Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 43 ฉบับที่ 1693 ประจำวันเสาร์ที่ 6 ถึงวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561.....

Font Size:

การเลือกตั้งปี 61 จะมีหรือไม่..... เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่า สถานการณ์ถ้ายังมีความขัดแย้งสูง การเลือกตั้งได้หรือเปล่าผมไม่รู้ ถ้าอยากให้มีการเลือกตั้งก็ขอให้มีความสงบสุขเรียบร้อย.....

ขณะที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ก็ขานรับทันที บอกว่าตอบยากปี 61 จะได้เลือกตั้งหรือไม่ อ้างว่าขึ้นอยู่กับความพร้อมของกฎหมาย.....

วัฒนา เมืองสุข ออกมาแสดงความเห็นว่า คำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เพราะประชาชนเป็นนายไม่ใช่ลูกน้อง จึงไม่มีทางที่จะใช้คำสั่งหรือปกครองแบบที่ใช้กับทหารได้ การที่คนไทยยังเฉยเพราะรอที่จะเลือกตั้งตามโรดแมป ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่กฎหมายลูก 4 ฉบับ เชื่อว่าประชาชนพร้อมที่จะทวงสิทธิเลือกตั้งทันทีที่กฎหมายมีผลบังคับเพราะได้ให้เวลา คสช. มานานพอสมควรแล้ว.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ นำคณะนักธุรกิจไทยเข้าเยี่ยมชม Best Oriental Produce, Inc บริษัทคนไทย ที่ผลิตจำหน่ายผลิตภัณฑ์การเกษตรในแคลิฟอร์เนียโดยมี อำนาจ เจริญสุขวานิช ผู้บริหารบริษัทให้การต้อนรับ.....

ในโอกาสที่ ดร. จรูญเกียรติ ภัทรมนตรีสิน ปธ.กก.ใหญ่ บริษัท Nano Bio Group จำกัด (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “นาโนจุลินทรีย์ชีวภาพ” หรืออาหารสำหรับพืชที่ผลิตจากขั้นตอนธรรมชาติที่ไม่มีสารเคมี เพื่อช่วยเสริมห่วงโซ่อาหารในดิน และปกป้องการระบาดของแมลงศัตรูพืช.....

โดยมี ดร. ธวัช วิรัตติพงศ์ อดีตนักวิทยาศาสตร์นาซา ซึ่งปัจจุบัน เข้าร่วมด้วย.....

อีกกิจกรรมของ กสญ.ธานี แสงรัตน์ และภริยา พร้อมด้วยกงสุล ชัชวาล หรยางกูร ไปสำรวจพื้นที่เขตซานตา บาร์บารา และแวนทูรา ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติจากไฟป่าโธม้ส..... ได้นมัสการ พระอาจารย์มหาสงวน ภททจิตโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดพุทธศาสตร์กาญจนาราม และ พระมหาคำจันทร์ อิทธิเตโช เพื่อสอบถามผลกระทบต่อชุมชนไทย จากไฟป่า พบว่าไม่มีคนไทยที่บ้านถูกไฟไหม้ มีเพียงแต่รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน.....

กสญ.ได้ถวายปัจจัยหนังสือธรรมมะภาษาอังกฤษ เอกสารบริการงานกงสุลแด่เจ้าอาวาส รวมทั้งถวายเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่ ชวนพิศ เลิศวณิช ได้บริจาคผ่านสถานกงสุลใหญ่ฯ ให้วัดฯ เพื่อมอบแก่ผู้ต้องการในโอกาสต่อไป.....

ดนัย นิลพลับ ผู้อวุโสของวงการกีฬาไทยในแอลเอ ฝากสวัสดีปีใหม่ 2561 ปีใหม่นี้ขอให้ พี่ๆเพื่อนๆ น้องๆ ที่เคารพรักทุกคน มีชีวิตชีวาเบิกบานแจ่มใสดุจแสงจันทร์อันเรืองรองในค่ำคืนเริ่มวันปีใหม่ จงเติมจิตใจ ให้เบิกบาน และทำให้ปีใหม่นี้เป็นปีที่สดใส ดั่งแสงจันทร์ ขอให้ปีนี้เป็นปีใหม่ที่อบอวลไปด้วยความรัก เป็นปีที่สวยงาม มีสิ่งดีๆ ที่สดใสเหมือนแสงของดวงจันทร์ในตอนค่ำคืนเริ่มต้นวันปีใหม่.....

