Get Adobe Flash player

ผู้ชายเลี้ยวซ้าย ผู้หญิงเลี้ยวขวา โดย เคลี่ขี้เล่า

Font Size:

               เคยงอนสามี 3 วัน 7 วันแล้วอีสามีไม่รู้สึกรู้สาอะไรมั๊ย เคยบ่นสามีกับเรื่องเดิมๆซ้ำซากที่ไม่เคยปรับปรุงมั๊ย เคยนั่งนินทาชาวบ้านเป็นชั่วโมงโดยที่สามีไม่ช่วยซ้ำเติมบ้างมั๊ย แล้วเคยสงสัยมั๊ยว่าไอ้ที่งอนแล้วเขาไม่ง้อหรือบ่นแล้วไม่รู้สึกน่ะมันเป็นด้วยเหตุผลกลใด มันเป็นเพราะเขาเห็นว่ามันเป็นเรื่องงี่เง่าของเราน่ะสิ สำหรับเขาเรื่องพวกนี้มันไม่อยู่ในสมองทรานฟอร์มเมอร์ของเขาเลย เขาจึงไม่เคยเข้าถึงอารมณ์สุนทรีย์ของบรรดาเมียๆทั้งหลาย ในขณะที่เมียร้องห่มร้องไห้หาเรื่องประชดประชันสารพัด อีปรั๋วกลับหน้าตาเฉยถามว่าเป็นอะไร คนบ้าอะไร(วะ)..งอนมาตั้งนาน(มัน)ยังไม่รู้เลยว่าเรางอน

               อย่าไปว่าเขาเลยเพราะสมองเขากับเรามันโฟกัสกันคนละเรื่อง เราวุ่นวายกับเรื่องเสื้อผ้าและลิปสติค เขาหยิบแต่เสื้อเก่าและกางเกงตัวเก่ง ไม่ขาดปลิ้นก็ไม่เคยซื้อใหม่ แต่ของเราล้นตู้แล้วก็ยังช็อปไม่เลิก ในขณะที่เขาส่งเสียงดังเชียร์ฟุตบอลคู่โปรดลั่นบ้าน ต่อให้เราฆ่าตัวตายในชั่วโมงนั้นเขาก็ไม่สน นั่นไงที่บรรดาพ่อๆไม่เคยสวมกอดลูกหรือหากจะปลอบใจลูกก็ได้แต่ทำตาปริบๆ ที่เหลือแม่จัดการหมด “สากกะเบือซื่อบื้อเทอะทะเละเทะ” เป็นลักษณะที่หาได้ในหมู่ผู้ชาย “จุกจิกจุ๊กจิ๊กจู้จี้ดี๊ด๊า” พวกคำเสียงปัญญาอ่อนทั้งหลายก็หาได้ง่ายในกลุ่มผู้หญิงจุงเบย

               มีการวิจัยที่รายงานว่า สงครามย่อยๆ ระหว่างเพศนั้นมีชนวนเหตุมาจากสมองทั้งสองซีกของคุณเอง

ดังเช่นในหนังสือดังของ  จอห์น เกรย์ “ผู้ชายจากดาวอังคาร ผู้หญิงจากดาวศุกร์” สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงและผู้ชายต่างกันมากที่สุดคือวิธีคิด  ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะปราดเปรื่องเรื่องมิติสัมพันธ์ เขาจึงเชี่ยวชาญในการดูแผนที่ และสามารถฝ่าฝูงชนจากอัฒจันทร์ไปซื้อเครื่องดื่มแล้วกลับมานั่งที่เดิมได้อย่างสบายๆ แต่หากฝ่ายหญิงเป็นคนลงไปซื้อ รับรองต้องโทร.ตามหากันจ้าละหวั่นแน่ เพราะแม่คุณจะกลับที่นั่งไม่ถูก ผู้หญิงส่วนมากลึกซึ้งเรื่องอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งเป็นความถนัดหลักของสมองซีกขวา ทำให้พวกเธอสะเทือนใจง่าย ดูหนังเกาหลีเมื่อใดต้องร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวร ขณะที่ผู้ชายเวลาถูกแทงข้างหลังหรือหักหลัง ก็ยังทนกัดฟัน "ลูกผู้ชายต้องไม่ร้องไห้" ได้อย่างหน้าตาเฉย

               นักจิตวิทยาคลินิก ไมเคิล จี.คอนเนอร์ ยังได้พบข้อสรุปว่า ผู้หญิงมีปริมาณเส้นประสาทที่เชื่อมระหว่างสมองซีกซ้ายและซีกขวามากกว่าผู้ชายถึง 4 เท่า ซึ่งทำให้สมองทั้งสองซีกของผู้หญิงนั้นทำงานสัมพันธ์กันได้ดีกว่าผู้ชาย นั่นเองผู้ชายจึงไม่ชอบให้ใครชวนคุยตอนขับรถหรือดูฟุตบอลเกมโปรด แต่ผู้หญิงกลับสามารถคุยโทรศัพท์และปัดมาสคาราไปด้วยอย่างสบายๆ และไม่ใช่เรื่องแปลกที่บางครั้งผู้ชายมักจะพูดโพล่งออกไปตรงๆ โดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ส่วนผู้หญิงปากกับใจมักไม่ค่อยตรงกัน พูดอย่างหนึ่งแต่ต้องการอีกอย่างหนึ่ง เช่น หากเธอบอกแฟนหนุ่มว่า "ทำอะไรไม่ถูก" ที่จริงแล้วเธอบอกว่า "คุณช่วยมาหาฉันเดี๋ยวนี้ได้ไหม"

