาศัลย์ ปิยวัชร นิยมฤกษ์ อิสินธร สอนไว จักร บุญ-หลง มาร่วมงานนี้.....

ที่สำคัญอีกรายการคือ การไปเยี่ยมสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้าน

นนทภูมิ นนทบุรี ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเด็กๆ ทั้งยังมอบเงินจำนวน 430,000 บาท แก่สถานสงเคราะห์เด็กพิการอีกด้วย เป็นที่ปลาบปลื้มอย่างยิ่ง.....

กลับมาที่แอลเอ.....

นายกฯชาวเหนือ ตุ๊กตา-ริชาร์ด มาร์ และครอบครัว และพุทธศาสนิกชนไปทำบุญถวายภัตตาหารเพล อุทิศส่วนบุญกุศลให้คุณแม่ ครบ 100 วัน ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ.....

จันทรา แก้วดี นายกสมาคมอีสาน ร่วมฉลองวันเกิดอเมริกา “4 กรกฎาคม” และฉลองวันเกิดให้กับพี่สาวทั้งสองคน “พี่หน่อย” พูนสิน สุทธิสาร และ “พี่ติ๋ว” สุวคนธ์ กาญจนา ที่ ร้านสิริ ไทยคูซีน ของ “แนนซึ่” พิมพ์สิริ วิชญะธนาเวศน์.....

“Super Pat” ศิริพัชรี ศิลปี-ไวย์ เชิญชวนเพื่อนๆ ที่เกิดเดือนกรกฎาคม และกัลยาณมิตรทั้งหลาย ร่วมสนุกฉลองวัย “สาวหนุ่ม” เติมความสุขให้กันและกัน แต่งตัวสวยหล่อ มาร้องเพลง เต้นรำ สังสรรค์ทานอาหาร เป่าเค็กวันเกิด ในวันพุธที่ 19 กรกฎาคม 2560 ที่ ร้านแบมบูเฮาส์ เวลาหนึ่งทุ่มเป็นต้นไป แต่งกาย ต้อนรับลมร้อน สดชื่นด้วยโทนสี เขียว-เหลือง.....

ขอแสดงความยินดีกับ ศรันยู อินทร์เมือง บุตรชายคนโตของ สมบัติ-เจียมจิต อินทร์เมือง ได้ฤกษ์เข้าพิธีวิวาห์กับสาวสวยชาวใต้หวัน Miss Jin Yang วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่โรงแรม Marriott Hotel เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน.....

ส่วน “ตี๋ แอลเอ” สมบัติ อินทร์เมือง แต่งลูกเสร็จ ก็ได้ฤกษ์อุปสมบท ณพัทธสีมา วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ในวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2560 โดย พล.อ.อัครเดช ศศิประภา ให้เกียรติเป็นประธาน ขอเรียนเชิญญาติมิตรร่วมงาน.....

ได้เวเคชั่นอีกครัง  สุขนิยม-พจนา  ต่อยอด จัดโปรแกรมเที่ยวไทย รายการแรกที่ไปคือ นครพนม จังหวัดที่มีคำขวัญว่า “พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง”.....

คณะครูอาสาฯ โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย นำโดย อ.กาญจนา เบ้าทอง เป็นหัวหน้าคณะ จัดโครงการสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา จัดพิธีหล่อเทียนพรรษา โดยหลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ เมตตาเป็นประธาน จากนั้นเป็นคณะครู ผู้ปกครองและเด็กๆ ร่วมพิธี.....

โดยวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม เวลา 14.00 น. จะมีพิธีแห่เทียนพรรษา เพื่อจุดในยามทำวัตรสวดมนต์ ขอเชิญสาธุชนและผู้ปกครองเข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน.....

ช่วงนี้คณะครูประจำการ 1 ปี ทั้ง 10 คน คือ “ครูไมค์” อมรเทพ ศรีเทพ “ครูแตงกวา” ทีภาธ ศรีธนะ “ครูเอิง” นวพร อัจฉริยะเกียรติ “ครูตู่” กชกร สร้อยแสง“ครูท็อก” ประภพ แซ่อึ้ง “ครูเก๋” พรยมล ศรีหาบุตร “ครูติ๊ก”ปัทวรรณ พันชัย “ครูหมิว” วรรณภา เกษสุภะ “ครูแทน” วฤทธิ วาริชกุลจงเจริญ และ “ครูปีใหม่” ชนิสรา โชติศักดิ์  ยังอยู่ในช่วง “Free Time” ส่วนใหญ่กำลัง “ท่องเมกา” เสาะหาประสบการณ์ โดยทั้งหมดจะเดินทางกลับเมืองไทยวันที่ 13 กรกฎาคม 2559.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ ร่วมกับผู้ปกครอง จึงกำหนดจัดงานเลี้ยงส่งในวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม นี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญท่านผู้ปกครองนักเรียนทุกระดับชั้น นำอาหารไปร่วมกันรับประทานและพบปะ สังสรรค์กันได้ตามวันและเวลาดังกล่าว.....

คณะวัดไทยฯ โดย พระเทพมงคลวิเทศ ขออนุโมทนาบุญและขอบคุณ คณะสงฆ์และญาติโยมชาววัดไทยศรีโสดาซันแวลเลย์ นำโดย พระครูนิวาสจริยาทร และคณะ วิรพิณ อินทร์แก้ว ที่ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพในพิธี สวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งบริจาคปัจจัยบำรุงวัดไทยฯ ด้วย โดยคณะวัดไทยศรีโสดาซันแวลเลย์ บริจาค 800 และ และคณะ วีรพิณ อินทร์แก้ว บริจาค 700 เหรียญ.....

สำหรับพิธีสวดพระ อภิธรรมถวายพระราชกุศลในวันเสาร์ต่อไป ตรงกับวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 19.00 เป็นต้นไป ขอเชิญพี่น้องพสกนิกรไทยมา ร่วมพิธีน้อมเกล้าฯ ถวายพระราชกุศลโดยพร้อมเพรียงกัน.

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”

............................................