Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1686 ประจำวันเสาร์ที่ 18 ถึงวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560.....

Font Size:

การที่รัฐบาล มุ่งหน้าทวงคืนผืนป่า จัดการกับนายทุนผู้บุกรุกเพื่อให้มีป่าที่พอเพียงกับเนื้อที่โดยรวมของประเทศ เพื่อรักษาแหล่งที่เคยเป็นต้นน้ำลำธารให้กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์ ดูเป็นนโยบายที่สวยงาม.....

แต่แทนที่รัฐจะมุ่งฟื้นฟูพื้นที่ป่าที่เป็นเขาหัวโล้นซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก ให้กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์ให้ได้ก่อน กลับเลือกที่จะไปรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งรีสอร์ทของชาวบ้าน.....เห็นภาพจากทีวีแล้วน่าสงสารยิ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่เพชรบูรณ์.....ซึ่งคนแถบนั้นส่วนหนึ่งเป็นชาวม้งในพื้นที่ ไม่ใช่นายทุน เป็นชาวบ้านที่กู้หนี้ยืมสินมาลงทุน เพื่อประกอบอาชีพบนแผ่นดินที่เขาอยู่มา..... เมื่อที่ทำกินถูกทำลาย ก็สิ้นเนื้อประดาตัว..... แน่นอนประชาชนส่วนนั้นกำลังร้องไห้ หรือไม่ก็ถูกกดดันให้เจ็บแค้น.....

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ แถลงข่าวการจับกุมตัว มา วงศ์ทับเบิก ตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ฯลฯ.....เนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณทางแยกภูทับเบิก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน.....

มา วงศ์ทับเบิก อดีตเจ้าของรีสอร์ททับเบิกอินดี้ แต่ที่ถูกเจ้าหน้าที่รื้อถอน ตามคำสั่ง หน.คสช. ซึ่งได้อุทธรณ์ต่อศาล ขอให้ผ่อนปรน เนื่องจากเป็นคนม้งดั้งเดิมในพื้นที่ แต่ไม่ได้ผล.....

มา วงศ์ทับเบิก พร้อมกับพวก 6 คน เคยไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เพื่อขอความเป็นธรรม โดยชาวบ้านภูทับเบิกกว่า 1,000 ครัวเรือน ถูกเจ้าหน้าที่รัฐตั้งข้อหาอาญาร้ายแรง เตรียมจับกุมในข้อหาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งการรื้อถอนอาคารสถานที่นั้นเจ้าของต้องเป็นคนจ่าย โดยไม่เป็นธรรม ไม่เป็นไปตามข้อตกลงก่อนที่ชาวบ้านจะวางอาวุธเป็นร่วมพัฒนาชาติไทย ตามนโยบาย 66/23.....

ถ้า มา กระทำจริง ย่อมเป็นความผิดอาญา แย่กว่าหมดตัวจากการถูกรื้อรีสอร์ทเสียอีก..... แต่รัฐบาลจะภูมิใจหรือกับการคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการต้อนคนให้จนมุมเช่นนี้.....

ข่าวดีบ้าง “คุณดูแลคนมากมาย แต่ไม่มีใครดูแลคุณ” สันติ ภิรมย์ภักดี ให้บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์  เดือนละ 50,000 บาท ไว้ใช้ส่วนตัว แต่อดีตพระเอก ขอนำไปช่วยคนถูกทอดทิ้งไร้บ้าน..... กระผมขอกราบขอบพระคุณท่านมากๆ ครับ ที่เมตตาผม บิณฑ์ บอกว่า ค่าใช้จ่ายส่วนตัวเดือนหนึ่งไม่กี่พันบาท..... ขออาราธนา คุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย คุ้มครองท่าน สันติ ภิรมย์ภักดี ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของครอบครัวและของประชาชนตลอดไป..กราบขอบพระคุณครับ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สมาชิกโครงการฝันเป็นจริงได้มาร่วมประชุมเพื่อการจัดงาน Dance Dance การกุศล” ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ รายได้ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิขาเทียม ใน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 ณ โรงแรมลินคอล์นพลาซ่า ขอเชิญทุกท่านมาร่วมทำบุญ สนุกสนาน กับ วงดนตรีเบญจรงค์ พบกับพิธีกรคู่ขวัญ ต้อย ตีวิด-รุจิลาภา พัฑฒนะ สนใจร่วมบริจาคช่วยเหลือคนพิการ ขาเทียม 1 ขา 50 ดอลลาร์ หรือด้วยการซื้อรัฟเฟิลการกุศล อาจโชคดีได้ตั๋วเครื่องบินไปกลับเมืองไทย และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย.....

สองโปรโมเตอร์ Tom Loeffle และ Walter Sarnoi หารือ กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ให้ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า นักชกเม็กซิกัน ท้าชิงแชมป์โลกกับ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกชาวไทยรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวตของสภามวยโลก โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ที่ เดอะ ฟอรัม เมืองอิงเกิลวูด แฟนมวยเตรียมรอลุ้นกันได้.....

