Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1682 ประจำวันเสาร์ที่ 21 ถึงวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2560.....

Font Size:

การทำความดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน เป็นการน้อมรับคำสอนของพ่อ ที่เราได้ยินจากผู้ใหญ่ในบ้านเมืองผ่านรายการโทรทัศน์ทุกช่องในช่วงเวลานี้..... แต่ในสังคมของคนธรรมดา “การทำดีเพื่อพ่อ” คือการปฏิบัติด้วยหัวใจ โดยไม่ต้องผ่านคลิป หรือกล้องทีวี.....

อ่านจากรายงานข่าวของ บุญระดม จิตรดอน ฝนตกหนักถึงหนักมากเมื่อคืนก่อนทุกพื้นที่ทั่วกรุงเทพและปริมณฑล ต่อเนื่องยาวนานจนถึงเช้า ทำให้ถนนหลายสาย โดยเฉพาะเส้นทางหลักอย่างถนนวิภาวดีรังสิต มีปริมาณน้ำท่วมสูงกว่า 2 ฟุต การจราจรเป็นอัมพาต รถหยุดนิ่งไม่สามารถสัญจรไปมาได้ บางคันเครื่องดับ จอดสนิทขวางทางจราจร.....

หลายคนต้องเผชิญชะตากรรม กับภาวะวิกฤตบนรถนานหลายชั่วโมงแบบไม่มีทางเลือก.....

แต่บนเรื่องร้ายๆ มักมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นเสมอในสังคมไทย นั่นก็คือภาพความมีน้ำใจของคนไทยด้วยกัน..... 

เฟสบุคของผู้ที่ใช้ชื่อว่า Tong Kung ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลที่ต้องเผชิญชะตากรรมอยู่บนถนนวิภาวดีฯ โพสต์ข้อความว่า 10.45 น. น้ำใจคนไทยห่วงใยทุกๆคน พี่คนถอดเสื้อ เดินเอาผลไม้และน้ำแจกคนที่รถติดน้ำท่วมนานกว่า 7 ชั่วโมง แถววิภาวดีแยกสุทธิสาร น่าชื่นชม.....

งานนี้ขอร่วมปรบมือดังๆ รัวๆ ให้กับพี่คนถอดเสื้อคนนี้  กับน้ำใจที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตน้ำท่วม..... ซึ่งต่อให้บรรยากาศบนถนนจะเต็มไปด้วยความเครียด ที่ไต่ระดับขึ้นสูงแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อเจอบรรยากาศความมีน้ำใจแบบนี้ ก็ทำให้ทุกคนยิ้มได้ลืมความเครียดไปชั่วขณะ เรียกว่าน้ำท่วมหรือจะสู้น้ำใจไทย.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... วันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 วัดสุทธาวาส เมือง ริเวอร์ไซด์ พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และผู้เข้าร่วมพิธียืนสงบนิ่งถวายอาลัยเป็นเวลา 89 วินาที ในเวลา 15.52 น.....

 วัดไทยลอสแองเจลิส จัดพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร.....

วันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี คือ วันปิยมหาราช เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศไทยหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการไฟฟ้า การไปรษณีย์โทรเลข โทรศัพท์ รถไฟ ฯลฯ และที่โดดเด่นเป็นที่ชื่นชมยกย่องของนานาอารยประเทศคือ การประกาศเลิกทาส.....

วัดไทยแอลเอ ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แห่งแคลิฟอร์เนียฯ มี เก็จนภา ศิริ เป็นนายกสมาคม ได้จัดพิธีวางพวงมาลา กำหนดจัดขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 13.00 น. ณ บริเวณหน้าพระบรมรูปทรงม้า หน้าอุโบสถศาลาวัดไทย ขอเชิญหน่วยราชการ สมาคม ชมรมต่างๆ และ หน่วยงานเอกชนเข้าร่วมพิธีถวายบังคมโดยพร้อมเพรียงกัน.....

มณเฑียร ทุมเพ็ญ คนไทยในแอลเอ เดินทางกลับบ้านที่ประเทศไทย..... ชวนเพื่อน อัมพร ณ บางช้าง เอิบบุญ บุญเกลี้ยง ขี่จักรยานจากจังหวัดพัทลุง สู่กรุงเทพฯ ระยะทาง 840 กิโลเมตร เพื่อส่งเสด็จฯ สู่สวรรคาลัย ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560.....

ทำไมเลือกที่จะเดินทางโดยจักรยาน ทั้งที่หนทางไกลและยากลำบาก..... เขาตอบว่า “พ่อของแผ่นดิน” ลำบากกว่าเป็นพันหมื่นเท่า เพื่อแลกกับความสุขของพสกนิกรของพระองค์.....

