Get Adobe Flash player

“Houghton” ตำนานแห่งออสเตรเลีย โดย ธวัชชัย เทพพิทักษ์

Font Size:

อุตสาหกรรมไวน์ของออสเตรเลียตั้งตัวเมื่อประมาณ 200 กว่าปี แต่มาเริ่มสนใจจริงจังในช่วงทศวรรษที่ 1960 และแตกเนื้อหนุ่มเนื้อสาวเปล่งปลั่งลั่นเปรี๊ยะเมื่อประมาณ 30 กว่าปีมานี่เอง ด้วยเวลา 160 ปีวันนี้ไวน์ออสเตรเลียก้าวขึ้นเวทีระดับโลกอย่างไม่อายใคร โดยเฉพาะไวน์โลกใหม่ด้วยกัน โดยส่งออกไวน์เป็นอับดับ 4 ของโลก ปริมาณการผลิตปีละกว่า 500 ล้านลิตร

เขตการผลิตไวน์ของประเทศออสเตรเลียมีทั้งหมด 44 เขต เป็นการแบ่งตามลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่คล้ายคลึงกันให้อยู่รวมกัน โดยรัฐวิกตอเรียมีมากที่สุดคือ 15 เขต รองลงมาคือรัฐเซาธ์ ออสเตรเลียมี 13 เขต รัฐนิว เซาธ์เวลส์มี 10 เขต และรัฐ เวสเทิร์น ออสเตรเลียมี 6 เขต

เวสเทิร์น ออสเตรเลีย (Western Australia  - WA) เป็นรัฐใหญ่ที่สุดของประเทศกินพื้นที่เกือบ 1 ใน 3 ของประเทศ เมืองหลวงคือเพิร์ธ (Perth) ตอนบนอากาศร้อนและเป็นทะเลทราย ตอนใต้ชุ่มชื้นพื้นดินอุดมสมบูรณ์มีแม่น้ำสวอน (Swan River) ไหลผ่าน  จึงเป็นแหล่งผลิตไวน์คุณภาพเยี่ยมอีกแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย

แหล่งผลิตไวน์ใน  Western Australia  มี 3 เขตใหญ่ ๆ คือ มาร์กาเร็ต ริเวอร์ (Margaret River) เกรท เซาเธิร์น (Great Southern)และ สวอน แวลลีย์ (Swan Valley) เขตผลิตไวน์เล็ก ๆ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเพิร์ธประมาณครึ่งชั่วโมง และเป็นเขตผลิตไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดของ Western Australia อากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ปลูกองุ่นพันธุ์หลัก ๆ คือ ชาร์โดห์เนย์ (Chardonnay) เชอแนง บลัง (Chenin Blanc) เซมิลยอง (Semillon) แวร์เดโล (Verdelho) และ กาแบร์เนต์ โซวีญยอง (Cabernet Sauvignon)

 “เฮาจ์ตัน” (Houghton)เป็นหนึ่งในไร่ที่เก่าแก่ของ Swan Valley และติดอันดับเก่าแก่ของออสเตรเลีย ก่อตั้งโดยอดีตนายทหารบกอังกฤษ 3 คน Houghton, Lowie และ Yule ลงขันกันซื้อที่ดินในย่าน Swan Valley เมื่อปี 1836 แล้วตั้งชื่อตามผู้อาวุโสสูงสุดของหุ้นส่วนที่มีชื่อเต็มว่า Lieutenant Colonel Richmond Houghton ช่วยกันหักร้างถางพงปลูกองุ่นจนสามารถผลิตไวน์ขายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1859 เป็นไวน์ขนาด 25 แกลลอน พัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องจนในปี 1880 จึงได้รับเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรกชื่อ ‘Order of Merit’ จากงาน Great Melbourne Exhibition

Houghton ผลัดเปลี่ยนเจ้าของหลายครั้ง เช่น ปี 1950 Emu Wine Company ซื้อกิจการต่อจากตระกูล Ferguson ที่ครอบครองมาตั้งแต่ปี 1859 กระทั่งเดือนเมษายน 1976 ตระกูล Hardy ผู้ผลิตไวน์ชื่อดังของออสเตรเลีย ซื้อหุ้นของบริษัท Emu Wine Company ในตลาดหุ้นลอนดอน และได้เป็นเจ้าของ Houghton มาจนถึงปัจจุบัน ในนามของบริษัท Accolade Wines ซึ่งมีไวน์อยู่ในเครือทั่วโลกกว่า 30 ยี่ห้อ