ในการประชุมการจัดงาน กรรมการของโครงการ ฝันเป็นจริง ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ทิม-ดวงเดือน อมรวุฒิ ผู้ใหญ่ใจดี สมาชิกของโครงการได้ร่วมบริจาคเงิน 300 เหรียญ เพื่อสมทบทำขาเทียมให้ผู้พิการ.....

มารีญา พูลเลิศลาภ หรือ “มารีญา ลินน์ เอียเรียน”  นางแบบ-นักร้อง มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 นอกจากสวยแล้ว เธอยังพูดได้ 5 ภาษา คือภาษาไทย อังกฤษ สวีเดน จีนกลาง และ เวียดนาม..... มารีญา เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดนางงามจักรวาล 2017 ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา วันเสาร์ที่ 18, จันทร์ที่ 20 และ และอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ขอแรงเชียร์จากคนไทยไปลุ้นที่ขอบเวที หรือร่วมให้กำลังใจ.....

เอาแล้ว..... รวมสุดยอดศิลปิน “คุณป้ามหาภัย” ทั้งหลาย รุ่งพิรุณ เมธารมย์ ไฉไล ไชยทา รุจิลาภา พัฑฒนะ นิตยา นนทบุตร พราวตา ดาราเรือง ร่วมใจกันจัดโชว์คอนเสิร์ต “1965 มนุษย์ป้าครองเมือง” ด้วยเพลงเต้นรำ ยุคหกห้าที่ “สิริไทยคูซีน” เบอร์แบงค์ วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคมนี้ เริ่มเวลา 2 ทุ่ม..... บัตรราคา 20 เหรียญ สำรองที่นั่งได้ที่ 818-842-8222

แอนเจิล จิตนาธรรม ลูกสาว รัตนา-วัชรินทร์ (แว่น) จิตนาธรรม เข้าพิธีสมรสกับ โจชัว เบนจามิน ฟิมเบรส ที่ วอชิงตัน ดีซี เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา.....

ประสบความสำเร็จด้วยความเพียรพยายาม..... อนัญญา พาสวัสดิ์ สำเร็จการศึกษาด้านแฟชั่นดีไซน์ จาก Los Angeles Trade-Technical College รับประกาศนีบัตร เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขอแสดงความยินดีด้วยครับ.....

   วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2560 วัดสุทธาวาส จะจัดงานบุญวันพ่อ โดยมีอำนวย-ศิริวรรณ ลายทิพย์ เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

พระอาจารย์ชลินทร์ ธัมมะวัฒโณ เจ้าอาวาสวัดบ้านป่านาบุญ ปาล์ม สปริงค์ แคลิฟอร์เนีย ขอเชิญร่วมพิธีบวงสรวง เททอง หล่อพระประธาน เพื่อนำมาประดิษฐานในพระอุโบสถวัดบ้านป่านาบุญ เป็นพระพุทธรูปเชียงแสน ปางประทานพร หล่อ ณ โรงหล่อ "ยงค์เจริญการช่าง" อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณเศรษฐกิจ เจ้าอาวาสวัดนาคปรก และ พลเอกบุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ร่วมกันเป็นประธาน วันศุกร์ที่ 17 พ.ย.เวลา 13.00 น. ท่านที่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมพิธีได้โปรดตั้งใจภาวนา อธิษฐานจิต และส่งข่าวให้ญาติมิตรในประเทศไทยไปร่วมพิธี.....

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ สุวภา ผาผุย อดีตภรรยาของ ภูมิอินทร์ (ณรงค์) ผาผุย อดีตนายกสมาคมไทย ที่ร่วมชีวิตกันกว่า 26 ปี.....เจ้าตัวบินด่วนจากเมืองไทยกลับแอลเอทันที หลังทราบข่าวจากลูกสาวและลูกชาย เพื่อให้ทันงานพิธี.....

ระหว่างวันเสาร์ที่ 18 ถึง 25 พฤศจิกายน 2560 วัดไทย โดย พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาส จัดอบรมธรรมปฏิบัติในโครงการ “สัปดาห์แห่งวิปัสสนากรรมฐาน” ครั้งที่ 3..... โดย หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรํสี พระภาวนาเขมคุณ เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์..... โดยในวันแรก เวลา 09.00 น. มีพิธีเปิดอบรมบนอุโบสถศาลา..... ขอเชิญพี่น้องไทยผู้ศรัทธาและสนใจเข้าสมัครรับการอบรมกันได้ ขณะนี้มีผู้แจ้งความจำนงเข้ารับการอบรม 100 ท่านแล้ว ทางวัดยังคงเปิดรับสมัครต่อไป.....

ในส่วนของ โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ภาคปกติ ปีการศึกษา 2560 เหลือเวลาอีกเพียง 4 สัปดาห์ ก็จะเปิดเรียนภาคการศึกษาแรกแล้ว  ซึ่งสัปดาห์สุดท้ายจะเป็นบทสรุป ด้วยงาน มหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 20 ขอได้โปรดติดตามรายละเอียดตามลำดับ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”