เจือ รัตนพันธุ์ แจ้งข่าวอีกน้ำใจคนไทยไม่มีวันเหือดแห้ง..... วัดมหาพุทธภูมิ เมือง ซานตา โรซ่า ยังไม่ได้รับกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ จึงใช้เป็นสถานที่พักพิงชั่วคราวให้กับชุมชนชาวไทยที่กำลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมี พระครูโสภณปัญญาวิเทศ (พระอาจารย์บัวสาย) เจ้าอาวาส และพระอาจารย์มหามนุษย์ เป็นผู้ให้ความสะดวก.....

นอกจากนี้ คณะวัดมหาพุทธภูมิ นำโดย พระอาจารย์มหามนุษย์ ได้ร่วมกันนำอาหารไปให้พนักงานดับเพลิง เพื่อขอบคุณและเป็นกำลังใจ ที่ช่วยป้องกันไฟอย่างเต็มที่ นี่แหละ...น้ำใจคนไทย.....

งานทอดกฐินสามัคคี ณ วัดไทยศรีโสดาซันวัลเลย์ ปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 นำโดย นิอร ชื่นชม ประธานงานทอดกฐิน จิราภรณ์ สำราญ ชื่นชม, วิรังรอง ถาวโรทิพย์, กนกรรณ ชื่นชม, วิไลลักษณ์ Hodg และ คณะอุบาสก อุบาสิกา.....

ดร.แก้มหอม สวนแก้ว และทีมงาน กู๊ดไอเดียทีวี เดินทางไป วัดพรหมาจริยาการาม เมืองเพรชโน่ ร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ ถวายพ่อปู่ “ชีวกโกมารภัจจ์”..... เพื่อต่อไป พี่น้องพุทธศาสนิกชน และ ครอบครัวกู๊ดไอเดียทีวี สามารถเดินทางมา กราบไหว้พ่อปู่ชีวก ได้ที่วัดนี้ทุกวัน.....

งานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน และงานประเพณีลอยกระทง วัดไทย วันที่ 28-29 ตุลาคม 2560.....  หลังจากนั้นวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560  จะมีคณะผู้ศรัทธาจากเมืองไทยเดินทางมาทอดผ้าป่ามหากุศล สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดไทย คณะดังกล่าวประกอบด้วย ประกอบ-ภาพิมล มุกุระ แห่งสโมสรโรตารีวัฒนา ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นศิษย์เก่าแอลเอยุคแรกๆ และคณะของ พลตรีสมาน - อาจารย์สุพร (ครูป๊อก) ชาวเพ็ชร อดีตครูอาสาสมัครภาคฤดูร้อน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ ปี 2537 โดยจะมีพิธีถวายผ้าป่ามหากุศลในเวลา 10.00 น. ของวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน ขอเชิญพี่น้องไทยผู้ศรัทธา ทุกท่านไปร่วมพิธีบุญมหากุศลดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน.....

วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2560 วัดสุทธาวาส จะจัดงานบุญวันลอยกระทง โดยมี แสงดี อารมย์ดี อัมพร สมวรรณ และคณะร้านอาหารไทยสเต๊ะ บาร์บีคิว เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

ขอเชิญท่านผู้สนใจ สมัครเข้าประกวดนางนพมาศ วัดไทยแอลเอ ในวันที่ 28 ตุลาคม 2560  อายุระหว่าง 15-28 ปี วันซ้อมเดิน วันที่ 24 ตุลาคมนี้ เวลา 18.00 น. ผู้เข้าประกวดทุกท่านจะได้รับรางวัลมงกุฎสายสะพายและของขวัญอื่นๆทุกท่าน สนใจติดต่อมาได้ที่ วิภา พรศิริธารา ประธานการประกวด โทร (562) 382 7679.....

ครอบครัว สังขมี กราบขอบพระคุณ พระวิเทศพรหมคุณ (ดร.พระมหาวินัย ปุญฺญญาโณ) เจ้าอาวาสวัดพรหมคุณาราม..... มารศรี ติลกมลกุล เจ้าของบางกอก มาร์เก็ตและผู้จัดการ แวนด้า สุขเกษม สมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ..และ “หนึ่ง” นภดล วงศ์ชัยวัฒน์ ภาณุพล รักแต่งาม ที่ได้มาเยี่ยม “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี.....

ข่าวล่าสุด “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี จากพวกเราไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ..... กำหนดสวดพระอภิธรรม ที่วัดไทยวันศุกร์ที่ 20 วันเสาร์ที่ 21 วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม ที่ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ วันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 13.00 น.....

มีแต่เรื่องเศร้าเสียใจ เพราะเสียเพื่อนรุ่นพี่อันเป็นที่รักไปอีกคนเมื่อ ดร.พวงเพ็ญ อินทรประวัติ แจ้งข่าว ดร.ชาญชัย อินทรประวัติ อดีตอาจารย์ มศว สงขลา และ มหาวิทยาลัยสุรนารี และเคยเขียนบทความลงใน “สยามมีเดีย” เมื่อครั้งมาเรียนในอเมริกา เสียชีวิตแล้ว.....

กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ วันที่ 16 และ 17 พฤศจิกายน 2560..... พระราชทานเพลิงศพ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 ที่วัดสุทธจินดา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”