Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1723 ประจำวันเสาร์ที่ 4 ถึงวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561.....

Font Size:

การแก้ปัญหาถือว่าถูกต้อง เหมาะสม เมื่อกรมบังคับคดี ออกมายืนยันว่ากฎหมายใหม่ นายจ้างทั้งภาครัฐและเอกชน มีหน้าที่ต้องหักเงินเดือนลูกจ้างที่เป็นหนี้ เงินกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ “กยศ.....

 “กยศ. ต้องทำงานละเอียดมากขึ้น ในการติดตามทวงหนี้จากผู้กู้ให้ถึงที่สุดก่อน จะไปบังคับเอากับผู้ค้ำประกัน โดยกฎหมายใหม่ กยศ.สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกหนี้ไม่ว่าจะเข้าไปอยู่ทำงานในภาครัฐหรือเอกชน ทุกหน่วยงานมีหน้าที่ต้องมอบข้อมูลทรัพย์สินและเงินเดือนของลูกหนี้ให้กับ กยศ.ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบการติดตามทวงถามลูกหนี้ให้กับ กยศ.”.....

โดยกรมบังคับคดี จะนำร่องส่งเงินเดือนของข้าราชการ ให้กับกรมบัญชีกลางเพื่อหักเงินเดือนผ่อนชำระให้กับ กยศ. โดยในรอบ 9 เดือนของปีงบประมาณ 2561 พบว่า กยศ.ได้ทำเรื่องขออายัดเงินเดือน 8,000 คดี กว่า 900 ล้านบาท นายจ้างมีหน้าที่ต้องหักเงินเดือนลูกจ้างที่เป็นหนี้ กยศ.โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้.....

โดยให้สำรวจข้าราชการ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ลงชื่อรับรองและค้ำประกันหนี้ กยศ. เพื่อเตรียมแนวทางในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาในลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นกับครูวิภาด้วย.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... กงสุลใหญ่ฯ ลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล ถวายพระพรชัยมงคล และประกอบพิธี 3 ศาสนา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ณ วัดไทยลอสแองเจลิส..... เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2561.....

พิธีทำบุญตักบาตร นำโดย พระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทย กงสุลใหญ่ฯ หัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น นายกสมาคมชมรมต่างๆ และพสกนิกรชาวไทย ร่วมกันใส่บาตรบำเพ็ญกุศล.....

พระสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์และถวายพระพรชัยมงคลคาถา กงสุลใหญ่ฯ กล่าวถวายพระพรชัยมงคลด้านหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

พิธีทางศาสนาคริสต์ เสกสรร ทะนันตา ผู้นำสวดอธิษฐานขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้โปรดประทานพรและถวายพระพรชัยมงคล สมศักดิ์ พูลเพิ่ม เป็นผู้แทนคริสจักรกล่าวถวายพระพรชัยมงคล.....

พิธีทางศาสนาอิสลาม อิหม่าม พโยม พยะกุล เป็นผู้กล่าวดุอาขอพรและกล่าวถวายพระพรชัยมงคล.....

วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2561 เวลา 10.00 น. เช้าเป็นต้นไป ขอเชิญพี่น้องพสกนิกรชาวไทยทุกท่าน เข้าร่วม เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนม พรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม และร่วมงาน วันแม่แห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ..... ที่วัดไทย ลอสแองเจลิส.....

ขอเชิญผู้แทนสมาคม ชมรม หน่วยงานรัฐ-เอกชน ร่วมทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ร่วมวางพานพุ่มเงินพุ่มทองถวายพระชัยมงคล และร่วมร้องเพลง “สดุดีพระแม่เจ้า” ถวายพระพรโดยพร้อมเพรียงกัน.....

ทางวัดไทยฯ จัดโรงทานบริการอาหารฟรี ถวายเป็นพระราชกุศล ตลอดงาน สนับสนุนโดยสมาคมชมรมต่างๆ.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมงานบุญ “วันเฉลิมพระชนพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ถวายผ้าป่าสามัคคี วางพานพุ่ม ถวายสักการะ ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 909-606-9502.....

ว่างจากธุรกิจ นพดล วงศ์ชัยวัฒน์ ก็ไปท่องโลกกว้าง และยังนำที่ท่องเที่ยวดีๆ มาบอกกล่าวเสมอ ล่าสุด ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ เดินทางโดยรถไฟสายสวยงามที่สุดเส้นทางหนึ่งของประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ สัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามดุจภาพวาด แถมช้อปปิ้งที่อิตาลี  เดินทาง 26 ธันวาคม 2561-4 มกราคม 2562 สนใจก็สอบถามกันดูได้.....

รสสุคนธ์-นักบิน วรศรี เดินทางไกลหลายร้อยไมล์ เพื่อชื่นชมความสำเร็จของลูกชาย วิน วรศรี ที่จบการฝึกขั้นพื้นฐานของทหารอากาศ ที่รัฐเท็กซัส.....

