Get Adobe Flash player

“Penfolds Bin 620” แรกยลโฉมในรอบ 45 ปี โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

ในจำนวนไวน์ออสเตรเลียนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า  “เฟนโฟลด์” (Penfolds) ยืนอยู่บนหัวแถวแห่งความโหยหาของผู้คน ว่ากันว่าถ้าจะให้ไวน์สักตัวเพื่อเป็นของขวัญกับใคร จะให้คนรับได้ปลื้มต้องเป็น Penfolds

Penfolds เริ่มผลิตไวน์ในปี 1844 หรือ 168 ปีที่แล้ว โดยคริสโตเฟอร์ รอว์สัน เพนโฟลด์ (Christopher Rawson Penfold) แพทย์ชาวอังกฤษที่อพยพมาอยู่ออสเตรเลีย หลังจากนั้นผลัดเปลี่ยนเจ้าของมาหลายราย ปัจจุบันคือบริษัท เทรสฌะรี ไวน์ อิสเตทส์ จำกัด (Treasury Wine Estates) ซึ่งได้มาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2011 นี่เอง

Penfolds ผลิตไวน์หลากหลายรุ่น โดยรุ่นที่สร้างชื่อกะฉ่อนทำให้คอไวน์ทั่วโลกรู้จักคือ “บิน” (Bin) แต่ร้อยทั้งร้อยแทบจะไม่รู้ว่าคำว่า “Bin” หมายถึงอะไร ? ...จริง ๆ ก็คือ  Bin  + ตัวเลข” เป็นสัญลักษณ์ที่ไวน์เมกเกอร์เขียนไว้ที่ถังโอค เพื่อสื่อสารกันในหมู่ไวน์เมกเกอร์ด้วยกันหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้รู้ว่าไวน์ในถังนั้นทำจากองุ่นพันธุ์อะไร ผสมกับพันธุ์อะไร โดยไม่ต้องเขียนชื่อพันธุ์องุ่นให้ยืดยาว เพราะบางรุ่นเบลนด์จากองุ่นมากกว่า 2 พันธ์  เช่นถังที่เขียนว่า Bin 389 เป็นที่รู้กันว่าทำจากองุ่น Cabernet Sauvignon กับ Shiraz ถ้าเขียนว่า Bin 2 จะทำจากองุ่น Shiraz กับ Mourvedre เป็นต้น

อย่างไรก็ตามไวน์ที่ถือเป็นสุดยอดของ Penfolds นั้นมีไม่มาก และไม่ค่อยตกมาถึงเมืองไทย ประกอบกับคนไทยยังปรามาสไวน์จากออสเตรเลียหรือไวน์โลกใหม่ว่า สู้ไวน์โลกเก่าอย่างฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เยอรมัน ฯลฯ ไม่ได้ จริง ๆ แล้วไวน์โลกใหม่อย่างออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย ปราบไวน์โลกเก่ามามากต่อมากแล้ว รวมทั้งหลายรุ่นของ Penfolds หนึ่งในจำนวนนั้นคือ “เพนโฟลด์ บิน 620 คูนาวาร์รา กาแบร์เนต์ ชิราซ 2008” (Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008)

Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008 เป็นหนึ่งในไวน์คุณภาพหลุดโลกที่เผยโฉมครั้งแรกในรอบ 45 ปี เพราะหลังจาก Penfolds ได้ผลิตไวน์ BIN 620 วินเทจ 1966 แล้วก็ไม่ได้ผลิตอีกเลย ก่อนจะมาผลิตอีกครั้งด้วยวินเทจ 2008 นี่เอง เปิดตัวครั้งแรกด้วยงานกาลา ดินเนอร์สุดหรู ที่โรงแรม  Waldorf Astoriaเมืองเชี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตามด้วยฮ่องกง โดยปีเตอร์ กาโก (Peter Gago) หัวหน้าไวน์เมกเกอร์เดินทางมาอธิบายความเหนือชั้นของ BIN 620 ด้วยตนเอง ตามด้วยไทยเป็นประเทศที่สามเมื่อประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา

Penfolds Bin 620 เกิดจากแนวคิดของแม็กซ์ ชูเบิร์ต (Max Schubert)อดีตหัวหน้าใหญ่ฝ่ายปรุงไวน์ของ Penfolds (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งเป็นตำนานหน้าหนึ่งของ Penfolds และวงการไวน์ออสเตรเลีย โดย Bin 620 อยู่ในตระกูล Special Bin ทำเฉพาะปีวินเทจที่ผลผลิตองุ่นยอดเยี่ยมเท่านั้น โดยทำจากองุ่นกาแบร์เนต์ โซวีญยอง(Cabernet Sauvignon) 51 % ชิราซ (Shiraz) 49 % เป็นองุ่นอายุมากจากไร่ในคูนาวาร์รา (Coonawarra) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยต่อการปลูกองุ่นทั้ง 2 พันธุ์ หลังจากผ่านการหมักตามสูตรลับเฉพาะแล้วจะถูกบ่ม 12 เดือน โดย 57 % ในโอคฝรั่งเศส 43 % ในอเมริกันโอค เป็นโอคใหม่ 100 % บรรจุขวดในเดือนกรกฎาคม 2009 ผลิตประมาณ 1,000 ลัง  มีทั้งขวดธรรมดา (0.75 ลิตร) แม็กนั่ม (1.5 ลิตร) และอิมพีเรียล (6 ลิตร)

Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008 ทำสถิติเป็นไวน์ออสเตรเลียที่ราคาแพง ณ วันที่เปิดตัวสู่ท้องตลาดนั้นราคาขายปลีกประมาณ 1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (1,018 เหรียญสหรัฐ) หรือราว 750 ปอนด์ เหนือกว่าไวน์ตัวดัง ๆ เช่น Penfolds Grange, Henschke Hill of Grace และ Torbreck The Laird ซึ่งราคาประมาณ 500 – 700 เหรียญสหรัฐ เป็นต้น ปัจจุบันราคาคงสูงกว่านั้น

                Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008....สีแดงเข้มจนเกือบดำและมีประกายสดใส หอมผลไม้สุก โดยเฉพาะผลไม้เปลือกดำ เช่น แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็คเบอร์รี พลัม ราสป์เบอร์รี และมัลเบอร์รี นอกนั้นก็มี กลิ่นหอมของเนื้อไม้อย่าง ซีดาร์, สไปซีจันทร์เทศ, มินต์,เมนธอล,ควันไฟซีดาร์ ซิการ์บ็อกซ์ มีความนวลเนียนของผลไม้และโอค ขณะเดียวกันก็มีความสมดุลของโครงสร้าง แทนนิน และแอซสิด จบยาวด้วยผลไม้ เฮิร์บ และแทนนิน น่าจะพร้อมดื่มในอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปีข้างหน้า

ท่านที่มีโอกาสขอแนะนำให้ซื้อเก็บไว้ เพราะราคาขึ้นทุกเดือน ขายได้กำไรดีกว่าฝากเงินในแบงค์หลายเท่าตัว ที่สำคัญถ้ายังไม่เคยได้ลิ้มลองรสชาติของ Penfolds Bin 620 Coonawarra Cabernet Shiraz 2008 คงคุยว่าเป็นคอไวน์ตัวจริงเสียงจริงไม่ได้เต็มปากเต็มคำนัก