Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1687 ประจำวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน ถึงวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม 2560.....

Font Size:

ธีรยุทธ บุญมี อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งข้อสังเกตถึงรัฐบาลว่าทุ่มงบประมาณ 2 - 3 ล้านล้านบาท สำหรับโครงสร้างพื้นฐานและการต่อยอด 4.0..... โดยเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำ “ไม่ใช่การต่อยอดหากเป็นการซื้อยอด” ทำให้โอกาสที่จะต่อยอดไม่สำเร็จสูง.....

รัฐบาลควรพัฒนาเศรษฐกิจ 1.0, 2.0 ซึ่งเป็นมรดกของแผ่นดินให้เข้มแข็งไปพร้อมๆ กับ 3.0 และ 4.0 และต้องหาสมดุล ระหว่างการนำบัตรไปแจกชาวบ้าน กับการให้ความรู้กับเกษตรกร แต่น่าเสียดายที่รัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องทรัพยากรพื้นฐาน.....

นอกจากนี้ยัง ปล่อยปละละเลยให้คนจีนเข้ามาซื้อสวนทุเรียน มังคุด และลำไย จนเกิดการผูกขาดผลไม้เหล่านี้.....

แม้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา คนไทยจะเงียบแต่ก็ยังประเมินและตัดสินการทำงานของรัฐบาลตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจต้องตระหนัก.....

และเห็นว่าสังคมไทยยังมีพลังทางบวก ผ่านการเคลื่อนไหวสามเหตุการณ์ คือ การชุมนุมของมวลมหาประชาชนราว 1.5 ล้านคนในปี 2557.....

การร่วมงานพระศพของในหลวงรัชกาลที่ 9 และ การวิ่งของ “ตูน บอดี้สแลม” สะท้อนว่าสังคมเริ่มมองข้ามรัฐ พรรคการเมือง หรือเอกชน ซึ่งเกิดขึ้นแบบข้ามขั้วข้ามฝ่าย ยกเว้นเหตุการณ์แรก.....

จึงเห็นว่าควรดึงพลังสังคมมาช่วยเป็นพลังนำในการปฏิรูป เริ่มจากจุดย่อยๆ ในท้องถิ่นหรือเป็นประเด็น เพื่อเป็นโมเดลในการแก้ปัญหาประเทศอย่างราบรื่น.....

แต่ถ้าทหารและพรรคการเมืองยังซ้ำรอยเดิม เส้นทางบ้านเมืองข้างหน้าอาจสะดุดหกล้มอีกหลายหนก็ได้ จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาบอกว่าการปฏิรูปโดยทหารหรือพลเรือนไม่เคยสำเร็จ เพราะไม่มีพลังจูงใจเพียงพอ.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ ขอเขิญชวนชุมชนไทย เข้าร่วมชมและเชียร์นักกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นจากประเทศไทย เพื่อเข้าแข่งขัน ชิงชนะเลิศยกน้ำหนักแห่งโลก ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน - 5 ธันวาคม 2560 ณ อานาแฮม คอนเวนชัน เซนเตอร์ เมือง อานาแฮม ติดต่อซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ http://gettravel.com/2017-world-weightlifting-championship-tickets/.....

งานพิธีบวงสรวง เททอง หล่อพระประธาน เพื่อนำมาประดิษฐานในพระอุโบสถ วัดบ้านป่านาบุญ เมืองไวท์ วอเตอร์ แคลิฟอร์เนีย โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ธัมมะวัฒโณ เจ้าอาวาสฯ  ที่โรงหล่อ "ยงค์เจริญการช่าง" อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นไปอย่างถูกแบบแผน ที่งดงามยิ่ง.....

