Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1676 ประจำวันเสาร์ที่ 9 ถึงวันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2560.....

Font Size:

กรุณา บัวคำสี ผู้ประกาศข่าว โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวสะท้อนความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยความหมายยิ่ง..... หลังจากเอาหนังสือไปเยี่ยมและคุยกับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ.....

“พี่ยุทธ” บอกว่า ในเรือนจำไม่ค่อยเห็นท้องฟ้า อยู่ในนี้พี่ไม่รู้ทิศ ไม่รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน พี่ต้องถามผู้คุมว่า ถนนงามวงศ์วานอยู่ตรงไหน

จากที่ที่พี่นอนอยู่ พี่จะมองออกไปข้างนอกเรือนนอน เห็นท้องฟ้านิดเดียว แต่พี่รู้ว่า ถ้าถนนงามวงศ์วานอยู่ตรงนี้ ขอบฟ้าตรงนั้นคือบ้านของพี่

เวลาพี่อยู่สนามบาสพื้นปูน พี่ชอบมองไปบนฟ้า ถามผู้คุมว่าถนนวิภาวดีอยู่ทิศไหน มองขึ้นไปแล้วก็กะเอาว่า โรงพยาบาลจุฬาอยู่ตรงไหน

ฟ้าในนี้มันแคบมากกว่าข้างนอกมาก แต่นั่นแหละมันก็คือฟ้าเดียวกัน พี่อาจจะไม่มีอิสระทางกาย แต่ไม่ใช่ใจและจินตนาการของพี่

ต้องอยู่ให้ได้ พี่ยังคิดเหมือนเดิม ยิ่งนานวันยิ่งชัดว่า อยู่แบบนี้อยู่ได้ อยู่แบบนี้มีความหวัง ไม่ต้องหลบซ่อนตัว.....

“อิสรภาพ มีค่าที่สุดเสมอ ต่อเมื่อเราต้องเสียมันไป”.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยสมัครเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาเฉพาะกิจ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะแบ่งงานจิตอาสาออกเป็น 8 ด้าน ประกอบด้วยงานดอกไม้จันทน์ งานประชาสัมพันธ์ งานโยธา (สถานที่) งานขนส่ง งานบริการประชาชน งานแพทย์ งานรักษาความปลอดภัย และงานจราจร ผู้ลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจ จะได้รับเสื้อ ผ้าพันคอ และปลอกแขนพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว..... ท่านสามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนไทย มาลงทะเบียนด้วยตนเองที่สถานกงสุลใหญ่ฯ (611 N. Larchmont Blvd., Los Angeles, CA 90004) ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 20 กันยายน 2560 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 323-962-9574 ต่อ 227..... หรือทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it......

ข่าว เฮอริเคนเออมาร์ ที่จะเข้าถล่ม รัฐฟลอริดา จนผู้ว่าการมลรัฐ  ริค สกอตต์ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือ..... เริ่มจากการอพยพประชากรในบริเวณประมาณ 80,000 คน..... น่าเป็นห่วง เพราะฟลอริดา อากาศคล้ายเมืองไทย จึงมีคนไทย มาตั้งรกรากอยู่จำนวนมาก.....

สิ่งที่ทำได้คือ เตรียมหาที่ ซึ่งเชื่อว่าปลอดภัยและเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เช่นน้ำดื่ม อาหารแห้ง ก็ขอให้ทุกท่านปลอดภัย..... และอย่าเสี่ยงเมื่อเกิดสถานการณ์.....

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน สถานทูตไทยในกรุงวอชิงตันดีซี ออกประกาศเตือน คนไทยที่อาศัยอยู่ในเขตที่มีโอกาสจะเจอกับพายุ ที่มีความเร็วลมมากกว่า 180 ไมล์ต่อชั่วโมง จัดความรุนแรงสูงสุดระดับ 5..... โดยขอให้ คนไทย ติดตามข่าวจากทางการ เตรียมพร้อมเส้นทางอพยพฉุกเฉินหากมีคำสั่งอพยพ เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น รวมทั้งน้ำมัน.....

ส่วนที่แอลเอ เกิดเหตุไฟไหม้ป่า แถบชานเฟอร์นานโด แวลเลย์ ซานกาเบรียล เมาเทน ซันแวลเลย์ เห็นได้ชัดแถวบ้าน นายกอีสาน จันทรา แก้วดี และคนไทยละแวกนั้นจำนวนมาก ที่ต้องเผชิญกับผงฝุ่นขี้เถ้า จนมืดฟ้ามัวดิน ห่วงสุขภาพทุกคน โปรดช่วยกันระวังนะครับ.....

จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้ ขอเชิญร่วมงาน “ราตรีชาวใต้” ในวันเสาร์ที่ 9 กันยายน ที่ Lincoln Plaza Hotel ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป มีรางวัลสำหรับสุภาพสตรีที่แต่งชุดใต้ได้สวยงาม.....

