Get Adobe Flash player

บอกเล่าเก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1722 ประจำวันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม ถึงวันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2561.....

Font Size:

เขี่อนย่อยซึ่งเป็นเขื่อนดิน ใน สปป.ลาวที่ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ เจอภาวะฝนตกหนักมีมวลน้ำสะสม ทั้งน้ำในเขี่อนและน้ำฝนมีปริมาณม่าก จนเขื่อนเกิดรอยร้าว และแตกในที่สุด มวลน้ำ เหมือนถูกเทจากที่สูงกว่า ไหลทะลักลงที่ต่ำ ท่วมบ้านเรือน เรือกสวนไรนา ต้องสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก.....

ที่รอดชีวิต ก็ไร้ที่อยู่และเกิดปัญหาขาดแคลนทุกอย่าง พี่น้องประชาชนตกอยู่ในสภาพที่น่าห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง.....

ในยามทุกข์ เราปลื้มใจจริงๆ ที่พี่น้องชาวฝั่งขวาแม่น้ำโขงจำนวนมาก ที่ระดมกำลังช่วยเหลือพี่น้องฝั่งซ้าย..... ไม่ได้กล่าวถึงหน่วยราชการ เพราะคือหน้าที่ๆ ต้องปฏิบัตต่อเพื่อนบ้านอยู่แล้ว.....

แต่ระหว่างประชาชน ต่อประชาชน พี่น้องในจังหวัดชายแดนระดมช่วยกันทุกจังหวัด ทั้งรับบริจาคเงิน สิ่งของที่จำเป็น ยารักษาโรค ข้าว อาหาร น้ำดื่ม ฯลฯ อย่างเร่งด่วน.....

หน่วยกู้ภัย มูลนิธิต่างๆ จากหลายจังหวัด ขนสรรพกำลัง เข้าช่วยพี่น้องลาว คาราวานรถบรรทุก นำสิ่งจำเป็น และอุปกรณ์กู้ภัย เรือท้องแบน เจ็ทสกี หน่วยเคลื่อนที่เร็ว รถวิบาก เพื่อไปให้ถึงผู้ประสบปัญหาจากหลายช่องทาง ทีมกู้ภัยของไทยวางแผนร่วมทหารลาว ลงพื้นที่ทันที.....

อีกด้านหนึ่ง คระเตรียม เต้นท์ มุ้ง ยากันยุง ที่หลับที่นอนและอื่นๆ รวมทั้ง ถุงยังชีพ เพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้น ให้ผู้ที่ต้องการ.....

ท่ามกลางความทุกข์ เราแอบสุขใจกับน้ำใจในโลกที่ไร้พรมแดน ไม่แบ่งเขาแบ่งเรา มีแต่เพื่อนและพี่น้อง..... ขอให้ภัยพิบัติผ่านพ้นไปโดยเร็ว และเมื่อถึงเวลานั้น เราก็จะช่วยกันฟื้นฟูให้ความอบอุ่นคืนกลับมาให้เร็วที่สุด.....

กลับมาสังคมแอลเอ.....

วัฒนา ศาสตร์สมบูรณ์ ติดตามข่าว “เขื่อนแตก” ใน สปป.ลาวอย่างใกล้ชิด เลือดทหารเก่ายังแรง ไม่อาจนิ่งดูดาย ทุ่มเทความรู้สึกให้พี่น้องลาวที่ประสบอุทกภัยอย่างเต็มที่ ถ้าย้อนอายุไปได้สัก 30 ปี ตอนนี้คงลุยน้ำอยู่ในลาวเรียบร้อยแล้ว.....

“ปื๊ด” บุญณรงค์ พูลสมบัติ ประธานกีฬาหลายสมัยของสมาคมไทย ในแอลเอ อยู่ในช่วงพักผ่อนที่ประเทศไทย แวะไปทัวร์เชิงอนุรักษ์ เที่ยววัดวาอาราม ตลาดชุมชนโบราณอย่างไม่รู้เบื่อ.....

ผู้หญิง ธรรมดา แจ้งข่าว ลูกหลานไทยในอเมริกา “นิโคล” นิโคลีน พิชาภา บุญชู อายุ 19 ปี ได้ผ่านเข้ารอบ 30 คน แล้ว ในการประกวด Miss Thailand World.....ได้หมายเลข 7 ฝากพี่ๆ เพื่อนๆ ช่วยเชียร์ นิโคล อีกรอบ #Team Nicol mtw2018..... #missthailandworld2018 โหวตได้ 2 ช่องทาง

1. โหวตผ่านSMS พิมพ์ mtw #7 กดส่ง 4838433 2. โหวตผ่านเวปไซต์www.missthailandworld.net  และติดตามผลโหวตได้ทางเวปไซต์เลย.....

สมจิตร เค้าอ้น ครูสอนดนตรีไทย นักลุยหมายเลขหนึ่ง  ขับรถจากแอลเอไปเท็กซัส ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดกว่าจะมาถึงเป้าหมาย ประมาณ 25 ชั่วโมง พักนอนกลางทาง หนึ่งคืน เป็นการขับรถที่ยาวไกล ขับคนเดียว แต่มีเพื่อนหนึ่งคน หมาสอง ในช่วงอากาศร้อนสุดๆ ขอให้เดินทาง ไป-กลับ โดยสวัสดิภาพ.....

ยาใจ ยัง โปรโมทรายการ  “ฅนกับดวง” ทางแนททีวี  และก็อย่าลืมฟังเพลงท้ายรายการ โดยนักร้องรับเชิญและทีมงาน สดุดี เนื่องนิยม พนอศรี นุ่มลออ ปวรตี อัมรินทร์ ชาตรี โลณานุรักษ์ รีรันอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 27 ก.คนี้ เวลาบ่ายโมงถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง ติดตามชมได้เลย.....

