Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 45 ฉบับที่ 1728 ประจำวันเสาร์ที่ 8 ถึงวันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561.....

Font Size:

กรณีสาวชาวอังกฤษ วัย 19 ปี อ้างว่าถูกวางยาและข่มขืนที่หาดทรายรี บนเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี..... เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ ตราบใดที่ยังไม่ได้พิสูจน์จากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายไทย และฝ่ายอังกฤษ..... ยังไม่มีการสอบสวนฝ่ายหญิง และตรวจสอบหลักฐานที่เธอยืนยันว่ามีอยู่ จึงไม่อาจสรุป จนกว่าจะได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนถึงขั้นศาลตัดสินชี้ขาดออกมา.....

แน่นอนว่าสำหรับเราซึ่งเป็นคนไทย ย่อมไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในบ้านตัวเอง..... แต่มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่ว่าที่ประเทศใด..... เช่นเดียวกับเรื่องนี้ จริงหรือไม่ก็ยังไม่มีใครทราบ..... “ไม่ใช่ตำรวจเชื่อว่าไม่มี มันจึงจะต้องไม่มี ประชาชนก็ต้องเห็นตามตำรวจเสมอไป” .....

เมื่อหญิงสาวคนนั้นไปร้องสื่ออังกฤษ หนังสือพิมพ์ที่นั่นลงข่าว (ประเด็นตอนนี้ ไม่ได้อยู่ที่จริงหรือไม่) แต่อยู่ที่ได้ทำให้ข่าวเกิดขึ้นแล้ว การนำเอาข่าวมาเล่าต่อด้วยช่องทางใดก็ตาม เป็นเรื่องปกติในสังคมของทุกชาติ..... การโพสต์ลงเฟซบุ๊ค การแชร์ข้อความ จึงไม่น่าจะถือว่าเป็นเรื่องผิด.....

บ่อยไป ที่ตำรวจนำผู้ต้องหามาแถลงข่าว แต่เมื่อถึงศาลๆ ปล่อยตัว ก็ไม่ได้หมายความว่าตำรวจมีการกระทำอันเป็นเท็จ เช่นกันไม่ใช่หรือ.....

เรื่องเช่นนี้ เราอยากให้ผู้ถือกฎหมายใช้ความรอบคอบ โดยเฉพาะการจับกุม แล้วระบุโทษว่า “เกี่ยวข้องกับการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติ” .....

แล้วถ้าพิสูจน์ว่า มีการข่มขืนเกิดขึ้นจริง ใครจะรับผิดชอบคนที่ถูกจับกุม จะชดใช้ความเสียหายได้อย่างไร.....

เราไม่อยากประเทศไทย กลายเป็นประเทศของผู้มีอำนาจ ที่คนในชาติจะต้องทำตามผู้ใช้อำนาจเท่านั้น.....

กลับมาสังคมแอลเอ..... สภาไทยทาวน์ฯ โดย ตัน พัฒนะ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าชมงาน Thai Town Day Market ในวันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 เวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น. ณ บริเวณรถไฟใต้ดินระหว่างถนนฮอลลีวูด ตัดกับ ถนนเวสเทอร์น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานฯ ภายในงานมีการแสดงแข่งขันตำส้มประกอบลีลา ขายอาหารและของขวัญของชำร่วยจากประเทศไทย.....

ดนัย นิลพลับ แสดงความยินดีกับ ทีมกอล์ฟแคลิฟอร์เนีย สามารถ ป้องกันแชมป์ ไทยอินเตอร์สเตท กอล์ฟ ไว้ได้อีกสมัยอย่างใสสะอาด ทีมกอล์ฟแคลิฟอร์เนีย สามารถทำสกอร์ดีที่สุด ทั้ง สองสนาม Snow Course 78 & Sun Course 72.....

พร้อมอัญเชิญ ถ้วยพระราชทานรัชกาลที่ 9 มาประดิษฐานเก็บรักษาไว้ที่ นคร ลอสแอนเจลิส ได้สำเร็จ อีกสมัย.....

คุณแม่ดีเด่น รุจิลาภา พัฑฒนะ เลี้ยงฉลองวันเกิดให้ลูกชาย แมทธิว พรหมสุนทร ที่ ยามาชิโร่ ภัตตาคารญึ่ปุ่นสุดหรู บนเขาย่านฮอลลีวูด พร้อมพี่สาว (ป้าติ๋ม) สดุดี เนื่องนิยม ที่เห็นกันมาแต่อ้อนแต่ออก ช่วยกันอวยพรให้ลูกพบแต่ความเจริญรุ่งเรือง.....

ฟังเพลง ร้องเพลง เต้นรำกับเสียงเพลง ร่วมรับประทานอาหารเคล้าเสียงเพลง นักร้องเสียงคุณภาพ แก้วตา ฟ้าตระกาล และ ลูกทุ่งหมอลำ แคน ทุ่งกระเจียว..... ที่ พะคอยมา ซีเนียร์ เซ็นเตอร์..... คนตรีโดย TA Keta Band มีที่นี้ที่เดียว วันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561, ตั้งแต่เวลา 400 pm. to 10.00 pm. บัตรราคา 25 เหรียญ ติดต่อได้ที่ คุณรังสิต (562) 896-3003 คุณอ้อย (818) 770-8033.....

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2561 วัดไทยฯ จัดฉายหนังกลางแปลง เรื่อง “นางนาก” จากเค้าโครงเรื่อง “แม่นากพระโขนง” หนังผีไทย ที่ถูกนำมาสร้างในหลายยุคหลายสมัย..... ซึ่งมีผู้ชมชาวไทยมาร่วมย้อนยุคกับปรากฎการขนหัวลุกนี้ เป็นจำนวนมาก.....