ฉลองวันเกิดอย่างอบอุ่นที่ร้าน จิตลดา นวลศรี ทัศนาญชลี ศรีภรรยาศิลปินแห่งชาติ กมล ทัศนาญชลี, และ กฤติยา งามสง่า คู่ชีวิตของ บก.ใหญ่สยามทาวน์ยูเอส ภาณุพล รักแต่งาม ..... มีเพื่อนพ้องน้องพี่ สุรพล สุขถาวร สันทนี วายุโชติ น้องดี เมโลดี รักแต่งาม มาร่วมฉลอง ที่ขาดไม่ได้คือ “เชฟอ้วน ศิษย์เชฟตุ๋ย” รัชนี สังขมี หุ้นส่วนคนสำคัญ.....  

โครงการ “รักษ์โลก รักน้อง” ของ วัดพุทธปัญญา เมืองโพโมน่า โดยพระอาจารย์ ดร.พระมหาจรรยา สุทฺธิญาโณ เจ้าอาวาสฯ ประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง.....  เป็นการเปลี่ยนขยะที่ไร้ค่า ให้เป็นขยะที่มีค่า เป็นเงินเป็นทอง จากนั้นส่งไป ช่วยนักเรียนที่ด้อยโอกาส ในชนบททั่วทุกภาคของประเทศไทยต่อเนื่องกันมานานนับ 10 ปี ถ้าคิดเป็นเงินไทยที่ผ่านมา ก็หลายล้านบาท..... สิ่งสำคัญที่สุดที่คือ ความร่วมมืออย่างแน่วแน่ ของคณะสงฆ์ญาติโยม และความศรัทธา.....

เทด ธรรมรัตน์ แจ้งข่าว กลุ่มศิลปินชานกรุง ขอเชิญร่วมสนุกต้อนรับปีใหม่ 2018 แบบเป็นกันเอง แด่คนไทยในต่างแดน พบกับความสุขสันต์หรรษาอย่างมิตรภาพ โดย นรินทร์ รักถิ่นไท และทีมงาน วันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2018 เวลา 18.00 น เป็นต้นไป ร้านอาหาร สิริไทยคูซีน.....

ภูมิอินทร์ ผาผุย ปลื้มใจ เพราะคริสต์มาสปีนี้ ได้รับของขวัญจากลูกๆ ลูกสาวให้ตั๋วเครื่องบินและเงินติดกระเป๋านิดหน่อย ส่วนลูกชายและลูกสะใภ้ให้แลปทอปเอาไปใช้ที่เมืองไทย.....

ชมรมอดีตทหารไทย ณ สหรัฐอเมริกา ร่วมร้องเพลงสามัคคีสี่เหล่า เป็นของขวัญปีใหม่ที่วัดไทยนอร์ทฮอลลีวูด โดยการนำของ อมร จุลเสวี ชวลิต วงศ์ ก้อนทอง วิเชียร ตั้งเจริญ สนั่น กล่นกาหลง พยนต์ ทรงไตร แซม สมศักดิ์ วัฒนา สาตรสมบูรณ์ มล.ชุมพลศักดิ์ จรูญโรจน์ ฯลฯ ท่ามกลางชาวไทย อเมริกัน ที่มารับประทานอาหาร.....

“หนุ่มช้าง” ญาณกวี จิระชยังค์กูร และ “จูดี้” ชาลินี พรบิดา อดีตมิสไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล ปี 2005 ขอบพระคุณ “หม่ามี้” ซุปเปอร์แพ็ทและป๋าเชน ศิลปี มากๆ ที่พาไปทานอาหารเย็นมื้อแรกของปี 2018 มีทั้งกุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย ผัดเผ็ดปลาดุก หมูแดดเดียวกับข้าวเหนียวนุ่ม ตบท้ายด้วยไอสครีมทอดไส้วานิลา ที่ร้านอาหารไทยพาราไดซ์ “อาโรส” เจ้าของร้านแถมปูนิ่มทอดกรอบ จิ้มแจ่ว อร่อยและอิ่มมากๆ.....