แทมมี่ มุสิกะดิลก ผู้ประสานงานในทีมภาพยนตร์ฮอลลีวูด ใช้เวลาว่าง ไปฝึกสตรีอาสาสมัครรักษาดินแดนที่พัทลุง 5 วัน 5 คืน พร้อมกับเพื่อนที่มีจิตอาสาเหมือนกัน ทำทุกอย่างที่ทำได้..... ได้มีโอกาสไปกราบหลวงปู่ทวดวัดช้างให้ ที่ปัตตานี ด้วยศัทธาแรงกล้า ไม่กลัวแม้นแต่เป็นพิ้นที่สีแดง.....

หลังบ้าน ชาย เมืองชล นักร้องลูกทุ่งสายฮา ปลูก โหระพา กระเพรา ใบแมงลัก ใบย่านาง แก้วมังกร ฯลฯ กำลังงาม ในแต่ละปีสามารถแจกจ่ายให้เพื่อนได้หลายครอบครัว ปีนี้เจอคลื่นความร้อนที่รุนแรง จนใบไม้เกรียมใหม่ น่าเสียดายจริงๆ.....

วัชรินทร์-รัตนา จิตณาธรรม เจ้าของ ร้านอาหารสวัสดี เมืองคามาริลโล่ พร้อมด้วยญาติมิตร อาราธนาพระสงฆ์วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ มาเจริญพระพุทธมนต์ ฉันภัตตาหารเพล เนื่องในโอกาสทำบุญร้านครบ 17 ปี เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2561.....

รัชดา คุณาธรรม และเพื่อนๆ ร่วมหล่อเทียนเข้าพรรษา ถวายอาหารเพลพระ เลี้ยงอาหารการวันเด็กนักเรียนภาคฤดูร้อน ที่วัดไทย มีอาหารมากมาย ขนนจีนน้ำยาปักษ์ใต้ จาก เชฟอ้วน-จิตลดา ขนุนรัชดา เจ้าเก่า แตงโม-พอลล่า และอาหารอื่นจากญาติโยมหลายคนที่นำมาถวายร่วมกัน..... สาธุๆๆ.....

มูลนิธิพระธรรมจาริก ลอสแอนเจลิส ขอเชิญร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย สปป.ลาว ติดต่อสอบถามที่ พระครูพิศาลธรรมจารี 818-619-1541 พระครูวินัยธรบุณยกร 818-442-2868 โดยทางมูลนิธิจะทำการรวบรวมปัจจัยส่งไปยังสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เพื่อส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป.....

บุญชู ศรีพลอยรุ่ง ครอบครัว ศรีพลอยรุ่ง และกลุ่มเพื่อนๆพธม. ร่วมทำบุญให้แด่ คุณแม่ เซ่เฮียง ศรีพลอยรุ่ง ครบ 50 วันในวันที่ 21 ก.ค. 2018  วัดป่าธรรมชาติ  ฝากขอขอบคุณ พี่น้องๆ ทุกท่าน ไม่ใช่ก็เสมือนพี่ ไม่ใช่น้องก็เสมือนน้อง ไม่ใช่ญาติก็เสมือนญาติ ขอบพระคุณอย่างสูงในน้ำใจอันยิ่งใหญ่ที่มีให้กัน ของทุกๆ ท่านที่ไปร่วมงาน.....

เทศกาลเข้าพรรษา ซึ่งปีนี้วันเข้าพรรษาเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม เป็นต้นไป ถึงวันพุธที่ 24 ตุลาคม2561.....

สำหรับวัดไทยลอสแองเจลิส คณะสงฆ์มีกิจวัตรประจำวัน คือ การทำวัตรสวดมนต์นั่งสมาธิ 4 เวลา คือ เช้ามืด เวลา 05.00 น. และเวลา 07.00 น. ช่วงเย็นเวลา 17.00 น. และเวลา 20.00 น. โดยเฉพาะเวลา 20.00 น. นี้ หลังทำวัตรสวดมนต์ตามปกติแล้วก็จะต่อด้วยการปฏิบัติสมาธิกรรมฐานจนถึงเวลา 21.00 น.

 สำหรับวันเสาร์เวลา 14.00 น. จะมีการแสดงพระ ธรรมเทศนา 1 กัณฑ์แล้วต่อด้วยทำวัตรสวดมนต์นั่งสมาธิ ส่วนทุกๆ วันอาทิตย์เวลา 14.00 น. จะเป็นการเทศน์มหาชาติ โดยในวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม เวลา 14.00 น. เทศน์กัณฑ์แรกคือ กัณฑ์ทศพร.....

ระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคม 2566 วัดไทยฯ จัดโครงการ “ธรรมปฏิบัติวิปัสสนา กรรมฐาน” โดย พระมหาดุสิต ญาณภูสิโต พระมหาสุภณ สติสัมปัณโณ และทีมงาน ณ ห้อง กรรมฐานวัดไทย หลังกุฏิ 7 โดยเริ่มแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 27 กรกฏาคม เป็นต้นไป ขอเชิญสมัครเข้าโครงการกันได้.....

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ..... คุณแม่รังษี มงคล ผู้ก่อตั้งร้านอาหารไทย “ศรีสยาม” บนถนนแวนโนเว่น ได้จากครอบครัวและลูกๆไปอย่างไม่มีวันหวนคืน เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยสิริอายุ 90 ปี.....

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ สุเทพ ธีระประวัติ เพื่อนๆ สภากาแฟ, คณะปัญจดี และครอบครัว ประกอบพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรม ที่วัดไทย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”