พูดถึงรัฐเท็กซัส “นูโน่” สุรสีห์ จิตมานนทกุล นักข่าวสายคาวบอย ได้ของที่ระลึกจากที่เยอะที่สุดตั้งแต่เคยช้อปปิงมา  โปรยดอลลาร์ไปกับร้านนี้..... ได้รองเท้าบูทใหม่ 5 คู่ หมวกคาวบอย 3 ใบ เข็มขัดหนึ่งเส้น เขาวัวงามๆ อีก หนึ่งคู่ หากไม่ติดที่นั่งเครื่องบิน พื้นทื่กระเป๋าจำกัด เจ้าตัวบอกว่า อาจได้รองเท้าบูทไป 20 คู่ก็เป็นได้.....

เดชบดี ดิเรกวัฒนะ นักธุรกิจหนุ่มใหญ่แห่งเมือง ดัลล้ส เปิด ห้องอาหาร Zenna สาขาที่ 8 ที่ ฟอร์ดเวิร์ท ได้ข่าวว่ากำลังขายดีทันที จากชื่อเดิม 7 สาขา ที่ลูกค้ารู้จักเป็นทุน..... 

นักร้องสาวสวยสง่า แก้วตา ฟ้าตระกาล โพสต์ข้อความ งานวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ชิโนฮิลส์ นำเงินรายได้ไปช่วยเหลือ พี่น้องชาวลาว ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ ณ ขณะนี้ นำทีมโดย รังสิต คงจันทร์ เสาหลักขแงศิลปิน แหม่ม ภาวดี ขันทอง สองฝั่งโขง และ ชาย เมืองชล ก็ขออนุโมทนาบุญ.....

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 คณะสงฆ์ วัดไทยศรีโสดาซันวัลเลย์ นำโดยพระครูนิวาสจริยาทร หัวหน้าสงฆ์ ได้เดินทางไปกระทำ “สามีจิกรรม” พระมหาเถระอาวุโส ในเขต แคลิฟอร์เนีย 3 วัด มีวัดสุทธาวาส, วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ และวัดไทยฯ..... อันเป็นการแสดงความเคารพ ของพระเณรผู้น้อยกับผู้ใหญ่ หรือระหว่างผู้แก่พรรษากับผู้อ่อนพรรษากว่า..... ตามธรรมเนียมของพระภิกษุ ใน ในเทศกาลเข้าพรรษา....

งานสวดพระอภิธรรม และไว้อาลัย “คุณพ่อกิม” วิโรจน์ พงศ์ธนานนท์ สิริอายุรวม 79 ปีณ วัดมงคลรัตนาราม เบิร์กเล่ย์ ซานฟรานซิสโก เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2561 ครูตุ้ย ศุภโชค-ครูเล็ก วลัยพิศ พงศ์ธนานนท์ (บุตร-สะไภ้) และน้องตอง แอนดรูว์ พงศ์ธนานนท์ (หลานปู่) เป็นเจ้าภาพ.....

สนธยา ปรานศิลป์ แจ้งข่าว..... “ส้มเช้ง” ชิงชีย เหลี่ยมเพชรกุล ถึงแก่กรรม จะมีพิธีฌาปณกิจ ณ สุสาน ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์  18 สิงหาคม 1561 เวลา 13.00 น. ขอเชิญญาติมิตร ผู้ที่รักใครนับถือ ไปร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่สวยงาม ตามวันเวลาดังกล่าว.....

การเทศน์มหาชาติ พรรณนาพระประวัติพระชาติสุดท้ายขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในเทศกาลเข้าพรรษาประจำปี 2561 กัณฑ์แรก คือ กัณฑ์ทศพร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม โดยหลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ เป็นองค์แสดง คณะอุบาสกอุบาสิกาเป็นเจ้าภาพ รวบรวมเป็นปัจจัยกัณฑ์เทศน์ ได้เป็นจำนวน 1,549 ดอลลาร์.....

วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคมนี้ จะเป็นการเทศน์กัณฑ์ที่ 2 คือ “กัณฑ์หิมพานต์” พระประยนต์ ญาณโสภโณ เป็นองค์แสดง โดยคณะครูอาสาภาคฤดูร้อน เป็นเจ้าภาพ มีการแสดงละครประกอบการเทศน์ด้วย.....

แจ้งมายังท่านที่เคารพนับถือใน “หลวงตาประทีป” พระครูเกษมศาสนวิเทศ อดีตรองเจ้าอาวาสวัดไทยฯ ซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 นั้น บัดนี้ “รูปหล่อ” ของหลวงตาได้เดินทางมาถึงวัดไทยเรียบร้อยแล้ว กำลังดำเนินก่อสร้างฐาน ขอเชิญศิษยานุศิษย์ไปสักการะบูชาเพื่อเป็นสิริ มงคลกันทั่วหน้า.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”