หลายคนรู้จัก “แม่นาคพระโขนง” (ค) เมื่อปี 2502 ในภาพของ ปรียา รุ่งเรือง ผู้แสดงนำที่ยื่นมือให้ยาว ไปเก็บมะนาวที่ใต้ถุนบ้าน..... เป็นภาพที่น่ากลัวในยุคนั้น ซึ่งถูกพูดถึงจนปัจจุบัน.....

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมงานบำเพ็ญบุญกุศล “งานบุญสลากภัต-บุญข้าวสาก-ตานก๋วยสลาก-ประเพณีชิงเปรต” ในวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา ถวายผ้าป่าสามัคคีถวายสลักภัต บังสุกุลอุทิศ ติดต่อสอบถามได้ที่ (909) 606-9502.....

คุณแม่สมพร ไชยรัตน์ติเวช มารดาของ ประดิษฐ์ ไชยรัตน์ติเวช อดีตนายกสมาคมอาสา แคลิฟอร์เนีย ซึ่งปัจจุบัน เป็นประธานบริษัทโฮชิ (ไทย) จำกัด.....

ได้ประกอบพิธี สวดพระอภิธรรม เมื่อวันที่ 2-5  กันยายน 2561 ณ วัดพุทธบูชา บางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ ส่วนวันที่ 6 เป็นพิธีกงเต็ก..... วันที่ 7 เคลื่อนย้ายศพไปมูลนิธิส่งเสริมศีลธรรมสงเคราะห์ ก่อนนำไปบรรจุไว้ในสุสานบรรพชน ที่นครปฐม..... ขอแสดงความเสียใจกับ ประดิษฐ์-จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช มา ณ โอกาสนี้.....

ขอแสดงความเสียใจ กับครอบครัวของ สองนักศึกษาสาวไทย น.ส.กรกมล หลีนวรัตน์ และ น.ส.ฐิฏิอร โชติช่วงทรัพย์..... เสียชีวิตจากการถูกแทงตามร่างกาย ภายใน Malloy Apartments เลขที่ 4423 15th Avenue Northeast.,Seattle, WA 98105 ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ รวมทั้งทางการไทยได้ประสานให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ กับครอบครัวทั้งสอง..... ส่วนตำรวจซีแอตเทิล ยังไม่เปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้งสอง หรือสรุปสาเหตุการเสียชีวิต.....  

ขอแสดงความเสียใจ กับการจากไปของ พรเพ็ชร “เกลี้ยง” ภักดีโชติ จากอาการ ที่ทราบว่าป่วยเมื่อปีที่ผ่านมา เธอและผู้ใกล้ชิด ได้ต่อสู้อย่างเข้มแข็ง ทั้งรักษาและไปทำบุญ และใช้ชีวิตตามปกติ และจากไปอย่างสงบ.....

งานทำบุญครบรอบวันมรณภาพ ปีที่ 16 “หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พระสงฆ์ธรรมทูตวัดต่างๆ ทั่วแอลเอและใกล้เคียง ญาติโยมศิษยานุศิษย์เข้าร่วมพิธีพร้อมหน้า ต่างรำลึกถึงคุณูปการของหลวงเตี่ยที่สรรสร้างวัดไทยแอลเอ เป็นวัดที่สมบูรณ์เป็นแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา.....

คณะครูอาสาสมัครภาคฤดูร้อน จาก คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จำนวน 12 ท่าน โดยมี ดร.บุษกร เลิศวีระศิริกุล เป็นหัวหน้าคณะ ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน ถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2561ได้เสร็จสิ้นภารกิจไปเรียบร้อยแล้ว ได้เดินทางกลับเมืองไทยไปแล้วเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา..... คณะสงฆ์วัดไทยฯ นำโดย พระวิเทศกิตติคุณ ครูใหญ่ เดินทางไปส่งที่สนามบิน โดยให้น้องๆ ครูอาสาประจำการ 1 ปี ต่อยอดการเรียนการสอนภาคปกติวันเสาร์-อาทิตย์ต่อไป..... ซึ่งได้เปิดเรียนและปฐมนิเทศ เมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ที่ 18-19 สิงหาคม ที่ผ่านมา.....

คุณแม่ผสมศรี (ณ ป้อมเพชร) เรือนพรหม ภรรยา อุไร เรือนพรหม ได้จากครอบครัวไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม สิริอายุ 88 ปี คุณแม่ผสมศรีเป็นชาวกรุงเทพ เกิด ณ บ้านเทเวศร เขตดุสิต เป็นธิดาของ ขุนนารถนิกร (ต่าย ณ ป้อมเพชร) และ คุณแม่ผาด เดินทางศึกษาต่อและประกอบอาชีพเป็นพยาบาลในอเมริกาเมื่อปี 1965 แต่งงานกับ อุไร เรือนพรหม เมื่อปี 1969 มีบุตรธิดา 2 คน คือ ฟิลิปป์ และ แมรี..... กำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศล (รดน้ำศพ คืนวันที่ 13 กันยายน 6 โมงเย็น).....

สวดพระอภิธรรม วันที่ 13-14-15 กันยายน 2561 ณ วัดไทยฯ โดย “หลวงพ่อใหญ่” เมตตาให้วัดไทยฯ เป็นเจ้าภาพสวดคืนแรก ส่วนคืนที่ 2 สมาคมพยาบาลไทยฯ และคณะศิษย์เก่ายพยาบาล ร.พ.จุฬาฯ เป็นเจ้าภาพ และครอบครัวญาติพี่น้องร่วม เป็นเจ้าภาพคืนสุดท้าย.....

 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

“รวมดาว”