Get Adobe Flash player

บอกเล่า เก้าสิบ หนังสือพิมพ์เสรีชัย ปีที่ 44 ฉบับที่ 1731 ประจำวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561.....

Font Size:

แล้ว “เสรีชัย” ก็มาถึงฉบับสุดท้าย หลังจากรับใช้สังคมไทยมายาวนานกว่า 43 ปี..... เป็นไปตามสัจจธรรมของการเปลี่ยนแปลง จากรุ่น สู่รุ่น คนเก่าส่งไม้ต่อให้คนยุคใหม่ ความคิดใหม่ๆ ทำหน้าที่รับใช้สังคมต่อไป.....

หนังสือพิมพ์ไทย เกิดขึ้นในช่วงหลังการบุกเบิกของคนไทยในสหรัฐฯ ในยุคที่อาหารการกินค่อนข้างหายาก เราไม่มีกะทิ ไม่มีน้ำปลา ฯลฯ อยากทานอาหารไทยก็ต้องไปทานอาหารจีนที่ไชน่าทาวน์ อย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับ กับข้าวบ้านเรา.....

การสื่อสารยุคโน้น ยังต้องส่งจดหมาย โทรศัพท์ทางไกลแพงมาก ข่าวสารบ้านเมืองเราแทบจะไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น..... หนังสือพิมพ์จากเมืองไทย ถูกส่งมาทางเมล์ในบางวัน ไม่กี่ฉบับ  หรือแม้แต่คนไทยในชุมชนของเราเอง ก็ไม่รู้ว่ามีใครบ้าง แต่ละคนทำอะไร อยู่ที่ไหน.....

หนังสือพิมพ์ยุคแรก เกิดขึ้นเหมือน “ใบบอก” แจ้งให้รู้ว่าคนไทยอยู่กันที่ไหน มีร้านรวงอะไรบ้าง พอให้สื่อถึงกัน..... รวมทั้งแจ้งข่าว บอกกล่าวกันว่าช่วงเวลานั้นๆ มีอะไรเกิดขึ้นที่บ้านเกิดเมืองนอนของเราบ้าง.....

ก่อนยุคคอมพิวเตอร์ หนังสือพิมพ์ยุคแรกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีด พาดหัวก็เขียนเอา หรือไม่ก็โรเนียว อักษรขนาดต่างๆ เก็บไว้ พอจะพาดหัวก็ตัดตัวหนังสือที่ละตัวมาทากาวปะเรียงกัน.....

หนังสือพิมพ์แม้อยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ แต่ก็มีผู้อ่านจำนวนมาก วัดมีงาน ใครเปิดร้าน ฯลฯ รู้กันทั่วถึง..... และมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีการพัฒนาคุณภาพไม่หยุดยั้ง ประมาณปี 80 อาจเป็นยุคทองของสื่อไทย มีนักธุรกิจรายใหญ่มาลงโฆษณาเป็นล่ำเป็นสัน.....

อย่างเช่น จร โค้ว นักขายเมอร์เซเดส เบนซ์ มือทอง แห่งดาวน์ทาวน์แอลเอ มอร์เตอร์ ลงโฆษณาหน้ากลาง 2 หน้าคู่ ผู้คนก็ตื่นเต้น ยิ่งทำให้เกิดความเชื่อมั่นกับผู้บริโภคมากขึ้น..... คนไทยได้นั่งเบนซ์ เพราะติดต่อซื้อได้สะดวก จากดีลเลอร์ที่เป็นคนไทย.....

พูดถึงขายรถ “ป๋ารุณ” อรุณ สีบุญเรือง ขาย “แคดดีแลค” อยู่ถนนซันเซ็ท ตัดกับวิลตัน บริเวณที่เป็น “โฮมดีโพท์” ในปัจจุบัน.....

“ทิม” วิโรจน์ สุขสมนิล ขายโตโยตา-ฟอร์ด อยู่ที่ ฮอลลีวูดโตโยต้า.....

ไทยดำ ขอยกเอาส่วนเล็กๆ ในส่วนใหญ่ของชุมชนไทยมาเล่าพอสังเขป..... ไทยทาวน์ ในยุคก่อนเป็นชื่อร้านอาหาร อยู่บนถนนเมลโรส มีตลาดบางกอก ของ “โกยี” ปราโมทย์ ติลกมนกุล เป็นผู้บริหาร อยู่ตรงข้าม.....