การสวดมนต์ข้ามปีวิถีพุทธ เสริมบารมีชีวิต ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ เมื่อคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2560 - 1 มกราคม 2561 โดยมีคณะเจ้าภาพนำข้าวต้ม น้ำเต้าหู้ มาบริการตลอดงาน..... คณะสงฆ์ ขอให้พุทธศาสนิกชนทุกท่านมีความสุข ความเจริญในชีวิต หน้าที่การงาน เจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ ธรรมสารสมบัติ เจริญรุ่งเรือง ในบวรพระพุทธศาสนา ตลอดกาลเป็นนิตย์ เทอญ.....

วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 วัดสุทธาวาส จัดงานบุญวันมาฆบูชา ทำบุญตักบาตร และถวายผ้าป่าทุนสร้าง โรงทานวิเทศธรรมคุณ โดยมี สุจิต พุ่มวิเศษ  เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: (951) 360-3795, (951) 360-3495.....

รุจิลาภา พัฒฑนะ พร้อมด้วยลูกชาย แมทธิว พรหมสุนทร มาร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบ 1 ปี ให้ “คุณย่า” ทัศนีย์ พรหมสุนทร มารดาของ วิภัทร พรหมสุนทร โดยมี ประยุทธ์ เทียนทอง พนอศรี นุ่มลออ สมจิตร เค้าอ้น มาร่วมพิธีด้วย ที่วัดไทย เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561.....

ขอแสดงความเสียใจกับ “ฝน” รุ่งพิรุณ เมธารมณ์ อดีตนักร้อง วงฮ็อทเปปเปอร์ ซิงเกอร์ ที่ได้สูญเสียพี่สาวไปในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่.....

งานบุญพิธีสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่วัดไทย ลอสแองเจลิส โดยหลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ จัดขึ้น พี่น้องไทยศรัทธามาร่วมสวดมนต์กันมากมาย จนสถานที่ที่ทางวัดจัดไว้รับรอง คือ อุโบสถศาลาชั้นบน และชั้นล่าง และบนอาคารเรียนศาลาอเนกประสงค์ไม่มีที่ว่างเลย..... พระสงฆ์ เจริญชัยมงคลคาถาอวยพรต้อนรับปีใหม่ พรมน้ำพระพุทธมนต์ แล้วมอบของที่ระลึกปฏิทินและ วัตถุมงคล เสริมพลังใจพลังชีวิตสำหรับก้าวไปบนเส้นทางแห่งปีใหม่อย่างเข้มแข็งและเป็นสุข.....

รุ่งเช้าวันปีใหม่ เป็นพิธีทำบุญตักบาตรยามเช้าต้อนรับปีใหม่ พี่น้องไทยศรัทธามาร่วมทำบุญตักบาตร อย่างอุ่นหนาฝาคั่งเช่นเคย พระสงฆ์วัดไทยฯ และวัดใกล้เคียง ลงจากอุโบสถศาลารับบิณฑบาต จากญาติ โยมไม่น่าจะต่ำกว่า 1,000 คน ยืนเรียงรายรอบๆ อุโบสถศาลาถึง 2 รอบ.....

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ ภาคปกติกำหนดเปิดเรียน ตั้งแต่วันเสาร์- อาทิตย์ที่ 6-7 มกราคม 2561 นี้เป็นต้นไป ขอเชิญท่านผู้ปกครองนำบุตรหลานมาเรียนได้ตามปกติ.....

วัดไทยฯ จัดประชุมคณะสงฆ์และกรรมการวัด ในวันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2561 เวลา 16.30 น.เป็นต้นไป ณ ศาลาพระธรรมราชานุวัตร ชั้นล่าง ขอเชิญคณะกรรมการอำนวยการ และกรรมการบริหาร เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”