ท่านเจ้าคุณ พระกิตติโสภณวิเทศ (เศรษฐกิจ สมาหิโต) เจ้าอาวาสวัดนาคปรก รองประธานคณะกรรมการอำนวยการ วัดไทยลอสแองเจลิส..... เป็นประธานฝ่ายสงฆ์.....และ พลเอกบุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ “เสธ.อ้าย” อดีตประธานมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร อดีตประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก อดีตตุลาการศาลทหารสูงสุด และประธานองค์การพิทักษ์สยาม เป็นประธานฝ่ายฆารวาส..... เมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน มี พระอาจารย์อดิเรก อารทฺธวิริโย เจ้าอาวาสวัดโพธิ์วารีรังสฤษฏ์ พร้อมด้วยศิษย์เก่าแอลเอหลายคน อาทิ ณรงค์ เฉลยโภชน์ เกริก เจริญยัง ฯลฯ รวมทั้งศิษย์ปัจจุบัน ซูเปอร์แพท-อาจารย์เชน ศิลปี ซึ่งไปทัวร์ ไฮโซ ที่เมืองไทย..... นักร้องดังในอดีต ศรชัย เมฆวิเชียร  เจ้าของ ต้นฉบับเพลงดัง เช่น จูบไม่หวาน ทหารเกณฑ์ผลัดสอง อ้อนจันทร์ พายงัด บ.ข.ส.รอรัก ฯลฯ เมื่อทราบข่าวก็ไปร่วมงานด้วย..... อิ่มบุญ อิ่มใจไปตามๆ กัน.....

ความสำเร็จอยู่ไม่ไกล มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 ตัวแทนประเทศไทย กำลังอยู่ระหว่างการประกวดนางงามจักรวาล 2017 ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา..... เพื่อนๆ ชาวไทย ทั้งที่แอลเอ-เวกัส-อาริโซน่า และเมืองใกล้เคียง อย่าลืมไปลุ้น ไปเชียร์ให้ถึงขอบเวที วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้.....

รัชดา คุณาธรรม แจ้งข่าวที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เมื่อตัวแทนชาวไทย โดย ภัสริญา กุลพร้อมพงศ์ เข้าประกวด Mrs. Asian USA ที่ Redondo Beach Performing Arts Center. แล้วชนะการประกวดได้ตำแหน่งเป็น Mrs. Asian USA เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา.....

สุนทรีย์ จวบสมัย ขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการจัดมินิคอนเสิร์ตให้เธอ “คุณต๋อง” เบญจวัลย์ พงษ์แก้ว แม่งานใหญ่..... ทั้งสามร้าน พัทยาเบย์ อิ่มอร่อย และ เรือนแพ 2 ให้สถานที่จัดงาน ทุกท่านที่มาให้กำลังใจ อี๊ด สุนทรีย์ ฝากบอกว่า  พี่ๆ ที่น่ารักทุกท่าน มาช่วยหลายด้าน น้องๆ ที่มาให้กำลังใจทุกครั้ง หากไม่ได้ tag ท่านใดขออภัยด้วย.....

งานวันเกิดปีนี้ของ จงจิตต์ ประภาวัต จัดเป็นงานใหญ่ แบบงานบอลล์ ที่ลินคอล์นพลาซ่า..... สนุกสนานกันเต็มที่ พร้อมโชว์ที่สวยงาม  ญาติพี่น้องเพื่อนพ้องที่มา ต่างมีความสุขกันเต็มที่.....

จูดี้ อุงอำรุง ได้รับเชิญไปยกช่อฟ้าที่ วิหารที่สร้างไว้กับเพื่อน “มัทนี-ทอมมี่” ที่ห้วยยาว เชียงใหม่.....เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2560..... และวันนี้เป็นวันสำคัญและวันที่เสียใจที่สุดในการจากไปครบรอบหนึ่งปีเต็ม ของ ไกรศร องอำรุง บังเอิญมาตรงกันกับงานนี้พอดี..... ก็เลยร่วมทำบุญและทำสังฆทานไปให้..... และขอให้เพื่อนๆ รับบุญร่วมกัน.....

วัดไทยศรีโสดาซันวัลเล่ย์ ลอสแอนเจลิส ขอเชิญสาธุชน ร่วมทำบุญตักบาตรประจำเดือน ในวันอาทิตย์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.30 น.....