                20 นิสัยของผู้หญิงที่คุณควรรู้ไว้ เรียกว่าเป็นนิสัยที่ฟ้าประทานมาให้ผู้หญิงได้ครองกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของเท่านั้น

 

1. ถ้าชวนให้ผู้หญิงไปออกกำลังกาย วันรุ่งขึ้นเธอจะบ่นปวดแขนปวดขาไปทั้งวัน แต่ถ้าให้เธอเดินช้อปปิ้งหิ้วของหนักๆ  เธอจะเดินได้เป็นวันๆโดยไม่บ่นซักนิด

 

2. คำถามว่า "ฉันอ้วนหรือเปล่า" เป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ เพราะยังไงผู้หญิงก็คิดว่าตัวเองอ้วนตลอดเวลาอยู่แล้ว

 

3. กระเป๋าถือของผู้หญิงคือถ้ำมหาสมบัติ เป็นที่รวมของ ของที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ กับของที่ผู้ชายไม่เข้าใจว่าเธอจะแบกมันเดินไปเดินมาทำไม

 

4. ผู้หญิงใช้ลิปติกไม่เคยหมดแท่ง เพราะเธอมีจะสีใหม่มาให้ลองใช้ก่อนที่สีเก่าจะหมดเสมอ

 

5. ผู้หญิงชอบให้มีผู้ชายมาจีบ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ชอบทุกคนที่เข้ามาก็เถอะ

 

6. ต่างหู กระเป๋า รองเท้า และเสื้อผ้า คือไฟแดงของผู้หญิง .. เจอเป็นไม่ได้ต้องหยุดดูทุกที

 

7. ผู้หญิงสวยเกลียดผู้หญิงที่สวยกว่า นี่คือสัจธรรม!!

 

8. เวลาผู้หญิงตอบว่า "ไม่มีอะไร" หนุ่มๆ ควรนึกถึงพ่อแก้วแม่แก้วเอาไว้ เพราะมันต้องมีอะไรแน่ๆ

 

9. โลกนี้ไม่มีผู้หญิงที่ความจำสั้น เพราะพวกเธอสามารถจำเหตุการณ์สำคัญได้ทุกรายละเอียด โดยเฉพาะความผิดต่างๆของคุณ

 

10. ผู้หญิงที่ไม่มีมารยาคือผู้หญิงที่ตายแล้ว

 

11. ผู้หญิงเกิดมาคู่กับดอกไม้ และจะยอมไม่ได้ถ้าคู่แข่งได้รับดอกไม้ช่อใหญ่กว่า

 

12. เวลาผู้ชายทำงานด้วยกัน ไม่นานจะจับกลุ่มก๊งเหล้าอย่างสนิทสนม ประหนึ่งพี่น้องคลานตามกันมา แต่ถ้าผู้หญิงทำงานด้วยกัน จะมีอย่างน้อยคู่หนึ่งที่ไม่ถูกกัน

 

13. ผู้หญิงไม่เคยพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี หญิงผมตรงมักอยากมีผมหยิก ส่วนผู้หญิงผมหยิกก็อยากผมตรง

 

14. แฟชั่นคือพี่น้องคู่แฝดของผู้หญิง คุณต้องข้ามศพเธอก่อนถ้าคิดจะพรากคู่แฝดของเธอไป

 

15. ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะอิจฉาเพื่อนสนิทของตัวเอง และจะชิงดีชิงเด่นกันอยู่ในที

 

16. ผู้หญิงไม่เคยมีเสื้อผ้าพอใช้และไม่เคยมีเสื้อใหม่ เพราะเสื้อตัวใหม่จะกลายเป็นตัวเก่าทันทีที่เธอได้เป็นเจ้าของมัน

 

17. ผู้หญิงส่วนใหญ่อ่านแผนที่ไม่เป็น แต่ไม่ยอมรับ

 

18. ความอ่อนแอเป็นอาวุธอย่างหนึ่งที่ผู้หญิงหยิบเอามาใช้ เพื่อหลอกผู้ชาย แต่ที่จริงเธอไม่ได้ไร้ความสามารถถึงขนาดนั้นหรอก ไม่เชื่อคุณลองเดินหนีไปสิ เธอจะลุกขึ้นมาแก้ปัญหาเองได้ทุกเรื่องเลยล่ะ

 

19. ใครว่าผู้หญิงสวยมักจะโง่ อย่างน้อยเธอก็ฉลาดพอจะใช้ความสวยเป็นเครื่องมือปั่นหัวผู้ชายล่ะน่า

 

20. จะว่าไปผู้หญิงก็เหมือนกับนกหงส์หยก เพราะพวกเธอจะต้องส่องดูตัวเองทุกครั้งที่เดินผ่านกระจกหรืออะไรที่มันสะท้อนแสงได้ดี...

 

“Women and cats will do as they please, and men and dogs should relax and get used to the idea.”

- Robert A.Heinlein