Houghton เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น เมื่อผลิตไวน์ขาวสไตล์เบอร์กันดี ภายใต้ชื่อ Houghton White Burgundy ในปี 1937 โดยฝีมือของแจ็ค แมนน์ (Jack Mann) ไวน์เมกเกอร์สมองเพชร เบลนด์ด้วยองุ่น Semillon กับ Tokay สาเหตุที่ตั้งชื่อ Houghton White Burgundy เพราะคณะกรรมการและไวน์เมกเกอร์ในงาน Melbourne Wine Show 1937 ชิมแล้วลงความเห็นว่าคล้ายไวน์ขาวเบอร์กันดีมาก  กระทั่งปี 2005 จึงเปลี่ยนเป็น Houghton White Classic ตามข้อตกลงทางการค้าของรัฐบาลออสเตรเลียกับสหภาพยุโรป (EU)

Houghton White Burgundy หรือ Houghton White Classic ตัวนี้เองที่ทำให้ชื่อเสียงของ Houghton เป็นที่รู้จักกันทั่วออสเตรเลียและขจรกระจายไปทั่วโลก ก่อนจะเฉลิมฉลองครบรอบการผลิตครบ 1 ล้านขวดในปี 1972 จากนั้นปี 1994 จึงผลิต Jack Mann Cabernet Sauvignon เพื่อเป็นเกียรติกับ Jack Mann เป็นไวน์คุณภาพสูงและราคาสูง ราคาที่ผมเห็นในห้องชิมไวน์ของเขา 100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย 

Houghton มีไวน์เมกเกอร์มาแล้ว 13 คน แต่ที่ถือเป็นตำนานหน้าหนึ่งคือ Jack Mann (1906–1989) เริ่มทำงานกับ Houghton เมื่อปี 1922 ขณะที่มีอายุเพียง 16 ปี โดยได้รับคำแนะนำจากพ่อ George Mann ก่อนจะเกษียณในปี 1972 เขาทำไวน์ Houghton ถึง 51 วินเทจติดต่อกัน ทำให้ Houghton โด่งดังใน Western Australian และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้สร้างชื่อให้กับอุตสาหกรรมไวน์ของออสเตรเลีย ขณะที่หนังสือพิมพ์ The West Australian ยกย่องให้เป็น “1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของรัฐ Western Australia

ปัจจุบัน Houghton อยู่ในอันดับ 10 ของผู้ผลิตไวน์บรรจุขวดของออสเตรเลีย เพิ่งฉลองครบรอบการผลิตไวน์ 175 ปีในปี 2011 โดยจะมีตัวเลข 175 พร้อมสัญลักษณ์ติดอยู่ที่มุมล่างของฉลากด้วย Houghton มีพื้นที่ปลูกเป็นของตัวเองอยู่ใน 4 เขตหลัก ๆ ของ Western Australia คือ Moondah Brook (145 เฮกตาร์) Pemberton (92 เฮกตาร์) Mount Barker (74 เฮกตาร์) และ Frankland River (89 เฮกตาร์) นอกนั้นยังมีแหล่งรับซื้อองุ่นคุณภาพดีอยู่ใน Margaret River, Harvey และ Ferguson Valley เป็นต้น

               รอสส์ แพมเมนต์ (Ross Pamment) ไวน์เมกเกอร์คนปัจจุบัน มีประสบการณ์ในอาชีพนี้มากว่า 22 ปี ในจำนวนนี้ 13 ปีอยู่กับ Houghton เป็นผู้แนะนำกระบวนการผลิตไวน์ พร้อมกับชิมไวน์หลากหลายรุ่น เช่น

               นั่นคือส่วนหนึ่งของ Houghton ไวน์ระดับคุณภาพชั้นนำของออสเตรเลีย มีโอกาสไปเพิร์ธ สามารถแวะไปชิมไวน์และอาหารของเขาได้ หรือรอลิ้มลองในเมืองไทยในไม่ช้านี้.