งาน 9 ปีการมรณภาพของ พระมงคลเทพโมลี อดีตเจ้าอาวาสผู้สร้างวัดมงคลรัตนาราม เมืองเบิร์กเล่ย์..... มีศิษย์ยานุศิษย์ไปร่วมกันคับคั่ง อาทิ เพ็ญวิภา โสภาพันธุ์ ผู้บุกเบิกนาฏศิลป์ วัลลภ คชินทร รักษาการณ์นายกสมาคมไทยฯ รวมทั้ง เจือ รัตนพันธุ์ ในฐานะศิษย์รุ่นน้อง ที่ท่านเป็นอุปัชฌาย์อุปสมบทให้เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว.....

วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2560 วัดสุทธาวาส จะจัดงานบุญวันพ่อ โดยมี อำนวย-ศิริวรรณ ลายทิพย์ เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

ครูมวย และล่ามชาวไทยในศาลแคลิฟอร์เนีย ศุภชัย ประเสริฐพงศ์ กล่าวถึง วันนี้ ของเมื่อ 26 ปีที่แล้ว พวกเราชาวไทย สูญเสีย วีรชาติ สะเทิ้งรัมย์ หรือ น่านฟ้า สีหราชเดโช อดีตแชมป์มวยไทยรุ่นแบนตั้มเวทของเวทีราชดำเนิน ซึ่งผันตัวมาเป็นครูมวย และสร้างครอบครัว ในนครลอสแอนเจลิส.....

การอบรมธรรมปฏิบัติในโครงการ “สัปดาห์แห่งวิปัสสนากรรมฐาน” ครั้งที่ 3 ซึ่ง วัดไทยแอลเอ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-25 พฤศจิกายน 2560 นำปฏิบัติและบรรยายประกอบการปฏิบัติ โดย พระภาวนาเขมคุณ พระวิปัสสนาจารย์ชื่อ ดัง เจ้าอาวาส วัดมเหยงคณ์ พระนครศรีอยุธยา ณ อาคารศาลาพระธรรมราชานุวัตร.....

ได้รับการตอบรับจากญาติโยมพี่น้องไทย ที่เข้ารับการอบรมอย่างสูง ยิ่ง เรียกร้องให้วัดไทยจัดโครงการนี้อย่างต่อเนื่องและตลอดไป.....

ได้รับการ “ตอบรับ” อย่างอบอุ่นยิ่ง งานฤดูหนาวประจำปี ครั้งที่ 6 ภายใต้ แนวคิดสนุกสนานสานฝัน “หน้ากากแฟนซี” และร้องเพลงเต้นรำ พร้อมทั้งชมโชว์ต่างๆ ของลูกหลานไทย เพื่อหารายได้เป็นทุนในการจัดกิจกรรมและอุปกรณ์การ เรียนการสอนของโรงเรียนวัดไทย..... ในวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2560 เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป ถึง 22.00 น. ณ อาคารศาลาพระธรรมราชานุวัตร ชั้นบน งานนี้ กนิษฐา เพอร์ไรด้า นายกสมาคมนวดไทยและสปา เป็นประธานจัดงาน ครูเปิ้ล วาสินี ธรรมปัญญา และ เชอรี่ คำลือ เป็นฝ่ายประสานงาน ขอเชิญพี่น้องไทยและท่านผู้ปกครองโปรดให้การสนับสนุน.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ซึ่งปิดการเรียนการสอนเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 18-19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อใช้สถานที่ เป็นที่อบรมการปฏิบัติธรรมเจริญวิปัสสนากรรมฐานตลอดสัปดาห์ (18-25 พ.ย.) นั้น กำหนดเปิดเรียนตามปกติแล้ว ตั้งแต่ วันที่ 25-26 พฤศจิกายน เป็นต้นไป.....

ขอเชิญผู้ปกครองนำบุตรหลานไปเรียนกันตามปกติ “ครูมะลิ” วนาลี ชาฌรังศรี พร้อมด้วย เพื่อนๆ คอยต้อนรับ.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”