ส่วน ฮอลลีวูด มีร้านรวงอยู่หลายแห่ง ดังที่เสรีชัยได้เคยกล่าวถึง รวมทั้ง มีตลาดไทยบรอนสัน  ใกล้บ้าน เพชรไทย เพชรโยธิน เมื่อครั้งยังเป็นสาวน้อย..... มาคึกคักอีกรอบ เมื่อ “เสี่ยเหมา” อเนก พลอยแสงงาม ซื้อที่ดินใกล้ถนนเวสเทอร์น สองแปลงใหญ่ๆ แปลงหนึ่งรถไฟใต้ดิน มาซื้อไปทำสถานี อีกแปลงอยู่เยื้องกัน มาเปิดไทยแลนด์พลาซ่า มีตลาดสีลม ศูนย์อาหารจินดา ร้านหนังสือ ดอกหญ้า.....

ถัดไปใกล้ ถนนนอร์มันดี ข้างร้านอาหารสยาม ตรงข้ามร้านเทพรส ทนายคนไทยคนแรก ธานิน อิงอุดมนุกุล สุรพงษ์ ชิโนทัยกุล และ สมเกียรติ แซ่ด่าน เปิดตลาดบางรักและสนามหลวงคาเฟ่..... สยามบุ๊คเซ็นเตอร์ ก็ย้ายจาก เมลโรส มาอยู่ใกล้ๆ กัน.....

สังคมไทย เติบโตขึ้นเรื่อยๆ สมาคม ชมรม ก็มีเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ชมรมอดีตทหารไทยฯ ก็เกิด หลังปี 80 โดย อดีตทหารหลายท่าน อาทิ อมร จุลเสวี ชวลิต วงศ์ก้อนทอง วัฒนา ศาสตร์สมบุญ ฯลฯ โดยมอบหมายให้ พ.ต.ธนรักษ์ แรงสืบสิน เป็นประธานชมรมคนแรก..... ผ่านกาลเวลา จนบางท่านก็จากไป ที่เหลือก็ยังไม่เหนื่อยที่จะช่วยสังคมจนถึงปัจจุบัน..... เมื่อไม่กี่วันยังเห็น สมาชิกฯไปร่วมสังสรรค์กันที่ร้าน THAI TEA CITY OF DIAMON BAR ของหลานกำนัน ประกอบ ทองทา.....

ไม่พูดถึงไม่ได้ ที่เกลนเดล มีห้องอาหารเก่าแก่ชื่อ ร้าน อินทรา เจ้าของในยุคนั้นคือ แสวง วรรณวิกรม์ (ผู้เคยขับรถพา “ไทยดำ” ไปหาหมอ ก่อนที่ตาจะบอด) อินทรา เป็นร้านที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง มีคนไทยมานั่งกันมาก เท่าที่จำได้มี มาโนช คงทอง และศิลปิน พิษณุ ทวีโภค ฯลฯ.....

ดังนั้น อิมมิเกรชั่นดุ คนไทยต้องระวังตัวและวิ่งหนีเมื่อจวนตัว มาโนช เป็นคนรู้กฎหมาย เคยแนะนำคนไทยที่มีใบเขียวว่า “ไม่ต้องวิ่งหนีอิมมิเกรชั่น” เพราะมีใบเขียว แสดงว่าอยู่ถูกต้องตามกฎหมาย.....

วัดไทย ในยุค “หลวงเตี่ย” พระเทพโสภณ (ขณะนั้น) สร้างโรงเรียนวัดไทย จากบ้านเหลืองที่อยู่ด้านหน้า มาสร้างเป็นอาคารเรียน 2 ชั้น แต่เนื่องจากทางซิตี้ จำกัดความสูง จึงต้องขุดชั้นล่าง อยู่ใต้ดิน และลดหลังคาไทยลง.....

อาคารหลังนี้ วิเชียร ตั้งเจริญ เจเนอรัลคอนแทรคเตอร์คนไทย เป็นผู้ก่อสร้างโดยไม่หวังกำไร.....