“เฮียฮุย” สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ บอสใหญ่นครหลวงโปรโมชั่น ขอเชิญชวนแฟนมวย พี่น้องชาวไทย ร่วมเป็นกำลังใจให้กับนักชกไทย “แหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต สภามวยโลก ที่จะป้องกันแชมป์โลกกับคู่ปรับเก่า โรมัน กอนซาเลซ จากนิการากัว ในคืนวันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2560 ที่ สตับฮับ เซนเตอร์ เมืองคาร์สัน ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย 18400 S. Avalon Blvd., Carson, CA.....  ซื้อบัตรชมการแข่งขัน ได้ที่ https://www.axs.com/events/338817/rungvisai-vs-chocolatito-2-tickets.....

กลับมาแล้ว ศรีชุมพล เตียประสิทธิ์ หลังจากไปหลงแสงสีเมืองไทยเสียนาน กลับมามีแต่คนถามว่า “มีภรรยาใหม่ติดไม้ติดมือมาบ้างหรือเปล่า?”.....

มีความสุขและสนุกสนานมาก เกรียงศักดิ์ ไกรกิตติคุณ หรือ “เฮียฮั้ว” แห่ง “สยามซันเซ็ท” กับการดูโชว์ “เอลวิส-มานูเอล” เพราะว่าชอบเพลงเอลวิสมาก.....

แทสซี ไนท์ ทำเข็มกลัดเพชร คริสตัล ติดเสื้อเป็นรูปโบว์ ตกหาย เมื่อวันงาน "วันรักแม่" เสาร์ที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา อยากถามเพื่อนๆ ที่ไปงานว่า ใครพบเห็นบ้าง ช่วยติดต่อมาจะขอบพระคุณอย่างสูง.....

วันคล้ายวันเกิดของ ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมล้านนาฯ ได้รับน้ำใจจาก แซนดี้ ศรีสุข พาไปเลี้ยงดินเนอร์ และชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่ มารีนา เดล เรย์.....

ขอแสดงความยินดี กับครอบครัวของ “น้องมิน” ทิวาดี แสดงสุริยฤทธิ์ และ “น้องกอล์ฟ” ภคพล ชัยรัตนทรงพร 2 นักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุ ภายในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา..... ล่าสุดทางการได้เก็บกู้สำเร็จแล้วเมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา.....

ทางครอบครัว ประกอบด้วย ทิวารัตน์ แสดงสุริยฤทธิ์ พี่สาวของน้องมิน..... และ สุพิน ชัยรัตนทรงพร คุณแม่ของน้องกอล์ฟ..... ได้ประกอบพิธีทางศาสนา โดย พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปณโณ วัดพรหมจริยการาม เมืองเฟรสโน่.....

หลังพิสูจน์อัตลักษณ์  สุสานพิมานไทย โดย ราฟ ทอร์เรส เจ้าของ และอรุณรัศมี อัมพุนันท์ รับร่างของน้องทั้งสอง มาถึงแอลเอแล้ว โดยครอบครัว กำหนดสวดพระอภิธรรม ที่วัดไทย ในวันศุกร์ที่ 8 กันยายน นี้ เวลา 19.30 น...... ขอเชิญชาวไทยทุกท่านร่วมงาน.....

พระราชธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทย จัดพิธีครบรอบวันมรณภาพ “หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร และทำบุญครบ 100 วัน “หลวงตา” พระครูเกษมศาสนวิเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระสงฆ์จำนวน 60 รูป มาร่วมพิธี..... มีการแสดงนาฏศิลป์ ของนักเรียน ร.ร.พุทธศาสนาวัดไทย ในชุด “ซัดชาตรี”..... พระสงฆ์และญาติโยมอุบาสกอุบาสิกาที่เข้าร่วม สรงน้ำรูปเหมือนหลวงเตี่ย จนกระทั่งถึงเวลา 15.00 น. งานบุญพิธีครบรอบวันมรณภาพ หลวงเตี่ยจึงเป็นอันเสร็จพิธี.....

ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยจะสิ้นสุดวันเข้าพรรษาในวันที่ 5 ตุลาคม จากนั้นเป็นเวลา 1 เดือน เป็นเทศกาล “ทอดกฐิน” ซึ่งชาวพุทธ ถือว่าเป็นงานบุญที่มีอานิสงส์สูงสุด..... วัดไทยมีมติให้ จัดทอดกฐิน วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 28-29 ตุลาคม 2560 โดยมี “ซุปเปอร์แพท” ปิยพัชรี ศิลปี เป็นประธานจัดงาน และเป็นผู้ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านร่วมบุญโดยทั่วกัน.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”