ศรีณรงค์ พูนพิพัฒน์ เป็นนายกสมาคมไทย ประมาณปี 80 (หรือใกล้เคียง) มีทีมงานเช่น ประจวบ ขุนนาแก้ว วิรัช เต็มสงสัย ฯลฯ ร่วมกันเปิดตลาดนัดของคนไทย นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของชุมชน แม้ตลาด จะอยู่ไม่ยั่งยืนนัก แต่ก็เป็นอีกมิติ ที่น่าจดจำ.....

สายพิณ วิไลดารกา เปิดสตาร์ทัวร์ ใกล้ๆ ดาวน์ทาวน์ลอสแอนเจลิส มีอาคาร มีร้านอาหารเป็นของตัวเอง สตาร์ทัวร์ ถือเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ของคนไทยในยุคนั้น.....

ชุมชนไทย เติบโตขึ้น เรามีตำรวจที่เป็นสายเลือดไทยคนแรก คือ วรวุฒิ แช่อี่ และ เป็นผู้ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามสกุล “อิทธิภักดีพงศ์” .....

สมาคมธรรมศาสตร์ฯ ในนครลอสแอนเจลิส จัดงานทุกปีในช่วงต้นเดือน ธันวาคม ส่วนหนึ่งของงานคือ การประกวดธิดาโดม..... เคยมีรองอันดับหนึ่ง ชื่อ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้เป็นนางสาวไทย เมื่อเธอเป็นสาวเต็มตัว และเป็นนางงามจักรวาล..... 

หนังสือพิมพ์ ถูกพัฒนาคุณภาพอย่างไม่หยุดยั้ง เช่นเดียวกับ “นสพ.ประชามติ” ที่รวบรวมเอานักคิดอาทิ  กมล กมลตระกูล ชัชชวาลย์ ศรีพาณิชย์ นักการตลาดอย่างเช่น วิชาติ เมฆตระการ มีมือเศรษฐกิจอย่าง วรวิทย์ จิตรจาตุรันต์, สถาพร คล่องวิทยา มาจากช่อง 3 และศิลปินนักเขียน กีรตี ชนา และมือพิมพ์ดีต อดีตแชมป์ประเทศไทย วิวิทย์ กิจเพชรณี..... วิลเลียม ซิงเกอร์ เขียนเรื่องราวดาราฮอลลีวูด และลูกชาย ประสงค์ ซิงเกอร์ (น้องคนเล็กสุด) เป็นช่างภาพ ประชามติ รับใช้สังคม มาได้นาน เสียดายที่ต้องปิดตัวลง เพราะขาดทุนจากการทำกิจการโรงพิมพ์..... สรรชัย โกรานนท์ หรือ “สรร สุริยา” อดีตนักร้อง เจ้าของเพลง “ดวงใจอย่าครวญ” ก็เคยร่วมงาน กับ นสพ.ฉบับนี้ ในช่วงท้ายๆ.....

นี่คือส่วนเล็กๆ ของชุมชนเท่าที่นึกได้ เท่าที่พื้นที่หน้ากระดาษจะพึงมี.....

มาถึงข่าวบริการชุมชนประจำสัปดาห์..... วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมงานบำเพ็ญบุญกุศล งานวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทำบุญวันออกพรรษา-เทโวโรหณะ ในวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2561 สอบถามได้ที่ (909) 606-9502.....

วัดไทยแอลเอ จัดงานฉลองเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งเหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ (ร.ง.ภ.) ให้ อ.กังวาล เกิดผล..... รางวัลเสาเสมาธรรมจักรพระราชทาน ให้ ทองหล่อ โพธิ์แดง และ สมนึก ธาระ ในวันที่ 7 ตุลาคม นี้.....

ขอเชิญชวนท่านผู้ปกครอง ศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบัน ญาติสนิทมิตรสหาย เข้าร่วมพิธีเพราะถือเป็นเกียรติอันสูงสุด ในฐานะที่ท่านได้บำเพ็ญประโยชน์ต่อวัดและเด็กๆ กำลังสำคัญของวัดและชุมชน มาเป็นเวลานานด้วย.....

 

ด้วยความปรารถนาดี

“ไทยดำ รำไพ”